ฉู่ฉี่ปลาสีกุนตัวขนาดใหญ่

กระทู้สนทนา


ไปเจอปลาสีกุนขนาดใหญ่  ที่แผงปลาตลาดยิ่งเจริญ หนักตัวละประมาณ 1.2 กก. ราคาเพียง 80 บาท/กก. จัดการซื้อปลาสีกุนมา 2 ตัว มาทำฉู่ฉี่

โดยทั่วไปจะเจอแต่ปลาสีกุนตัวเล็ก ขนาดใหญ่กว่าปลาทูเล็กน้อย แต่ช่วงนี้เจอปลาสีกุนตัวใหญ่ สงสัยน่าจะเป็นปลาที่จับมาจากต่างประเทศ

ปลาสีกุนขนาดใหญ่ 2 ตัว


ตัดแบ่งปลาเป็นตัวละ 3 ชิ้น เพื่อใส่ลงไปในหม้อแกง


เอาหอมแขกหัวใหญ่ 1 หัวซอยละเอียดลงไปผัดกับน้ำมันด้วยไฟกลาง ผัดประมาณ 7 นาที จนหอมแขกสุก  ใส่พริกแกงเผ็ดใต้ลงไป 1 ขีด พร้อมหัวกะทิ 2 ถ้วย


ผัดให้พริกแกงแตกมันหอม เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป (หัวกะทิ 1 กก.) พอเดือดปรุงรสเค็มด้วยน้ำปลา


ใส่ปลาลงไปแกงทีละตัว (3 ชิ้น)  แกงจนปลาสุก  ตักเนื้อปลาขึ้น


ใส่ปลาที่เหลือลงไป แกงจนเนื้อปลาสุก ตักขึ้น ทำการเคี่ยวให้น้ำแกงข้น


จัดปลา 3 ชิ้น ใส่จาน


ตักน้ำแกงฉู่ฉี่ราด




ทานกับข้าวหอมนิล


ปลาสด เนื้อหวาน ชูรสด้วยพริกแกงฉู่ฉี่ข้นๆ เลิศ



สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่