เทอริยากิ ฉบับอ้วนนิด อ้วนหน่อยจะเป็นไรไป (อร่อยเพราะความหอม) งบ ๑๕๐ บาท

กลับมาแล้วนะครับ วันนี้มีโอกาสทำอาหารไปเลี้ยงเด็กฝรั่ง จำนวน ๘ คน สำหรับงบ ๑๕๐ บาท
  ผมตั้งงบเอาไว้ เพราะชอบรายการญี่ปุ่น เกี่ยวกับการบริหารเงินทำอาหารมากๆ คิดเสียว่าอยู่กับ พี่ริค วอร์คกิ้งเดท อะไรก็ต้องประหยัดเข้าไว้ โชคดีที่
  เรากินไก่ มีไก่ขาย มิใช่เนื้อเอ๋ง (นอกเรื่องไปนิด เข้าเรื่องดีกว่านะครับ )

    อันนี้กระทู้เดิม   http://ppantip.com/topic/34292103  ช็อกบอลของหมี



    
  

     วันนี้หุ่งข้าวเตรียมไว้ประมาณหนึ่งกิโลกรัม ข้าวหอมมะลิ บ้านผมกิโลละ 35 บาท หอมอร่อยเหมาะกับไก่นุ่มๆ มากครับ
    เอาละลงมือเตรียมเครื่องกันเลยครับ

  สูตรหนึ่งแบบ ไม่พึ่งพาตนเอง ซอลเทริยากิ หาซื้อได้ง่ายมาก
   1 เทอริยากิซอส
   2 งาขาวคั่ว (ไฟอ่อนๆ นะครับ ระวังไหม้ )
   3 พริกไทยขาว และ ดำ  ผมใช้ทั้งสองอย่างหอมมากจริงๆ
   4 เนื้อไก่ สะโพกจะมีความนุ่ม และ หนังสวยๆ ให้เราไปเบริ์นต่ออีกสักชั่วโมงสองชั่วโมงหลังรับประทานเสร็จ
     บางท่านชอบ อกไก่ก็ไม่มีปัญหานะครับ ลอกหนังออกก็ได้ครับ เพียงแต่เวลาลงกระทะต้องระวังไหม้
   5 น้ำมันพืชเล็กน้อยสำหรับทอด (หมักไก่นิ่ม)  และ สำหรับการทอด  
   6 น้ำมันงา


สูตรสอง ซอสของข้า ของรักของข้าาาาาา
  1 เฉพาะซอลหมักนะครับ สำหรับไก่ 1200 กรัม  (ปรับเปลี่ยนได้ หากชอบหวาน เค็มหรือปานกลาง)  
      สูตรนี้สไตล์ไทยนิดหนึ่งนะครับ ผมไม่มีมิริน
  1.1 ซีอิ๋วขาว สองทัพพีครึ่ง
  1.2 ซอสแมกกี้ หรือ ภูเขาทอง หนึ่งทัพพี
  1.3  น้ำมันหอย หนึ่งทัพพี
  1.4  ซีอิ้วดำหวาน  2 ช้อนโต๊ะ
  1.5  น้ำอุ่น สองทัพพี
  1.6  น้ำตาลทรายแดงจะดีมากนะครับ สามช้อนโต๊ะ
  1.7  อันนี้ผมเพิ่มเอง เพราะต้องการความเปรี้ยวนิดๆ น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
  1.8  ขิงสดครับ

    นำส่วนผสมทั้งหมดไปตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวพอให้ร้อนและได้กลิ่นหอม พักให้เห็นและนำมากรองครับ

  
  หลังจากหั่นไก่แล้ว ผมก็นำส่วนผมข้างต้นไปหมัก หมักพอให้ท่วมไก่นะครับ ซอสที่เหลือใช้สำหรับระหว่างการปรุงไก่ให้สุก



  (แก้ไขคำผิด และ ตกหล่นครับ  ซอส* )
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่