เต้าหู้ซารุ (Zaru Tofu) คือ เต้าหู้อ่อนในกระจาดไม้ไผ่ เป็นเต้าหู้ของญี่ปุ่น ทำโดยตักเนื้อเต้าหู้ใส่ในกระจาดไม้ไผ่ไม่มีการใช้น้ำหนักทับเพื่อไล่น้ำ ทิ้งไว้จนเนื้อเต้าหู้จับกันเป็นก้อน มีเนื้อนิ่มได้กลิ่นหอมของกระจาดไม้ไผ่
ไปเจอเต้าหู้ซารุที่ซูเปอร์ชั้นล่างห้างพารากอน เป็นเต้าหู้ในกระจาดพลาสติกกลม ถือว่าเป็นเต้าหู้ชนิดใหม่ ก้อนหนัก 300 กรัม แต่มีราคาถึง 79 บาท จัดว่าเป็นเต้าหู้ที่มีราคาแพงมาก
ด้วยความอยากชิมก็ลองซื้อมาชิมดู โดยนำมาอุ่นให้ร้อน ราดด้วยซอสโชยุรสอ่อนๆ เพื่อที่จะได้รับรู้รสของเต้าหู้แท้ๆ
แกะห่อ ก็เจอใบไผ่เล็กๆ รองเต้าหู้ไว้ด้านล่าง น่าจะเพื่อให้เต้าหู้มีกลิ่นไผ่
เต้าหู้ซารุ
ของแท้ที่ญี่ปุ่นจะเป็นกระจาดไม้ไผ่ บ้านเราก็เป็ฯกระจาดพลาสติก แต่เอาใบไผ่รองเต้าหู้ไว้ เพื่อให้มีกลิ่นไผ่
เอาเต้าหู้ใส่ถ้วย เทน้ำออกให้หมด อุ่นด้วยเตาไมโครเวป เพื่อให้เต้าหู้อุ่นๆ เท่านั้น ถ้าร้อนเกินไปเนื้อเต้าหู้จะรัดตัว คลายน้ำออกมา ทำให้เนื้อเต้าหู้กระด้าง
น้ำซอสโชยุ ทำง่าย โชยุ 1 ส่วน มิริน 1 ส่วน เหล้าสาเก 1 ส่วน ตั้งไฟให้ร้อนจนเดือด แล้วชิมน้ำซอสดู ให้มีรสเค็มนำนิดหน่อย ถ้ายังไม่เค็มก็เพิ่มโชยุเข้าไป
แบ่งเต้าหู้ใส่ถ้วย ตัดน้ำซอสโชยุราด
เต้าหู้เนื้อเนียน นิ่ม รสหวาน ชูรสด้วยน้ำซอสโชยุ อร่อยมากๆๆ
สรุป เนื้อเต้าหู้นี้จะแข็งกว่าเนื้อเต้าฮวย แต่นิ่มกว่าเต้าหู้กระดานนิดหน่อย ส่วนรสชาติเต้าหู้นั้น ในความเห็นส่วนตัว จัดเป็นเต้าหู้อ่อนที่มีรสชาติดีมากๆ ระดับแนวหน้า เสียที่มีราคาแพงเมื่อเทียบกับเต้าหู้อ่อนอื่นๆ แต่พอเทียบกับไปทานเต้าหู้นี้ในร้านอาหารญี่ปุ่น ก็ถือว่าราคารับได้ ไม่แพง
สำหรับท่านๆ ที่ชอบทานเต้าหู้อ่อน ราดซีอิ้ว ราดเต้าเจี้ยว หรือ ทานพร้อมไข่เยี่ยวม้า แนะนำให้ซื้อมาชิมดู อร่อยมาก
สวัสดี
เต้าหู้ซารุ (เต้าหู้อ่อน) ราดซีอิ้วญี่ปุ่น
เต้าหู้ซารุ (Zaru Tofu) คือ เต้าหู้อ่อนในกระจาดไม้ไผ่ เป็นเต้าหู้ของญี่ปุ่น ทำโดยตักเนื้อเต้าหู้ใส่ในกระจาดไม้ไผ่ไม่มีการใช้น้ำหนักทับเพื่อไล่น้ำ ทิ้งไว้จนเนื้อเต้าหู้จับกันเป็นก้อน มีเนื้อนิ่มได้กลิ่นหอมของกระจาดไม้ไผ่
ไปเจอเต้าหู้ซารุที่ซูเปอร์ชั้นล่างห้างพารากอน เป็นเต้าหู้ในกระจาดพลาสติกกลม ถือว่าเป็นเต้าหู้ชนิดใหม่ ก้อนหนัก 300 กรัม แต่มีราคาถึง 79 บาท จัดว่าเป็นเต้าหู้ที่มีราคาแพงมาก
ด้วยความอยากชิมก็ลองซื้อมาชิมดู โดยนำมาอุ่นให้ร้อน ราดด้วยซอสโชยุรสอ่อนๆ เพื่อที่จะได้รับรู้รสของเต้าหู้แท้ๆ
แกะห่อ ก็เจอใบไผ่เล็กๆ รองเต้าหู้ไว้ด้านล่าง น่าจะเพื่อให้เต้าหู้มีกลิ่นไผ่
เต้าหู้ซารุ
ของแท้ที่ญี่ปุ่นจะเป็นกระจาดไม้ไผ่ บ้านเราก็เป็ฯกระจาดพลาสติก แต่เอาใบไผ่รองเต้าหู้ไว้ เพื่อให้มีกลิ่นไผ่
เอาเต้าหู้ใส่ถ้วย เทน้ำออกให้หมด อุ่นด้วยเตาไมโครเวป เพื่อให้เต้าหู้อุ่นๆ เท่านั้น ถ้าร้อนเกินไปเนื้อเต้าหู้จะรัดตัว คลายน้ำออกมา ทำให้เนื้อเต้าหู้กระด้าง
น้ำซอสโชยุ ทำง่าย โชยุ 1 ส่วน มิริน 1 ส่วน เหล้าสาเก 1 ส่วน ตั้งไฟให้ร้อนจนเดือด แล้วชิมน้ำซอสดู ให้มีรสเค็มนำนิดหน่อย ถ้ายังไม่เค็มก็เพิ่มโชยุเข้าไป
แบ่งเต้าหู้ใส่ถ้วย ตัดน้ำซอสโชยุราด
เต้าหู้เนื้อเนียน นิ่ม รสหวาน ชูรสด้วยน้ำซอสโชยุ อร่อยมากๆๆ
สรุป เนื้อเต้าหู้นี้จะแข็งกว่าเนื้อเต้าฮวย แต่นิ่มกว่าเต้าหู้กระดานนิดหน่อย ส่วนรสชาติเต้าหู้นั้น ในความเห็นส่วนตัว จัดเป็นเต้าหู้อ่อนที่มีรสชาติดีมากๆ ระดับแนวหน้า เสียที่มีราคาแพงเมื่อเทียบกับเต้าหู้อ่อนอื่นๆ แต่พอเทียบกับไปทานเต้าหู้นี้ในร้านอาหารญี่ปุ่น ก็ถือว่าราคารับได้ ไม่แพง
สำหรับท่านๆ ที่ชอบทานเต้าหู้อ่อน ราดซีอิ้ว ราดเต้าเจี้ยว หรือ ทานพร้อมไข่เยี่ยวม้า แนะนำให้ซื้อมาชิมดู อร่อยมาก
สวัสดี