สวัสดีครับตอนนี้ผมกำลังทำงานอยู่ที่ shabushi (ที่ตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาเพื่อที่จะบอกเล่าเพื่อนๆ ในพันทิปทุกคนนะครับ ไม่ได้อวดหรืออย่างไรเลย)
ตอนนี้ ผมอายุ 17 อยู่ ม.5 เรียนสายสามัญ
เหตุผลตอนแรกที่ผมตัดสินใจก่อนจะมาทำงานนี้ก็คือ
ผมกับเพื่อนอีก 2 คน กำลังตามหางานทำช่วงปิดเทมอกันอยู่ ไปถามหาที่สมัครงานที่ร้านต่างๆในห้าง หลายๆที่เช่น mk kfc mcdonald และก็งานที่ห้าง
ทุกที่ก็บอกว่า "เดียวพี่จะติดต่อกับไปนะ" และระหว่างกลับบ้าน ก็ผ่านร้าน shabushi เห็นพนักงานน้อยๆ ก็เลยไปขอสมัครงาน กับพี่พนักงาน
ต่อมาพอสมัครงานที่ร้าน shabushi เสร็จก็กลับบ้าน พอกลับมาถึงบ้านเวลาผ่านไปสักพัก ผู้จัดการร้าน shabushi โทรมาบอกว่า "วันเสาร์ น้องสามคนพอจะว่างไหม เวลา ประมาณ 10โมง 11 โมงมาที่ร้าได้ไหม" ผมก็บอกว่า "ได้ครับ" (ตอนนั้นผมดีใจมากครับ)
ต่อมาวันเสาร์ ผมกับเพื่อนอีก 2 คนก็มานั่งรอหน้าห้าง ตั้งแต่ 9 โมง (ใส่ชุดแบบนักศึกษามาทำ) พอ 10 โมงผมก็เข้าไปในร้าน พี่ผู้จัดการก็เดินมาบอกว่า "ตอนนี้มีตำแหน่งว่างอยู่ 3 ตำแหน่ง เตาร้อน ซูชิ สายพาน" (เพื่อน 2 คนก็เลือกซูชิกับเตาร้อน) และก็ได้ไปอยู่สายพาน วันแรกเป็นวันไปฝึกงานก็ ไม่ได้ตังค์นะครับ 4 ชม. แค่ 4 ชม.ก็เมื่อยขาแล้ว แล้วยังต้องลงสายพานให้เร็วอีก พอทำงานเสร็จผมกับเพื่อนก็ มาคุยกันเรื่องนี้แหละครับ เมื่อยขามั้ง เมื่อยหลังมั้ง งานหนักออกดีกว่า และวันต่อมาก็มาทำต่อเรื่อยจนชินกันนะครับ
จนตอนนี้ผมทำได้ 1 เดือนแล้ว เพื่อนผมออกไป 1 คน งานหนักมากจริงๆ โดยเฉพาะปิดร้าน ของสายพาน กับเตาร้อน ของซูชิสบาย แต่พอทำเสร็จก็ต้องมาช่วยงานคนอื่นทำ (สายพานคนที่ไม่เคยทำส่วนใหญ่จะบอกว่าง่ายสบายแต่จริงๆแล้วไม่มีเวลามาพักเลย ถึงว่างก็ต้องใส่หมูไสล์ เนื้อไสล์ หมูบด ใส่เสร็จแล้วฏ้ต้องล้างตู้เย็นแช่ของ ละลายของ สับหมึกกรอบ หัวปลา เด็ดผักบุ้ง ตัดรากเห็ดเข็ม ทำเห็ดฟาง ใส่ผัก ขึ้นจาน เช็คของ ถ้าปิดร้านก็ต้องล้างบ็อก เช็ดสายพาน โยกสายพาน ล้างบ่อดัก ทำความสะอาดคอนโด เรียกสีจาน ติกสติ๊กเกอร์ ประมานนี้อะครับสำหรับคนที่อยากจะทำสายพานส่วนเตาร้อน ก็ ทอดกุ้ง ผัดข้าวผัดกระเทียม ทอดปลาสาบะ ทำสับปะรดแตงโต ต้มถั่วแดง ลวกเส้น ทอดปลาไข่ ปิดร้านก็ ล้างเตา ทำความสะอาดบ่อดัก ขัดกะทะ ล้างอุปกรณ์ ที่สำคัญน้ำมันร้อนมาก ระวังจะโดนด้วยนะครับสำหรับคนที่อยากทำเตาร้อน ส่วยซูชิ ก็ทำซูชินั้นแหละครับ ปิดร้านก็ ล้างที่ใส่ซูชิ ทำความสะอาดบ่อดัก เช็ดพื้นที่ที่ทำซูชิ แค่เนี้ยและครับ)สำหรับคนที่คิดจะทำงานที่ shabushi จริงๆ แนะนำนะครับ ให้ทำซูชิ ไม่ก็ทำเป็นเด็กเสริฟ สบายมาก คนที่อยู่ปิดตอน ลูกค้าใกล้จะหมดอาหารก็จะเหลือก็มาสุ่มหัวกินกันนะครับ แต่ก็ต้องแอบผู้จัดการหลบกล้อง ตอนนี้ผมเปิดเทอมแล้วก็เปลี่ยนเวลามาทำ 4 โมง ครึ่ง ถึง 4 ทุ่ม ครึ่ง ได้เวลางาน 5 ชม. ชม.ละ 42 บาท บางที่คนเยอะผมทำโอ ก็ได้ชม.ละ 60 กว่าบาท เงินเดือนที่ได้มาเดือนแรก 6900 บาท (เพื่อนๆคิดว่าได้น้อยหรือครับ)ไม่มีโอ เพื่อนร่วมก็เป็นกันเองดีนะครับ คน สว. เยอะมาก 50 เกือบ 60 กับแล้วบางคน แต่เท่าที่เห็นส่วนใหญ่เป็น นักเรียน แล้วก็คนที่ จบ ม.3 กัน แล้วมาทำงาน (ส่วนใหญ่เป็นคนที่ไม่มีงานทำกันอะครับ) งานที่นี้แบบเข้าง่ายแต่ออกยาก
ปล.สำหรับคนที่อยากจะมาทำก็คิดกันดีๆนะครับ(หน้าบ้านก็ไม่ต้องทำอะไรมาก) คนที่อยู่สายพานใส่ร้านเท้าหนังยี่ห้อไม่ดีก็ระวังด้วยนะครับ ของผมเปิดไปแล้ว 2 ข้าง โดนน้ำ ซื้อมาไม่ถึงเดือน ของ baoji แนะนำให้ซื้อแบบเย็บ
(ที่ตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาเพื่อที่จะบอกเล่าเพื่อนๆ ในพันทิปทุกคนนะครับ ไม่ได้อวดหรืออย่างไรเลย)
สำหรับใครที่กำลังหางานทำอยู่ และสนใจงาน shabushi เชิญทางนี้เลยครับ!!!
ตอนนี้ ผมอายุ 17 อยู่ ม.5 เรียนสายสามัญ
เหตุผลตอนแรกที่ผมตัดสินใจก่อนจะมาทำงานนี้ก็คือ
ผมกับเพื่อนอีก 2 คน กำลังตามหางานทำช่วงปิดเทมอกันอยู่ ไปถามหาที่สมัครงานที่ร้านต่างๆในห้าง หลายๆที่เช่น mk kfc mcdonald และก็งานที่ห้าง
ทุกที่ก็บอกว่า "เดียวพี่จะติดต่อกับไปนะ" และระหว่างกลับบ้าน ก็ผ่านร้าน shabushi เห็นพนักงานน้อยๆ ก็เลยไปขอสมัครงาน กับพี่พนักงาน
ต่อมาพอสมัครงานที่ร้าน shabushi เสร็จก็กลับบ้าน พอกลับมาถึงบ้านเวลาผ่านไปสักพัก ผู้จัดการร้าน shabushi โทรมาบอกว่า "วันเสาร์ น้องสามคนพอจะว่างไหม เวลา ประมาณ 10โมง 11 โมงมาที่ร้าได้ไหม" ผมก็บอกว่า "ได้ครับ" (ตอนนั้นผมดีใจมากครับ)
ต่อมาวันเสาร์ ผมกับเพื่อนอีก 2 คนก็มานั่งรอหน้าห้าง ตั้งแต่ 9 โมง (ใส่ชุดแบบนักศึกษามาทำ) พอ 10 โมงผมก็เข้าไปในร้าน พี่ผู้จัดการก็เดินมาบอกว่า "ตอนนี้มีตำแหน่งว่างอยู่ 3 ตำแหน่ง เตาร้อน ซูชิ สายพาน" (เพื่อน 2 คนก็เลือกซูชิกับเตาร้อน) และก็ได้ไปอยู่สายพาน วันแรกเป็นวันไปฝึกงานก็ ไม่ได้ตังค์นะครับ 4 ชม. แค่ 4 ชม.ก็เมื่อยขาแล้ว แล้วยังต้องลงสายพานให้เร็วอีก พอทำงานเสร็จผมกับเพื่อนก็ มาคุยกันเรื่องนี้แหละครับ เมื่อยขามั้ง เมื่อยหลังมั้ง งานหนักออกดีกว่า และวันต่อมาก็มาทำต่อเรื่อยจนชินกันนะครับ
จนตอนนี้ผมทำได้ 1 เดือนแล้ว เพื่อนผมออกไป 1 คน งานหนักมากจริงๆ โดยเฉพาะปิดร้าน ของสายพาน กับเตาร้อน ของซูชิสบาย แต่พอทำเสร็จก็ต้องมาช่วยงานคนอื่นทำ (สายพานคนที่ไม่เคยทำส่วนใหญ่จะบอกว่าง่ายสบายแต่จริงๆแล้วไม่มีเวลามาพักเลย ถึงว่างก็ต้องใส่หมูไสล์ เนื้อไสล์ หมูบด ใส่เสร็จแล้วฏ้ต้องล้างตู้เย็นแช่ของ ละลายของ สับหมึกกรอบ หัวปลา เด็ดผักบุ้ง ตัดรากเห็ดเข็ม ทำเห็ดฟาง ใส่ผัก ขึ้นจาน เช็คของ ถ้าปิดร้านก็ต้องล้างบ็อก เช็ดสายพาน โยกสายพาน ล้างบ่อดัก ทำความสะอาดคอนโด เรียกสีจาน ติกสติ๊กเกอร์ ประมานนี้อะครับสำหรับคนที่อยากจะทำสายพานส่วนเตาร้อน ก็ ทอดกุ้ง ผัดข้าวผัดกระเทียม ทอดปลาสาบะ ทำสับปะรดแตงโต ต้มถั่วแดง ลวกเส้น ทอดปลาไข่ ปิดร้านก็ ล้างเตา ทำความสะอาดบ่อดัก ขัดกะทะ ล้างอุปกรณ์ ที่สำคัญน้ำมันร้อนมาก ระวังจะโดนด้วยนะครับสำหรับคนที่อยากทำเตาร้อน ส่วยซูชิ ก็ทำซูชินั้นแหละครับ ปิดร้านก็ ล้างที่ใส่ซูชิ ทำความสะอาดบ่อดัก เช็ดพื้นที่ที่ทำซูชิ แค่เนี้ยและครับ)สำหรับคนที่คิดจะทำงานที่ shabushi จริงๆ แนะนำนะครับ ให้ทำซูชิ ไม่ก็ทำเป็นเด็กเสริฟ สบายมาก คนที่อยู่ปิดตอน ลูกค้าใกล้จะหมดอาหารก็จะเหลือก็มาสุ่มหัวกินกันนะครับ แต่ก็ต้องแอบผู้จัดการหลบกล้อง ตอนนี้ผมเปิดเทอมแล้วก็เปลี่ยนเวลามาทำ 4 โมง ครึ่ง ถึง 4 ทุ่ม ครึ่ง ได้เวลางาน 5 ชม. ชม.ละ 42 บาท บางที่คนเยอะผมทำโอ ก็ได้ชม.ละ 60 กว่าบาท เงินเดือนที่ได้มาเดือนแรก 6900 บาท (เพื่อนๆคิดว่าได้น้อยหรือครับ)ไม่มีโอ เพื่อนร่วมก็เป็นกันเองดีนะครับ คน สว. เยอะมาก 50 เกือบ 60 กับแล้วบางคน แต่เท่าที่เห็นส่วนใหญ่เป็น นักเรียน แล้วก็คนที่ จบ ม.3 กัน แล้วมาทำงาน (ส่วนใหญ่เป็นคนที่ไม่มีงานทำกันอะครับ) งานที่นี้แบบเข้าง่ายแต่ออกยาก
ปล.สำหรับคนที่อยากจะมาทำก็คิดกันดีๆนะครับ(หน้าบ้านก็ไม่ต้องทำอะไรมาก) คนที่อยู่สายพานใส่ร้านเท้าหนังยี่ห้อไม่ดีก็ระวังด้วยนะครับ ของผมเปิดไปแล้ว 2 ข้าง โดนน้ำ ซื้อมาไม่ถึงเดือน ของ baoji แนะนำให้ซื้อแบบเย็บ
(ที่ตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาเพื่อที่จะบอกเล่าเพื่อนๆ ในพันทิปทุกคนนะครับ ไม่ได้อวดหรืออย่างไรเลย)