▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
จุลินทรีย์ (Microorganism)
การแปรรูปอาหาร
ถนอมอาหาร
นม (Milk)
วัตถุดิบทำอาหาร
ปัจจุบันคนไทย มีหัวเชื้อชีสของตัวเองหรือยังคะ ดูรายการอาหาร เห็นว่ามีทำฟาร์มโคนม ทำชีสเอง
เลยคิดว่า สมัยนี้ ในไทยจะต่อเชื้อมาจากไหน เรามีสายพันธุ์ท้องถิ่นของตัวเองรึเปล่า เหมือนเชื้อของนมเปรี้ยวยาคูลท์ น่ะค่ะ (แลคโตบาซิลลัส สายพันธุ์ คะเซอิ?) หรือถั่งเฉ้า พันธุ์ที่เกิดในไทย กินพวกแมลงจักจั่น
แล้วคุณสมบัติพิเศษ ที่ชีสแต่ละชนิดต้องมี คืออะไรบ้างคะ แบบว่าถูกใจผู้บริโภคเฉพาะกลุ่มไปเลยน่ะค่ะ