ผักกูด ที่พ่อแม่ผมพารับประทานมาตั้งแต่เด็ก จริงๆแล้ว มันคือผักอะไรครับ

ตั้งแต่เล็กจนโตมา  ผักที่พ่อแม่ผมพารับประทาน โดยลวกกินกับน้ำพริก คือ ผักหน้าตาแบบนี้
ที่พ่อแม่ และคนในหมู่บ้านเขาเรียกผักกูด  




มันชอบขึ้นตามที่ลุ่มชื้นแฉะ ใกล้แหล่งน้ำ มีลักษณะคล้ายเฟิร์น



ซึ่งผมขอยืนยันว่ากินได้แน่นอน  แต่หน้าตามันทำไมไม่เห็นเหมือนกับ ผักกูด ของคนอื่นเลย ตามรูป

(ขออนุญาตนำรูปภาพจากในอินเตอร์เน็ตมาใช้นะครับ)
จะเห็นได้ว่า ผักกูด ที่รู้จักโดยทั่วไป ยอดเขาสีเขียวม้วนงอ แต่ทำไมที่บ้านผม มันม้วนงอออกมาแบบสีแดง และใบมันสีแดงตั้งแต่แตกยอดอ่อนพอแก่ค่อยเขียว  

ขอท่านผู้รู้ช่วยวินิจฉัยหน่อยครับ ว่า สรุป ที่ผมทานอยู่ทุกวันนี้ มันเรียกผักกูด หรือเฟิร์น หรืออะไรครับ ?

ปล. แล้วมันมีพิษอะไรหรือเปล่า เพราะผมทานมา 40 ปี หนักเกือบ 100 กิโลแล้ว
เศร้าFacepalm
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ยอดผักที่ จขกท.กิน บ้านเราเรียก"ยอดลำเพ็งแดง"
กินได้ค่ะ เป็นเฟิร์นชนิดหนึ่ง  แถบพังงา ภูเก็ต นิยมเอามาต้มส้มใส่กะปิ ใส่กุ้ง อร่อยมากค่ะ

ส่วนผักกูดที่บ้านจะเขียวๆ เหมือนภาพที่ จขกท.หามา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่