กรีกโยเกิร์ต (ทำเอง 50 ใช้เวลานาที) ....เตรียมการไว้ทำเค้ก แทนเนย/น้ำมัน

DIY Greek Yogurt
กรีก โยเกิร์ต ทำเอง

.

วันนี้มาแบบสั้นๆ มาสอนวิธีทำกรีก โยเกิร์ตเอง เพราะเร็วๆนี้จะมาสอนทำเค้กที่ใช้น้ำมัน/เนยน้อยนิดโดยใช้กรีก โยเกิร์ตมาช่วยให้เค้กนุ่มชุ่มชื่น แทน (เมนูนางแบบอีกแล้ววววว)



ว่าแต่ ขออธิบายนิดนึงว่า Greek Yogurt คืออะไร???

........กรีก โยเกิร์ต ก็คือโยเกิร์ตที่ผ่านการกรองหรือดึง เวย์ในรูปของเหลว (liquid whey), แล็กโทส (lactose) ออก ทำให้กลายเป็นโยเกิร์ตที่มีเข้มข้นกว่าเดิม มีสารอาหารเช่นโปรตีนและโปรไบโอติกส์ (Probiotics หรือแบคทีเรียชนิดดีที่เป็นมิตรต่อร่างกาย) มากขึ้น แต่โซเดียม, คาร์บและน้ำตาลน้อยกว่าโยเกิร์ตปกติ

........นี่ทำให้ทำไมกรีก โยเกิร์ตถึงเป็นที่นิยมโดยเฉพาะคนที่อยากลดความอ้วนและคนที่ต้องการบริโภคแบบโลว์คาร์บ ไฮโปรตีนมานานแล้ว



วิธีทำก็ง่ายสุดๆ แค่มี โยเกิร์ตธรรมดา , ผ้าขาวบาง (ในวีดีโอที่ทำให้ดู ใช้ถุงชงโอเลี้ยงแบบบ้านๆนี่แหละคะ), ที่กรอง และโหลหรือชามก้นลึก ตู้เย็น และเวลา


ดูวิธีทำจากวีดีโอนี้นะคะ
https://www.youtube.com/watch?v=oB0vkPRrqYE
(ดิฉันใช้ fat free yogurt ที่ทำเองมาทำ)



เวลาในการทำก็ประมาณ 2 ชม. ขึ้นไป (แต่ที่ทำให้ดู ใช้โยเกิร์ตธรรมดาแค่ 1 ถ้วย และกรองด้วยถุงกาแฟ แถมตอนกรองบิดปากถุงก่อนด้วยเลยใช้เวลาแค่ 50 นาที ... แต่เรื่องเวลาที่ทำก็แล้วแต่ความเข้มข้นที่คุณต้องการคะ กรองนานขึ้นก็ได้กรีกโยเกิร์ตข้นมากตาม แต่ข้นมากไปก็ไม่อร่อยนะคะ ...เคยแล้ว)



ลองดูนะคะ แล้วไว้เรามาทำเค้กที่ใช้กรีก โยเกิร์ต ทำกัน ....



.

เจอกันเร็วๆนี้คะ

.

แม่พลอยซานฟราน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่