ของค้างตู้เย็น : แกงป่าไก่

เย็นแบบนี้ อยากทำกับข้าว เลยไปค้นตู้เย็น หาของที่ค้างตู้ไว้นาน เจอผักอยู่สองสามอย่าง คือ ใบกระเพรา, ฝักทองหั่นไว้แล้ว, มะเขือจิ้มน้ำพริกที่เหลือไว้ตั้งลูกหนึ่ง, ข้าวโพดอ่อน, ถั่วฝักยาว, เนื้ออกไก่, แล้วก็พริกแกงถุงเล็กๆๆๆที่เหลือค้างไว้หลายปี 5555 ที่แรกก็นึกไม่ออกจะทำอะไรดี นั่งจ้องของพวกนี้ไปมา ความคิดก็บังเกิดว่า มาทำแกงป่ากินกันเถอะ




เครื่องปรุง
- เนื้ออกไก่
- ผักตามชอบ (ฝักทอง,มะเขือเปราะ,ถั่วฝักยาว,ข้าวโพดอ่อน) อย่างละนิดละหน่อย
- ใบกระเพาะกับพริกขี้หนู ไว้โรยหน้า (ความจริงมีพวก พริกไทยอ่อน, พริกชี้ฟ้าซอย, กระชายอ่อนซอย ด้วยแต่จอยหาไม่ได้ค่ะ)
- พริกแกงแดง
- น้ำปลา, น้ำตาล




วิธีทำ
- ผัดพริกแกงแดงกับน้ำมันจนหอม ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดพอสุก เติมน้ำ (บ้างสูตร อาจต้มน้ำให้เดือด แล้วนำพริกแกงแดงลงละลาย)
- พอน้ำเดือด ใส่ผักลงไปเรียงตามความสุกยากไปน้อย
- พอน้่ำเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วย น้ำตาล และ น้ำปลา
- โรยหน้าด้วยใบกระเพรา และ พริกขี้หนูทุบ เป็นอันเสร็จพิธี

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่