แม่บ้านอย่างเราๆอะไรประหยัดได้ก็อยากประหยัดใช่ไหมคะ พูดถึงโยเกิร์ตแล้วราคาแต่ละยี่ห้อก็ใช่ว่าจะมิตรเสียทีเดียว อย่างยี่ห้อที่เราซื้อมาเป็นหัวเชื้อในการทำโยเกิร์ตครั้งนี้ ปริมาณ 110 กรัม ราคา 20 บาทค่ะ
มาลองทำโยเกิร์ตกินเองดูสิว่าจะได้ปริมาณเท่าไหร่ คุ้มค่าคุ้มทุนและคุ้มแรงแค่ไหนเริ่มกันเลยจ้า
ส่วนผสมตามนี้เลยค่ะ
1. นมสดรสจืด 1 ลิตรเราเลือกใช้เมจิค่ะ จะเป็นยี่ห้ออะไรก็ได้นะคะแต่ต้องรสจืด
2.โยเกิร์ตรสจืด 1 ถ้วย เราเลือกใช้เมจิบัลกาเรียรสธรรมชาติค่ะ จะเลือกใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้เช่นกัน แต่ต้องเป็นรสธรรมชาติ
3.น้ำตาลทราย 3ช้อนชา จะไม่ใส่ก็ได้นะ แต่เราใส่นิดนึงเพื่อให้รสชาติละมุนขึ้นค่ะ
พร้อมแล้วลงมือกันเลยค่ะ
เทนมสดรสจืด 1 ลิตรใส่หม้อ ตั้งไฟตุ๋นนมแค่พออุ่นนิดๆนะคะ คนนมในหม้อไปเรื่อยๆนะคะ ถ้าไม่คนนมจะติดก้นหม้อค่ะ อย่าให้เดือนไม่เช่นนั้นไขมันในนมจะแตกตัวค่ะ อุ่นประมาณที่เราเอานิ้วจุ่มลงไปในนมที่ตุ๋นอยู่แล้วเรารู้สึกไม่ร้อนค่ะ ปิดไฟพักนมในหม้อไว้แป็ปเดียว นำโยเกิร์ตหัวเชื้อที่จะใช้เทใส่ในหม้อค่ะ คนจนกระทั่งนมและโยเกิร์ตเข้ากันดี
ตักส่วนผสมในหม้อใส่ถ้วยขนาดที่เราจะทานในแต่ละครั้ง เราเลือกใช้ถ้วยขนาดเล็ก 180 ml. ตักฟองออกให้ได้มากที่สุดเพื่อเนื้อโยเกิร์ตจะได้เนียนสวยไม่มีฟองอากาศด้านบนค่ะ นำถ้วยโยเกิร์ตใส่พาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด จะเป็นลังโฟม กระติกน้ำแข็งหรือจะเป็นหม้อขนาดใหญ่ก็ได้นะคะ เราเลือกใช้หม้อค่ะ หมักโยเกิร์ตในภาชนะที่เตรียมไว้ ปิดฝาให้สนิท 8-12 ชั่วโมง ห้ามเปิดฝาหม้อโดยเด็จขาด ให้เค้าอยู่นิ่งๆสงบๆ แนะนำให้เริ่มทำสักหกโมงเย็น หมักไว้ทั้งคืน เช้าขึ้นมาก็ทานได้เลยค่ะ
หลังจากหมักไว้ข้ามคืนมาดูผลงานกันจ้า
เนื้อเนียนเชียว รสเปรี้ยวกำลังดีค่ะ
เราหมักไว้ประมาณ 8 ชั่วโมงนะคะ เราตื่นมาเจ็ดโมงเช้ารีบเอาเข้าช่องเย็นไว้ก่อน 1 ถ้วยค่ะ จะได้เย็นทันลูกชายกินตอนเช้า เมื่อเปิดฝาแล้วควรนำเข้าตู้เย็นค่ะ WRAPปากถ้วยไว้ด้วยค่ะ
เก็บไว้กินได้ 3-5วันค่ะ ไม่ควรทำเผื่อหลายวันในปริมาณเยอะๆนะคะเพื่อความสดใหม่ค่ะ
เพิ่มความอร่อยและสารอาหารมากยิ่งขึ้น แต่งหน้าด้วยกล้วยหอมและมูสลีราดด้วยน้ำผึ้งสักนิด ก็อร่อยแล้วค่ะ
ถ้วยนี้ของลูกชายค่ะ
ผลงานทำขึ้นมาทั้งหมดได้ 5 ถ้วย ถ้วยละ 200 ml. = 1,000 ml.
ถ้าไปซื้อกินเองต้องซื้อถึง 9 ถ้วยราคาถ้วยละ 20บาท รวมเป็นเงิน 180 บาท (อ้างอิงจากราคาหัวเชื้อที่ใช้)
มาดูต้นทุนที่เราทำเองกันค่ะ
นมสดรสจืด 1 ขวดใหญ่ 45 บาท
โยเกิร์ตหัวเชื้อ 20 บาท
น้ำตาล 3 ช้อนชา (ถ้าใส่) 2 บาท
ค่าไฟ ใช้แค่แป็ปเดียว เต็มที่เลย 3 บาท
ภาชนะ ไม่ต้องซื้อที่บ้านมีอยู่แล้ว
รวมต้นทุน 70 บาท
เห็นไหมคะทำเองประหยัดไปได้ตั้งเยอะเชียวค่ะ โยเกิร์ตถ้วยสุดท้ายอย่าเพิ่งทานนะคะ สามารถเก็บไว้เป็นหัวเชื้อในการทำโยเกิร์ตครั้งต่อไปได้อีกด้วยค่ะ
ขอแท็ค Single Mom ด้วยนะคะ เผื่อคุณแม่จะนำไปทำกินเองหรือทำเป็นรายได้เสริมค่ะ
ประหยัดได้ถ้าได้ลองทำ
https://ppantip.com/topic/38131578 สูตรแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
https://ppantip.com/topic/38151004 สูตรทำคัสตาร์ด
ใครชอบกินโยเกิร์ต อยากประหยัดสไตล์แม่บ้าน มาม๊ะมาทำกันค่ะ
มาลองทำโยเกิร์ตกินเองดูสิว่าจะได้ปริมาณเท่าไหร่ คุ้มค่าคุ้มทุนและคุ้มแรงแค่ไหนเริ่มกันเลยจ้า
ส่วนผสมตามนี้เลยค่ะ
1. นมสดรสจืด 1 ลิตรเราเลือกใช้เมจิค่ะ จะเป็นยี่ห้ออะไรก็ได้นะคะแต่ต้องรสจืด
2.โยเกิร์ตรสจืด 1 ถ้วย เราเลือกใช้เมจิบัลกาเรียรสธรรมชาติค่ะ จะเลือกใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้เช่นกัน แต่ต้องเป็นรสธรรมชาติ
3.น้ำตาลทราย 3ช้อนชา จะไม่ใส่ก็ได้นะ แต่เราใส่นิดนึงเพื่อให้รสชาติละมุนขึ้นค่ะ
พร้อมแล้วลงมือกันเลยค่ะ
เทนมสดรสจืด 1 ลิตรใส่หม้อ ตั้งไฟตุ๋นนมแค่พออุ่นนิดๆนะคะ คนนมในหม้อไปเรื่อยๆนะคะ ถ้าไม่คนนมจะติดก้นหม้อค่ะ อย่าให้เดือนไม่เช่นนั้นไขมันในนมจะแตกตัวค่ะ อุ่นประมาณที่เราเอานิ้วจุ่มลงไปในนมที่ตุ๋นอยู่แล้วเรารู้สึกไม่ร้อนค่ะ ปิดไฟพักนมในหม้อไว้แป็ปเดียว นำโยเกิร์ตหัวเชื้อที่จะใช้เทใส่ในหม้อค่ะ คนจนกระทั่งนมและโยเกิร์ตเข้ากันดี
ตักส่วนผสมในหม้อใส่ถ้วยขนาดที่เราจะทานในแต่ละครั้ง เราเลือกใช้ถ้วยขนาดเล็ก 180 ml. ตักฟองออกให้ได้มากที่สุดเพื่อเนื้อโยเกิร์ตจะได้เนียนสวยไม่มีฟองอากาศด้านบนค่ะ นำถ้วยโยเกิร์ตใส่พาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด จะเป็นลังโฟม กระติกน้ำแข็งหรือจะเป็นหม้อขนาดใหญ่ก็ได้นะคะ เราเลือกใช้หม้อค่ะ หมักโยเกิร์ตในภาชนะที่เตรียมไว้ ปิดฝาให้สนิท 8-12 ชั่วโมง ห้ามเปิดฝาหม้อโดยเด็จขาด ให้เค้าอยู่นิ่งๆสงบๆ แนะนำให้เริ่มทำสักหกโมงเย็น หมักไว้ทั้งคืน เช้าขึ้นมาก็ทานได้เลยค่ะ
หลังจากหมักไว้ข้ามคืนมาดูผลงานกันจ้า
เนื้อเนียนเชียว รสเปรี้ยวกำลังดีค่ะ
เราหมักไว้ประมาณ 8 ชั่วโมงนะคะ เราตื่นมาเจ็ดโมงเช้ารีบเอาเข้าช่องเย็นไว้ก่อน 1 ถ้วยค่ะ จะได้เย็นทันลูกชายกินตอนเช้า เมื่อเปิดฝาแล้วควรนำเข้าตู้เย็นค่ะ WRAPปากถ้วยไว้ด้วยค่ะ
เก็บไว้กินได้ 3-5วันค่ะ ไม่ควรทำเผื่อหลายวันในปริมาณเยอะๆนะคะเพื่อความสดใหม่ค่ะ
เพิ่มความอร่อยและสารอาหารมากยิ่งขึ้น แต่งหน้าด้วยกล้วยหอมและมูสลีราดด้วยน้ำผึ้งสักนิด ก็อร่อยแล้วค่ะ
ถ้วยนี้ของลูกชายค่ะ
ผลงานทำขึ้นมาทั้งหมดได้ 5 ถ้วย ถ้วยละ 200 ml. = 1,000 ml.
ถ้าไปซื้อกินเองต้องซื้อถึง 9 ถ้วยราคาถ้วยละ 20บาท รวมเป็นเงิน 180 บาท (อ้างอิงจากราคาหัวเชื้อที่ใช้)
มาดูต้นทุนที่เราทำเองกันค่ะ
นมสดรสจืด 1 ขวดใหญ่ 45 บาท
โยเกิร์ตหัวเชื้อ 20 บาท
น้ำตาล 3 ช้อนชา (ถ้าใส่) 2 บาท
ค่าไฟ ใช้แค่แป็ปเดียว เต็มที่เลย 3 บาท
ภาชนะ ไม่ต้องซื้อที่บ้านมีอยู่แล้ว
รวมต้นทุน 70 บาท
เห็นไหมคะทำเองประหยัดไปได้ตั้งเยอะเชียวค่ะ โยเกิร์ตถ้วยสุดท้ายอย่าเพิ่งทานนะคะ สามารถเก็บไว้เป็นหัวเชื้อในการทำโยเกิร์ตครั้งต่อไปได้อีกด้วยค่ะ
ขอแท็ค Single Mom ด้วยนะคะ เผื่อคุณแม่จะนำไปทำกินเองหรือทำเป็นรายได้เสริมค่ะ
ประหยัดได้ถ้าได้ลองทำ
https://ppantip.com/topic/38131578 สูตรแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
https://ppantip.com/topic/38151004 สูตรทำคัสตาร์ด