ไปเจอปลาสีกุนขนาดใหญ่ ที่แผงปลาตลาดยิ่งเจริญ หนักตัวละประมาณ 1.2 กก. ราคาเพียง 80 บาท/กก. จัดการซื้อปลาสีกุนมา 2 ตัว มาทำฉู่ฉี่
โดยทั่วไปจะเจอแต่ปลาสีกุนตัวเล็ก ขนาดใหญ่กว่าปลาทูเล็กน้อย แต่ช่วงนี้เจอปลาสีกุนตัวใหญ่ สงสัยน่าจะเป็นปลาที่จับมาจากต่างประเทศ
ปลาสีกุนขนาดใหญ่ 2 ตัว
ตัดแบ่งปลาเป็นตัวละ 3 ชิ้น เพื่อใส่ลงไปในหม้อแกง
เอาหอมแขกหัวใหญ่ 1 หัวซอยละเอียดลงไปผัดกับน้ำมันด้วยไฟกลาง ผัดประมาณ 7 นาที จนหอมแขกสุก ใส่พริกแกงเผ็ดใต้ลงไป 1 ขีด พร้อมหัวกะทิ 2 ถ้วย
ผัดให้พริกแกงแตกมันหอม เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป (หัวกะทิ 1 กก.) พอเดือดปรุงรสเค็มด้วยน้ำปลา
ใส่ปลาลงไปแกงทีละตัว (3 ชิ้น) แกงจนปลาสุก ตักเนื้อปลาขึ้น
ใส่ปลาที่เหลือลงไป แกงจนเนื้อปลาสุก ตักขึ้น ทำการเคี่ยวให้น้ำแกงข้น
จัดปลา 3 ชิ้น ใส่จาน
ตักน้ำแกงฉู่ฉี่ราด
ทานกับข้าวหอมนิล
ปลาสด เนื้อหวาน ชูรสด้วยพริกแกงฉู่ฉี่ข้นๆ เลิศ
สวัสดี
ฉู่ฉี่ปลาสีกุนตัวขนาดใหญ่
ไปเจอปลาสีกุนขนาดใหญ่ ที่แผงปลาตลาดยิ่งเจริญ หนักตัวละประมาณ 1.2 กก. ราคาเพียง 80 บาท/กก. จัดการซื้อปลาสีกุนมา 2 ตัว มาทำฉู่ฉี่
โดยทั่วไปจะเจอแต่ปลาสีกุนตัวเล็ก ขนาดใหญ่กว่าปลาทูเล็กน้อย แต่ช่วงนี้เจอปลาสีกุนตัวใหญ่ สงสัยน่าจะเป็นปลาที่จับมาจากต่างประเทศ
ปลาสีกุนขนาดใหญ่ 2 ตัว
ตัดแบ่งปลาเป็นตัวละ 3 ชิ้น เพื่อใส่ลงไปในหม้อแกง
เอาหอมแขกหัวใหญ่ 1 หัวซอยละเอียดลงไปผัดกับน้ำมันด้วยไฟกลาง ผัดประมาณ 7 นาที จนหอมแขกสุก ใส่พริกแกงเผ็ดใต้ลงไป 1 ขีด พร้อมหัวกะทิ 2 ถ้วย
ผัดให้พริกแกงแตกมันหอม เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป (หัวกะทิ 1 กก.) พอเดือดปรุงรสเค็มด้วยน้ำปลา
ใส่ปลาลงไปแกงทีละตัว (3 ชิ้น) แกงจนปลาสุก ตักเนื้อปลาขึ้น
ใส่ปลาที่เหลือลงไป แกงจนเนื้อปลาสุก ตักขึ้น ทำการเคี่ยวให้น้ำแกงข้น
จัดปลา 3 ชิ้น ใส่จาน
ตักน้ำแกงฉู่ฉี่ราด
ทานกับข้าวหอมนิล
ปลาสด เนื้อหวาน ชูรสด้วยพริกแกงฉู่ฉี่ข้นๆ เลิศ
สวัสดี