ช่วงนี้คุณแม่ของผมท่านชอบทำโยเกิร์ต เลยอยากมาลงวิธีทำไว้ เผื่อจะมีใครสนใจ หรือจะแนะนำแลกเปลี่ยนเทคนิคกันครับ
(
หมายเหตุ ผู้เขียนไม่ได้รับ sponsorship จากผลิตภัณฑ์ใดๆ)
เริ่มต้นจากใช้นมสดรสจืด ขนาด 2 ลิตร
หัวเชื้อโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ซึ่งก็คือโยเกิร์ตที่ขายอยู่ทั่วไป 1 กระป๋อง เดิมคุณแม่เคยลองมาหลายยี่ห้อแล้ว ขนาดที่ไปอ่านชื่อเชื้อแบคทีเรียกันเลยทีเดียว สุดท้ายคุณแม่ชอบยี่ห้อนี้ เพราะทำให้เนื้อเหนียวนุ่ม ไม่เหลว (สำหรับคนที่ชอบแบบอื่นอาจต้องลองใช้ยี่ห้อต่างจากนี้)
สุดท้ายเป็นนมผงรสจืดยี่ห้อใดก็ได้ ขนาดประมาณ 500 กรัม คุณแม่เน้นราคาถูกที่สุด
เทนมสดใส่หม้อก่อน
เทนมผงตามลงไป
ตั้งเตา ใช้ไฟอ่อนๆ
คนไปเรื่อยๆจนละลาย อาจใช้ช้อนช่วยยีให้ละลาย
ละลายนมผงจนหมด
จากนั้นนำขึ้นจากเตา รอจนนมอุ่น แตะหลังมือแล้วไม่ร้อน จึงเอาโยเกิร์ตเทใส่ลงไป
คนจนละลาย จะเห็นว่ามีบางส่วนเป็นก้อนเล็กๆอยู่
เทใส่ชามไว้
เอาทั้งหมดไปวางทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง ไม่ให้โดนแสง ทิ้งไว้ข้ามคืน อย่างต่ำ 15 ชั่วโมง
หลังจากนั้นแช่ตู้เย็นไว้ เนื้อจะเป็นเช่นนี้
เนื้อจะออกเป็นแบบแข็ง คล้ายพุดดิ้ง หากใครชอบเหลวกว่านี้ก็ใส่นมผงลดลง
@@@ วิธีการทำ โยเกิร์ต How to make homemade yogurt @@@
(หมายเหตุ ผู้เขียนไม่ได้รับ sponsorship จากผลิตภัณฑ์ใดๆ)
เริ่มต้นจากใช้นมสดรสจืด ขนาด 2 ลิตร
หัวเชื้อโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ซึ่งก็คือโยเกิร์ตที่ขายอยู่ทั่วไป 1 กระป๋อง เดิมคุณแม่เคยลองมาหลายยี่ห้อแล้ว ขนาดที่ไปอ่านชื่อเชื้อแบคทีเรียกันเลยทีเดียว สุดท้ายคุณแม่ชอบยี่ห้อนี้ เพราะทำให้เนื้อเหนียวนุ่ม ไม่เหลว (สำหรับคนที่ชอบแบบอื่นอาจต้องลองใช้ยี่ห้อต่างจากนี้)
สุดท้ายเป็นนมผงรสจืดยี่ห้อใดก็ได้ ขนาดประมาณ 500 กรัม คุณแม่เน้นราคาถูกที่สุด
เทนมสดใส่หม้อก่อน
เทนมผงตามลงไป
ตั้งเตา ใช้ไฟอ่อนๆ
คนไปเรื่อยๆจนละลาย อาจใช้ช้อนช่วยยีให้ละลาย
ละลายนมผงจนหมด
จากนั้นนำขึ้นจากเตา รอจนนมอุ่น แตะหลังมือแล้วไม่ร้อน จึงเอาโยเกิร์ตเทใส่ลงไป
คนจนละลาย จะเห็นว่ามีบางส่วนเป็นก้อนเล็กๆอยู่
เทใส่ชามไว้
เอาทั้งหมดไปวางทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง ไม่ให้โดนแสง ทิ้งไว้ข้ามคืน อย่างต่ำ 15 ชั่วโมง
หลังจากนั้นแช่ตู้เย็นไว้ เนื้อจะเป็นเช่นนี้
เนื้อจะออกเป็นแบบแข็ง คล้ายพุดดิ้ง หากใครชอบเหลวกว่านี้ก็ใส่นมผงลดลง