ช่วงนี้เป็นฤดูจำปาดะ ผลไม้ทางภาคใต้
พอกินเนื้อแล้ว เหลือเม็ด จะทิ้งก็เสียดาย
บางคนก็เอาเม็ดไปต้มกิน
ส่วนเราเอามาแกง
ดูหน้าตาพุงปลากันก่อนเลย
ส่วนประกอบ (ใส่เฉพาะที่ชอบกินนะ)
เครื่องแกง....ในท้องตลาดแถวบ้านมี 3 แบบ
มีเครื่องแกงคั่ว
เครื่องแกงส้ม
เครื่องแกงกะทิ
เครื่องแกงคั่วมีรสชาติเผ็ดร้อนมาก
เราเลยใช้เครื่องแกงกะทิซึ่งเผ็ดน้อยกว่า
และไม่เผ็ดร้อนพริกไทยดำ
เหมือนเครื่องแกงคั่ว
พุงปลาทู
(ในตลาดมีพุงปลาทู และพุงปลาช่อน)
เม็ดจำปาดะ ฟักทอง หัวมัน
ถั่วฝักยาว ปลาย่าง(ไม่มีในรูป)
ใบมะกรูด
ขั้นตอนคือ แค่ใส่ทุกอย่าง ...
ตามลำดับความสุกอยาก สุกง่าย ^^
ตั้งน้ำเปล่า ใส่พุงปลา ใส่ใบมะกรูด
ต้มไปคนไปจนเดือด นำมากรอง
เพราะมันมีเศษทราย
นำน้ำพุงปลาที่กรองแล้วมาใส่หม้อใบเดิม
ใช้ไฟอ่อน ใส่เครื่องแกง
คนจนเครื่องแกงละลาย
ใส่เม็ดจำปาดะ พอสุกแล้ว ใส่ถั่วฝักยาว
ตามด้วยฟักทอง หัวมัน พอทุกอย่างสุกนิ่ม
ใส่ใบมะกรูดฉีก
ตามด้วยปลาย่างเป็นอย่างสุดท้าย
กินกับข้าวก็ได้ กินกับขนมจีนก็ดี
ไม่ปรุงนะคะ เพราะ พุงปลาเค็มอยู่แล้ว
ถ้าบ้านไหนชอบหวานหน่อย ก็เติมน้ำตาลค่ะ
เสร็จละค่ะ
ขอบคุณสำหรับการแวะเข้ามานะคะ
ทำแกงพุงปลา
พอกินเนื้อแล้ว เหลือเม็ด จะทิ้งก็เสียดาย
บางคนก็เอาเม็ดไปต้มกิน
ส่วนเราเอามาแกง
ดูหน้าตาพุงปลากันก่อนเลย
ส่วนประกอบ (ใส่เฉพาะที่ชอบกินนะ)
เครื่องแกง....ในท้องตลาดแถวบ้านมี 3 แบบ
มีเครื่องแกงคั่ว
เครื่องแกงส้ม
เครื่องแกงกะทิ
เครื่องแกงคั่วมีรสชาติเผ็ดร้อนมาก
เราเลยใช้เครื่องแกงกะทิซึ่งเผ็ดน้อยกว่า
และไม่เผ็ดร้อนพริกไทยดำ
เหมือนเครื่องแกงคั่ว
พุงปลาทู
(ในตลาดมีพุงปลาทู และพุงปลาช่อน)
เม็ดจำปาดะ ฟักทอง หัวมัน
ถั่วฝักยาว ปลาย่าง(ไม่มีในรูป)
ใบมะกรูด
ขั้นตอนคือ แค่ใส่ทุกอย่าง ...
ตามลำดับความสุกอยาก สุกง่าย ^^
ตั้งน้ำเปล่า ใส่พุงปลา ใส่ใบมะกรูด
ต้มไปคนไปจนเดือด นำมากรอง
เพราะมันมีเศษทราย
นำน้ำพุงปลาที่กรองแล้วมาใส่หม้อใบเดิม
ใช้ไฟอ่อน ใส่เครื่องแกง
คนจนเครื่องแกงละลาย
ใส่เม็ดจำปาดะ พอสุกแล้ว ใส่ถั่วฝักยาว
ตามด้วยฟักทอง หัวมัน พอทุกอย่างสุกนิ่ม
ใส่ใบมะกรูดฉีก
ตามด้วยปลาย่างเป็นอย่างสุดท้าย
กินกับข้าวก็ได้ กินกับขนมจีนก็ดี
ไม่ปรุงนะคะ เพราะ พุงปลาเค็มอยู่แล้ว
ถ้าบ้านไหนชอบหวานหน่อย ก็เติมน้ำตาลค่ะ
เสร็จละค่ะ
ขอบคุณสำหรับการแวะเข้ามานะคะ