หวานเป็นลม ขมเป็นยา นิยามของคนในสมัยก่อน ที่มักจะบอกกับลูกหลานว่า ของที่ขมมักจะให้คุณ ของที่หวานมักจะให้โทษ กินอะไรก็ให้มีรสหวาน มีรสขมมาถ่วงสมดุลซึ่งกันและกัน มันถึงจะไม่เกิดโทษ
อาหารที่ให้รสขมตามธรรมชาตินั้นมีมาก ในสมัยก่อนจะปลูกบ้าง ขึ้นเองบ้าง ตามเรือกสวน ร่องสวน เราเพียงแต่รดน้ำ ใส่ปุ๋ยคอกให้บ้างตามโอกาส ออกลูกกันขี้เกียจจะเก็บกิน ทั้งมะระไทยลูกป้าน ๆ ไม่ใหญ่โตเหมือนมะระจีนในสมัยนี้ มะระขี้นกที่ลูกเล็ก ๆ สั้น ๆ รสขมจัด ไม่ใช่พันธุ์เกษตรแบบในสมัยนี้เช่นกัน
มีผักรสขมอีกชนิดที่มักจะปลูกท้ายสวน ปลูกไว้เป็นแนวบอกอาณาเขตชั้นแรก ก่อนจะถึงชั้นที่สอง ชั้นแรกที่ว่าคือต้นขี้เหล็ก สาเหตุที่ให้อยู่แนวนอกนั้นก็เพราะว่า ขี้เหล็กนั้นเป็นไม้ยืนต้น ทนแล้ง ทนน้ำได้ดี ชั้นที่สองคือชะอม ที่อาศัยหนามของชะอมเป็นรั้วได้อย่างดี ยอดก็เก็บมารูดแล้วลวกราดหัวกะทิกินกับน้ำพริก อร่อยกว่าทอดไข่เป็นไหน ๆ หรือจะแกงหอยขมก็แจ่ม
พูดถึงหอยขมแล้วเปรี้ยวปาก อยากกิน อยากแกงให้ชมกันเลย ในสมัยก่อน ถ้าคุณยายเดินเข้าสวน แล้วตัดทางมะพร้าวมาทั้งก้านซัก 3 – 4 ทางละก็ รู้กันเลยว่าพรุ่งนี้เป็นคืนข้างขึ้น หอยขมจะมากและไม่มีลูก
คุณยายจะเอาไม้มาทุบ ๆ ที่ใบมะพร้าวให้ช้ำ ๆ แตก ๆ แล้วโยนลงไปในลำประโดงข้างสวน โดยทิ้งระยะห่างกันทางละ 3 – 5 เมตร รุ่งขึ้นมาลากขึ้นจากน้ำ ก็จะมีหอยขมเกาะเต็มไปหมด เพราะมันมากินทางมะพร้าวที่เราทุบให้ส่งกลิ่นเขียว ๆ ออกไป
นำหอยขมมาล้างให้ดี ใช้กาบในของเปลือกมะพร้าวขัดเอาตะไคร่ออกจนหมดจด ใช้คีมปากนกแก้วกัดก้นหอยออกไป แล้วล้างน้ำหลาย ๆ ครั้ง โดยใส่กระบุงส่ายในคลอง ให้เศษเปลือกหลุดไปจนเกลี้ยง แล้วนำมาแกงคั่วน้ำขลุกขลิก ใส่ยอดชะอม กินอร่อย จุ๊บกันเพลินเหลือใจ
เอาแล้วไง !! จะชวนมาแกงขี้เหล็ก พาไปแกงหอยขมซะนี่
ไปหายอดขี้เหล็กที่มีดอกเยอะ ๆ มาแกงกันดีกว่าครับ
<< ชายกางเข้าครัว ... แกงขี้เหล็ก เนื้อย่าง >>
อาหารที่ให้รสขมตามธรรมชาตินั้นมีมาก ในสมัยก่อนจะปลูกบ้าง ขึ้นเองบ้าง ตามเรือกสวน ร่องสวน เราเพียงแต่รดน้ำ ใส่ปุ๋ยคอกให้บ้างตามโอกาส ออกลูกกันขี้เกียจจะเก็บกิน ทั้งมะระไทยลูกป้าน ๆ ไม่ใหญ่โตเหมือนมะระจีนในสมัยนี้ มะระขี้นกที่ลูกเล็ก ๆ สั้น ๆ รสขมจัด ไม่ใช่พันธุ์เกษตรแบบในสมัยนี้เช่นกัน
มีผักรสขมอีกชนิดที่มักจะปลูกท้ายสวน ปลูกไว้เป็นแนวบอกอาณาเขตชั้นแรก ก่อนจะถึงชั้นที่สอง ชั้นแรกที่ว่าคือต้นขี้เหล็ก สาเหตุที่ให้อยู่แนวนอกนั้นก็เพราะว่า ขี้เหล็กนั้นเป็นไม้ยืนต้น ทนแล้ง ทนน้ำได้ดี ชั้นที่สองคือชะอม ที่อาศัยหนามของชะอมเป็นรั้วได้อย่างดี ยอดก็เก็บมารูดแล้วลวกราดหัวกะทิกินกับน้ำพริก อร่อยกว่าทอดไข่เป็นไหน ๆ หรือจะแกงหอยขมก็แจ่ม
พูดถึงหอยขมแล้วเปรี้ยวปาก อยากกิน อยากแกงให้ชมกันเลย ในสมัยก่อน ถ้าคุณยายเดินเข้าสวน แล้วตัดทางมะพร้าวมาทั้งก้านซัก 3 – 4 ทางละก็ รู้กันเลยว่าพรุ่งนี้เป็นคืนข้างขึ้น หอยขมจะมากและไม่มีลูก
คุณยายจะเอาไม้มาทุบ ๆ ที่ใบมะพร้าวให้ช้ำ ๆ แตก ๆ แล้วโยนลงไปในลำประโดงข้างสวน โดยทิ้งระยะห่างกันทางละ 3 – 5 เมตร รุ่งขึ้นมาลากขึ้นจากน้ำ ก็จะมีหอยขมเกาะเต็มไปหมด เพราะมันมากินทางมะพร้าวที่เราทุบให้ส่งกลิ่นเขียว ๆ ออกไป
นำหอยขมมาล้างให้ดี ใช้กาบในของเปลือกมะพร้าวขัดเอาตะไคร่ออกจนหมดจด ใช้คีมปากนกแก้วกัดก้นหอยออกไป แล้วล้างน้ำหลาย ๆ ครั้ง โดยใส่กระบุงส่ายในคลอง ให้เศษเปลือกหลุดไปจนเกลี้ยง แล้วนำมาแกงคั่วน้ำขลุกขลิก ใส่ยอดชะอม กินอร่อย จุ๊บกันเพลินเหลือใจ
เอาแล้วไง !! จะชวนมาแกงขี้เหล็ก พาไปแกงหอยขมซะนี่ ไปหายอดขี้เหล็กที่มีดอกเยอะ ๆ มาแกงกันดีกว่าครับ