เกริ่น นิดนุง,,
ก่อนหน้านี้มีโอกาสให้ต้องหาสูตรและลองทำโยเกิร์ตเอง ทดลองทำจากสูตรที่หาได้เยอะแยะตาแปะขายท่อใน google
แต่วันนี้ ขอนำเสนอ สูตรใหม่ "Homemade Bulgaria Yogurt"
เนื่องจากช่วงนี้เห็นโฆษณาโยเกิร์ตหน้าตาดี เอ้ย น่ากินๆ ของ Meiji เลยนึกอยากเอามาเป็นหัวเชื้อทำโยเกิร์ตกินเอง คริคริ
ก่อนจะเริ่มทำมารีวิว Meiji Bulgaria Yogurt รสธรรมชาติ (สีน้ำเงิน) กันสักหน่อยดีกว่า
นี่คือหลังจากซื้อมาจากเซเว่น ก้เอามาเปิดดูเลย เนื้อโยเกิร์ตเซตตัวคล้ายพุดดิ้ง แต่ไม่แข็งเท่านะคะ ตักออกมาก้เป็นอย่างที่เห็น บนผิวหน้าโยเกิร์ตมีน้ำใสๆอยู่ด้วยนิดหน่อย ซึ่งข้างกล่องบอกว่า "ธรรมชาติของโยเกิร์ตชนิดคงตัวอาจมีน้ำใสบริเวณผิวหน้าจากเวย์โปรตีน สามารถรับประทานได้"
สบายใจได้ค่ะ อีกอย่างเวลาทำโยเกิร์ตกินเอง มักจะมีน้ำใสๆอมเหลืองอยู่บนผิวหน้าโยเกิร์ต แต่กินมาหลายครั้งก้ปกติดีค่ะ อิอิ
ว่าด้วยเรื่องรสชาติ.. อืมมมมม ไม่รู้สึกถึงความหวานเลย แต่รสเปรี้ยวกว่าโยเกิร์ตทั่วไปนิดหน่อยค่ะ รสชาติแอบเหมือนโยเกิร์ตทำเองครั้งก่อนๆ
ปราบปลื้มที่รสชาติโยเกิร์ตทำเอง เหมือนกับโยเกิร์ตที่ทำขายได้
สงสัยต่อไปทำขายได้สินะ ฮ่าาาา
(ข้างกล่องเขียนว่าไม่แต่งรส และสีใดๆ และให้พลังงานจากไขมัน 25 กิโลแคลอรี่ ซึ่งถือว่าน้อยมาก เพราะถ้าเทียบกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติทั่วไป จะอยู่ที่เกือบ 100 kcal แหนะ เพราะฉะนั้นตัวนี้เหมาะมากกับคนไอเอ็ท แต่ถ้าซื้อกินทุกวันคงจน เพราะถ้วยละ 20 แพงกว่าชาวบ้านเค้าตั้งเยอะ ><)
เริ่มทำกันเลยดีกว่า....
>>วัตถุดิบ<<
1. นมสด 830 มล.
(ในที่นี้ใช้ยี่ห้อเมจิ เคยใช้โฟร์โมร์ท อยากลองเปลี่ยนบ้าง เห็นว่าคราวนี้ใช้โยเกิร์ตของเมจิ เรยลองใช้นมเมจิด้วยดีกว่า...อันนี้ใช้แบบไขมันธรรมดา พอดีชอบความมันของโยเกิร์ตพอสมควร แต่ถ้าใคร diet ก้เปลี่ยนเป็นสูตร low fat ตามสบายค้าาา แต่เตือนนิดนึงว่าโยเกิร์ตที่ได้ อาจจะเหลวกว่าใช้นมธรรมดาหน่อยคะ อันนี้ได้ยินมา ยังไม่เคยลองทำกับนมโลว์แฟตเหมือนกัน)
2. โยเกิร์ต Meiji "Bulgaria" 110 มล. พระเอกของเรา
(อุส่าอ่านเจอว่าเซเว่นมีโปรฯ ซื้อ 2 ถ้วยได้แสตมป์ 9 ดวง รีบเลยจ้าาาา แต่ปรากฎว่า รสกลมกล่อมหมด เหลือแต่รสธรรมชาติ เรยได้มาถ้วยเดียว 20 บาท เซ็งเบย)
>>>>อุปกรณ์<<<<
1. หม้อ(เข้าไมโครเวฟได้)
(เนื่องจากอยู่หอ ใช้ไมโคเวฟจะสะดวกกว่า เลยต้องใช้หม้อแบบเวฟได้ แต่ถ้าใครสะดวกอยากใช้เตาแก๊ส หรือเตาไฟฟ้า ก้ได้นะ เพราะเราจะใช้อุ่นนมให้ได้อุ่นภูมิซักหน่อย)
2. ช้อนคน
(จริงๆใช้แค่อันเดียวคะ เพราะใช้คนเฉยๆ แต่ พนง.เซเว่น คงคิดว่าโยเกร์ตหนึ่งถ้วย แบ่งกันกินทั้งหอ เรยให้ช้อนมาซะเยอะ ฮ่าาาาา ไม่เป็นไร เก็บไว้ตัดโยเกิร์ตกินได้ๆ)
3. ไมโครเวฟ
>> รอดูวิธีทำ กับ ผล กันต่อนะคะ ^^
[CR] ทำโยเกิร์ตกินเอง ง๊ายง่าย,,,, สไตล์ Bulgaria
เกริ่น นิดนุง,,
ก่อนหน้านี้มีโอกาสให้ต้องหาสูตรและลองทำโยเกิร์ตเอง ทดลองทำจากสูตรที่หาได้เยอะแยะตาแปะขายท่อใน google
แต่วันนี้ ขอนำเสนอ สูตรใหม่ "Homemade Bulgaria Yogurt"
เนื่องจากช่วงนี้เห็นโฆษณาโยเกิร์ตหน้าตาดี เอ้ย น่ากินๆ ของ Meiji เลยนึกอยากเอามาเป็นหัวเชื้อทำโยเกิร์ตกินเอง คริคริ
ก่อนจะเริ่มทำมารีวิว Meiji Bulgaria Yogurt รสธรรมชาติ (สีน้ำเงิน) กันสักหน่อยดีกว่า
นี่คือหลังจากซื้อมาจากเซเว่น ก้เอามาเปิดดูเลย เนื้อโยเกิร์ตเซตตัวคล้ายพุดดิ้ง แต่ไม่แข็งเท่านะคะ ตักออกมาก้เป็นอย่างที่เห็น บนผิวหน้าโยเกิร์ตมีน้ำใสๆอยู่ด้วยนิดหน่อย ซึ่งข้างกล่องบอกว่า "ธรรมชาติของโยเกิร์ตชนิดคงตัวอาจมีน้ำใสบริเวณผิวหน้าจากเวย์โปรตีน สามารถรับประทานได้"
สบายใจได้ค่ะ อีกอย่างเวลาทำโยเกิร์ตกินเอง มักจะมีน้ำใสๆอมเหลืองอยู่บนผิวหน้าโยเกิร์ต แต่กินมาหลายครั้งก้ปกติดีค่ะ อิอิ
ว่าด้วยเรื่องรสชาติ.. อืมมมมม ไม่รู้สึกถึงความหวานเลย แต่รสเปรี้ยวกว่าโยเกิร์ตทั่วไปนิดหน่อยค่ะ รสชาติแอบเหมือนโยเกิร์ตทำเองครั้งก่อนๆ
ปราบปลื้มที่รสชาติโยเกิร์ตทำเอง เหมือนกับโยเกิร์ตที่ทำขายได้
สงสัยต่อไปทำขายได้สินะ ฮ่าาาา
(ข้างกล่องเขียนว่าไม่แต่งรส และสีใดๆ และให้พลังงานจากไขมัน 25 กิโลแคลอรี่ ซึ่งถือว่าน้อยมาก เพราะถ้าเทียบกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติทั่วไป จะอยู่ที่เกือบ 100 kcal แหนะ เพราะฉะนั้นตัวนี้เหมาะมากกับคนไอเอ็ท แต่ถ้าซื้อกินทุกวันคงจน เพราะถ้วยละ 20 แพงกว่าชาวบ้านเค้าตั้งเยอะ ><)
เริ่มทำกันเลยดีกว่า....
>>วัตถุดิบ<<
1. นมสด 830 มล.
(ในที่นี้ใช้ยี่ห้อเมจิ เคยใช้โฟร์โมร์ท อยากลองเปลี่ยนบ้าง เห็นว่าคราวนี้ใช้โยเกิร์ตของเมจิ เรยลองใช้นมเมจิด้วยดีกว่า...อันนี้ใช้แบบไขมันธรรมดา พอดีชอบความมันของโยเกิร์ตพอสมควร แต่ถ้าใคร diet ก้เปลี่ยนเป็นสูตร low fat ตามสบายค้าาา แต่เตือนนิดนึงว่าโยเกิร์ตที่ได้ อาจจะเหลวกว่าใช้นมธรรมดาหน่อยคะ อันนี้ได้ยินมา ยังไม่เคยลองทำกับนมโลว์แฟตเหมือนกัน)
2. โยเกิร์ต Meiji "Bulgaria" 110 มล. พระเอกของเรา
(อุส่าอ่านเจอว่าเซเว่นมีโปรฯ ซื้อ 2 ถ้วยได้แสตมป์ 9 ดวง รีบเลยจ้าาาา แต่ปรากฎว่า รสกลมกล่อมหมด เหลือแต่รสธรรมชาติ เรยได้มาถ้วยเดียว 20 บาท เซ็งเบย)
>>>>อุปกรณ์<<<<
1. หม้อ(เข้าไมโครเวฟได้)
(เนื่องจากอยู่หอ ใช้ไมโคเวฟจะสะดวกกว่า เลยต้องใช้หม้อแบบเวฟได้ แต่ถ้าใครสะดวกอยากใช้เตาแก๊ส หรือเตาไฟฟ้า ก้ได้นะ เพราะเราจะใช้อุ่นนมให้ได้อุ่นภูมิซักหน่อย)
2. ช้อนคน
(จริงๆใช้แค่อันเดียวคะ เพราะใช้คนเฉยๆ แต่ พนง.เซเว่น คงคิดว่าโยเกร์ตหนึ่งถ้วย แบ่งกันกินทั้งหอ เรยให้ช้อนมาซะเยอะ ฮ่าาาาา ไม่เป็นไร เก็บไว้ตัดโยเกิร์ตกินได้ๆ)
3. ไมโครเวฟ
>> รอดูวิธีทำ กับ ผล กันต่อนะคะ ^^