ไม่ต๊ะต่อนยอน จานแรกมาเร็ว “จิ้นนึ่ง น้ำพริกข่า” น่องลายวัวนึ่งมาพอนุ่ม แทรกลายเอ็นหยุ่นๆ ให้พอเคี้ยว จิ้มคู่น้ำพริกข่าแห้งๆ รสชาติข่าชัด ตัดด้วยเกลือช่วยชูรสวัวจนโดดเด่น ผมค่อยๆ เคี้ยวเอาฟันยัดเศษน้ำพริกข่าให้เข้าไปในลายเนื้อจนรสชาติกลืนกันเป็นเนื้อเดียว โดยรวมจานนี้ค่อนข้างแห้ง ให้จิบน้ำจากขันลายไทยเพิ่มอรรถรส
อีกจานแปลก “แกงเห็ดลม” เห็ดลมจะคล้ายเห็ดนางฟ้า แต่สีไม่ขาวบริสุทธิ์ ส่วนหมวกเห็ดออกสีน้ำตาลคล้ำเหมือนเสียดสีลมฝนมายาวนาน เนื้อเห็ดเหนียวเคี้ยวกรอบจนดิ้นไปดิ้นมามีลีลาน่าประทับใจ น้ำแกงก็ซดคล่องคอมาพร้อมกับผักหลากหลาย มีผักหวานกับชะอมปกคลุมเห็ดเป็นส่วนใหญ่
ปิดท้าย “ลาบหมูคั่ว” หมูสับละเอียดคลุกพริกลาบเหนือหอมมะแขว่น กินคู่กระเทียมเจียวร้อนๆ กับผักสดเย็นๆ ภาพรวมตัวลาบแทบไม่เผ็ดเลย จานนี้ยังได้แค่เล้าโลม ไม่ถึงจุดสุดยอดของลาบ
หลายจานเบ้ไปทางเค็ม กินคู่ข้าวสวยหรือข้าวเหนียวถึงจะเข้าท่า
.
บรรยากาศร้านสไตล์ล้านนา แอร์เย็น
สามารถติดตามกันได้ที่นี่อีกช่องทางครับ
https://www.facebook.com/aahaankon/
เล่าเรื่องกิน | อาหารเหนือชั้นสูง ชั้น 4 ยูเนียน มอลล์ “ฮ้านจาวเหนือ”
ไม่ต๊ะต่อนยอน จานแรกมาเร็ว “จิ้นนึ่ง น้ำพริกข่า” น่องลายวัวนึ่งมาพอนุ่ม แทรกลายเอ็นหยุ่นๆ ให้พอเคี้ยว จิ้มคู่น้ำพริกข่าแห้งๆ รสชาติข่าชัด ตัดด้วยเกลือช่วยชูรสวัวจนโดดเด่น ผมค่อยๆ เคี้ยวเอาฟันยัดเศษน้ำพริกข่าให้เข้าไปในลายเนื้อจนรสชาติกลืนกันเป็นเนื้อเดียว โดยรวมจานนี้ค่อนข้างแห้ง ให้จิบน้ำจากขันลายไทยเพิ่มอรรถรส
อีกจานแปลก “แกงเห็ดลม” เห็ดลมจะคล้ายเห็ดนางฟ้า แต่สีไม่ขาวบริสุทธิ์ ส่วนหมวกเห็ดออกสีน้ำตาลคล้ำเหมือนเสียดสีลมฝนมายาวนาน เนื้อเห็ดเหนียวเคี้ยวกรอบจนดิ้นไปดิ้นมามีลีลาน่าประทับใจ น้ำแกงก็ซดคล่องคอมาพร้อมกับผักหลากหลาย มีผักหวานกับชะอมปกคลุมเห็ดเป็นส่วนใหญ่
ปิดท้าย “ลาบหมูคั่ว” หมูสับละเอียดคลุกพริกลาบเหนือหอมมะแขว่น กินคู่กระเทียมเจียวร้อนๆ กับผักสดเย็นๆ ภาพรวมตัวลาบแทบไม่เผ็ดเลย จานนี้ยังได้แค่เล้าโลม ไม่ถึงจุดสุดยอดของลาบ
หลายจานเบ้ไปทางเค็ม กินคู่ข้าวสวยหรือข้าวเหนียวถึงจะเข้าท่า
.
บรรยากาศร้านสไตล์ล้านนา แอร์เย็น
สามารถติดตามกันได้ที่นี่อีกช่องทางครับ https://www.facebook.com/aahaankon/