ไทยเรา มีอุตสาหกรรมโคนม มีนมหลายชนิด มีการทำโยเกร์ต...แต่ทำไมยังไม่มีอุตสาหกรรมทำชีส แผ่นชีสจากนม แบบแพร่หลาย

ไทยเรา มีอุตสาหกรรมโคนม มีนมหลายชนิด มีการทำโยเกร์ต...แต่ทำไมยังไม่มีอุตสาหกรรมทำชีส แผ่นชีสจากนม  แบบแพร่หลาย


เวลาผมซื้อจะดูที่ป้ายติด  แต่ละยี่ห้อในห้าง จะเขียนว่านำเข้าจากออสเตรเลีย

นิวซีแลนด์    ฝรั่งเศส


แล้วอย่างในไทยทำไมไม่มีอุตสาหกรรมชีส ของไทยที่ขายในห้าง


หรือว่าจริงๆแล้วเค้าทำในไทยแแต่ส่งไปเมืองนอก ไปแพ็คหีบห่อแล้วส่งกลับเข้ามาอีกทีนึง


เพราะถ้าทำในไทย คนไทยชอบคิดว่าของไทยต้องไม่ดี เพราะราคาถูก..  

แต่ถ้านำเข้ามาราคาแพงๆ คนไทยจะนึกว่านิของดี  เพราะราคาแพง

ของราคาถูกคนไทยไม่ซื้อ แต่ถ้าไปตั้งราคาแพงคนไทยซื้อ


หรือการทำชีสมันเป็นเทคโนโลยี ที่ยุ่งยากเกินความเข้าใจของคนไทย
หรือการลงทุนสูงจึงไม่มีคนกล้าตั้งโรงงานผลิต
หรือ นมสดของไทยคุณภาพไม่ดีพอ


ชีสจากญี่ปุ่น   ชีสผสมเนื้อปลา

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 24
ผมเคยทำงานที่เดอะ พิชซ่าคอมปานี (ในสมัยที่ยังเป็น พิชซ่า ฮัท) จำได้คร่าวๆว่า
ประเทศเราบริโภคซีสไม่น้อยนะครับ ปีละราวๆ 6,000 ตันเลยทีเดียว ใช้ในธุรกิจพิชซ่าและโรงแรมเป็นหลัก

แต่เรามีโรงงานผลิตเพียง 8 แห่ง ผลิตได้เพียงปีละ 2,000 ตันต่อปี
โรงงานที่ผลิตได้มากที่สุดคือ โรงงานไมเนอร์ ที่ปากช่องของเดอะพิชซ่า
และโรงงานของพรีเมียร์ แดรี่ ฟู้ดส์

เรานำเข้าปีละ 4,000 ตัน จาก นิวซีแลนด์ (55%) และออสเตรเลีย (35%) เป็นหลัก
รองลงมาคือจาก บราซิล ฝรั่งเศษ มาเลเซีย ญี่ปุ่น และอื่นๆ

เรื่องที่ว่าจริงๆแล้ว เค้าทำในไทยแแต่ส่งไปเมืองนอก ไปแพ็คหีบห่อแล้วส่งกลับเข้ามาอีกทีนึง
ไม่น่าจะเป็นไปได้ครับ เราส่งออกไปที่จีนและประเทศเพื่อนบ้าน ลาว กัมพูชา พม่า รวมไม่ถึง 1%

สาเหตุหลักที่เราต้องนำเข้าถึงปีละ 4,000 ตันมาจากสาเหตุหลัก 3 ประการ
1. คุณภาพ ราคา และความหลากหลาย เมือเปรียบเทียบกับซีสที่มีในประเทศ
ซีสนำเข้ามีให้เลือกหลายเกรด หลายแบบ เลือกได้ ถึงจะบวกภาษีไปแล้ว ราคาก็ไม่แพงไปกว่าซีสไทยมากนัก

2. ซีสหลายแบบไม่มีในประเทศ ถึงมีคุณภาพและเกรดก็ไม่ถึงตามที่โรงแรมและอุตสาหกรรมท่องเที่ยวต้องการ

3. การยึดติดแบรนด์ ปัญหาเดียวกับเรื่องไวน์เลยครับ ซีสมีชื่อระดับโลกย่อมถูกใช้จากเชฟและทางโรงแรม
เพราะทั้งเชฟและลูกค้า ยึดติดและชื่นชอบในแบรนด์นั้นๆ และส่วนใหญ่จะชีสที่แพงสุดๆชะด้วย
และถ้าเราสังเกตุ ซีสที่ใช้ในโรงแรมใหญ่ๆ เป็นซีสนำเข้าทั้งนั้น

ดังนั้นคำถามที่ว่า....
หรือการทำชีสมันเป็นเทคโนโลยี ที่ยุ่งยากเกินความเข้าใจของคนไทย
หรือการลงทุนสูงจึงไม่มีคนกล้าตั้งโรงงานผลิต
หรือ นมสดของไทยคุณภาพไม่ดีพอ


คำตอบอยู่ในเหตุผล 3 ข้อทึ่ผมยกมา
เพราะถึงแม้บางปี ปริมาณนมจะเยอะ ประท้วงกันเอามาราดถนน จนโรงงานซีสเอาไปผลิตชีสกันมาก
ปีต่อๆมาเกิดผลผลิตชีสเยอะมาก จนราคาตก จนต้องพยายามส่งออกไปจีน
แต่ปริมาณการนำเข้าก็ไม่ได้ลดลงเลยนะครับ นั่นเพราะเหตุผล 3 ข้อที่กล่าวมาครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่