สูตรและเทคนิคการทอดไก่ ไก่ทอด ไม่มีกระดูก อร่อยโดนใจแน่นอน คราบ.....

วัตถุดิบ
1.อกไก่ ซื้อได้ที่โลตัส หรือตลาดทั่วไป เวลาเลือก จับๆดูอย่าให้นิ่มหรือเละมากเกินไปนะครับ

2.แป้งทอดกรอบ (ยี่ห้อแล้วแต่ชอบ) แต่ผมใช้ savepack ของแม็คโคร

3.น้ํามันปาล์ม ไปดูที่แม็คโครเหมือนกัน ถูกดี
4.รากผักชี
5.เม็ดพริกไทย
6.น้ำปลาตราทิพรส
7.น้ำส้มสายชู

วิธีเตรียม ของ ก่อนทอด
1.นำอกไก่มาล้างน้ำให้สะอาดรอให้หมาดๆ นำน้ำปลา กับน้ำส้มสายชู เทใส่ไปในอกไก่ อัตราส่วน น้ำปลา 10ส่วน *น้ำส้ม 2ส่วน (ความเค็มแล้วแต่ชอบเลยครับ) ค่อยๆใส่นะครับน้ำปลา ขย้ำๆ แล้วก็ชิมตามความชอบเลยครับ  หมักทิ้งไว้ 10-15นาที
2.น้ำแป้งทอดเทใส่ถ้วย แล้วนำรากผักชี เม๊ดพริกไทย ตำให้ละเอียด แล้วใส่ ไปใน แป้งทอดกรอบ ผสมให้เข้ากัน..
2.2.นำแป้งที่ได้มาแบ่ง เป็น 2 ถ้วย ถ้วยนึ่ง **ใส่น้ำไปในแป้ง อีกถ้วยนึ่ง ไม่ต้องใส่
3.น้ำน้ำมัน ตั้งไฟ ***กลางไปถึงแรง ข้อแนะนำ ใครไม่มีกะทะ ใช้ หม้อแทนก็ได้ แต่ผมใช้หม้อทอดเพราะ 1.ประหยัดน้ำมันกว่า 2.มีฝาปิดกันน้ำมันกะเด็น

หมายเหตุ
* บางคนสงสัยว่าทำไมต้องใส่ น้ำส้มสายชู เป็นเทคนิคสำหรับเชฟ เวลาทอด เพราะใส่น้ำส้มแล้วจะทำให้ ผิวไก่ตึงขึ้น ทอดออกมาแล้วสวย แถมอร่อยด้วย
เวลากัดไปมันจะเด้งนิดๆครับ เทคนิดนี้ สามารถใช้ได้หลายอย่าง เช่น น่องไก่ทอด หมูทอด หมูกรอบ เป็นต้น
** การผสมน้ำในแป้ง มากหรือมีผลต่อขนาดของไก่ ตอนทอดเสร็จ ถ้าอยากให้ไก่ทอดออกมา แล้วชิ้นใหญ่ๆ ก็ผสมน้ำน้อย ให้แป้งข้นๆ แป้งก็จะเกาะที่ตัวไก่มากทำให้ชิ้นใหญ่ สำหรับบางคนชอบแป้งบาง ก็ผสมน้ำ ให้มากขึ้น แป้งเจือจาง ขึ้น แป้งก็จะบาง ครับ....แล้วแต่คนชอบ
*** ข้อนี้สำคัญมาก เรื่องการ ใช้ไฟในการทอด บางคนทอดแล้ว ข้างนอก สุก เกือบไหม้ แต่ข้างในไม่สุก บางคน อมน้ำมัน เป็นต้น

การทอด...เราจะแบ่งเป็น 3 ขั้นตอน

ขั้นตอน1.คือ ช๊อตแป้ง ใช้ไฟแรง ช๊อต แป้งให้อยู่ ติดอยู่กับไก่ และในทรงที่ต้องการ แป้งไม่หลุด แป้งไม่อมน้ำมัน
วิธีคือ ใช้ไฟแรงตั้งน้ำมันให้ร้อน (ดูยังไงว่าร้อนหรือยัง) ก็อาจจะต้องสละไก่หนึ่งชิ้น ไปทดสอบ ว่าเปิดไฟแรงหรือค่อยไปไหม ก็นำไก่ ไปชุปแป้ง แล้ว ใส่หม้อ วิธีดู ว่าโอเคหรือยังคือ สังเกตุที่ตัวแป้ง ว่าสีของแป้งเปลี่ยนจาก สีขาวเป็นเหลืองนวล แต่ไม่ถึงกับเหลืองเข้ม แป้งจะเกาะอยู่กับไก่เป็นรูปทรงตอนที่ ใส่ไปน้ำมัน แป้งจะเริ่มแข็งตัว แต่ยังแข็งไม่มาก ถ้า เหลืองเกินไปแสดงว่า ไฟแรงเกินไป

ขั้นตอน2. เลี้ยงไฟ ให้เบาไฟลงเพื่อเลี้ยงไฟ เพราะเราสามารถคุมแป้งด้านนอกเราได้แล้ว คราวนี้ จะทำให้ข้างในสุก ใช้ไฟประมาณกลางๆ วิธีสังเกตุว่า ข้างในสุกหรือยังคือ สังเกตุ ฟองอากาศ ที่ออกมาจากตัวไก่ ฟองจะน้อยลง ไม่เหมือนตอนที่ลงทอดใหม่ๆ ฟองจะเยอะเม็ดฟองเล็ก
ถ้าข้างในเริ่มสุกฟองจะเริ่มน้อยลง เม๊ดฟอง จะเริ่มใหญ่ขึ้นเพราะน้ำในตัวไก่จะออกมา ไก่จะเริ่มลอยขึ้นมา น้ำมันจะเริ่มกระเด็น น้ำอาจจะมี ระเบิดบางเล็กน้อย เป็๋นสัญญาณที่ กำลังบอกว่าข้างในเริ่มสุก อีกสักซัก ก็ เริ่ม ขั้นตอนต่อไป

ขั้นตอน3.จงกรอบ พอข้างในสุกแล้ว  คราวนี้เราจะมาทำให้ข้างนอกสุก เหลืองกรอบอร่อยไม่อมน้ำมันกัน
คือการแรงไฟขึ้นอีกรอบ รอจนกว่า สีของไก่ เปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ไม่เข้มจนเกินไปนะครับ  เป็นอันเสร็จขั้นตอน ยกขึ้นได้
(เทคนิคการทอดนี้สามารถปรับแปลง ไปทอดอย่าง อื่นก็ได้นะครับ)

วิธีทอดไก่ไม่มีกระดูก
1.นำอกไก่ไปชุปแป้งในถ้วยที่ผสมน้ำ ให้ทั่วๆ แล้วนำขึ้นมา ใส่ในถ้วย ที่ไม่มีน้ำ คลุก แล้วขย้ำๆ อกไก่ให้ทั่ว แล้วสลัดๆ ซัก2-3 ที ให้เศษๆแป้งออกก่อน แล้วค่อย เอาลงน้ำมัน แล้วก็ทอดตามขั้นตอน ข้างบน เป็นอันเสร็จพิธี.......

ลืมบอกไปครับ ว่า แป้งที่ไม่ได้ผสมน้ำ ให้ใส่ ใน กล่องที่มีฝาปิด ก็ได้นะครับ เวลาคลุก จะได้ไม่หก เลอะเทอะ

วิธีคือ นำไก่ ที่ชุปแป้งที่ผสมน้ำแล้ว มาใส่ในกล่อง แล้วก็ปิดฝา ให้สนิท แล้วก็ เขย่าๆๆๆ  ดูให้แป้ง ทั่วๆ  ที่สำคัญ ก่อนนำไก่ลงกะทะ อย่าลืม สลัดๆ ให้เศษๆแป้ง ที่ไม่ ติดกับออก นะครับ ไม่งั้น เศษแป้งพวกนั้น จะลงไปในกะทะ ทำให้กะทะ ดำเร็ว

ผมขอ บิ้วอารมณ์ เพื่อนๆให้อยากทำอาหารกันก่อนนะครับ
พอดีเพิ่งเปิดไปเจอ....ลองดูนะครับ (มีน้ำตาซึมก่อนทำอาหารกันแน่นอนครับ)
https://www.youtube.com/watch?v=D-GBbl8_vZQ


เพื่อนๆลองทำกันดูนะครับ
รับรองว่า ทำออกมา แล้ว จะ เหมือนไก่ KFC เลย ครับ อร่อยชัว.......หรือ ใคร อยากทำกับข้าวอะไรลองบอกกันมาดูนะ ถ้าผมทำได้ จะมาสอนให้แบบละเอียดเลยครับ....

ปล....ถ้าเพื่อนๆคนไหน ลองทำแล้ว  ถ่ายรูปมาลงให้ดูบ้างนะ จะดีใจฟุดๆๆ เลยคราบ.....
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่