ไก่บ้านซอสมะขามเปียก

กระทู้สนทนา


ไก่บ้านนำมาหมักด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำผึ้ง เกลือ ซีอิ้วดำ และ เหล้าจีน นำไปรวนให้สุก
ดัดแปลงจาก ไก่ Adobo อาหารประจำชาติฟิลิปปินส์  โดยใช้รสเปรี้ยวจากมะขามเปียกแทนน้ำส้มหมักจากอ้อย

ไก่บ้านพันธ์ตะนาวศรี (เขาว่าอร่อยที่สุด) 1 ตัว 160 บาท หั่นเป็นชิ้นใหญ่


จัดการผสม น้ำมะขามเปียก น้ำผึ้ง เกลือ ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ และ เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ  ชิมให้มีรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยรสหวาน
นำไก่ลงไปหมักไว้ 30 นาที หรือนานกว่า ตามชอบ


ใช้หม้อเทฟลอน แบบก้นหนา ตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันไป 3 - 4 ช้อน นำไก่ที่หมักลงไปทอดให้ผิวสุก เติมน้ำที่หมักไก่ลงไป พร้อมเติมน้ำให้สูงประมาณ 2 ซ.ม. จากก้นหม้อ


พอน้ำเดือด หรี่ไฟ เคี่ยวไปจนน้ำแห้ง เนื้อไก่สุก ประมาณ 45 นาที






เนื้อไก่นิ่มเคี้ยวกำลังสบาย ไม่ได้เปื่อยยุ่ย ชูรสด้วยมะขามเปียก น้ำผึ้ง ทานกับข้าวสวยหอมมะลิใหม่ร้อนๆ เลิศ

และเป็นกับแกล้มเบียร์ก็อร่อยเหมือนกัน

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่