สวัสดีค่ะ
วันนี้มาพร้อมกับเมนูที่น้องชายเราทำให้ที่บ้านทานเมื่อไรเป็นติดใจ (คือจริงๆ เจ้าน้องตัวแสบจะทำไว้แกล้มเบียร์กินเองนั่นแหละ
)
เมนูวันนี้คือ แหนมปีกไก่ทอด ซึ่งวิธีทำแหนมนั้น สามารถเอาไปทำแหนมอย่างอื่นได้หมดเลยนะ อย่าง แหนมกระดูกหมูอ่อน แหนมข้อไก่ แหนมเนื้อ
มาดูคลิปวิธีทำกันก่อนเลย
วิธีทำก็แสนง่ายมาก ๆ เลยแหละจ้า
1. เตรียมไก่ไว้เลย ล้างให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งนะ แล้วเริ่มจากการเอากระเทียมตำให้ละเอียด และนำไปตำคลุกกับข้าวเหนียวนึ่ง
2. เสร็จแล้วก็นำลงใส่หม้อที่มีไก่ที่เราเตรียมไว้อยู่แล้ว จะเป็นปีกส่วนไหนก็ได้นะ ปลายปีก ปีกบน ปีกกลางได้หมดเลย ใส่เกลือลงไป กะประมาณตามปริมาณของไก่นะ อย่างที่น้องเราทำ ไก่ประมาณ 4 - 5 ขีด เกลือประมาณ 1 - 2 ช้อนโต๊ะกำลังดีเลย
3. ใช้มือขยำ ๆ ๆ ๆ ให้เข้ากัน นวดให้เข้าเนื้อสักครึ่งชั่วโมงเป็นอย่างน้อย
4. แพ็คใส่ถุงไล่อากาศออกจากถุงให้หมด ไม่งั้น "แหนม" จะกลายเป็น "เน่า" แทนนะจ้ะ อันนี้น้องชายบอกมาเลย สำคัญ ๆ
5. วางไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 2 - 3 วัน ถ้าจะเอาเปรี้ยวหน่อยก็ประมาณ 3 วัน หลังจากนั้นถ้าทำกินไม่หมด ให้ใส่ตู้เย็นได้เลยนะ
6. เอาลงทอดให้เหลืองน่ารับประทานก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยละจ้า
เสิร์ฟกับผัก แตงกวา พริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง มะนาวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และสำหรับน้องชายก็ต้องมีเบียร์เย็นๆ ด้วย รับรองเป็นเมนูกับข้าว หรือกับแกล้มอย่างดีเลยจ้า...ลองทำดูนะคะ
ติดตามวิธีทำอาหารง่ายๆ พูดคุยกันได้ที่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://www.facebook.com/mumjungrecipes
แหนมปีกไก่ทอด..เมนูง่ายๆ บ้านๆ ที่ทำเมื่อไรที่บ้านก็ติดใจ
วันนี้มาพร้อมกับเมนูที่น้องชายเราทำให้ที่บ้านทานเมื่อไรเป็นติดใจ (คือจริงๆ เจ้าน้องตัวแสบจะทำไว้แกล้มเบียร์กินเองนั่นแหละ )
เมนูวันนี้คือ แหนมปีกไก่ทอด ซึ่งวิธีทำแหนมนั้น สามารถเอาไปทำแหนมอย่างอื่นได้หมดเลยนะ อย่าง แหนมกระดูกหมูอ่อน แหนมข้อไก่ แหนมเนื้อ
มาดูคลิปวิธีทำกันก่อนเลย
วิธีทำก็แสนง่ายมาก ๆ เลยแหละจ้า
1. เตรียมไก่ไว้เลย ล้างให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งนะ แล้วเริ่มจากการเอากระเทียมตำให้ละเอียด และนำไปตำคลุกกับข้าวเหนียวนึ่ง
2. เสร็จแล้วก็นำลงใส่หม้อที่มีไก่ที่เราเตรียมไว้อยู่แล้ว จะเป็นปีกส่วนไหนก็ได้นะ ปลายปีก ปีกบน ปีกกลางได้หมดเลย ใส่เกลือลงไป กะประมาณตามปริมาณของไก่นะ อย่างที่น้องเราทำ ไก่ประมาณ 4 - 5 ขีด เกลือประมาณ 1 - 2 ช้อนโต๊ะกำลังดีเลย
3. ใช้มือขยำ ๆ ๆ ๆ ให้เข้ากัน นวดให้เข้าเนื้อสักครึ่งชั่วโมงเป็นอย่างน้อย
4. แพ็คใส่ถุงไล่อากาศออกจากถุงให้หมด ไม่งั้น "แหนม" จะกลายเป็น "เน่า" แทนนะจ้ะ อันนี้น้องชายบอกมาเลย สำคัญ ๆ
5. วางไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 2 - 3 วัน ถ้าจะเอาเปรี้ยวหน่อยก็ประมาณ 3 วัน หลังจากนั้นถ้าทำกินไม่หมด ให้ใส่ตู้เย็นได้เลยนะ
6. เอาลงทอดให้เหลืองน่ารับประทานก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยละจ้า
เสิร์ฟกับผัก แตงกวา พริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง มะนาวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และสำหรับน้องชายก็ต้องมีเบียร์เย็นๆ ด้วย รับรองเป็นเมนูกับข้าว หรือกับแกล้มอย่างดีเลยจ้า...ลองทำดูนะคะ
ติดตามวิธีทำอาหารง่ายๆ พูดคุยกันได้ที่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้