วันนี้จะมาแบ่งปันวิธีการทำไก่ไม่มีกระดูกที่สามารถทำทานเล่นในครอบครัวและสามารถทำขายเป็นอาชีพหรือรายได้เสริมจากงานประจำได้นะครับ... (หากท่านใดมีวิธีทำที่ง่ายกว่าและน่าทานกว่าก็มาแนะนำกันได้นะครับ) มาเริ่มกันเลยดีกว่า....
1.) นำเนื้อส่วนสันในไก่มาแล่ออกเป็นสองชิ้น (ที่ผมใช้เนื้อสันในไก่เพราะเป็นชิ้นที่ค่อนข้างพอดีกับการแล่ออกและอร่อยกว่าเนื้อหน้าอกครับ)
2.) นำชิ้นไก่ที่แล่เสร็จแล้วมาเสียบเข้ากับไม้เสียบลูกชิ้น (ผมใช้ไม้เบอร์6นิ้ว3มิล เพราะจะแข็งแรงและไม่หักง่ายครับ)
ปล. ค่อยๆเสียบนะครับดันเนื้อไก่ให้เข้าไม้ทีละน้อยไม่ต้องรีบเดี๋ยวจะพลาดแบบผม T_T
3.) มาเตรียมแป้งกันดีกว่าครับ ปกติผมจะชอบใช้แป้งยี่ห้อนี้เพราะเนื้อแป้งละเอียด นุ่มและชุบติดง่าย
4.) จากนั้นก็มาทำการผสมแป้งกันครับโดยการใส่ เกลือ2ช้อนชา น้ำตาล1ช้อนชา ชูรส1ช้อนชา น้ำกระเทียมดอง5ช้อนโต๊ะ น้ำเย็นใช้ละลายแป้ง (ส่วนผสมทั้งหมดผมใช้ต่อการเทแป้งครึ่งถุงหรือ500กรัมนะครับ)
5.) เมื่อใส่เครื่องปรุงส่วนผสมทั้งหมดแล้วก็ทำการตีแป้งให้เข้ากันจนนวลเป็นเนื้อครีมแบบในรูปเลยนะครับ พยายามอย่าให้แป้งจับกันเป็นก้อนนะครับตีให้แตกให้หมดคิดซะว่าแป้งนั่นคือพม่าที่มาตีกรุงศรีฯของเราครับแล้วจะมีแรงในการตีแป้งจนนวลแบบผม (ล้อเล่นขำๆนะครับ)
6.) นำไก่ที่เสียบไม้ไว้มาชุบกับพม่า เอ้ย!แป้งที่เราตีส่วนผสมเอาไว้เมื่อสักครู่จนครบทุกไม้ครับ
7.) แล้วก็นำมาชุบเกล็ดขนมปังอีกทีก่อนลงทอด (แนะนำให้เทเกล็ดขนมปังลงในภาชนะทีละน้อยนะครับเพราะถ้าโดนลมนานๆจะทำให้เกล็ดขนมปังไม่กรอบนะครับ)
8.) ชุบแป้งและชุบเกล็ดขนมปังจนครบทุกไม้ก่อนนะครับแล้วค่อยรอน้ำมันร้อนพร้อมลงทอดทีเดียวเลย
9.) พอน้ำมันร้อนได้ที่แล้วก็นำไก่ที่เตรียมไว้เมื่อสักครู่มาลงทอดได้เลยครับ
10.) ทอดพอเหลืองนิดๆก็เอาขึ้นมาพักน้ำมันไว้ก่อนซักพักนะครับ ระหว่างนั้นก็จัดจานเตรียมซอสให้เรียบร้อยแล้วค่อยนำไก่ที่ทอดเสร็จแล้วมาจัดลงในจานที่เตรียมไว้อีกทีนึงครับ
** พนักงานชิมของผมมานั่งรอนานแล้ว ขอตัวไปจัดให้คุณนายเค้าก่อนซักชุดนะครับ **
[CR] "ไก่ไม่มีกระดูก" ทำง่าย...กำไรงาม!!
1.) นำเนื้อส่วนสันในไก่มาแล่ออกเป็นสองชิ้น (ที่ผมใช้เนื้อสันในไก่เพราะเป็นชิ้นที่ค่อนข้างพอดีกับการแล่ออกและอร่อยกว่าเนื้อหน้าอกครับ)
2.) นำชิ้นไก่ที่แล่เสร็จแล้วมาเสียบเข้ากับไม้เสียบลูกชิ้น (ผมใช้ไม้เบอร์6นิ้ว3มิล เพราะจะแข็งแรงและไม่หักง่ายครับ)
ปล. ค่อยๆเสียบนะครับดันเนื้อไก่ให้เข้าไม้ทีละน้อยไม่ต้องรีบเดี๋ยวจะพลาดแบบผม T_T
3.) มาเตรียมแป้งกันดีกว่าครับ ปกติผมจะชอบใช้แป้งยี่ห้อนี้เพราะเนื้อแป้งละเอียด นุ่มและชุบติดง่าย
4.) จากนั้นก็มาทำการผสมแป้งกันครับโดยการใส่ เกลือ2ช้อนชา น้ำตาล1ช้อนชา ชูรส1ช้อนชา น้ำกระเทียมดอง5ช้อนโต๊ะ น้ำเย็นใช้ละลายแป้ง (ส่วนผสมทั้งหมดผมใช้ต่อการเทแป้งครึ่งถุงหรือ500กรัมนะครับ)
5.) เมื่อใส่เครื่องปรุงส่วนผสมทั้งหมดแล้วก็ทำการตีแป้งให้เข้ากันจนนวลเป็นเนื้อครีมแบบในรูปเลยนะครับ พยายามอย่าให้แป้งจับกันเป็นก้อนนะครับตีให้แตกให้หมดคิดซะว่าแป้งนั่นคือพม่าที่มาตีกรุงศรีฯของเราครับแล้วจะมีแรงในการตีแป้งจนนวลแบบผม (ล้อเล่นขำๆนะครับ)
6.) นำไก่ที่เสียบไม้ไว้มาชุบกับพม่า เอ้ย!แป้งที่เราตีส่วนผสมเอาไว้เมื่อสักครู่จนครบทุกไม้ครับ
7.) แล้วก็นำมาชุบเกล็ดขนมปังอีกทีก่อนลงทอด (แนะนำให้เทเกล็ดขนมปังลงในภาชนะทีละน้อยนะครับเพราะถ้าโดนลมนานๆจะทำให้เกล็ดขนมปังไม่กรอบนะครับ)
8.) ชุบแป้งและชุบเกล็ดขนมปังจนครบทุกไม้ก่อนนะครับแล้วค่อยรอน้ำมันร้อนพร้อมลงทอดทีเดียวเลย
9.) พอน้ำมันร้อนได้ที่แล้วก็นำไก่ที่เตรียมไว้เมื่อสักครู่มาลงทอดได้เลยครับ
10.) ทอดพอเหลืองนิดๆก็เอาขึ้นมาพักน้ำมันไว้ก่อนซักพักนะครับ ระหว่างนั้นก็จัดจานเตรียมซอสให้เรียบร้อยแล้วค่อยนำไก่ที่ทอดเสร็จแล้วมาจัดลงในจานที่เตรียมไว้อีกทีนึงครับ
** พนักงานชิมของผมมานั่งรอนานแล้ว ขอตัวไปจัดให้คุณนายเค้าก่อนซักชุดนะครับ **