ไก่บ้านนำมาหมักด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำผึ้ง เกลือ ซีอิ้วดำ และ เหล้าจีน นำไปรวนให้สุก
ดัดแปลงจาก ไก่ Adobo อาหารประจำชาติฟิลิปปินส์ โดยใช้รสเปรี้ยวจากมะขามเปียกแทนน้ำส้มหมักจากอ้อย
ไก่บ้านพันธ์ตะนาวศรี (เขาว่าอร่อยที่สุด) 1 ตัว 160 บาท หั่นเป็นชิ้นใหญ่
จัดการผสม น้ำมะขามเปียก น้ำผึ้ง เกลือ ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ และ เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ ชิมให้มีรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยรสหวาน
นำไก่ลงไปหมักไว้ 30 นาที หรือนานกว่า ตามชอบ
ใช้หม้อเทฟลอน แบบก้นหนา ตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันไป 3 - 4 ช้อน นำไก่ที่หมักลงไปทอดให้ผิวสุก เติมน้ำที่หมักไก่ลงไป พร้อมเติมน้ำให้สูงประมาณ 2 ซ.ม. จากก้นหม้อ
พอน้ำเดือด หรี่ไฟ เคี่ยวไปจนน้ำแห้ง เนื้อไก่สุก ประมาณ 45 นาที
เนื้อไก่นิ่มเคี้ยวกำลังสบาย ไม่ได้เปื่อยยุ่ย ชูรสด้วยมะขามเปียก น้ำผึ้ง ทานกับข้าวสวยหอมมะลิใหม่ร้อนๆ เลิศ
และเป็นกับแกล้มเบียร์ก็อร่อยเหมือนกัน
สวัสดี
ไก่บ้านซอสมะขามเปียก
ไก่บ้านนำมาหมักด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำผึ้ง เกลือ ซีอิ้วดำ และ เหล้าจีน นำไปรวนให้สุก
ดัดแปลงจาก ไก่ Adobo อาหารประจำชาติฟิลิปปินส์ โดยใช้รสเปรี้ยวจากมะขามเปียกแทนน้ำส้มหมักจากอ้อย
ไก่บ้านพันธ์ตะนาวศรี (เขาว่าอร่อยที่สุด) 1 ตัว 160 บาท หั่นเป็นชิ้นใหญ่
จัดการผสม น้ำมะขามเปียก น้ำผึ้ง เกลือ ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ และ เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ ชิมให้มีรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยรสหวาน
นำไก่ลงไปหมักไว้ 30 นาที หรือนานกว่า ตามชอบ
ใช้หม้อเทฟลอน แบบก้นหนา ตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันไป 3 - 4 ช้อน นำไก่ที่หมักลงไปทอดให้ผิวสุก เติมน้ำที่หมักไก่ลงไป พร้อมเติมน้ำให้สูงประมาณ 2 ซ.ม. จากก้นหม้อ
พอน้ำเดือด หรี่ไฟ เคี่ยวไปจนน้ำแห้ง เนื้อไก่สุก ประมาณ 45 นาที
เนื้อไก่นิ่มเคี้ยวกำลังสบาย ไม่ได้เปื่อยยุ่ย ชูรสด้วยมะขามเปียก น้ำผึ้ง ทานกับข้าวสวยหอมมะลิใหม่ร้อนๆ เลิศ
และเป็นกับแกล้มเบียร์ก็อร่อยเหมือนกัน
สวัสดี