ทุกครั้งที่ผมกิน ผัดกระเพรา .. ผมก็สงสัยว่า ใครกันนะ ที่คิดค้น
"ผัดกระเพรา จตุรเทพ" ขึ้นมาได้
ตอนแรกผมคิดว่า อาจจะเป็นฝรั่งที่บังเอิญได้กินผัดกระเพรา แล้วเค้าก็ปิ๊งไอเดียเป็นคนคิดค้นขึ้นมา
แต่พอคิดไป คิดมา .. ก็อาจจะเป็นคนไทยเองนี่แหละ ที่เป็นคนต้นคิด
ที่เป็นผู้คิดค้นนวัตกรรม และเพิ่มมูลค่าให้กับ ผัดกระเพรา
ด้วยการใส่
"ผัก 4 จตุรเทพ" .. อันได้แก่...
-
ถั่วฝักยาว
-
หอมหัวใหญ่
-
แครอท
-
ข้าวโพดอ่อน
และเมื่อผัดกระเพรา ที่ใส่ผัก 4 จตุรเทพ นี้ลงไปแล้ว .. หน้าตาจะเป็นแบบนี้ครับ
ซึ่งผมบอกเลยว่า ในปัจจุบัน คุณหาร้านอาหารตามสั่งที่ทำผัดกระเพราจตุรเทพ ได้ยากมากๆ (คือ ใส่ผัก 4 จตุรเทพ ครบทุกอย่าง โดยที่คุณไม่ต้องบอก)
ประมาณว่า ว่ากันว่า โอกาสที่คนเราจะโดนฟ้าผ่า คือ 1 ในล้าน (ซึ่งมันยากมากๆ ถ้าคุณไม่ไปอยู่ในที่โล่งจริงๆ)
แต่การที่คุณไปสั่งพ่อค้า-แม่ค้าว่า "เอาข้าวผัดกระเพราหมู+ไข่ดาว" คุณสั่งแค่นี้ แล้วคุณก็ไปนั่งรอที่โต๊ะ
ผ่านไปซักพัก เค้าก็ทำ
"ผัดกระเพรา จตุรเทพ" มาเสิร์ฟให้ที่โต๊ะ
ในกรณีแบบนี้ ผมคิดว่า โอกาสที่คุณจะได้กินมันเนี่ย มีเพียงแค่ 1 ในพันล้าน เท่านั้นครับ
อย่าว่าแต่
"ผัดกระเพรา จตุรเทพ" เลยครับ
ขนาดเป็นแค่
"ผัดกระเพรา ไตรภาคี" คุณยังหากินได้ยากเลย (ใส่ผักเพิ่ม 3 อย่าง .. ถั่วฝักยาว, หอมใหญ่, แครอท)
ฉะนั้น ในปัจจุบัน ผมจึงพบเห็นโดยส่วนมาก เฉพาะ
"ผัดกระเพรา คู่หูดูโอ" .. คือ ผัดกระเพราที่ใส่ ถั่วฝักยาว+หอมใหญ่
เพราะอะไรถึงหากินได้ยากน่ะหรอครับ ? .. ก็เพราะว่า มันเป็นผัดกระเพรา ที่ไม่ได้รับความนิยมน่ะสิ .. สาเหตุหลัก ที่ผมคิด ก็เช่น
- ร้านตามสั่งข้างทาง หรือร้านเล็กๆ มักจะไม่มี แครอท และ ข้าวโพดอ่อน (ไม่ค่อยได้ทำเมนูที่ต้องใส่ผัก 2 อย่างนี้ เลยไม่ได้ซื้อตุนไว้)
- ทำให้ลูกค้าไปแล้ว ลูกค้ากินแต่ใบกระเพรา ไม่กินผักอื่นๆ เขี่ยทิ้งหมด
- ลูกค้าเป็นคนสั่งด้วยตัวเอง ว่าใส่ใบกระเพราอย่างเดียว (ผมสั่งประจำ)
ครับ และด้วยสาเหตุหลักๆ 3 ประการนี้ .. ผมคิดว่า น่าจะเป็นสาเหตุให้
"ผัดกระเพรา จตุรเทพ" ไม่สามารถที่จะตอบโจทย์ตลาดได้
อาจจะไม่ใช่ทุกคนที่กินแบบนี้ .. อาจจะมีบางคน หรือส่วนน้อย
ที่ชอบกิน ผัดกระเพรา+หน่อไม้, ผัดกระเพรา+ถั่วฝักยาว, ผัดกระเพรา+หอมใหญ่,
ผัดกระเพรา คู่หูดูโอ (ถั่วฝักยาว+หอมใหญ่)
ในปัจจุบัน กาลเวลา, ยุคสมัย, และผู้คนมากมาย เป็นส่วนใหญ่กว่า 90% ของคนไทยทั้งประเทศ ต่างก็เป็นผู้พิสูจน์แล้วว่า..
ผัดกระเพราที่ดีที่สุด และอร่อยที่สุด .. คือ
"ผัดกระเพรา ที่ใส่ใบกระเพราอย่างเดียว"
ขอบคุณทุกความเห็นมากครับ
เครดิตรูปประกอบ : Google
"ผัดกระเพรา จตุรเทพ" นวัตกรรม ที่ล้มเหลว ???
ตอนแรกผมคิดว่า อาจจะเป็นฝรั่งที่บังเอิญได้กินผัดกระเพรา แล้วเค้าก็ปิ๊งไอเดียเป็นคนคิดค้นขึ้นมา
แต่พอคิดไป คิดมา .. ก็อาจจะเป็นคนไทยเองนี่แหละ ที่เป็นคนต้นคิด
ที่เป็นผู้คิดค้นนวัตกรรม และเพิ่มมูลค่าให้กับ ผัดกระเพรา
ด้วยการใส่ "ผัก 4 จตุรเทพ" .. อันได้แก่...
- ถั่วฝักยาว
- หอมหัวใหญ่
- แครอท
- ข้าวโพดอ่อน
และเมื่อผัดกระเพรา ที่ใส่ผัก 4 จตุรเทพ นี้ลงไปแล้ว .. หน้าตาจะเป็นแบบนี้ครับ
ซึ่งผมบอกเลยว่า ในปัจจุบัน คุณหาร้านอาหารตามสั่งที่ทำผัดกระเพราจตุรเทพ ได้ยากมากๆ (คือ ใส่ผัก 4 จตุรเทพ ครบทุกอย่าง โดยที่คุณไม่ต้องบอก)
ประมาณว่า ว่ากันว่า โอกาสที่คนเราจะโดนฟ้าผ่า คือ 1 ในล้าน (ซึ่งมันยากมากๆ ถ้าคุณไม่ไปอยู่ในที่โล่งจริงๆ)
แต่การที่คุณไปสั่งพ่อค้า-แม่ค้าว่า "เอาข้าวผัดกระเพราหมู+ไข่ดาว" คุณสั่งแค่นี้ แล้วคุณก็ไปนั่งรอที่โต๊ะ
ผ่านไปซักพัก เค้าก็ทำ "ผัดกระเพรา จตุรเทพ" มาเสิร์ฟให้ที่โต๊ะ
ในกรณีแบบนี้ ผมคิดว่า โอกาสที่คุณจะได้กินมันเนี่ย มีเพียงแค่ 1 ในพันล้าน เท่านั้นครับ
อย่าว่าแต่ "ผัดกระเพรา จตุรเทพ" เลยครับ
ขนาดเป็นแค่ "ผัดกระเพรา ไตรภาคี" คุณยังหากินได้ยากเลย (ใส่ผักเพิ่ม 3 อย่าง .. ถั่วฝักยาว, หอมใหญ่, แครอท)
ฉะนั้น ในปัจจุบัน ผมจึงพบเห็นโดยส่วนมาก เฉพาะ "ผัดกระเพรา คู่หูดูโอ" .. คือ ผัดกระเพราที่ใส่ ถั่วฝักยาว+หอมใหญ่
เพราะอะไรถึงหากินได้ยากน่ะหรอครับ ? .. ก็เพราะว่า มันเป็นผัดกระเพรา ที่ไม่ได้รับความนิยมน่ะสิ .. สาเหตุหลัก ที่ผมคิด ก็เช่น
- ร้านตามสั่งข้างทาง หรือร้านเล็กๆ มักจะไม่มี แครอท และ ข้าวโพดอ่อน (ไม่ค่อยได้ทำเมนูที่ต้องใส่ผัก 2 อย่างนี้ เลยไม่ได้ซื้อตุนไว้)
- ทำให้ลูกค้าไปแล้ว ลูกค้ากินแต่ใบกระเพรา ไม่กินผักอื่นๆ เขี่ยทิ้งหมด
- ลูกค้าเป็นคนสั่งด้วยตัวเอง ว่าใส่ใบกระเพราอย่างเดียว (ผมสั่งประจำ)
ครับ และด้วยสาเหตุหลักๆ 3 ประการนี้ .. ผมคิดว่า น่าจะเป็นสาเหตุให้ "ผัดกระเพรา จตุรเทพ" ไม่สามารถที่จะตอบโจทย์ตลาดได้
อาจจะไม่ใช่ทุกคนที่กินแบบนี้ .. อาจจะมีบางคน หรือส่วนน้อย
ที่ชอบกิน ผัดกระเพรา+หน่อไม้, ผัดกระเพรา+ถั่วฝักยาว, ผัดกระเพรา+หอมใหญ่, ผัดกระเพรา คู่หูดูโอ (ถั่วฝักยาว+หอมใหญ่)
ในปัจจุบัน กาลเวลา, ยุคสมัย, และผู้คนมากมาย เป็นส่วนใหญ่กว่า 90% ของคนไทยทั้งประเทศ ต่างก็เป็นผู้พิสูจน์แล้วว่า..
ผัดกระเพราที่ดีที่สุด และอร่อยที่สุด .. คือ "ผัดกระเพรา ที่ใส่ใบกระเพราอย่างเดียว"
ขอบคุณทุกความเห็นมากครับ
เครดิตรูปประกอบ : Google