@@@ วิธีการทำ โยเกิร์ต How to make homemade yogurt @@@

ช่วงนี้คุณแม่ของผมท่านชอบทำโยเกิร์ต เลยอยากมาลงวิธีทำไว้ เผื่อจะมีใครสนใจ หรือจะแนะนำแลกเปลี่ยนเทคนิคกันครับ

(หมายเหตุ ผู้เขียนไม่ได้รับ sponsorship จากผลิตภัณฑ์ใดๆ)

เริ่มต้นจากใช้นมสดรสจืด ขนาด 2 ลิตร



หัวเชื้อโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ซึ่งก็คือโยเกิร์ตที่ขายอยู่ทั่วไป 1 กระป๋อง เดิมคุณแม่เคยลองมาหลายยี่ห้อแล้ว ขนาดที่ไปอ่านชื่อเชื้อแบคทีเรียกันเลยทีเดียว สุดท้ายคุณแม่ชอบยี่ห้อนี้ เพราะทำให้เนื้อเหนียวนุ่ม ไม่เหลว (สำหรับคนที่ชอบแบบอื่นอาจต้องลองใช้ยี่ห้อต่างจากนี้)



สุดท้ายเป็นนมผงรสจืดยี่ห้อใดก็ได้ ขนาดประมาณ 500 กรัม คุณแม่เน้นราคาถูกที่สุด



เทนมสดใส่หม้อก่อน



เทนมผงตามลงไป



ตั้งเตา ใช้ไฟอ่อนๆ



คนไปเรื่อยๆจนละลาย อาจใช้ช้อนช่วยยีให้ละลาย



ละลายนมผงจนหมด



จากนั้นนำขึ้นจากเตา รอจนนมอุ่น แตะหลังมือแล้วไม่ร้อน จึงเอาโยเกิร์ตเทใส่ลงไป



คนจนละลาย จะเห็นว่ามีบางส่วนเป็นก้อนเล็กๆอยู่



เทใส่ชามไว้





เอาทั้งหมดไปวางทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง ไม่ให้โดนแสง ทิ้งไว้ข้ามคืน อย่างต่ำ 15 ชั่วโมง



หลังจากนั้นแช่ตู้เย็นไว้ เนื้อจะเป็นเช่นนี้



เนื้อจะออกเป็นแบบแข็ง คล้ายพุดดิ้ง หากใครชอบเหลวกว่านี้ก็ใส่นมผงลดลง

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่