สวัสดีค่าาาา ทู้กคน ... ไม่ได้รีวิวอาหารมานานนมจนรู้สึก เขินๆ เฮ้ย ไม่ใช่แหละ
วันนี้ เอาขนมชั้น สีพาสเทลหวานๆ มาฝากค่ะ สูตรของเราเหรอ ก็ไม่มีอะไรมาก ยืมคนนั้นนิด คนนี้หน่อย
เพราะอุปกรณ์บางอย่างไม่ครบเหมือนของเค้า เลยมโนสูตรเองขึ้นมา ๕๕๕๕๕
มาว่ากันด้วยขนมชั้น เป็นขนมไทยแท้ๆ ที่หากินง่ายเนอะ แต่จะให้อร่อยถูกปากนี่ มันก็หายากนะ
แล้วทำไมเราต้องหาให้ยาก ทำเองสิ ในเมื่อ มันทำเองได้ ง่ายกว่าทำขนมเค้กเย้อเลยค่ะคู้นผู้ชมมมมมม
แค่คุณมี แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า กะทิ และน้ำตาล
พร้อมรึยังกับขนมชั้นสูตรมโน ......
ถ้าพร้อมแล้ว มาดูกันเลยค่าาาา
สำหรับสูตรขนมชั้น
1.แป้งมัน 2 1/4 ถ้วยตวง
2.แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วยตวง
3.หัวกะทิ (เราใช้กะทิกล่องของอร่อยดีค่ะ) 1 กล่อง ขนาด 250 ซีซี
4.กะทิกล่อง (ใช้กะทิใบเตยของชาวเกาะ) 500 ซีซี
5.น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง (ปรับเพิ่มได้ตามความชอบแต่เราเอาไม่หวานมาก)
6.สีผสมอาหาร (ตามชอบเช่นกัน)
วิธีทำค่าาาา
1.นำหัวกะทิใส่หม้อตั้งไฟ พร้อมๆ กับใส่น้ำตาลทั้งหมดที่ตวงลงไป ... ตั้งไฟจนเดือด ยกลงจากเตา รอให้เย็น
2.นำแป้งทั้งสองชนิด เทลงในภาชนะที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำกะทิกล่องค่อยๆ เทใส่ลงไปประมาณ 250 ซีซี
3.คนให้เข้ากันจ้า คนไปเลย ประมาณ 5 นาที แต่ถ้าใครกำลังดี มากกว่านั้นก็ได้
4.เมื่อเนื้อแป้งเนียนแล้ว ใส่กะทิที่เหลือและกะทิในหม้อลงไป คนต่ออีกประมาณ 5-10 นาที
5.นำสีผสมอาหารละลายน้ำเตรียมไว้
6.แบ่งแป้งที่ผสมสำเร็จใส่ถ้วยตามจำนวนสีที่ต้องการ อย่างของเรา 4 สี ก็สี่ถ้วยค่ะ
7.นำสีผสมอาหารที่เตรียมไว้มาละลาย (อย่าใส่เข้มจนเกินไป เพราะเมื่อนึ่งเสร็จสีของขนมจะเข้มขึ้นอีกเท่านึง
8.ผสมจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นตักใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ (ถ้าเป็นพิมพ์ซิลิโคนตักใส่ได้เลย แต่ถ้าเป็นพิมพ์ขนมหรือพิมพ์สแตนเลส ให้เอาไปนึ่งพร้อมกับซึงที่เราเตรียมไว้
9.นำพิมพ์ที่มีขนมไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที (เพราะไม่มีแป้งท้าวยายม่อม เราเลยต้องนึ่งให้นานขึ้น อันนี้ความเข้าใจเอง เพราะแป้งท้าวยายม่อมจะช่วยให้ขนมแข็งเร็วขึ้น )
10.เมื่อครบเวลาให้เปิดฝาซึงออก ระวังอย่าให้น้ำหยดลงพิมพ์ขนม เช็คดูว่าขนมสุกหรือยัง ถ้าแป้งสุกแล้วเนื้อจะเป็นมันวาว และไม่เละถ้าเอานิ้วลงไปจิ้มๆ ดู
11.เทแป้งสีอื่นที่ผสมลงไป ไล่กันเป็นชั้นๆ จนกระทั่งเสร็จ ....
ตอนแกะขนมออกจาก ต้องระวังนีสนุงนะคะ ไม่งั้นหน้าอาจจะแตกได้ ... ไม่สวยเท่าไหร่ แต่รสชาติถูกปากแน่นอน ....
แท่น แทน แท๊นนนนนนนน
ขนมชั้น ... หาใช่ขนมเธอ .... dessert layer
วันนี้ เอาขนมชั้น สีพาสเทลหวานๆ มาฝากค่ะ สูตรของเราเหรอ ก็ไม่มีอะไรมาก ยืมคนนั้นนิด คนนี้หน่อย
เพราะอุปกรณ์บางอย่างไม่ครบเหมือนของเค้า เลยมโนสูตรเองขึ้นมา ๕๕๕๕๕
มาว่ากันด้วยขนมชั้น เป็นขนมไทยแท้ๆ ที่หากินง่ายเนอะ แต่จะให้อร่อยถูกปากนี่ มันก็หายากนะ
แล้วทำไมเราต้องหาให้ยาก ทำเองสิ ในเมื่อ มันทำเองได้ ง่ายกว่าทำขนมเค้กเย้อเลยค่ะคู้นผู้ชมมมมมม
แค่คุณมี แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า กะทิ และน้ำตาล
พร้อมรึยังกับขนมชั้นสูตรมโน ......
ถ้าพร้อมแล้ว มาดูกันเลยค่าาาา
สำหรับสูตรขนมชั้น
1.แป้งมัน 2 1/4 ถ้วยตวง
2.แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วยตวง
3.หัวกะทิ (เราใช้กะทิกล่องของอร่อยดีค่ะ) 1 กล่อง ขนาด 250 ซีซี
4.กะทิกล่อง (ใช้กะทิใบเตยของชาวเกาะ) 500 ซีซี
5.น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง (ปรับเพิ่มได้ตามความชอบแต่เราเอาไม่หวานมาก)
6.สีผสมอาหาร (ตามชอบเช่นกัน)
วิธีทำค่าาาา
1.นำหัวกะทิใส่หม้อตั้งไฟ พร้อมๆ กับใส่น้ำตาลทั้งหมดที่ตวงลงไป ... ตั้งไฟจนเดือด ยกลงจากเตา รอให้เย็น
2.นำแป้งทั้งสองชนิด เทลงในภาชนะที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำกะทิกล่องค่อยๆ เทใส่ลงไปประมาณ 250 ซีซี
3.คนให้เข้ากันจ้า คนไปเลย ประมาณ 5 นาที แต่ถ้าใครกำลังดี มากกว่านั้นก็ได้
4.เมื่อเนื้อแป้งเนียนแล้ว ใส่กะทิที่เหลือและกะทิในหม้อลงไป คนต่ออีกประมาณ 5-10 นาที
5.นำสีผสมอาหารละลายน้ำเตรียมไว้
6.แบ่งแป้งที่ผสมสำเร็จใส่ถ้วยตามจำนวนสีที่ต้องการ อย่างของเรา 4 สี ก็สี่ถ้วยค่ะ
7.นำสีผสมอาหารที่เตรียมไว้มาละลาย (อย่าใส่เข้มจนเกินไป เพราะเมื่อนึ่งเสร็จสีของขนมจะเข้มขึ้นอีกเท่านึง
8.ผสมจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นตักใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ (ถ้าเป็นพิมพ์ซิลิโคนตักใส่ได้เลย แต่ถ้าเป็นพิมพ์ขนมหรือพิมพ์สแตนเลส ให้เอาไปนึ่งพร้อมกับซึงที่เราเตรียมไว้
9.นำพิมพ์ที่มีขนมไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที (เพราะไม่มีแป้งท้าวยายม่อม เราเลยต้องนึ่งให้นานขึ้น อันนี้ความเข้าใจเอง เพราะแป้งท้าวยายม่อมจะช่วยให้ขนมแข็งเร็วขึ้น )
10.เมื่อครบเวลาให้เปิดฝาซึงออก ระวังอย่าให้น้ำหยดลงพิมพ์ขนม เช็คดูว่าขนมสุกหรือยัง ถ้าแป้งสุกแล้วเนื้อจะเป็นมันวาว และไม่เละถ้าเอานิ้วลงไปจิ้มๆ ดู
11.เทแป้งสีอื่นที่ผสมลงไป ไล่กันเป็นชั้นๆ จนกระทั่งเสร็จ ....
ตอนแกะขนมออกจาก ต้องระวังนีสนุงนะคะ ไม่งั้นหน้าอาจจะแตกได้ ... ไม่สวยเท่าไหร่ แต่รสชาติถูกปากแน่นอน ....