ปัจจุบันคนไทย มีหัวเชื้อชีสของตัวเองหรือยังคะ ดูรายการอาหาร เห็นว่ามีทำฟาร์มโคนม ทำชีสเอง

เดี๊ยนไม่เข้าใจหลักการทำชีส ยังไม่ได้หาอ่าน หาดูค่ะ แต่เคยเห็นในสารคดี ประเทศแถบยุโรป เหมือนว่าเจ้าของจะหวงหัวเชื้อมาก เปิดเผยได้ทุกอย่าง ยกเว้นการต่อเชื้อ ไหนจะรวมถึงการงมชีสขึ้นมาจากอ่างน้ำนมด้วย

เลยคิดว่า สมัยนี้ ในไทยจะต่อเชื้อมาจากไหน เรามีสายพันธุ์ท้องถิ่นของตัวเองรึเปล่า เหมือนเชื้อของนมเปรี้ยวยาคูลท์ น่ะค่ะ (แลคโตบาซิลลัส สายพันธุ์ คะเซอิ?) หรือถั่งเฉ้า พันธุ์ที่เกิดในไทย กินพวกแมลงจักจั่น

แล้วคุณสมบัติพิเศษ ที่ชีสแต่ละชนิดต้องมี คืออะไรบ้างคะ แบบว่าถูกใจผู้บริโภคเฉพาะกลุ่มไปเลยน่ะค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่