สวัสดีครับทุกคน ผมแอบอ่าน อยู่ห้องนี้มานาน แต่ไม่เคยตังกระทู้ที่นี่สักที
พอดีมีโอกาสกลับบ้านไปเยี่ยมแม่ แล้วเจอแวบ้านช่วงนี้นิยมเพาะเห็ดนางฟ้ากัน กิโลกรัมละ 60 บาทเลยคิดว่าจะทำเป็นแหนม กลับมาทานที่ กทม.
เลยได้ถ่ายรูปไว้ มาเริ่มกันดีกว่าครับ
ส่วนผสม
1. เห็ดนางฟ้า 1.5 กก.
2. เกลือทะเล 2 หยิบมือ
3. ข้าวสวย 2 ทัพพี
4. กระเทียม 1.5 หัวใหญ่(อันนี้ใช้กระเทียมจีน)
ก่อนอื่นบอกเลยว่าส่วนประกอบที่ผมทำ ใช้วิธีกะปริมาณเอา ไม่ได้วัดเป๊ะๆ
1. เอาเห็ดนางฟ้ามาฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ ตามยาว
2. จากนั้นต้มน้ำให้เดือด แล้วนำเห็ดลงไปสัก 30 วินาที
3. จากนั้น เทน้ำร้อนออก เติมน้ำเย็น ให้ตัวเห็ดเย็นลง เมื่อเย็นลงแล้ว ให้เทน้ำเย็นออก แล้วบีบน้ำออกให้เห็๋ดแห้ง
4. ตำกระเทียม กับเกลือให้เข้ากัน จากนั้นเติมข้าวสวยแล้วโขลกพร้อมกับกระเทียมและเกลือ ให้ข้าวพอแหลก แล้วนำไปคลุกกับเห็ดที่บีบน้ำออกจนแห้งแล้ว
5. การบรรจุ จะใช้ใบตองห่อก็ได้ครับ แต่ผม ขี้เกียจออกไปตัดใบตอง ^_^" จึงใส่ถุงพลาสติก อัดให้แน่น แล้วมัดปากให้แน่น เสร็จเรียบร้อย
แฮ่ ภาพอาจดูไม่สวยนะครับ ทำไปถ่ายไป มือเลอะ แสงในบ้านหลอดไฟจะเสียอีก
อันนี้ หลังจากเก็บที่อุณหภูมิห้อง 3 วัน แล้วแกะออกมายำครับ
~ มาทำแหนมเห็ด กันเถอะ ~
พอดีมีโอกาสกลับบ้านไปเยี่ยมแม่ แล้วเจอแวบ้านช่วงนี้นิยมเพาะเห็ดนางฟ้ากัน กิโลกรัมละ 60 บาทเลยคิดว่าจะทำเป็นแหนม กลับมาทานที่ กทม.
เลยได้ถ่ายรูปไว้ มาเริ่มกันดีกว่าครับ
ส่วนผสม
1. เห็ดนางฟ้า 1.5 กก.
2. เกลือทะเล 2 หยิบมือ
3. ข้าวสวย 2 ทัพพี
4. กระเทียม 1.5 หัวใหญ่(อันนี้ใช้กระเทียมจีน)
ก่อนอื่นบอกเลยว่าส่วนประกอบที่ผมทำ ใช้วิธีกะปริมาณเอา ไม่ได้วัดเป๊ะๆ
1. เอาเห็ดนางฟ้ามาฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ ตามยาว
2. จากนั้นต้มน้ำให้เดือด แล้วนำเห็ดลงไปสัก 30 วินาที
3. จากนั้น เทน้ำร้อนออก เติมน้ำเย็น ให้ตัวเห็ดเย็นลง เมื่อเย็นลงแล้ว ให้เทน้ำเย็นออก แล้วบีบน้ำออกให้เห็๋ดแห้ง
4. ตำกระเทียม กับเกลือให้เข้ากัน จากนั้นเติมข้าวสวยแล้วโขลกพร้อมกับกระเทียมและเกลือ ให้ข้าวพอแหลก แล้วนำไปคลุกกับเห็ดที่บีบน้ำออกจนแห้งแล้ว
5. การบรรจุ จะใช้ใบตองห่อก็ได้ครับ แต่ผม ขี้เกียจออกไปตัดใบตอง ^_^" จึงใส่ถุงพลาสติก อัดให้แน่น แล้วมัดปากให้แน่น เสร็จเรียบร้อย
แฮ่ ภาพอาจดูไม่สวยนะครับ ทำไปถ่ายไป มือเลอะ แสงในบ้านหลอดไฟจะเสียอีก
อันนี้ หลังจากเก็บที่อุณหภูมิห้อง 3 วัน แล้วแกะออกมายำครับ