สวัสดีค่าเพื่อนๆวันนี้ครัวเด็กไกลบ้านคิดถึงข้าวสวยร้อนๆกับแหนม ที่ทอดทีไรกลิ่นก็หอมเย้ายวนไปถึงหน้าบ้าน คิดแล้วไม่ไหวค่ะ เดินไปซุปเปอร์มาร์เก็ตซื้อของมาทำซะเลย วันนี้จึงขอนำเสนอเมนูแหนมค่า ทำเองง่ายๆ ไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ แถมถูกกว่าซื้อเป็นไหนๆเลย
เริ่มจากส่วนผสมกันเลยค่า
เริ่มจาก...พระเอกของเรา ผงทำแหนมโลโบ้ค่ะ
2.ข้าวสวยค่ะ เอาแบบเป็นเม็ดๆนิดนึงนะคะ พลอยชอบแบบข้าวไม่แฉะค่ะ เพราะว่าเม็ดข้าวจะไม่เละเวลาเราห่อเค้าขั้นตอนสุดท้ายค่ะ อ้อ อันนี้พลอยใช้แค่สี่ช้อนโต๊ะนะคะ
3.กระเทียมสับค่ะ เน้นว่าให้สับนะคะ สับหยาบพอค่ะ อันนี้พลอยไม่ได้ถ่ายรูปเอาไว้ เอาเยอะพอสมควรนะคะ พลอยใช้กระเทียมพม่าสองหัวใหญ่เลยค่า ถ้าเป็นกระเทียมไทยก็น่าจะใช้ประมาณสี่ถึงห้าหัว ขึ้นอยู่กับปริมาณหมูนะคะ พลอยกะง่ายๆคือว่าถ้าคลุกหมูไปกับกระเทียมแล้วกระเทียมเข้าไปสอดแทรกทั่วหมูที่เราคลุกค่ะ
4.เนื้อหมูค่า อันนี้พลอยได้มาจากซุปเปอร์มาร์เก็ตแถวๆหอ ได้เยอะทีเดียว
อุปกรณ์พร้อม คนพร้อม จัดการเลยค่า พลอยไม่ได้ถ่ายรูปตอนทำไว้เลยค่ะ ขออธิบายเป็นคำพูดแล้วกันนะคะ
step แรก
เทหมูลงในกะละมังค่ะ หลังจากนั้นจัดการเอากระเทียม ข้าว เทลงไปในกะละมังหรือหม้อก็ได้นะคะ ภาชนะที่ง่ายต่อการบีบ อัด คลุกค่ะ 5555 แล้วก็เอาผงแหนมใส่ลงไป อย่าลืมใส่เกลือด้วยนะเออ (เพราะตอนแรกพลอยเกือบโยนซองทิ้ง ไม่รู้ว่ามันมีเกลือซ่อนอยู่ในซอง 555) หลังจากนั้นก็ทำการบีบ อัด คลุก ทำทุกวิถึทางให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน แล้วก็จัดการนำเอาไปห่อค่ะ พลอยใช้พลาสติก wrap ในการห่อ เพราะที่นี่หาถุงร้อนยากม๊ากกกก ห่อให้แน่น ปิดหัวปิดท้าย และแล้วเจ้าแหนมอันแสนอร่อยของเราก็เป็นรูปเป็นร่างค่ะ
สำหรับพลอยแล้วไม่มีอะไรที่จะเข้ากับแหนมได้เท่ากับพริกแห้งเจียวค่ะ พลอยใส่ลงไปตอนที่แน่ใจว่าแหนมสุกแล้ว และก็เอาพริกแห้งให้ตามไป ผัดๆจนมันเปลี่ยนสีจากแดงเข้ม เป็นแดงสดใสค่ะ ไม่เอาให้ไหม้นะคะ ไม่อร่อยค่ะ 5555 อยากจะบอกว่าทอดทีไรฝรั่งในหอเป็นต้องเดินมาดมว่าคุณทอดอะไรทำไมกลิ่นหอมจัง บางคนก็บอกว่ากลิ่นแรงเพราะเค้าไม่ชอบกระเทียมก็มีค่ะ 555 แต่เราก็ไม่แคร์ยังก้มหน้าก้มตาทอดต่อไป 5555 และนี่ก็คือหน้าตาของแหนมจากครัวไกลบ้านค่าาา น่ากินไหมค๊าาา
วิธีทำแหนมด้วย LOBO ทำง่ายมากๆค่ะ
เริ่มจากส่วนผสมกันเลยค่า
เริ่มจาก...พระเอกของเรา ผงทำแหนมโลโบ้ค่ะ
2.ข้าวสวยค่ะ เอาแบบเป็นเม็ดๆนิดนึงนะคะ พลอยชอบแบบข้าวไม่แฉะค่ะ เพราะว่าเม็ดข้าวจะไม่เละเวลาเราห่อเค้าขั้นตอนสุดท้ายค่ะ อ้อ อันนี้พลอยใช้แค่สี่ช้อนโต๊ะนะคะ
3.กระเทียมสับค่ะ เน้นว่าให้สับนะคะ สับหยาบพอค่ะ อันนี้พลอยไม่ได้ถ่ายรูปเอาไว้ เอาเยอะพอสมควรนะคะ พลอยใช้กระเทียมพม่าสองหัวใหญ่เลยค่า ถ้าเป็นกระเทียมไทยก็น่าจะใช้ประมาณสี่ถึงห้าหัว ขึ้นอยู่กับปริมาณหมูนะคะ พลอยกะง่ายๆคือว่าถ้าคลุกหมูไปกับกระเทียมแล้วกระเทียมเข้าไปสอดแทรกทั่วหมูที่เราคลุกค่ะ
4.เนื้อหมูค่า อันนี้พลอยได้มาจากซุปเปอร์มาร์เก็ตแถวๆหอ ได้เยอะทีเดียว
อุปกรณ์พร้อม คนพร้อม จัดการเลยค่า พลอยไม่ได้ถ่ายรูปตอนทำไว้เลยค่ะ ขออธิบายเป็นคำพูดแล้วกันนะคะ
step แรก
เทหมูลงในกะละมังค่ะ หลังจากนั้นจัดการเอากระเทียม ข้าว เทลงไปในกะละมังหรือหม้อก็ได้นะคะ ภาชนะที่ง่ายต่อการบีบ อัด คลุกค่ะ 5555 แล้วก็เอาผงแหนมใส่ลงไป อย่าลืมใส่เกลือด้วยนะเออ (เพราะตอนแรกพลอยเกือบโยนซองทิ้ง ไม่รู้ว่ามันมีเกลือซ่อนอยู่ในซอง 555) หลังจากนั้นก็ทำการบีบ อัด คลุก ทำทุกวิถึทางให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน แล้วก็จัดการนำเอาไปห่อค่ะ พลอยใช้พลาสติก wrap ในการห่อ เพราะที่นี่หาถุงร้อนยากม๊ากกกก ห่อให้แน่น ปิดหัวปิดท้าย และแล้วเจ้าแหนมอันแสนอร่อยของเราก็เป็นรูปเป็นร่างค่ะ
สำหรับพลอยแล้วไม่มีอะไรที่จะเข้ากับแหนมได้เท่ากับพริกแห้งเจียวค่ะ พลอยใส่ลงไปตอนที่แน่ใจว่าแหนมสุกแล้ว และก็เอาพริกแห้งให้ตามไป ผัดๆจนมันเปลี่ยนสีจากแดงเข้ม เป็นแดงสดใสค่ะ ไม่เอาให้ไหม้นะคะ ไม่อร่อยค่ะ 5555 อยากจะบอกว่าทอดทีไรฝรั่งในหอเป็นต้องเดินมาดมว่าคุณทอดอะไรทำไมกลิ่นหอมจัง บางคนก็บอกว่ากลิ่นแรงเพราะเค้าไม่ชอบกระเทียมก็มีค่ะ 555 แต่เราก็ไม่แคร์ยังก้มหน้าก้มตาทอดต่อไป 5555 และนี่ก็คือหน้าตาของแหนมจากครัวไกลบ้านค่าาา น่ากินไหมค๊าาา