...สวัสดีครับ พอดีวันนี้ได้ฤกษ์ทำขนมดอกโสน หลังจากที่ไม่ได้กินและไม่คิดจะทำมาหลายปี
ก่อนหน้านี้ตอนผมยังเด็ก.. คุณย่าผมชอบทำขนมครับ เต้าส่วน ขนมกล้วย ขนมดอกโสน ฯลฯ
ครอบครัวคุณยายบ้านข้าง ๆ ก็กวนกะละแมกันช่วงสงกรานต์ มีโม่หินด้วย(อยากจะขอซื้อจริง ๆ ครับแต่กลัวจะไม่ขาย><)
สมัยก่อนคุณย่าผมทำเองหมด ปอกมะพร้าว เอามีดอีโต้เกลารกมะพร้าวจนเหลือแต่กะลาเกลี้ยง ๆ มือหนึ่งจับลูกมะพร้าวแล้วผ่าโบ๊ะเดียวเลย
ผมก็พลอยได้อานิสงส์เป็นจาวมะพร้าวเป็นลูก ๆ เลยครับ บางทีก็เยอะจนขี้เกียจเคี้ยว แค่อม ๆ ดูด ๆ แล้วก็คาย
แต่ต้องช่วยคุณย่านั่งขูดมะพร้าวด้วยกระต่าย อาจจะไม่เซ็กซี่เหมือนมะหมี่แต่ก็ออกมาใช้ได้เลยนะฮะXD
ผมชอบใช้มือแมวขูดมากกว่า ง่ายดี แต่มันคั้นกะทิไม่ได้อ้ะ
เคยลักไก่ทีนึง ขูดกระต่ายไปได้หน่อยนึงแล้วเอามือแมวขูด
แล้วค่อยเอาฝอยมะพร้าวที่ขูดจากกระต่ายโปะไว้บน ๆ ...โดนก้านมะยมจ้า
ขนมดอกโสน... เป็นขนมที่ติดอยู่ในใจผมตั้งแต่เด็กเพราะจำได้ว่าได้กินนาน ๆ ครั้ง คุณย่าก็เคยบอกว่าท่านชอบมาก
ปีที่ผ่าน ๆ มาเวลาเห็นดอกโสนวางขาย ผมก็นึกถึงนะฮะ แต่ผมก็ทำงานเต็มเวลาจนไม่มีเวลามาคิดอย่างอื่นเลย ได้แต่ปล่อยให้ผ่านเลยไป
มาปีนี้... เปลี่ยนที่ทำงานครับเลยมีเวลาว่างมากขึ้น เมื่อเย็นวันก่อนผมเดินไปเห็นดอกโสนแพคใส่กล่องที่โลตัสเลยนึกขึ้นมาได้
ตอนแรกก็รี ๆ รอ ๆ นะครับว่าจะซื้อไปให้คุณย่าดีไหม กลับมาที่ห้องก็นั่งคิด…ของราคาไม่ได้แพงอะไรนักหนา
ยิ่งคุณย่าเคยบอกว่าชอบกินแล้วผมจะรออะไร เมื่อวานตอนเช้าก็แจ้นไปซื้อเลย เหมาหมดชั้นครับ
แต่พอแกะกล่องมา...กลิ่นมันไม่ค่อยดีน่ะครับเพราะเค้าพรมน้ำแล้วอัดใส่กล่องทับกันจนช้ำ ผมเลยเอาออกมาผึ่งให้แห้ง
~รูปนี้มีเหตุ...
น้องชายเดินผ่านมาเลยถามผม... แกเป็นสาวกธรรมกายเหรอ
...ตรูผึ่งดอกโสน(-*-)
พอเริ่มแห้ง ผมก็นั่งเด็ดออกจากก้านทีละดอก ต้องหยิบขึ้นมาดมตลอดครับเพราะกลิ่นไม่ค่อยดีเลย คัดทิ้งออกซะเยอะเลยครับ
เลยห่อที่เหลือกลับมาบ้านคุณย่า แช่ตู้เย็นไว้
เช้าวันนี้เลยลองเสี่ยงไปที่ตลาดปากซอยบ้าน จะไปซื้อมะพร้าวขูดด้วยครับ เลยมีเรื่องน่ารัก ๆ มาเล่าสู่กันฟัง
ตอนแรกไปซื้อมะพร้าวขูดในตลาด
ระหว่างยืนรอ…ผมก็เปรย ๆ ออกมาว่าจะหาดอกโสนได้มั๊ยนะ
พี่ผู้หญิงคนขายมะพร้าวเลยหันไปทางแผงข้าง ๆ บอกว่านั่นไง
หันไปดูตาม เห็นวางอยู่แผงยายข้าง ๆ สองถุงเลยเดินไปซื้อ
ตอนรอคุณยายทอนเงินมีลุงกับป้าเดินมาซื้อผักแผงคุณยายพอดี
ลุงแกทักขึ้นมาว่า...โอ้โหดอกโสน น่าเอาไปลวกจิ้มน้ำพริกนะเนี่ย
ผมเลยบอกว่าแบ่งกันคนละถุงมั๊ยครับ
ลุงแกก็พยักเพยิดไปทางป้า บอกว่า ไม่เป็นไร ๆ ต้องแล้วแต่คนทำ
ป้าแกก็แกล้งพูดขึ้นมาลอย ๆ... ไม่ต้องเลยจ้ะ วันนี้ฉันจะกินผัดผักบุ้ง
ลุงแกบอก...อ้าว เป็นงั้นไป
ยายคนขายแกก็บอกว่า...ตอนแรกมีคนมาสั่งไว้แต่ไม่เห็นมาเอา ขายให้ผมละกัน
ผมก็บอกว่า...ตอนแรกก็กลัวว่าจะไม่มีเพราะจะซื้อไปให้คุณย่าทำขนม
แกก็...ขนมดอกโสนนี่หากินยากแล้วนะ ไม่ค่อยมีคนรู้จักแล้วนะ บลา ๆ ๆ สรุปคือทั้งสี่คนยืนคุยกันซะงั้น
พอเดินมาขึ้นรถสี่ล้อเล็กในซอย มีคุณป้าสองคนนั่งอยู่ก่อน ป้าคนนึงแกทักขึ้นมา...ดอกโสน! เอาไปทำอะไรเนี่ย
ผมก็บอก...คุณย่าจะทำขนมครับ
ป้าอีกคนหันมาคุยด้วยเลย...หูยยย ขนมโบราณนะเนี่ย ต้องโรยน้ำตาลหน่อยนะ อู๊ยยย..เด็กสมัยนี้ไม่รู้จักกันหรอกของดี ๆ
ผมก็บอกว่า...ผมก็รู้จักจากย่านี่แหละฮะ^^
แกก็พูด...แหม่! พูดแล้วก็อยากกิน ไม่น่าถือมาให้เห็นเล้ยยย แล้วก็หัวเราะกัน
...ทั้งหมดที่เล่ามานี่คือไม่รู้จักกันเลยนะฮะ แต่มาคุยกันเป็นวรรคเป็นเวรเพราะดอกโสนสองถุง
ตอนใกล้จะถึงบ้าน ผ่านรถเข็นขายก๋วยเตี๋ยวของคุณยายเจ้าเก่า แกทักเสียงดังเลย...แน่ะ! ดอกโสน ซื้อไปทำอะไร
เลยตอบแกไป...คุณย่าจะทำขนมค้าบบบบ
แกก็มองยิ้ม ๆ แล้วพูดเสียงดัง...อุตส่าห์ไปหาซื้อมาได้อีกนะ ไม่ค่อยเห็นแล้วนะเนี่ย
ลูกค้งลูกค้าที่นั่งกินก๋วยเตี๋ยวที่ยืนรอก็หันมาดูหมดเลย ผมก็ขอตัวเดินกลับบ้าน
ได้ยินเสียงคุณยายคนขายก๋วยเตี๋ยวคุยแว่ว ๆ กับลูกค้า "ขนมดอกโสนงายยยย ใส่แป้งข้าวเจ้า ฯลฯ"
ผมว่านี่แหละเสน่ห์ของคนไทยนะ
เลยเดินยิ้มมาตลอดทางเลย
มันเริ่มจากดอกโสนสองถุง...
วิธีทำครับ ทำแบบคนแก่น่ะครับ ใส่ ๆ กะ ๆ เอา
วิธีทำขนมดอกโสน...
สิ่งที่ต้องมี…
-ดอกโสน
-แป้งข้าวเจ้า
-มะพร้าวขูด
-เกลือ+น้ำเปล่าเล็กน้อย
-น้ำตาลทราย หรือ น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ... (1-4)
-รูดดอกโสนออกจากก้าน
(ถ้าเก็บเองจากธรรมชาติก็ไม่ต้องล้าง ถ้าจะล้างก็ผึ่งให้แห้ง เดี๋ยวขนมจะแฉะ)
-ผสมน้ำกับเกลือให้ออกเค็มอ่อน ๆ
-เทดอกโสนใส่กะละมัง พรมน้ำเกลือ ซาวให้เข้ากัน
พรมจนพอชุ่ม เทแป้งข้าวเจ้าทยอยใส่ลงไป คลุกจนร่วน บี้แป้งที่เป็นก้อนให้แตกร่วนเข้ากัน
ถ้าแป้งเยอะไปหรือแฉะไปให้เพิ่มน้ำเปล่าธรรมดาหรือเติมแป้ง จนร่วนพอดี(ให้ตัวขนมหมาด ๆ แป้งติดดอกโสนทั่วถึงกัน)
-แบ่งมะพร้าวขูดมาหนึ่งส่วน เทคลุกกับตัวขนม
-นึ่งจ้ะ
(ย่าบอกว่าใช้หวดนึ่งข้าวเหนียวดีกว่า ถ้าใช้ซึ้งรองผ้าขาวบางแล้วตัวขนมส่วนที่อยู่ตรงก้นหม้อใกล้น้ำ มันจะแฉะเกินไป)
-เวลากิน โรยน้ำตาลทราย มะพร้าวขูดส่วนที่เหลือ คลุกให้เข้ากัน
หรือคลุกกับน้ำตาลปี๊บปั้นกินก็ได้(ย่าบอกว่าสมัยก่อนเขากินกับน้ำตาลปี๊บมากกว่า)
And then.... (รูปที่ 5-6)
ป.ล.ทุกอย่างกะเอา
ป.ล.2 ย่าบอกว่า...ระหว่างผสมแป้ง,น้ำเกลือ ลองหยิบดอกโสนมาแตะลิ้นดูให้ออกเค็มนิด ๆ เผื่อเวลาใส่แป้งกับมะพร้าวด้วย
ถ้าจะเติมรสเค็มตอนหลังนึ่งแล้ว จะเอาน้ำเกลือพรมมะพร้าวขูดแล้วคลุกเพิ่มไปก็ได้
หรือถ้าเติมมะพร้าวขูดพอดีแล้ว เวลากินจะไม่ใส่เพิ่มก็ได้
(แต่ถ้าเติมมะพร้าวขูดทีหลังนึ่งต้องกินเลย เดี๋ยวมะพร้าวจะเปรี้ยวเสียรสซะก่อน)
อยากบอกว่า...พอนึ่งเสร็จ เปิดฝาหม้อ ขนมหอมมากกกกก
...จบจ้ะ
รูปที่ 5-6
นึ่งไว้สองหม้อครับ ตักแบ่งให้บ้านนั้นบ้านนี้ คุณยายอีกคนที่อยู่หน้าบ้านฝั่งตรงข้ามด้วย คุณย่าตักใส่ชามใหญ่เดินไปให้เลยครับ^^
อาจจะยาวไปหน่อย รูปวิธีทำก็ใส่กะละมังคลุก ๆ มือคุณย่าผมเองครับ ดูแล้วอาจจะไม่ถูกสุขลักษณะนัก
แต่นี่แหละครับ...สิ่งที่ผมเคยเห็นเป็นประจำมาตั้งแต่เด็ก
ถ้าไปเจอดอกโสนที่ไหนก็ลองซื้อมาทำกินดูครับ อร่อยดีนะฮะ ไม่ยากด้วย^^
ขอบคุณครับผม(-_/|\_-)
ขนมดอกโสน... จากย่าสู่หลาน และเรื่องราวดีๆระหว่างทาง:)
ก่อนหน้านี้ตอนผมยังเด็ก.. คุณย่าผมชอบทำขนมครับ เต้าส่วน ขนมกล้วย ขนมดอกโสน ฯลฯ
ครอบครัวคุณยายบ้านข้าง ๆ ก็กวนกะละแมกันช่วงสงกรานต์ มีโม่หินด้วย(อยากจะขอซื้อจริง ๆ ครับแต่กลัวจะไม่ขาย><)
สมัยก่อนคุณย่าผมทำเองหมด ปอกมะพร้าว เอามีดอีโต้เกลารกมะพร้าวจนเหลือแต่กะลาเกลี้ยง ๆ มือหนึ่งจับลูกมะพร้าวแล้วผ่าโบ๊ะเดียวเลย
ผมก็พลอยได้อานิสงส์เป็นจาวมะพร้าวเป็นลูก ๆ เลยครับ บางทีก็เยอะจนขี้เกียจเคี้ยว แค่อม ๆ ดูด ๆ แล้วก็คาย
แต่ต้องช่วยคุณย่านั่งขูดมะพร้าวด้วยกระต่าย อาจจะไม่เซ็กซี่เหมือนมะหมี่แต่ก็ออกมาใช้ได้เลยนะฮะXD
ผมชอบใช้มือแมวขูดมากกว่า ง่ายดี แต่มันคั้นกะทิไม่ได้อ้ะ
เคยลักไก่ทีนึง ขูดกระต่ายไปได้หน่อยนึงแล้วเอามือแมวขูด
แล้วค่อยเอาฝอยมะพร้าวที่ขูดจากกระต่ายโปะไว้บน ๆ ...โดนก้านมะยมจ้า
ขนมดอกโสน... เป็นขนมที่ติดอยู่ในใจผมตั้งแต่เด็กเพราะจำได้ว่าได้กินนาน ๆ ครั้ง คุณย่าก็เคยบอกว่าท่านชอบมาก
ปีที่ผ่าน ๆ มาเวลาเห็นดอกโสนวางขาย ผมก็นึกถึงนะฮะ แต่ผมก็ทำงานเต็มเวลาจนไม่มีเวลามาคิดอย่างอื่นเลย ได้แต่ปล่อยให้ผ่านเลยไป
มาปีนี้... เปลี่ยนที่ทำงานครับเลยมีเวลาว่างมากขึ้น เมื่อเย็นวันก่อนผมเดินไปเห็นดอกโสนแพคใส่กล่องที่โลตัสเลยนึกขึ้นมาได้
ตอนแรกก็รี ๆ รอ ๆ นะครับว่าจะซื้อไปให้คุณย่าดีไหม กลับมาที่ห้องก็นั่งคิด…ของราคาไม่ได้แพงอะไรนักหนา
ยิ่งคุณย่าเคยบอกว่าชอบกินแล้วผมจะรออะไร เมื่อวานตอนเช้าก็แจ้นไปซื้อเลย เหมาหมดชั้นครับ
แต่พอแกะกล่องมา...กลิ่นมันไม่ค่อยดีน่ะครับเพราะเค้าพรมน้ำแล้วอัดใส่กล่องทับกันจนช้ำ ผมเลยเอาออกมาผึ่งให้แห้ง
~รูปนี้มีเหตุ...
น้องชายเดินผ่านมาเลยถามผม... แกเป็นสาวกธรรมกายเหรอ
...ตรูผึ่งดอกโสน(-*-)
พอเริ่มแห้ง ผมก็นั่งเด็ดออกจากก้านทีละดอก ต้องหยิบขึ้นมาดมตลอดครับเพราะกลิ่นไม่ค่อยดีเลย คัดทิ้งออกซะเยอะเลยครับ
เลยห่อที่เหลือกลับมาบ้านคุณย่า แช่ตู้เย็นไว้
เช้าวันนี้เลยลองเสี่ยงไปที่ตลาดปากซอยบ้าน จะไปซื้อมะพร้าวขูดด้วยครับ เลยมีเรื่องน่ารัก ๆ มาเล่าสู่กันฟัง
ตอนแรกไปซื้อมะพร้าวขูดในตลาด
ระหว่างยืนรอ…ผมก็เปรย ๆ ออกมาว่าจะหาดอกโสนได้มั๊ยนะ
พี่ผู้หญิงคนขายมะพร้าวเลยหันไปทางแผงข้าง ๆ บอกว่านั่นไง
หันไปดูตาม เห็นวางอยู่แผงยายข้าง ๆ สองถุงเลยเดินไปซื้อ
ตอนรอคุณยายทอนเงินมีลุงกับป้าเดินมาซื้อผักแผงคุณยายพอดี
ลุงแกทักขึ้นมาว่า...โอ้โหดอกโสน น่าเอาไปลวกจิ้มน้ำพริกนะเนี่ย
ผมเลยบอกว่าแบ่งกันคนละถุงมั๊ยครับ
ลุงแกก็พยักเพยิดไปทางป้า บอกว่า ไม่เป็นไร ๆ ต้องแล้วแต่คนทำ
ป้าแกก็แกล้งพูดขึ้นมาลอย ๆ... ไม่ต้องเลยจ้ะ วันนี้ฉันจะกินผัดผักบุ้ง
ลุงแกบอก...อ้าว เป็นงั้นไป
ยายคนขายแกก็บอกว่า...ตอนแรกมีคนมาสั่งไว้แต่ไม่เห็นมาเอา ขายให้ผมละกัน
ผมก็บอกว่า...ตอนแรกก็กลัวว่าจะไม่มีเพราะจะซื้อไปให้คุณย่าทำขนม
แกก็...ขนมดอกโสนนี่หากินยากแล้วนะ ไม่ค่อยมีคนรู้จักแล้วนะ บลา ๆ ๆ สรุปคือทั้งสี่คนยืนคุยกันซะงั้น
พอเดินมาขึ้นรถสี่ล้อเล็กในซอย มีคุณป้าสองคนนั่งอยู่ก่อน ป้าคนนึงแกทักขึ้นมา...ดอกโสน! เอาไปทำอะไรเนี่ย
ผมก็บอก...คุณย่าจะทำขนมครับ
ป้าอีกคนหันมาคุยด้วยเลย...หูยยย ขนมโบราณนะเนี่ย ต้องโรยน้ำตาลหน่อยนะ อู๊ยยย..เด็กสมัยนี้ไม่รู้จักกันหรอกของดี ๆ
ผมก็บอกว่า...ผมก็รู้จักจากย่านี่แหละฮะ^^
แกก็พูด...แหม่! พูดแล้วก็อยากกิน ไม่น่าถือมาให้เห็นเล้ยยย แล้วก็หัวเราะกัน
...ทั้งหมดที่เล่ามานี่คือไม่รู้จักกันเลยนะฮะ แต่มาคุยกันเป็นวรรคเป็นเวรเพราะดอกโสนสองถุง
ตอนใกล้จะถึงบ้าน ผ่านรถเข็นขายก๋วยเตี๋ยวของคุณยายเจ้าเก่า แกทักเสียงดังเลย...แน่ะ! ดอกโสน ซื้อไปทำอะไร
เลยตอบแกไป...คุณย่าจะทำขนมค้าบบบบ
แกก็มองยิ้ม ๆ แล้วพูดเสียงดัง...อุตส่าห์ไปหาซื้อมาได้อีกนะ ไม่ค่อยเห็นแล้วนะเนี่ย
ลูกค้งลูกค้าที่นั่งกินก๋วยเตี๋ยวที่ยืนรอก็หันมาดูหมดเลย ผมก็ขอตัวเดินกลับบ้าน
ได้ยินเสียงคุณยายคนขายก๋วยเตี๋ยวคุยแว่ว ๆ กับลูกค้า "ขนมดอกโสนงายยยย ใส่แป้งข้าวเจ้า ฯลฯ"
ผมว่านี่แหละเสน่ห์ของคนไทยนะ เลยเดินยิ้มมาตลอดทางเลย
มันเริ่มจากดอกโสนสองถุง...
วิธีทำครับ ทำแบบคนแก่น่ะครับ ใส่ ๆ กะ ๆ เอา
วิธีทำขนมดอกโสน...
สิ่งที่ต้องมี…
-ดอกโสน
-แป้งข้าวเจ้า
-มะพร้าวขูด
-เกลือ+น้ำเปล่าเล็กน้อย
-น้ำตาลทราย หรือ น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ... (1-4)
-รูดดอกโสนออกจากก้าน
(ถ้าเก็บเองจากธรรมชาติก็ไม่ต้องล้าง ถ้าจะล้างก็ผึ่งให้แห้ง เดี๋ยวขนมจะแฉะ)
-ผสมน้ำกับเกลือให้ออกเค็มอ่อน ๆ
-เทดอกโสนใส่กะละมัง พรมน้ำเกลือ ซาวให้เข้ากัน
พรมจนพอชุ่ม เทแป้งข้าวเจ้าทยอยใส่ลงไป คลุกจนร่วน บี้แป้งที่เป็นก้อนให้แตกร่วนเข้ากัน
ถ้าแป้งเยอะไปหรือแฉะไปให้เพิ่มน้ำเปล่าธรรมดาหรือเติมแป้ง จนร่วนพอดี(ให้ตัวขนมหมาด ๆ แป้งติดดอกโสนทั่วถึงกัน)
-แบ่งมะพร้าวขูดมาหนึ่งส่วน เทคลุกกับตัวขนม
-นึ่งจ้ะ
(ย่าบอกว่าใช้หวดนึ่งข้าวเหนียวดีกว่า ถ้าใช้ซึ้งรองผ้าขาวบางแล้วตัวขนมส่วนที่อยู่ตรงก้นหม้อใกล้น้ำ มันจะแฉะเกินไป)
-เวลากิน โรยน้ำตาลทราย มะพร้าวขูดส่วนที่เหลือ คลุกให้เข้ากัน
หรือคลุกกับน้ำตาลปี๊บปั้นกินก็ได้(ย่าบอกว่าสมัยก่อนเขากินกับน้ำตาลปี๊บมากกว่า)
And then.... (รูปที่ 5-6)
ป.ล.ทุกอย่างกะเอา
ป.ล.2 ย่าบอกว่า...ระหว่างผสมแป้ง,น้ำเกลือ ลองหยิบดอกโสนมาแตะลิ้นดูให้ออกเค็มนิด ๆ เผื่อเวลาใส่แป้งกับมะพร้าวด้วย
ถ้าจะเติมรสเค็มตอนหลังนึ่งแล้ว จะเอาน้ำเกลือพรมมะพร้าวขูดแล้วคลุกเพิ่มไปก็ได้
หรือถ้าเติมมะพร้าวขูดพอดีแล้ว เวลากินจะไม่ใส่เพิ่มก็ได้
(แต่ถ้าเติมมะพร้าวขูดทีหลังนึ่งต้องกินเลย เดี๋ยวมะพร้าวจะเปรี้ยวเสียรสซะก่อน)
อยากบอกว่า...พอนึ่งเสร็จ เปิดฝาหม้อ ขนมหอมมากกกกก
...จบจ้ะ
รูปที่ 5-6
นึ่งไว้สองหม้อครับ ตักแบ่งให้บ้านนั้นบ้านนี้ คุณยายอีกคนที่อยู่หน้าบ้านฝั่งตรงข้ามด้วย คุณย่าตักใส่ชามใหญ่เดินไปให้เลยครับ^^
อาจจะยาวไปหน่อย รูปวิธีทำก็ใส่กะละมังคลุก ๆ มือคุณย่าผมเองครับ ดูแล้วอาจจะไม่ถูกสุขลักษณะนัก
แต่นี่แหละครับ...สิ่งที่ผมเคยเห็นเป็นประจำมาตั้งแต่เด็ก
ถ้าไปเจอดอกโสนที่ไหนก็ลองซื้อมาทำกินดูครับ อร่อยดีนะฮะ ไม่ยากด้วย^^
ขอบคุณครับผม(-_/|\_-)