มาทำขนมโตเกียวทานกันค่ะ

สูตรขนมโตเกียวง่ายๆด้วยกะทะและส่วนผสมที่มีอยู่ที่บ้านค่ะ
เริ่มเลยแล้วกันน่ะค่ะ

ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง
เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 4 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา
นมสด 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 2 ฟอง

วิธีทำแป้ง
1.ทำในส่วนของแห้งก่อนน่ะค่ะ ด้วยการนำแป้ง,เกลือและผงฟูมาร่อนใส่ชามแล้วพักไว้
2.ตีไข่ไก่กับน้ำตาล เมื่อน้ำตาลละลายก็ค่อยๆใส่ในส่วนของส่วนผสมในข้อ1.โดยใส่สลับกับนนมสดจนหมด
3.ใส่กลิ่นวนิลาและผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
4.พักส่วนผสมทั้งหมดไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 20 นาที  


ส่วนผสมไส้ครีม
ไข่แดง 3 ฟอง
นมสด 1+1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวนิลาเล็กน้อย

วิธีทำ (ง่ายมากๆเลยค่ะ)
นำส่วนผสมทุกอย่างรวมกันแล้วตั้งไฟอ่อนๆ คนให้เข้ากันจนแป้งเริ่มเหนียวข้น จากนั้นยกลงจากเตาและเติมกลิ่นวนิลาลงไป ก็เป็นอันเสร็จ


ไส้ที่ทำเสร็จแล้วจะมีลักษณะแบบนี้ค่ะ


ในส่วนการทำโตเกียว
1.นำกะทะตั้งไฟ ค่อยๆเทแป้งลงไปและใช้ช้อนหมุนให้เป็นวงกลม (ใช้ไฟอ่อนๆน่ะค่ะเพราะแป้งสุกเร็วมาก) เกลี่ยแป้งให้บางที่สุดเพราะถ้าแป้งหนามากไปจะม้วนยากค่ะ
2.เมื่อแป้งเริ่มสุกก็ใส่ไส้ลงไปบนแป้ง

3.ถ้าแป่งเริ่มกรอบและสีเหลืองสวยแล้วก็ค่อยๆม้วน เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

*เพิ่มเติมในส่วนของไส้เค็มค่ะ
ประกอบไปด้วยหมูสับรวน ไข่ไก่(ไม่มีไข่นกกะทาTT) พริกไทย และซอสปรุงรสค่ะ

**กระทู้ทำอาหารครั้งแรกน่ะค่ะ ผิดพลาดประการใดให้คำแนะนำและติชมได้ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่