สวัสดีค๊าาา.. วันนี้ป๊อปมีเมนูง่ายๆมาแนะนำ!! ไม่ต้องอบ!! ไม่ต้องเวฟ!! ไม่ต้องใช้อะไรเลย.. ไม่ต้องกิน!! ไม่ช่ายยย 555+ เมนูกินง่าย สบายพุงวันนี้ ขอเสนอ "ํNatural Yogurt with grapes roe" โยเกิร์ตธรรมชาติกับพวงองุ่นไข่ปลา (ต้องแก้ไขหัวเรื่องเป็น Natural Yogurt ค่ะ)
เชื่อว่า..สาวๆหลายคนที่อยู่ในช่วงไดเอท ต้องพยายามสรรหาสารพัดเมนูที่ให้แคลอรี่ ให้ไขมันน้อยยย ที่สุด!!นอกจากเมนูอื่นใดนั้น "โยเกิร์ต" ยังคงเป็น1ในตัวเลือกของสาวๆหลายคนแน่นอน เอ.. แต่ว่าโยเกิร์ตเนี่ย จริงๆแล้วมันคืออะไร??
"โยเกิร์ต" คือ นมเปรี้ยว (fermented milk) ชนิดหนึ่ง ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ให้ความหมายของนมเปรี้ยวว่า เป็นผลิตภัณฑ์นมที่ได้จากน้ำนมจากสัตว์ที่นำมาบริโภคได้ หรือส่วนประกอบของน้ำนมที่ผ่านการทำลายจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคแล้ว หมักด้วยจุลินทรีย์ที่ไม่ทำให้เกิดโรคหรืออันตราย ทำให้ค่าความเป็นกรดเพิ่มขึ้นและอาจปรุงแต่งกลิ่น รส สี หรือเติมวัตถุเจือปนอาหาร สารอาหาร หรือส่วนประกอบอื่นที่มิใช่น้ำนมด้วยก็ได้ ทั้งนี้ให้รวมถึงนมเปรี้ยวที่นำมาผ่านการฆ่าเชื้อ การแช่แข็ง หรือการทำให้แห้งด้วย การผลิตโยเกิร์ตนั้น จะหมักน้ำนมด้วยแบคทีเรียกลุ่มที่ผลิตกรดแลกติก (Lactic Acid Bacteria : LAB) ซึ่งทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีรสเปรี้ยว ซึ่ง pH ที่ลดลงนี้จะทำให้โปรตีนเสียสภาพ (denature) และจับตัวตกตะกอน (curd) ทำให้ได้โยเกิร์ตที่มีลักษณะข้น การผลิตโยเกิร์ตโดยทั่วไปจะใช้น้ำนมวัวเป็นวัตถุดิบ แต่ก็สามารถใช้น้ำนมจากสัตว์ชนิดอื่น เช่น น้ำนมแพะ หรือผลิตภัณฑ์จากพืช เช่น น้ำนมถั่วเหลืองหรือกะทิมาแทนน้ำนมวัวได้ และยิ่งไปกว่านั้นโยเกิร์ตชนิดคงตัวสามารถผลิตได้ง่ายด้วยอุปกรณ์ที่มีอยู่ในครัวเรือน และใช้วัตถุดิบที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป โดยใช้หัวเชื้อจากโยเกิร์ตที่ขายในท้องตลาด (ดร.สุนัดดา โยมญาติ นักวิชาการสาขาชีววิทยา)
กรีกโยเกิร์ต ความจริงแล้วก็คือโยเกิร์ตธรรมชาติที่ถูกดูดเอาน้ำและเวย์ออก (ของเหลวที่ประกอบไปด้วยโปรตีนและแล็กโทส) ดังนั้นมันจึงเป็นโยเกิร์ตที่เข้มข้นกว่าเดิม คุณจึงได้รับสารอาหารและโปรไบโอติกส์มากขึ้นด้วย เช่น กรีกโยเกิร์ตหนึ่งถ้วยจะมีโปรตีนมากกว่าแบบธรรมดาถึงเท่าตัว แต่จะมีน้ำตาลน้อยกว่า
นอกจากโยเกิร์ตจะมีหลายรสชาติ หลายยี่ห้อแล้ว ยังมีหลายประเภทอีกด้วย.. "กรีกโยเกิร์ต" และ "โพรไบโอติกส์โยเกิร์ต" ยังเป็นตัวเลือกที่น่ารักกับสุขภาพของเราด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น.. ก็พบปัญหาว่า สำหรับหลายๆคนที่ยังคงติดใจในรสชาติความหวานอร่อยแบบโยเกิร์ตที่ปรุงแต่งทั่วไป เมื่อมาได้ลองกรีกโยเกิร์ตครั้งถึงกับขั้นร้อง...หนักมาก!! เพราะรสชาติที่ แหมมมม... เกินบรรยาย!! วันนี้ป๊อปมีวิธีทานกรีกโยเกิร์ตหรือทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติให้มีความสุขค่ะ.. พร้อมทั้งประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของเราด้วย
โยเกิร์ต ยี่ห้อ โยลิดา.. เป็นโยเกิร์ตธรรมชาติที่มี "เชื้อจุลินทรีย์ที่มีชีวิตอยู่" โดยไม่เติมแต่งกลิ่นสีและรสชาติสังเคราะห์ลงไป ลักษณะเนื้อแน่น ค่อนข้างหยาบ รสจืดผสมเปรี้ยว หากสาวๆที่ชอบทานอาหารเพื่อสุขภาพจำพวกมูสลี่ คอนเฟลค กาโนล่า รับรองต้องชอบใจเอามากๆค่ะ
โยเกิร์ตยี่ห้อนี้ จะมี3ขนาดค่ะ ถ้วยเล็ก 150กรัม ถ้วยกลาง 450กรัม และกระปุกใหญ่เลยจำไม่ได้ว่ากี่กรัม แต่มันใหญ่มาก โยเกิร์ตถ้วยนี้เป็นขนาดกลาง ราคา 55 บาท /ปริมาณ 450 กรัม/พลังงานทั้งหมด 300 กิโลแคลอรี่/พลังงานจากไขมัน 45 กิโลแคลอรี่. หากแบ่งเป็นน้ำหนักสำหรับโยเกิร์ตถ้วยเล็กเท่ากับขนาดโยเกิร์ตยี่ห้อทั่วไป จะได้ทั้งหมด 3 ถ้วย ..ปริมาณต่อถ้วยจะอยู่ที่ 150 กรัม /พลังงานทั้งหมด 100 กิโลแคลอรี่ /พลังงานจากไขมัน 15 กิโลแคลอรี่ ... เห็นแค่นี้ก็เก๋กู๊ดใช่มั้ยคะสาวๆ
มาดูเคล็ดไม่ลับ สำหรับวิธีทานกรีกโยเกิร์ตให้มีความสุขง่ายๆกันดีกว่าค่ะ
วัตถุดิบ
กรีกโยเกิร์ต หรือ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ(แบบไม่ปรุงแต่งกลิ่น สี รส)
ผลไม้สด(รสหวาน)
วิธีการทำ
1.วางผลไม้ที่มีรสหวานที่เพื่อนๆชอบลงไปที่ก้นภาชนะ จากนั้นเทโยเกิร์ตลงไปค่ะ
2.จากนั้นก็ให้นำผลไม้ที่เพื่อนๆชอบวางบนหน้าโยเกิร์ตค่ะ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นกี่ชนิดนะคะ ตามใจชอบเลยค่ะ
3.ทานสิคะ รออะไร?? ^^ ลองตักเนื้อโยเกิร์ตคู่กับชิ้นเนื้อผลไม้แล้วรับประทานคู่กันค่ะ รสชาติที่หวานของผลไม้จะตัดกับรสเปรี้ยวจากโยเกิร์ต หวานอร่อยแบบธรรมชาติ ไม่ต้องเติมนมข้นหวาน น้ำตาลให้อ้วนอีกต่อไป!! ผลไม้ที่ปีอปเลือกคือ "พวงองุ่นไข่ปลา" เป็นองุ่นไร้เมล็ด ลักษณะลูกเล็ก รสชาติหวาน
ปริมาณโยเกิร์ตที่ป๊อปใช้โดยประมาณคือ 225กรัม พลังงานทั้งหมด 150กิโลแคลอรี่ พลังงานจากไขมัน 22.5กิโลแคลอรี่ หรือราวๆน้ำมันครึ่งช้อนชา!! เมื่อเทียบกับการทานอาหารอย่างอื่นที่ได้แคลอรี่เท่ากัน กรีกโยเกิร์ตกับผลไม้สด น่าจะเป็นหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับสาวๆรักสุขภาพค่ะ
ทานกรีกโยเกิร์ตและโยเกิร์ตธรรมชาติดีและมีประโยชน์อย่างไร
1.ทานโยเกิร์ตเป็นของว่างทุกวัน ช่วยให้อิ่มและได้พลังงานมากกว่าการดื่มเครื่องดื่มหรือทานขนมที่มีแคลอรี่พอกัน แต่กรีกโยเกิร์ตนั้นให้ประโยชน์มากกว่า
2.ส่งเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย การทานโยเกิร์ตทุกวันจะช่วยป้องกันการติดเชื้อในร่างกาย ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันไปจนถึงระดับเซลล์ ซึ่งจะป้องกันเชื้อไวรัส ปรสิตและมะเร็ง
3.ทานโยเกิร์ตกับผลไม้สด จะได้ประโยชน์จากผลไม้และเพิ่มรสชาติที่ดีให้กับโยเกิร์ตด้วย
4.กรีกโยเกิร์ตและโยเกิร์ตธรรมชาติไม่มีสารปรุงแต่งเพิ่ม ไม่มีแป้ง กลิ่น สีและน้ำตาล ไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์ ฉะนั้นเชื้อโพรไบโอติกส์จำพวกแล็กโตบาซิลลัส หรืออะซิโดฟีลัสยังอยู่ครบ ซึ่งจะช่วยป้องกันการติดเชื้อรา หรือเชื้อยีสต์บริเวณช่องคลอด และป้องกันยาปฏิชีวนะไปฆ่าเชื้อแบคทีเรียดีๆในลำไส้ด้วย
5.ป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร แล็กโตบาซิลลัสจะช่วยหยุดยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ H.Pylori ซึ่งเป็นสาเหตุของแผลในกระเพาะกว่า 90%
6.ให้วิตามิน โดยเฉพาะไรโบฟลาวิน หรือ วิตามินบี 1 และวิตามินเคที่นมเปรี้ยว และโยเกิร์ตจะช่วยสังเคราะห์วิตามินในลำไส้
7.ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ เพราะแลคโตบาซิลัสในนมเปรี้ยวจะช่วยควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในเลือด อันเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจได้
8.ป้องกันการเกิดโณคมะเร็ง เพราะแลคโตบาซิลัสจะสามารถจับตัวกับสารก่อมะเร็งได้ และช่วยยับยั้งกลุ่มแบคทีเรียในลำไส้ที่สร้างสารไนเตรท ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง
9.ให้วิตามิน โดยเฉพาะไรโบฟลาวิน หรือ วิตามินบี 1 และวิตามินเคที่นมเปรี้ยว และโยเกิร์ตจะช่วยสังเคราะห์วิตามินในลำไส้
10.โยเกิร์ตธรรมชาติมีกรดอัลฟ่า-ไฮดร็อกซี่ ซึ่งจะช่วยลอกเซลล์ผิว นำโยเกิร์ตธรรมชาติมาทาผิวทิ้งไว้ 15 นาที ก่อนล้างออกด้วยน้ำเย็น แล้วค่อยทามอยส์เจอไรเซอร์จะช่วยให้ผิวมีสุขภาพดี
ส่วนตัวป๊อปว่ารสชาติคล้ายครีมชีส น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการนำไปทำชีสพายได้นะคะ ^^ ชีสพายบางสูตรที่บอกว่าไม่ใช่ครีมชีส สุดท้ายก็ใช้ทั้งแป้ง ไข่ไก่และนมข้นอยู่ดี แม้จะไม่มีครีมชีสแต่ใช้ของพวกนี้ ก็อ้วนอยู่ดี เผลอๆอ้วนกว่าครีมชีสด้วยซ้ำค่ะ!!
จากรสชาติสุดยี้ของกรีกโยเกิร์ตและโยเกิร์ตธรรมชาติที่ใครๆหลายคนเคยทาน แค่ได้ฟังบางคนถึงกับร้องยี้ขึ้นมา.. ลองเลือกผลไม้สดที่มีรสชาติหวาน เป็นเพื่อนซี้คู่ใจสิคะ จากยี้จะกลายเป็นเพื่อนรักที่พลัดพรากกันมานาน 555+ กินให้ตายก็ไม่อ้วน แถมยังได้น้ำตาลธรรมชาติจากผลไม้อีกด้วย ที่ป๊อประทับใจโยเกิร์ตยี่ห้อนี้เป็นการส่วนตัว ตรงที่ "จุลินทรีย์ที่มีชีวิตอยู่" นี่แหละค่ะ.. จากคนที่เข้าห้องน้ำยาก ไม่ว่าจะสูตรดีท็อกซ์ไหนๆก็เอาไม่อยู่ อยากให้เพื่อนๆลองค่ะ แล้วจะติดใจ
ขอบคุณสำหรับการติดตามกระทู้มือด้วยนะคะ ครั้งหน้าจะมาอัพเดตสูตรเบเกอรี่อื่นๆ สูตรเบเกอรี่ของป๊อปจะพยายามหลีกเลี่ยงการใส่สารเสริมคุณภาพต่างๆในขนมค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้ทานแต่ยังคงไว้ซึ่งคุณภาพไม่ให้เปลี่ยนแปลงค่ะ ...ครัวแม่บ้านเดินเรือ...
ข้อมูลเพิ่มเติมจาก
บล็อกสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาชีววิทยา บทความจากดร.สุนัดดา โยมญาติ (นักวิชาการสาขาชีววิทยา)
http://health.kapook.com/view44604.html
Greek yogurt (กรีกโยเกิร์ต) เมนูกินง่าย สบายพุง.. ด้วยพลังงานจากไขมันเพียง 22.5 กิโลแคลอรี่!!
เชื่อว่า..สาวๆหลายคนที่อยู่ในช่วงไดเอท ต้องพยายามสรรหาสารพัดเมนูที่ให้แคลอรี่ ให้ไขมันน้อยยย ที่สุด!!นอกจากเมนูอื่นใดนั้น "โยเกิร์ต" ยังคงเป็น1ในตัวเลือกของสาวๆหลายคนแน่นอน เอ.. แต่ว่าโยเกิร์ตเนี่ย จริงๆแล้วมันคืออะไร??
"โยเกิร์ต" คือ นมเปรี้ยว (fermented milk) ชนิดหนึ่ง ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ให้ความหมายของนมเปรี้ยวว่า เป็นผลิตภัณฑ์นมที่ได้จากน้ำนมจากสัตว์ที่นำมาบริโภคได้ หรือส่วนประกอบของน้ำนมที่ผ่านการทำลายจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคแล้ว หมักด้วยจุลินทรีย์ที่ไม่ทำให้เกิดโรคหรืออันตราย ทำให้ค่าความเป็นกรดเพิ่มขึ้นและอาจปรุงแต่งกลิ่น รส สี หรือเติมวัตถุเจือปนอาหาร สารอาหาร หรือส่วนประกอบอื่นที่มิใช่น้ำนมด้วยก็ได้ ทั้งนี้ให้รวมถึงนมเปรี้ยวที่นำมาผ่านการฆ่าเชื้อ การแช่แข็ง หรือการทำให้แห้งด้วย การผลิตโยเกิร์ตนั้น จะหมักน้ำนมด้วยแบคทีเรียกลุ่มที่ผลิตกรดแลกติก (Lactic Acid Bacteria : LAB) ซึ่งทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีรสเปรี้ยว ซึ่ง pH ที่ลดลงนี้จะทำให้โปรตีนเสียสภาพ (denature) และจับตัวตกตะกอน (curd) ทำให้ได้โยเกิร์ตที่มีลักษณะข้น การผลิตโยเกิร์ตโดยทั่วไปจะใช้น้ำนมวัวเป็นวัตถุดิบ แต่ก็สามารถใช้น้ำนมจากสัตว์ชนิดอื่น เช่น น้ำนมแพะ หรือผลิตภัณฑ์จากพืช เช่น น้ำนมถั่วเหลืองหรือกะทิมาแทนน้ำนมวัวได้ และยิ่งไปกว่านั้นโยเกิร์ตชนิดคงตัวสามารถผลิตได้ง่ายด้วยอุปกรณ์ที่มีอยู่ในครัวเรือน และใช้วัตถุดิบที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป โดยใช้หัวเชื้อจากโยเกิร์ตที่ขายในท้องตลาด (ดร.สุนัดดา โยมญาติ นักวิชาการสาขาชีววิทยา)
กรีกโยเกิร์ต ความจริงแล้วก็คือโยเกิร์ตธรรมชาติที่ถูกดูดเอาน้ำและเวย์ออก (ของเหลวที่ประกอบไปด้วยโปรตีนและแล็กโทส) ดังนั้นมันจึงเป็นโยเกิร์ตที่เข้มข้นกว่าเดิม คุณจึงได้รับสารอาหารและโปรไบโอติกส์มากขึ้นด้วย เช่น กรีกโยเกิร์ตหนึ่งถ้วยจะมีโปรตีนมากกว่าแบบธรรมดาถึงเท่าตัว แต่จะมีน้ำตาลน้อยกว่า
นอกจากโยเกิร์ตจะมีหลายรสชาติ หลายยี่ห้อแล้ว ยังมีหลายประเภทอีกด้วย.. "กรีกโยเกิร์ต" และ "โพรไบโอติกส์โยเกิร์ต" ยังเป็นตัวเลือกที่น่ารักกับสุขภาพของเราด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น.. ก็พบปัญหาว่า สำหรับหลายๆคนที่ยังคงติดใจในรสชาติความหวานอร่อยแบบโยเกิร์ตที่ปรุงแต่งทั่วไป เมื่อมาได้ลองกรีกโยเกิร์ตครั้งถึงกับขั้นร้อง...หนักมาก!! เพราะรสชาติที่ แหมมมม... เกินบรรยาย!! วันนี้ป๊อปมีวิธีทานกรีกโยเกิร์ตหรือทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติให้มีความสุขค่ะ.. พร้อมทั้งประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของเราด้วย
โยเกิร์ต ยี่ห้อ โยลิดา.. เป็นโยเกิร์ตธรรมชาติที่มี "เชื้อจุลินทรีย์ที่มีชีวิตอยู่" โดยไม่เติมแต่งกลิ่นสีและรสชาติสังเคราะห์ลงไป ลักษณะเนื้อแน่น ค่อนข้างหยาบ รสจืดผสมเปรี้ยว หากสาวๆที่ชอบทานอาหารเพื่อสุขภาพจำพวกมูสลี่ คอนเฟลค กาโนล่า รับรองต้องชอบใจเอามากๆค่ะ
โยเกิร์ตยี่ห้อนี้ จะมี3ขนาดค่ะ ถ้วยเล็ก 150กรัม ถ้วยกลาง 450กรัม และกระปุกใหญ่เลยจำไม่ได้ว่ากี่กรัม แต่มันใหญ่มาก โยเกิร์ตถ้วยนี้เป็นขนาดกลาง ราคา 55 บาท /ปริมาณ 450 กรัม/พลังงานทั้งหมด 300 กิโลแคลอรี่/พลังงานจากไขมัน 45 กิโลแคลอรี่. หากแบ่งเป็นน้ำหนักสำหรับโยเกิร์ตถ้วยเล็กเท่ากับขนาดโยเกิร์ตยี่ห้อทั่วไป จะได้ทั้งหมด 3 ถ้วย ..ปริมาณต่อถ้วยจะอยู่ที่ 150 กรัม /พลังงานทั้งหมด 100 กิโลแคลอรี่ /พลังงานจากไขมัน 15 กิโลแคลอรี่ ... เห็นแค่นี้ก็เก๋กู๊ดใช่มั้ยคะสาวๆ
มาดูเคล็ดไม่ลับ สำหรับวิธีทานกรีกโยเกิร์ตให้มีความสุขง่ายๆกันดีกว่าค่ะ
วัตถุดิบ
กรีกโยเกิร์ต หรือ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ(แบบไม่ปรุงแต่งกลิ่น สี รส)
ผลไม้สด(รสหวาน)
วิธีการทำ
1.วางผลไม้ที่มีรสหวานที่เพื่อนๆชอบลงไปที่ก้นภาชนะ จากนั้นเทโยเกิร์ตลงไปค่ะ
2.จากนั้นก็ให้นำผลไม้ที่เพื่อนๆชอบวางบนหน้าโยเกิร์ตค่ะ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นกี่ชนิดนะคะ ตามใจชอบเลยค่ะ
3.ทานสิคะ รออะไร?? ^^ ลองตักเนื้อโยเกิร์ตคู่กับชิ้นเนื้อผลไม้แล้วรับประทานคู่กันค่ะ รสชาติที่หวานของผลไม้จะตัดกับรสเปรี้ยวจากโยเกิร์ต หวานอร่อยแบบธรรมชาติ ไม่ต้องเติมนมข้นหวาน น้ำตาลให้อ้วนอีกต่อไป!! ผลไม้ที่ปีอปเลือกคือ "พวงองุ่นไข่ปลา" เป็นองุ่นไร้เมล็ด ลักษณะลูกเล็ก รสชาติหวาน
ปริมาณโยเกิร์ตที่ป๊อปใช้โดยประมาณคือ 225กรัม พลังงานทั้งหมด 150กิโลแคลอรี่ พลังงานจากไขมัน 22.5กิโลแคลอรี่ หรือราวๆน้ำมันครึ่งช้อนชา!! เมื่อเทียบกับการทานอาหารอย่างอื่นที่ได้แคลอรี่เท่ากัน กรีกโยเกิร์ตกับผลไม้สด น่าจะเป็นหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับสาวๆรักสุขภาพค่ะ
ทานกรีกโยเกิร์ตและโยเกิร์ตธรรมชาติดีและมีประโยชน์อย่างไร
1.ทานโยเกิร์ตเป็นของว่างทุกวัน ช่วยให้อิ่มและได้พลังงานมากกว่าการดื่มเครื่องดื่มหรือทานขนมที่มีแคลอรี่พอกัน แต่กรีกโยเกิร์ตนั้นให้ประโยชน์มากกว่า
2.ส่งเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย การทานโยเกิร์ตทุกวันจะช่วยป้องกันการติดเชื้อในร่างกาย ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันไปจนถึงระดับเซลล์ ซึ่งจะป้องกันเชื้อไวรัส ปรสิตและมะเร็ง
3.ทานโยเกิร์ตกับผลไม้สด จะได้ประโยชน์จากผลไม้และเพิ่มรสชาติที่ดีให้กับโยเกิร์ตด้วย
4.กรีกโยเกิร์ตและโยเกิร์ตธรรมชาติไม่มีสารปรุงแต่งเพิ่ม ไม่มีแป้ง กลิ่น สีและน้ำตาล ไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์ ฉะนั้นเชื้อโพรไบโอติกส์จำพวกแล็กโตบาซิลลัส หรืออะซิโดฟีลัสยังอยู่ครบ ซึ่งจะช่วยป้องกันการติดเชื้อรา หรือเชื้อยีสต์บริเวณช่องคลอด และป้องกันยาปฏิชีวนะไปฆ่าเชื้อแบคทีเรียดีๆในลำไส้ด้วย
5.ป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร แล็กโตบาซิลลัสจะช่วยหยุดยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ H.Pylori ซึ่งเป็นสาเหตุของแผลในกระเพาะกว่า 90%
6.ให้วิตามิน โดยเฉพาะไรโบฟลาวิน หรือ วิตามินบี 1 และวิตามินเคที่นมเปรี้ยว และโยเกิร์ตจะช่วยสังเคราะห์วิตามินในลำไส้
7.ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ เพราะแลคโตบาซิลัสในนมเปรี้ยวจะช่วยควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในเลือด อันเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจได้
8.ป้องกันการเกิดโณคมะเร็ง เพราะแลคโตบาซิลัสจะสามารถจับตัวกับสารก่อมะเร็งได้ และช่วยยับยั้งกลุ่มแบคทีเรียในลำไส้ที่สร้างสารไนเตรท ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง
9.ให้วิตามิน โดยเฉพาะไรโบฟลาวิน หรือ วิตามินบี 1 และวิตามินเคที่นมเปรี้ยว และโยเกิร์ตจะช่วยสังเคราะห์วิตามินในลำไส้
10.โยเกิร์ตธรรมชาติมีกรดอัลฟ่า-ไฮดร็อกซี่ ซึ่งจะช่วยลอกเซลล์ผิว นำโยเกิร์ตธรรมชาติมาทาผิวทิ้งไว้ 15 นาที ก่อนล้างออกด้วยน้ำเย็น แล้วค่อยทามอยส์เจอไรเซอร์จะช่วยให้ผิวมีสุขภาพดี
ส่วนตัวป๊อปว่ารสชาติคล้ายครีมชีส น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการนำไปทำชีสพายได้นะคะ ^^ ชีสพายบางสูตรที่บอกว่าไม่ใช่ครีมชีส สุดท้ายก็ใช้ทั้งแป้ง ไข่ไก่และนมข้นอยู่ดี แม้จะไม่มีครีมชีสแต่ใช้ของพวกนี้ ก็อ้วนอยู่ดี เผลอๆอ้วนกว่าครีมชีสด้วยซ้ำค่ะ!!
จากรสชาติสุดยี้ของกรีกโยเกิร์ตและโยเกิร์ตธรรมชาติที่ใครๆหลายคนเคยทาน แค่ได้ฟังบางคนถึงกับร้องยี้ขึ้นมา.. ลองเลือกผลไม้สดที่มีรสชาติหวาน เป็นเพื่อนซี้คู่ใจสิคะ จากยี้จะกลายเป็นเพื่อนรักที่พลัดพรากกันมานาน 555+ กินให้ตายก็ไม่อ้วน แถมยังได้น้ำตาลธรรมชาติจากผลไม้อีกด้วย ที่ป๊อประทับใจโยเกิร์ตยี่ห้อนี้เป็นการส่วนตัว ตรงที่ "จุลินทรีย์ที่มีชีวิตอยู่" นี่แหละค่ะ.. จากคนที่เข้าห้องน้ำยาก ไม่ว่าจะสูตรดีท็อกซ์ไหนๆก็เอาไม่อยู่ อยากให้เพื่อนๆลองค่ะ แล้วจะติดใจ
ขอบคุณสำหรับการติดตามกระทู้มือด้วยนะคะ ครั้งหน้าจะมาอัพเดตสูตรเบเกอรี่อื่นๆ สูตรเบเกอรี่ของป๊อปจะพยายามหลีกเลี่ยงการใส่สารเสริมคุณภาพต่างๆในขนมค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้ทานแต่ยังคงไว้ซึ่งคุณภาพไม่ให้เปลี่ยนแปลงค่ะ ...ครัวแม่บ้านเดินเรือ...
ข้อมูลเพิ่มเติมจาก
บล็อกสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาชีววิทยา บทความจากดร.สุนัดดา โยมญาติ (นักวิชาการสาขาชีววิทยา)
http://health.kapook.com/view44604.html