กลับมาแล้วนะครับ วันนี้มีโอกาสทำอาหารไปเลี้ยงเด็กฝรั่ง จำนวน ๘ คน สำหรับงบ ๑๕๐ บาท
ผมตั้งงบเอาไว้ เพราะชอบรายการญี่ปุ่น เกี่ยวกับการบริหารเงินทำอาหารมากๆ คิดเสียว่าอยู่กับ พี่ริค วอร์คกิ้งเดท อะไรก็ต้องประหยัดเข้าไว้ โชคดีที่
เรากินไก่ มีไก่ขาย มิใช่เนื้อเอ๋ง (นอกเรื่องไปนิด เข้าเรื่องดีกว่านะครับ )
อันนี้กระทู้เดิม
http://ppantip.com/topic/34292103 ช็อกบอลของหมี
วันนี้หุ่งข้าวเตรียมไว้ประมาณหนึ่งกิโลกรัม ข้าวหอมมะลิ บ้านผมกิโลละ 35 บาท หอมอร่อยเหมาะกับไก่นุ่มๆ มากครับ
เอาละลงมือเตรียมเครื่องกันเลยครับ
สูตรหนึ่งแบบ ไม่พึ่งพาตนเอง ซอลเทริยากิ หาซื้อได้ง่ายมาก
1 เทอริยากิซอส
2 งาขาวคั่ว (ไฟอ่อนๆ นะครับ ระวังไหม้ )
3 พริกไทยขาว และ ดำ ผมใช้ทั้งสองอย่างหอมมากจริงๆ
4 เนื้อไก่ สะโพกจะมีความนุ่ม และ หนังสวยๆ ให้เราไปเบริ์นต่ออีกสักชั่วโมงสองชั่วโมงหลังรับประทานเสร็จ
บางท่านชอบ อกไก่ก็ไม่มีปัญหานะครับ ลอกหนังออกก็ได้ครับ เพียงแต่เวลาลงกระทะต้องระวังไหม้
5 น้ำมันพืชเล็กน้อยสำหรับทอด (หมักไก่นิ่ม) และ สำหรับการทอด
6 น้ำมันงา
สูตรสอง ซอสของข้า ของรักของข้าาาาาา
1 เฉพาะซอลหมักนะครับ สำหรับไก่ 1200 กรัม (ปรับเปลี่ยนได้ หากชอบหวาน เค็มหรือปานกลาง)
สูตรนี้สไตล์ไทยนิดหนึ่งนะครับ ผมไม่มีมิริน
1.1 ซีอิ๋วขาว สองทัพพีครึ่ง
1.2 ซอสแมกกี้ หรือ ภูเขาทอง หนึ่งทัพพี
1.3 น้ำมันหอย หนึ่งทัพพี
1.4 ซีอิ้วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
1.5 น้ำอุ่น สองทัพพี
1.6 น้ำตาลทรายแดงจะดีมากนะครับ สามช้อนโต๊ะ
1.7 อันนี้ผมเพิ่มเอง เพราะต้องการความเปรี้ยวนิดๆ น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
1.8
ขิงสดครับ
นำส่วนผสมทั้งหมดไปตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวพอให้ร้อนและได้กลิ่นหอม พักให้เห็นและนำมากรองครับ
หลังจากหั่นไก่แล้ว ผมก็นำส่วนผมข้างต้นไปหมัก หมักพอให้ท่วมไก่นะครับ ซอสที่เหลือใช้สำหรับระหว่างการปรุงไก่ให้สุก
(แก้ไขคำผิด และ ตกหล่นครับ ซอส* )
เทอริยากิ ฉบับอ้วนนิด อ้วนหน่อยจะเป็นไรไป (อร่อยเพราะความหอม) งบ ๑๕๐ บาท
ผมตั้งงบเอาไว้ เพราะชอบรายการญี่ปุ่น เกี่ยวกับการบริหารเงินทำอาหารมากๆ คิดเสียว่าอยู่กับ พี่ริค วอร์คกิ้งเดท อะไรก็ต้องประหยัดเข้าไว้ โชคดีที่
เรากินไก่ มีไก่ขาย มิใช่เนื้อเอ๋ง (นอกเรื่องไปนิด เข้าเรื่องดีกว่านะครับ )
อันนี้กระทู้เดิม http://ppantip.com/topic/34292103 ช็อกบอลของหมี
วันนี้หุ่งข้าวเตรียมไว้ประมาณหนึ่งกิโลกรัม ข้าวหอมมะลิ บ้านผมกิโลละ 35 บาท หอมอร่อยเหมาะกับไก่นุ่มๆ มากครับ
เอาละลงมือเตรียมเครื่องกันเลยครับ
สูตรหนึ่งแบบ ไม่พึ่งพาตนเอง ซอลเทริยากิ หาซื้อได้ง่ายมาก
1 เทอริยากิซอส
2 งาขาวคั่ว (ไฟอ่อนๆ นะครับ ระวังไหม้ )
3 พริกไทยขาว และ ดำ ผมใช้ทั้งสองอย่างหอมมากจริงๆ
4 เนื้อไก่ สะโพกจะมีความนุ่ม และ หนังสวยๆ ให้เราไปเบริ์นต่ออีกสักชั่วโมงสองชั่วโมงหลังรับประทานเสร็จ
บางท่านชอบ อกไก่ก็ไม่มีปัญหานะครับ ลอกหนังออกก็ได้ครับ เพียงแต่เวลาลงกระทะต้องระวังไหม้
5 น้ำมันพืชเล็กน้อยสำหรับทอด (หมักไก่นิ่ม) และ สำหรับการทอด
6 น้ำมันงา
สูตรสอง ซอสของข้า ของรักของข้าาาาาา
1 เฉพาะซอลหมักนะครับ สำหรับไก่ 1200 กรัม (ปรับเปลี่ยนได้ หากชอบหวาน เค็มหรือปานกลาง)
สูตรนี้สไตล์ไทยนิดหนึ่งนะครับ ผมไม่มีมิริน
1.1 ซีอิ๋วขาว สองทัพพีครึ่ง
1.2 ซอสแมกกี้ หรือ ภูเขาทอง หนึ่งทัพพี
1.3 น้ำมันหอย หนึ่งทัพพี
1.4 ซีอิ้วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
1.5 น้ำอุ่น สองทัพพี
1.6 น้ำตาลทรายแดงจะดีมากนะครับ สามช้อนโต๊ะ
1.7 อันนี้ผมเพิ่มเอง เพราะต้องการความเปรี้ยวนิดๆ น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
1.8 ขิงสดครับ
นำส่วนผสมทั้งหมดไปตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวพอให้ร้อนและได้กลิ่นหอม พักให้เห็นและนำมากรองครับ
หลังจากหั่นไก่แล้ว ผมก็นำส่วนผมข้างต้นไปหมัก หมักพอให้ท่วมไก่นะครับ ซอสที่เหลือใช้สำหรับระหว่างการปรุงไก่ให้สุก
(แก้ไขคำผิด และ ตกหล่นครับ ซอส* )