ทำแกงพุงปลา

กระทู้สนทนา
ช่วงนี้เป็นฤดูจำปาดะ ผลไม้ทางภาคใต้
พอกินเนื้อแล้ว เหลือเม็ด จะทิ้งก็เสียดาย
บางคนก็เอาเม็ดไปต้มกิน
ส่วนเราเอามาแกง


ดูหน้าตาพุงปลากันก่อนเลย






ส่วนประกอบ (ใส่เฉพาะที่ชอบกินนะ)




เครื่องแกง....ในท้องตลาดแถวบ้านมี 3 แบบ
มีเครื่องแกงคั่ว  
เครื่องแกงส้ม  
เครื่องแกงกะทิ
เครื่องแกงคั่วมีรสชาติเผ็ดร้อนมาก
เราเลยใช้เครื่องแกงกะทิซึ่งเผ็ดน้อยกว่า
และไม่เผ็ดร้อนพริกไทยดำ
เหมือนเครื่องแกงคั่ว

พุงปลาทู
(ในตลาดมีพุงปลาทู และพุงปลาช่อน)

เม็ดจำปาดะ  ฟักทอง   หัวมัน  
ถั่วฝักยาว  ปลาย่าง(ไม่มีในรูป)
ใบมะกรูด


ขั้นตอนคือ แค่ใส่ทุกอย่าง ...
ตามลำดับความสุกอยาก สุกง่าย ^^



ตั้งน้ำเปล่า ใส่พุงปลา ใส่ใบมะกรูด
ต้มไปคนไปจนเดือด  นำมากรอง
เพราะมันมีเศษทราย

นำน้ำพุงปลาที่กรองแล้วมาใส่หม้อใบเดิม
ใช้ไฟอ่อน  ใส่เครื่องแกง
คนจนเครื่องแกงละลาย
ใส่เม็ดจำปาดะ  พอสุกแล้ว ใส่ถั่วฝักยาว
ตามด้วยฟักทอง  หัวมัน พอทุกอย่างสุกนิ่ม
ใส่ใบมะกรูดฉีก
ตามด้วยปลาย่างเป็นอย่างสุดท้าย

กินกับข้าวก็ได้  กินกับขนมจีนก็ดี

ไม่ปรุงนะคะ เพราะ พุงปลาเค็มอยู่แล้ว
ถ้าบ้านไหนชอบหวานหน่อย ก็เติมน้ำตาลค่ะ


เสร็จละค่ะ  
ขอบคุณสำหรับการแวะเข้ามานะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่