สวัสดีค่ะ วันนี้ จขกท. จะมารีวิว วิธีการทำเค้กชอคโกแลตแบบโฮมเมด เป็นเค้กวันเกิดให้พี่ชายนะคะ เริ่มกันเลยเนอะ ^^
ส่วนผสมปรับมาจากหลายๆสูตรค่ะ เน้นส่วนผสมที่มีอยู่แล้วในบ้าน ไม่ได้ซื้ออะไรเพิ่มเลย มีตามนี้นะคะ
แป้งเค้ก 1 ถ้วยตวง
ผงโกโก้ 2/3 ถ้วยตวง
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 จิบมือ (ก่ะเอานะ)
น้ำตาลทรายขาว 1+1/4 ถ้วยตวง (ชอบหวานเพิ่มได้)
ไข่ไก่ เบอร์0 ใช้ 2 ฟอง (แยกไข่ขาวและไข่แดง)
เนยสด 100 กรัม (ละลาย) จะใช้น้ำมันพืชก็ได้ค่ะปกติเค้าใช้น้ำมันพืชกัน แต่อยากให้หอมเนยเลยใช้เนยละลายแทน
นมสด 1/2 ถ้วยตวง
กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
แต่งหน้า
ชอคโกแลตชิป 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
เนยสด 20 กรัม
ทอปปิ้งตามชอบเลย
ขั้นตอนแรก แยกไข่ขาวมาตีให้ขึ้นฟอง ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไป (ใช้ตะกร้อมือจะต้องใช้แรงและเวลาพอสมควร ถ้าสะดวกใช้เครื่องตีไข่ง่ายกว่าเยอะค่ะ) ตีจนตั้งยอดอ่อน ใช้เวลาพอสมควรค่ะ ตีเสร็จแขนนี่เฟิร์มเลยจ้า อิอิ ป.ล. จขกท. ไม่ใช้ครีมออฟทาทาร์นะคะ (ลืมถ่ายตอนตั้งยอดอ่อนเลย ตีนานกว่าจะตั้งยอดเมื่อยแขน มือสั่นเลยลืมค่ะ 555+)
2. ร่อนแป้ง+ผงโกโก้+ผงฟู+เบคกิ้งโซดา พักไว้ + วอร์มเตาอบ อุณหภูมิ 180 องศา ไฟบน - ล่าง + เตรียมพิมพ์รองกระดาษไขไว้ที่ก้นพิมพ์ด้วยนะ เวลาเคาะเค้กออกจะได้ออกง่ายๆ
3. ผสมส่วนที่เป็นของเหลว ไข่แดง+กลิ่นวานิลลา+นมสด+เนยละลาย คนให้เข้ากัน
4. ผสมส่วนแป้งและส่วนเหลวเข้าด้วยกัน ใช้ตะกร้อมือคนให้ทั่วให้ไม่เห็นเม็ดแป้งขาวๆถือว่าใช้ได้ ส่วนผสมจะหนืดนิดนึงนะคะไม่ต้องตกใจ เราจะใช้ไข่ขาวช่วยให้เค้กนุ่มฟูเอง หลังจากผสมของแห้งและของเหลวเข้ากันแล้วนำไข่ขาวที่ตีจนตั้งยอดอ่อนค่อยๆผสมกับแป้งเค้กที่ผสมเอาไว้ ค่อยๆตะล่อม เบาๆมือ (ห้ามคนแรงๆเด็ดขาดเค้กจะยุบ)
5. ผสมจนครบแล้วเราจะได้เนื้อเค้กแบบนี้เลยค่ะ เนียนขึ้นเยอะเลยเนอะ อิอิ
6. ผสมจนหมดจะได้เนื้อเค้กที่เบาๆฟูๆ เทใส่พิมพ์ เทจากตรงกลางปริมาณ 3/4 พิมพ์ เค้กจะฟูพอดีพิมพ์
หลังจากใส่พิมพ์มีส่วนผสมเหลือเลยจัดใส่ถ้วยคัพเค้ก อบสุกแล้วทานตอนอุ่นๆกับกาแฟ บรรยายความฟินไม่ถูกเลยค่ะ อิอิ >_<
7. นำเค้กเข้าอบ ใช้เวลาประมาณ 40 นาที เช็คสุกด้วยการใช้ไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มไปที่กลางเค้ก ถ้าไม่สุกจะมีเนื้อเค้กติดไม้ ให้อบต่อ 5 - 7 นาที พอเค้กสุกให้พักไว้ในพิมพ์จนกว่าจะเย็นตัว(ห้ามเอาออกจากพิมพ์เด็ดขาดเค้กจะยุบ)
(ระหว่างรอเค้กเย็นตัวก็ทำหน้าชอคโกแลต ละลายชอคโกแลตด้วยวิธีตุ๋นด้วยความร้อน ใส่น้ำตาลและเนย จนกว่าจะละลาย พักไว้ให้อุ่นๆ)
8. นำเค้กออกจากพิมพ์ใช้มีดปลายแหลมเซาะพิมพ์ข้างๆให้ทั่ว มือเบาๆ ใจเย็นๆ พอนำออกมาได้ก็ราดชอคโกแลตละแต่งหน้าตามใจชอบค่ะ (ป.ล.เนื้อเค้กฉ่ำ ฟู นุ่ม เบา ชิมแล้วจัดว่าอร่อยค่า อิอิ )
9. แต่งหน้าเสร็จแล้วค่ะ มือใหม่หัดทำอาจจะยังไม่ค่อยสวยนะคะ แต่รสชาติผ่านน่าจะโอแล้วจ้า อิอิ
10. ใส่กล่อง ติดโบว์ ส่งมอบได้ค่า คนทำแฮปปี้ คนรับก็แฮปปี้นะคะ ^_^
ขอบคุณที่เข้ามาชมค่ะ ลองไปทำตามดูแล้วมาอวดกันบ้างน๊าาาาา
[CR] ชวนมาทำเค้กวันเกิดง่ายๆ เซอร์ไพรส์พี่ชายกันค่ะ Homemade Chocolate Cake <3
ส่วนผสมปรับมาจากหลายๆสูตรค่ะ เน้นส่วนผสมที่มีอยู่แล้วในบ้าน ไม่ได้ซื้ออะไรเพิ่มเลย มีตามนี้นะคะ
แป้งเค้ก 1 ถ้วยตวง
ผงโกโก้ 2/3 ถ้วยตวง
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 จิบมือ (ก่ะเอานะ)
น้ำตาลทรายขาว 1+1/4 ถ้วยตวง (ชอบหวานเพิ่มได้)
ไข่ไก่ เบอร์0 ใช้ 2 ฟอง (แยกไข่ขาวและไข่แดง)
เนยสด 100 กรัม (ละลาย) จะใช้น้ำมันพืชก็ได้ค่ะปกติเค้าใช้น้ำมันพืชกัน แต่อยากให้หอมเนยเลยใช้เนยละลายแทน
นมสด 1/2 ถ้วยตวง
กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
แต่งหน้า
ชอคโกแลตชิป 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
เนยสด 20 กรัม
ทอปปิ้งตามชอบเลย
ขั้นตอนแรก แยกไข่ขาวมาตีให้ขึ้นฟอง ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไป (ใช้ตะกร้อมือจะต้องใช้แรงและเวลาพอสมควร ถ้าสะดวกใช้เครื่องตีไข่ง่ายกว่าเยอะค่ะ) ตีจนตั้งยอดอ่อน ใช้เวลาพอสมควรค่ะ ตีเสร็จแขนนี่เฟิร์มเลยจ้า อิอิ ป.ล. จขกท. ไม่ใช้ครีมออฟทาทาร์นะคะ (ลืมถ่ายตอนตั้งยอดอ่อนเลย ตีนานกว่าจะตั้งยอดเมื่อยแขน มือสั่นเลยลืมค่ะ 555+)
2. ร่อนแป้ง+ผงโกโก้+ผงฟู+เบคกิ้งโซดา พักไว้ + วอร์มเตาอบ อุณหภูมิ 180 องศา ไฟบน - ล่าง + เตรียมพิมพ์รองกระดาษไขไว้ที่ก้นพิมพ์ด้วยนะ เวลาเคาะเค้กออกจะได้ออกง่ายๆ
3. ผสมส่วนที่เป็นของเหลว ไข่แดง+กลิ่นวานิลลา+นมสด+เนยละลาย คนให้เข้ากัน
4. ผสมส่วนแป้งและส่วนเหลวเข้าด้วยกัน ใช้ตะกร้อมือคนให้ทั่วให้ไม่เห็นเม็ดแป้งขาวๆถือว่าใช้ได้ ส่วนผสมจะหนืดนิดนึงนะคะไม่ต้องตกใจ เราจะใช้ไข่ขาวช่วยให้เค้กนุ่มฟูเอง หลังจากผสมของแห้งและของเหลวเข้ากันแล้วนำไข่ขาวที่ตีจนตั้งยอดอ่อนค่อยๆผสมกับแป้งเค้กที่ผสมเอาไว้ ค่อยๆตะล่อม เบาๆมือ (ห้ามคนแรงๆเด็ดขาดเค้กจะยุบ)
5. ผสมจนครบแล้วเราจะได้เนื้อเค้กแบบนี้เลยค่ะ เนียนขึ้นเยอะเลยเนอะ อิอิ
6. ผสมจนหมดจะได้เนื้อเค้กที่เบาๆฟูๆ เทใส่พิมพ์ เทจากตรงกลางปริมาณ 3/4 พิมพ์ เค้กจะฟูพอดีพิมพ์
หลังจากใส่พิมพ์มีส่วนผสมเหลือเลยจัดใส่ถ้วยคัพเค้ก อบสุกแล้วทานตอนอุ่นๆกับกาแฟ บรรยายความฟินไม่ถูกเลยค่ะ อิอิ >_<
7. นำเค้กเข้าอบ ใช้เวลาประมาณ 40 นาที เช็คสุกด้วยการใช้ไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มไปที่กลางเค้ก ถ้าไม่สุกจะมีเนื้อเค้กติดไม้ ให้อบต่อ 5 - 7 นาที พอเค้กสุกให้พักไว้ในพิมพ์จนกว่าจะเย็นตัว(ห้ามเอาออกจากพิมพ์เด็ดขาดเค้กจะยุบ)
(ระหว่างรอเค้กเย็นตัวก็ทำหน้าชอคโกแลต ละลายชอคโกแลตด้วยวิธีตุ๋นด้วยความร้อน ใส่น้ำตาลและเนย จนกว่าจะละลาย พักไว้ให้อุ่นๆ)
8. นำเค้กออกจากพิมพ์ใช้มีดปลายแหลมเซาะพิมพ์ข้างๆให้ทั่ว มือเบาๆ ใจเย็นๆ พอนำออกมาได้ก็ราดชอคโกแลตละแต่งหน้าตามใจชอบค่ะ (ป.ล.เนื้อเค้กฉ่ำ ฟู นุ่ม เบา ชิมแล้วจัดว่าอร่อยค่า อิอิ )
9. แต่งหน้าเสร็จแล้วค่ะ มือใหม่หัดทำอาจจะยังไม่ค่อยสวยนะคะ แต่รสชาติผ่านน่าจะโอแล้วจ้า อิอิ
10. ใส่กล่อง ติดโบว์ ส่งมอบได้ค่า คนทำแฮปปี้ คนรับก็แฮปปี้นะคะ ^_^
ขอบคุณที่เข้ามาชมค่ะ ลองไปทำตามดูแล้วมาอวดกันบ้างน๊าาาาา