สวัสดีคะ วันนี้ จะมาทำ ขนมชั้น แบบง่ายๆ ไม่ต้องยุ่งยากในการ ผสมแป้ง เรามีแป้งสำเร็จ สำหรับขนมชั้น มาเริ่มกันเล้ย ผิดพลาดประการใด ขออภัยด้วยนะคะ เนื่องจาก เป็นกระทู้แรกค่า มาเริ่มกันเล้ยยยย
อันนี้ เป็นอุปกรณ์ที่จะต้องเตรียมนะคะ
1. แป้งสำเร็จรูป สำหรับทำขนมชั้น
2. กะทิคะ ยิ่งถ้าเป็น หวกะทิ จะดีมาก
3. น้ำตาล
4. พิมพ์ ซิลิโคน รูปอะไรก็ได้นะคะ
5. สีผสมอาหาร หรือ สีธรรมชาติคะ เช่น ใบเตย อัญชัน
6. กลิ่นมะลิ
มาดู วิธีทำกันเลยคะ
1. แบ่งหัวกะทิ มาผสมกับ น้ำตาล เคี่ยวจน ละลาย พักเอาไว้สักพักให้อุ่นๆ
2. นำหัวกะทิ ที่เหลือ มาผสมกับ แป้งขนมชั้นสำเร็จรูป นวด จนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. นำ ส่วนผสม ของกะทิ+น้ำตาล (ข้อ 1.) ที่เคี่ยว และพักเอาไว้ เทลง ในส่วนแป้งที่ผสมกับกะทิ (ข้อ 2.) กวนจนเป็นเนื้อเดียวกัน เป็นอันว่าเสร็จ
หน้าตาที่ได้ จะออกมาแบบนี้นะคะ
ตอนนี้ ก็มาถึงขั้นตอน ผสมสี เราอยากได้สีอะไร ก็เอาสีผสมอาหาร หยดลงส่วนนี้ได้เลยคะ โดยการ ตักแป้ง ใส่แบ่งลงในถ้วย อันนี้ เราทำทั้งหมด 5 สีนะคะ มีสีชมพู สีเขียว (ใบเตย) สีเหลือง สีฟ้า สีม่วง (อัญชัญ) อย่าลืม เก็บ แป้งที่ไม่ต้องสมสีอะไรลงไปนะคะ เอาไว้นะคะ เอาไว้เป็นตัวคั่น (สีขาว)
เอาละ เรามาเริ่ม นึ่งกันเลยดีกว่า โดยการ ตั้งน้ำให้เดือดนะคะ และใส่ พิมพ์ซิลิโคนเข้าไป รอสักพัก ให้พิมพ์ร้อนๆ แล้วตัก แป้งสี ที่เราผสมไว้ลงไปเลยคะ หรือใคร อยากจะเอาสีขาว ลงก่อนก็ได้นะคะ แล้วแต่เลยคะ หยอดสลับชั้นไปมา ทั้งสี และ สีขาวนะคะ รอสักประมาณ 3-4 นาที ดูพอให้แป้งสุก เราก็หยอดได้เลยคะ
เสร็จแล้วคะ เอาออกจากเตา พักไว้ให้เย็นก่อนนะคะ ไม่งั้น ไม่สามารถเอาออกจากพิมพ์ได้คะ เพราะมันจะติดพิมพ์ ต้องรอให้เย็นก่อน เราใช้พัดลมเป่าคะ จะได้เย็นไวไว
แท่นแท้นนนนนนนนนนนนนนนน ++++
น่าทานไหมคะ
ขอบคุณมากนะคะ จบแล้วค่า
จะบอกว่า รสชาติไม่หวานเกินไปคะ เนื้อนิ่มกำลังดี แป้งสำเร็จรูปนี่ ดีมากๆๆเลยคะ เราไม่ต้องคอยมานั่งตวงแป้งเองคะ
ใครอยากได้แป้ง หลังไมค์ได้น้า
ขอบคุณมากค่า
ขนมชั้น ขนมเทอ ขนมใคร...
อันนี้ เป็นอุปกรณ์ที่จะต้องเตรียมนะคะ
1. แป้งสำเร็จรูป สำหรับทำขนมชั้น
2. กะทิคะ ยิ่งถ้าเป็น หวกะทิ จะดีมาก
3. น้ำตาล
4. พิมพ์ ซิลิโคน รูปอะไรก็ได้นะคะ
5. สีผสมอาหาร หรือ สีธรรมชาติคะ เช่น ใบเตย อัญชัน
6. กลิ่นมะลิ
มาดู วิธีทำกันเลยคะ
1. แบ่งหัวกะทิ มาผสมกับ น้ำตาล เคี่ยวจน ละลาย พักเอาไว้สักพักให้อุ่นๆ
2. นำหัวกะทิ ที่เหลือ มาผสมกับ แป้งขนมชั้นสำเร็จรูป นวด จนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. นำ ส่วนผสม ของกะทิ+น้ำตาล (ข้อ 1.) ที่เคี่ยว และพักเอาไว้ เทลง ในส่วนแป้งที่ผสมกับกะทิ (ข้อ 2.) กวนจนเป็นเนื้อเดียวกัน เป็นอันว่าเสร็จ
หน้าตาที่ได้ จะออกมาแบบนี้นะคะ
ตอนนี้ ก็มาถึงขั้นตอน ผสมสี เราอยากได้สีอะไร ก็เอาสีผสมอาหาร หยดลงส่วนนี้ได้เลยคะ โดยการ ตักแป้ง ใส่แบ่งลงในถ้วย อันนี้ เราทำทั้งหมด 5 สีนะคะ มีสีชมพู สีเขียว (ใบเตย) สีเหลือง สีฟ้า สีม่วง (อัญชัญ) อย่าลืม เก็บ แป้งที่ไม่ต้องสมสีอะไรลงไปนะคะ เอาไว้นะคะ เอาไว้เป็นตัวคั่น (สีขาว)
เอาละ เรามาเริ่ม นึ่งกันเลยดีกว่า โดยการ ตั้งน้ำให้เดือดนะคะ และใส่ พิมพ์ซิลิโคนเข้าไป รอสักพัก ให้พิมพ์ร้อนๆ แล้วตัก แป้งสี ที่เราผสมไว้ลงไปเลยคะ หรือใคร อยากจะเอาสีขาว ลงก่อนก็ได้นะคะ แล้วแต่เลยคะ หยอดสลับชั้นไปมา ทั้งสี และ สีขาวนะคะ รอสักประมาณ 3-4 นาที ดูพอให้แป้งสุก เราก็หยอดได้เลยคะ
เสร็จแล้วคะ เอาออกจากเตา พักไว้ให้เย็นก่อนนะคะ ไม่งั้น ไม่สามารถเอาออกจากพิมพ์ได้คะ เพราะมันจะติดพิมพ์ ต้องรอให้เย็นก่อน เราใช้พัดลมเป่าคะ จะได้เย็นไวไว
แท่นแท้นนนนนนนนนนนนนนนน ++++
น่าทานไหมคะ
ขอบคุณมากนะคะ จบแล้วค่า จะบอกว่า รสชาติไม่หวานเกินไปคะ เนื้อนิ่มกำลังดี แป้งสำเร็จรูปนี่ ดีมากๆๆเลยคะ เราไม่ต้องคอยมานั่งตวงแป้งเองคะ
ใครอยากได้แป้ง หลังไมค์ได้น้า
ขอบคุณมากค่า