ช่วงนี้หายไปหลายวัน เนื่องจากกำลังอ่านนิยายติดพันเป็นอย่างมาก
รอลูกหลับแล้วค่อยมาอ่านตาแฉะ ตี 1 ตี 2 ไม่หลับไม่นอน วันนี้ก็อ่านเล่มสุดท้ายจบละ
เวลาอ่านนิยายเรื่องไหนที่ชอบมากๆ นี่ไม่อยากให้จบเลยอ่ะ รู้สึกเหงาๆยังไงก็ไม่รู้ มีใครเป็นแบบนี้บ้างรึเปล่าคะ
แหะๆ ออกพานอกเรื่องซะงั้น
นิยายนี่ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับแกงกะหรี่เลยใช่ป่ะ
ตอนเด็กๆ เวลาที่แม่จะไปทำบุญทอดผ้าป่าทอดกฐินต่างจังหวัด ก็จะไปกันที 2-3วัน
สำหรับบ้านเรา เมนูยามแม่จะไม่อยู่บ้าน แม่ก็จะทำพะโล้หม้อใหญ่ๆ ทิ้งไว้ให้เด็กน้อยตาดำๆ อย่างเรากินเข้าไปเถอะ อุ่นจนไข่แข็งปัง ดำแล้วดำอีก
สำหรับแม่บ้านญี่ปุ่นก็เช่นกัน เมนูเด็ดเวลาแม่ๆ จะไม่อยู่บ้านก็ไม่พ้นแกงกะหรี่หม้อใหญ่ๆ อุ่นกินได้หลายวัน ยิ่งนานยิ่งเข้มข้น
เหมาะสำหรับแม่บ้านที่ขี้เกียจนิดๆ อย่างเราม๊าก มาก
ทำทีกินหลายวัน อิอิ
เอาละ มาดูกันว่าต้องเตรียมอะไรกันบ้าง สำหรับแกงกะหรี่จานนี้ค่ะ
วัตถุดิบ
1. เนื้อหมูสามชั้น 2 เส้น
2. แครอท 2 หัว
3. หัวหอมใหญ่ 2 หัว
4. ขิงขูดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
5. ก้อนเครื่องแกงกะหรี่สำเร็จรูป 1 กล่อง
6. เกลือ
7. พริกไทย
8. พริกป่น
9. น้ำเปล่า 1.4 - 1.5 ลิตร
วิธีทำ
1. หั่นแครอทเป็นท่อนๆ ไม่ต้องเล็กมาก เพราะเดี๋ยวอุ่นไปอุ่นมา มันจะสลายตัวในหม้อจนหาไม่เจอซะก่อน
2. หั่นหัวหอมใหญ่ไม่ต้องบางมาก
3. หั่นหมูเป็นท่อนๆ หนาประมาณครึ่งนึ้ว ถ้าหั่นบางมากไป เวลาอุ่นหลายๆที มันจะสลายตัวในหม้อกลายเป็นแกงกะหรี่วิญญาณหมู
เพราะฉะนั้นหั่นหนาๆ เอาไว้ก่อนค่ะ
4. ตั้งกะทะ ติดแก๊ส ถ้ากะทะธรรมดาก็ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อยจะได้ไม่ติดกะทะค่ะ เอาหมูลงผัด ใส่ขิงขูด โรยเกลือพริกไทยนิดหน่อย
5. ตามด้วยหัวหอมใหญ่และแครอท
6. ผัดด้วยไฟกลางๆ จนสุก และผักนิ่มลง ใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที
7. เทเครื่องทั้งหมดที่ผัดลงในหม้อ และเติมน้ำเปล่าลงไป ปิดฝาแบบแง้มไว้นิดนึงกันน้ำเดือดล้นหม้อ
ใครจะไม่เปลี่ยนจากกะทะมาเป็นหม้อก็ได้ หรือใครผัดเครื่องในหม้ออยู่แล้วก็เติมน้ำลงไปได้เลย
แต่เราชอบผัดในกะทะก่อน ทำไม่หม้อไม่ค่อยถนัดอ่ะ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน-กลางๆ ประมาณ 20 นาที
ระหว่างนั้นก็คอยตักฟองออกบ้าง
8. ปิดไฟแล้วเอาก้อนเครื่องแกงกะหรี่สำเร็จรูปใส่ลงไป เวลาทำหม้อนึงก็ใช้เครื่องแกง 1 กล่องค่ะ ใส่ไปหมดเลย เข้มข้นดีค่ะ
ให้ทยอยๆ ใส่ และคนให้ละลาย
ก้อนเครื่องแกงกะหรี่จะมีความเผ็ดให้เลือกหลายระดับค่ะ
ดูตรงมุมกล่องด้านล่างขวา ตรงลูกศรค่ะ วันนี้ใช้ความเผ็ดระดับ 5 ตอนทำหนแรกนี่ผิดหวังเลย สำหรับเรามันเผ็ดระดับอนุบาลมาก
9. เพื่อความเผ็ดสะใจ สไตล์ไทยๆ เติมพริกไทยกับพริกป่นลงไปอีกอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะเลย ฮี่ๆๆ
ใครชอบเผ็ดๆ ก็เพิ่มได้ตามชอบเลยค่ะ ถ้าจะให้ดีต้องพริกไทยดำ แต่ในครัวไม่มีพริกไทยขาวก็แทนกันได้ค่ะ
จริงๆ ก็อยากจะใส่มากกว่านี้นะ แต่เกรงว่าคุณสามีฮีจะกินไม่ไหว เลยต้องยั้งๆมือไว้ก่อน เดี๋ยวค่อยไปโรยพริกป่นอีกทีตอนตักราดข้าวก็ได้
10. ใส่เครื่องอะไรครบหมดแล้วก็ติดแก๊สอีกครั้ง ใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวต่อไปอีกสักประมาณ 5 นาที ก็เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ
ได้ออกมาหน้าตาประมาณนี้
ตักข้าวสวยร้อนๆ มาสักจาน แล้วราดแกงกะหรี่ลงไป แบบนี้
พร้อมเสริฟแล้วค่าาาาา
**** เวลาอุ่นให้เปิดไฟอ่อนๆ แล้วคอยคนไปด้วยเป็นระยะๆ
อย่าใช้ไฟแรงแบบติดเตาแก๊สแล้วปล่อยหม้อเดือนทิ้งไว้เป็นอันขาด
แกงกะหรี่ตรงก้นๆ หม้อมันจะไหม้ค่ะ ต้องคอยคนไปเรื่อยๆ
จนกว่าจะเดือดทั่วๆ หม้อสัก 1-2 นาทีแล้วค่อยปิดแก๊สค่ะ
ติดตามเมนูอื่นๆ ได้ตามลิงค์ข้างล่างนี้ค่ะ
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย# เมนู 1 #หมูชาชู @チャーシュー
http://ppantip.com/topic/34339304
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 2 #บะหมี่เย็น @冷麺(Rei-men)
http://ppantip.com/topic/34345271
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 3 #ปลาต้มซีอิ๊ว @ 魚の煮付け(Sakana no nitsuke)
http://ppantip.com/topic/34367234
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 4 # เทนชินฮัง @ 天津飯(Tenshinhan)
http://ppantip.com/topic/34392377
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 5 # เกี๊ยวซ่า @ 餃子(Gyouza)
http://ppantip.com/topic/34448396
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 7 # หมูต้มโค้กแบบใช้หม้อหุงข้าว @ コーラと炊飯器で豚角煮 (ko-ra to suihanki de buta kaku ni)
http://ppantip.com/topic/34541885
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 6 # แกงกะหรี่ @ カレー (Kare)
รอลูกหลับแล้วค่อยมาอ่านตาแฉะ ตี 1 ตี 2 ไม่หลับไม่นอน วันนี้ก็อ่านเล่มสุดท้ายจบละ
เวลาอ่านนิยายเรื่องไหนที่ชอบมากๆ นี่ไม่อยากให้จบเลยอ่ะ รู้สึกเหงาๆยังไงก็ไม่รู้ มีใครเป็นแบบนี้บ้างรึเปล่าคะ
แหะๆ ออกพานอกเรื่องซะงั้น นิยายนี่ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับแกงกะหรี่เลยใช่ป่ะ
ตอนเด็กๆ เวลาที่แม่จะไปทำบุญทอดผ้าป่าทอดกฐินต่างจังหวัด ก็จะไปกันที 2-3วัน
สำหรับบ้านเรา เมนูยามแม่จะไม่อยู่บ้าน แม่ก็จะทำพะโล้หม้อใหญ่ๆ ทิ้งไว้ให้เด็กน้อยตาดำๆ อย่างเรากินเข้าไปเถอะ อุ่นจนไข่แข็งปัง ดำแล้วดำอีก
สำหรับแม่บ้านญี่ปุ่นก็เช่นกัน เมนูเด็ดเวลาแม่ๆ จะไม่อยู่บ้านก็ไม่พ้นแกงกะหรี่หม้อใหญ่ๆ อุ่นกินได้หลายวัน ยิ่งนานยิ่งเข้มข้น
เหมาะสำหรับแม่บ้านที่ขี้เกียจนิดๆ อย่างเราม๊าก มาก ทำทีกินหลายวัน อิอิ
เอาละ มาดูกันว่าต้องเตรียมอะไรกันบ้าง สำหรับแกงกะหรี่จานนี้ค่ะ
วัตถุดิบ
1. เนื้อหมูสามชั้น 2 เส้น
2. แครอท 2 หัว
3. หัวหอมใหญ่ 2 หัว
4. ขิงขูดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
5. ก้อนเครื่องแกงกะหรี่สำเร็จรูป 1 กล่อง
6. เกลือ
7. พริกไทย
8. พริกป่น
9. น้ำเปล่า 1.4 - 1.5 ลิตร
วิธีทำ
1. หั่นแครอทเป็นท่อนๆ ไม่ต้องเล็กมาก เพราะเดี๋ยวอุ่นไปอุ่นมา มันจะสลายตัวในหม้อจนหาไม่เจอซะก่อน
2. หั่นหัวหอมใหญ่ไม่ต้องบางมาก
3. หั่นหมูเป็นท่อนๆ หนาประมาณครึ่งนึ้ว ถ้าหั่นบางมากไป เวลาอุ่นหลายๆที มันจะสลายตัวในหม้อกลายเป็นแกงกะหรี่วิญญาณหมู
เพราะฉะนั้นหั่นหนาๆ เอาไว้ก่อนค่ะ
4. ตั้งกะทะ ติดแก๊ส ถ้ากะทะธรรมดาก็ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อยจะได้ไม่ติดกะทะค่ะ เอาหมูลงผัด ใส่ขิงขูด โรยเกลือพริกไทยนิดหน่อย
5. ตามด้วยหัวหอมใหญ่และแครอท
6. ผัดด้วยไฟกลางๆ จนสุก และผักนิ่มลง ใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที
7. เทเครื่องทั้งหมดที่ผัดลงในหม้อ และเติมน้ำเปล่าลงไป ปิดฝาแบบแง้มไว้นิดนึงกันน้ำเดือดล้นหม้อ
ใครจะไม่เปลี่ยนจากกะทะมาเป็นหม้อก็ได้ หรือใครผัดเครื่องในหม้ออยู่แล้วก็เติมน้ำลงไปได้เลย
แต่เราชอบผัดในกะทะก่อน ทำไม่หม้อไม่ค่อยถนัดอ่ะ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน-กลางๆ ประมาณ 20 นาที
ระหว่างนั้นก็คอยตักฟองออกบ้าง
8. ปิดไฟแล้วเอาก้อนเครื่องแกงกะหรี่สำเร็จรูปใส่ลงไป เวลาทำหม้อนึงก็ใช้เครื่องแกง 1 กล่องค่ะ ใส่ไปหมดเลย เข้มข้นดีค่ะ
ให้ทยอยๆ ใส่ และคนให้ละลาย
ก้อนเครื่องแกงกะหรี่จะมีความเผ็ดให้เลือกหลายระดับค่ะ
ดูตรงมุมกล่องด้านล่างขวา ตรงลูกศรค่ะ วันนี้ใช้ความเผ็ดระดับ 5 ตอนทำหนแรกนี่ผิดหวังเลย สำหรับเรามันเผ็ดระดับอนุบาลมาก
9. เพื่อความเผ็ดสะใจ สไตล์ไทยๆ เติมพริกไทยกับพริกป่นลงไปอีกอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะเลย ฮี่ๆๆ
ใครชอบเผ็ดๆ ก็เพิ่มได้ตามชอบเลยค่ะ ถ้าจะให้ดีต้องพริกไทยดำ แต่ในครัวไม่มีพริกไทยขาวก็แทนกันได้ค่ะ
จริงๆ ก็อยากจะใส่มากกว่านี้นะ แต่เกรงว่าคุณสามีฮีจะกินไม่ไหว เลยต้องยั้งๆมือไว้ก่อน เดี๋ยวค่อยไปโรยพริกป่นอีกทีตอนตักราดข้าวก็ได้
10. ใส่เครื่องอะไรครบหมดแล้วก็ติดแก๊สอีกครั้ง ใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวต่อไปอีกสักประมาณ 5 นาที ก็เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ
ได้ออกมาหน้าตาประมาณนี้
ตักข้าวสวยร้อนๆ มาสักจาน แล้วราดแกงกะหรี่ลงไป แบบนี้
พร้อมเสริฟแล้วค่าาาาา
**** เวลาอุ่นให้เปิดไฟอ่อนๆ แล้วคอยคนไปด้วยเป็นระยะๆ
อย่าใช้ไฟแรงแบบติดเตาแก๊สแล้วปล่อยหม้อเดือนทิ้งไว้เป็นอันขาด
แกงกะหรี่ตรงก้นๆ หม้อมันจะไหม้ค่ะ ต้องคอยคนไปเรื่อยๆ
จนกว่าจะเดือดทั่วๆ หม้อสัก 1-2 นาทีแล้วค่อยปิดแก๊สค่ะ
ติดตามเมนูอื่นๆ ได้ตามลิงค์ข้างล่างนี้ค่ะ
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย# เมนู 1 #หมูชาชู @チャーシュー
http://ppantip.com/topic/34339304
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 2 #บะหมี่เย็น @冷麺(Rei-men)
http://ppantip.com/topic/34345271
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 3 #ปลาต้มซีอิ๊ว @ 魚の煮付け(Sakana no nitsuke)
http://ppantip.com/topic/34367234
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 4 # เทนชินฮัง @ 天津飯(Tenshinhan)
http://ppantip.com/topic/34392377
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 5 # เกี๊ยวซ่า @ 餃子(Gyouza)
http://ppantip.com/topic/34448396
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 7 # หมูต้มโค้กแบบใช้หม้อหุงข้าว @ コーラと炊飯器で豚角煮 (ko-ra to suihanki de buta kaku ni)
http://ppantip.com/topic/34541885