สวัสดีครับ อันดับแรกเลยก็ต้องขอออกตัวก่อนว่าเป็นการ
เขียนบทความลงบอร์ดสาธารณะเป็นครั้งแรกนะครับ 😊
อาจมีผิดพลาดอะไรก็รบกวนแนะนำด้วยนะครับ
โดยปกติแล้วผมเป็นคนชอบทำอาหาร
ก็ทำนั่นนี่ไปเรื่อยตามวัตถุดิบที่มี
ก็ได้ความรู้และสูตรอาหารจากห้องก้นครัวอยู่บ่อยๆ
ก็เลยคิดว่าอยากจะลองมาแชร์ประสบการณ์การทำอาหาร
ในแบบของตัวเองบ้างเผื่อจะได้คำแนะนำดีๆ
และได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับพี่ๆ เพื่อนๆครับ
สำหรับเมนูที่จะมานำเสนอในวันนี้นะครับ ก็คือ
"ไก่ย่างผัดผงกะหรี่" ครับ👏
มาดูส่วนผสมกันเลยครับ
ส่วนผสมผมใช้ของเหลือในตู้เย็นนะครับ
บางอย่างไม่ใส่ก็ได้นะครับ
1.ไก่ย่าง - วัตถุดิบหลักของเมนูวันนี้นะครับ
ไก่ย่างเตาถ่านหอมๆ รสชาติออกหวานหน่อยๆ
2.ไข่ไก่ - 2ฟอง ✌
3.แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
4.ฟักทองหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเหมือนกัน
5.ต้นหอม - หั่นเป็นท่อนประมาณ 1 นิ้ว
6.หอมใหญ่ - ใช้ประมาณ 1/4 ลูก
7.คื่นช่าย - หั่นเป็นท่อนเหมือนกันประมาณ 1 นิ้ว
8.พริกแดง - หั่นตามยาวให้เป็นเส้นนะครับ
9.กระเทียมสับหยาบ - ใช้แค่กลีบเดียวก็น่าจะพอ
10.พริกชี้ฟ้าแห้ง - หั้นเป็นท่อนสั้นๆประมาน 1 ซม.
11.เกลือป่น
12.ซอสหอยนางรม
13.น้ำปลา
***ส่วนปริมาณของเครื่องปรุ่งรสก็แล้วแต่ความชอบ
รสใครรสมัน ใส่ไปชิมไป555
14.น้ำพริกเผาไทย นะครับ
15.ผงกะหรี่
16.นมจืด - (ลืมใส่ไปในรูป)
***เมนูนี้ไม่ใช้น้ำตาลนะครับ
เพราะด้วยรสชาติของตัวไก่ย่างมีความหวานอยู่แล้ว
บวกกับรสชาติของน้ำพริกเผา ก็หวานพอดีแล้วคับ
โอเค!! เตรียมส่วนผสมกันเรียบร้อยแล้ว
ก็เข้าครัวลงมือปรุงกันเลย
วิธีทำครับ
-อันดับแรกเลยตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อน
-ผัดพริกแห้ง กับ กระเทียม จนหอม
-ใส่ฟักทอง แล้วตามด้วยแครอท ผัดจนสุก ระหว่างรอ
ให้ตอกไข่ตีผสมกับนมจืดและพริกเผาให้เข้ากัน
-เมื่อฟักทองกับแครอทเริ่มสุกแล้วให้ใส่หอมใหญ่ลงไป
ตามด้วย ไก่ย่าง และเครื่องปรุงรส ผัดให้เข้ากัน
-เมื่อหอมใหญ่เริ่มสุกให้เทไข่ที่เตรียมไว้ใส่ลงไป
โรยด้วยผงกะหรี่รอให้ไข่เซ็ทตัวสักนิดนึง
แล้วค่อยขยี้ให้แตก
-ใส่ต้นหอม พริกแดง และ คื่นช่าย ลงไป
ผัดแค่พอให้ผักสลบ
ปิดไฟ ตักใส่จานเตรียมเสริฟ
-แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น
กับใบคื่นช่ายเล็กน้อย
เป็นอันเรียบร้อยครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ผมเพิ่งจะทำเพจอาหารถ้าสนใจก็ไปดูกันได้นะครับ[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้www.facebook.com/berubo050kitchen
แปลงร่างไก่ย่างเสียบไม้ธรรมดาๆให้เป็นอาหารจานเด็ด
เขียนบทความลงบอร์ดสาธารณะเป็นครั้งแรกนะครับ 😊
อาจมีผิดพลาดอะไรก็รบกวนแนะนำด้วยนะครับ
โดยปกติแล้วผมเป็นคนชอบทำอาหาร
ก็ทำนั่นนี่ไปเรื่อยตามวัตถุดิบที่มี
ก็ได้ความรู้และสูตรอาหารจากห้องก้นครัวอยู่บ่อยๆ
ก็เลยคิดว่าอยากจะลองมาแชร์ประสบการณ์การทำอาหาร
ในแบบของตัวเองบ้างเผื่อจะได้คำแนะนำดีๆ
และได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับพี่ๆ เพื่อนๆครับ
สำหรับเมนูที่จะมานำเสนอในวันนี้นะครับ ก็คือ
"ไก่ย่างผัดผงกะหรี่" ครับ👏
มาดูส่วนผสมกันเลยครับ
ส่วนผสมผมใช้ของเหลือในตู้เย็นนะครับ
บางอย่างไม่ใส่ก็ได้นะครับ
1.ไก่ย่าง - วัตถุดิบหลักของเมนูวันนี้นะครับ
ไก่ย่างเตาถ่านหอมๆ รสชาติออกหวานหน่อยๆ
2.ไข่ไก่ - 2ฟอง ✌
3.แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
4.ฟักทองหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเหมือนกัน
5.ต้นหอม - หั่นเป็นท่อนประมาณ 1 นิ้ว
6.หอมใหญ่ - ใช้ประมาณ 1/4 ลูก
7.คื่นช่าย - หั่นเป็นท่อนเหมือนกันประมาณ 1 นิ้ว
8.พริกแดง - หั่นตามยาวให้เป็นเส้นนะครับ
9.กระเทียมสับหยาบ - ใช้แค่กลีบเดียวก็น่าจะพอ
10.พริกชี้ฟ้าแห้ง - หั้นเป็นท่อนสั้นๆประมาน 1 ซม.
11.เกลือป่น
12.ซอสหอยนางรม
13.น้ำปลา
***ส่วนปริมาณของเครื่องปรุ่งรสก็แล้วแต่ความชอบ
รสใครรสมัน ใส่ไปชิมไป555
14.น้ำพริกเผาไทย นะครับ
15.ผงกะหรี่
16.นมจืด - (ลืมใส่ไปในรูป)
***เมนูนี้ไม่ใช้น้ำตาลนะครับ
เพราะด้วยรสชาติของตัวไก่ย่างมีความหวานอยู่แล้ว
บวกกับรสชาติของน้ำพริกเผา ก็หวานพอดีแล้วคับ
โอเค!! เตรียมส่วนผสมกันเรียบร้อยแล้ว
ก็เข้าครัวลงมือปรุงกันเลย
วิธีทำครับ
-อันดับแรกเลยตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อน
-ผัดพริกแห้ง กับ กระเทียม จนหอม
-ใส่ฟักทอง แล้วตามด้วยแครอท ผัดจนสุก ระหว่างรอ
ให้ตอกไข่ตีผสมกับนมจืดและพริกเผาให้เข้ากัน
-เมื่อฟักทองกับแครอทเริ่มสุกแล้วให้ใส่หอมใหญ่ลงไป
ตามด้วย ไก่ย่าง และเครื่องปรุงรส ผัดให้เข้ากัน
-เมื่อหอมใหญ่เริ่มสุกให้เทไข่ที่เตรียมไว้ใส่ลงไป
โรยด้วยผงกะหรี่รอให้ไข่เซ็ทตัวสักนิดนึง
แล้วค่อยขยี้ให้แตก
-ใส่ต้นหอม พริกแดง และ คื่นช่าย ลงไป
ผัดแค่พอให้ผักสลบ
ปิดไฟ ตักใส่จานเตรียมเสริฟ
-แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น
กับใบคื่นช่ายเล็กน้อย
เป็นอันเรียบร้อยครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้