สวัสดีค่ะ วันนี้มีเมนูหอยมาเสนอ เมนูนี้เริ่มจากซื้อหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์แช่แข็งมากล่องใหญ่เลยค่ะ
แต่อบชีสก็แล้ว ย่างก็แล้ว ก็ยังไม่หมดสักที แล้วก็เบื่อเมนูเดิมๆแล้วด้วย
เมนูนี้ไม่ได้แปลกใหม่อะไร เราชอบดูยูทูปไปเรื่อย เลยได้จานนี้มาค่ะ
วัตถุดิบมีดังนี้ค่ะ
1. หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์
2. พริกแกงเผ็ด
3. เนื้อปลาดอลลี่บด (ปลาอื่นก็ได้ค่ะ)
4. น้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลปี๊บ
5. น้ำปลา
6. กะทิ
7. พริกชี้ฟ้าแดงซอย
8. ใบโหระพา
9. ใบมะกรูดซอย
10. ไข่ไก่
วิธีการทำ
1. นำปลาบด (เราเอาไปใส่เครื่องปั่นค่ะ ) ไข่ไก่ พริกแกง กะทิ ตีผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว ใส่มะกรูดซอย
คนให้เนื้อเข้ากัน ค่อยๆเติมกะทิ อย่าใส่ทีเดียวเยอะๆค่ะ เดี๋ยวเนื้อจะเหลวเกินไป
2. นำหอยไปล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นใช้มีดเฉือนตรงเอ็น ให้หอยหลุดออกจากฝาค่ะ และหั่นท่อนเนื่องจากหอยของเราตัวใหญ่ค่ะ เพื่อสะดวกในการรับประทาน คำไม่ใหญ่เกินไปค่ะ ^^ อ้อ เอาใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆมารองก้นก่อนสัก 3-4 ใบ ด้วยค่ะ
3. เราเตรียมการปรุงเรียบร้อยแล้ว จากนั้น ใช้ช้อนตักห่อหมกของเราทาบนตัวหอยให้ทั่วเลยค่ะ ทาให้พูนขึ้นมานิดหน่อยน้า จากนั้น นำไปนึ่งบนน้ำที่เดือดแล้ว 10-15 นาที ได้เลยค่ะ
4. พอห่อหมกของเราสุกแล้ว นำออกจากเตา นำมาโรยหน้าตกแต่งด้วยกะทิ กระทิของเราจะผสมแป้งข้าวโพดเล็กน้อย คนให้แป้งละลายเป็นเนื้อเดียวกัน นำเข้าไมโครเวฟสัก 30 วิ ให้แป้งละลาย ก็จะได้กะทิผสมแป้งที่มีความข้นนิดหน่อย โรยหน้าบนตัวหอยได้เลยค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ ห่อหมกหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ของเรา อีกทางเลือกหนึ่งของคนที่ชอบรับประทานหอยนะคะ
ขอบคุณทุกท่านที่คลิ๊กเข้ามาติดตามชมค่ะ ^^
ห่อหมกหอยแมลงภู่นิซีแลนด์ ดูดี จัดจ้าน น่ารับประทาน แบบฉบับง่ายๆใครๆก็ทำได้
วัตถุดิบมีดังนี้ค่ะ
1. หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์
2. พริกแกงเผ็ด
3. เนื้อปลาดอลลี่บด (ปลาอื่นก็ได้ค่ะ)
4. น้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลปี๊บ
5. น้ำปลา
6. กะทิ
7. พริกชี้ฟ้าแดงซอย
8. ใบโหระพา
9. ใบมะกรูดซอย
10. ไข่ไก่
วิธีการทำ
1. นำปลาบด (เราเอาไปใส่เครื่องปั่นค่ะ ) ไข่ไก่ พริกแกง กะทิ ตีผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว ใส่มะกรูดซอย
คนให้เนื้อเข้ากัน ค่อยๆเติมกะทิ อย่าใส่ทีเดียวเยอะๆค่ะ เดี๋ยวเนื้อจะเหลวเกินไป
2. นำหอยไปล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นใช้มีดเฉือนตรงเอ็น ให้หอยหลุดออกจากฝาค่ะ และหั่นท่อนเนื่องจากหอยของเราตัวใหญ่ค่ะ เพื่อสะดวกในการรับประทาน คำไม่ใหญ่เกินไปค่ะ ^^ อ้อ เอาใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆมารองก้นก่อนสัก 3-4 ใบ ด้วยค่ะ
3. เราเตรียมการปรุงเรียบร้อยแล้ว จากนั้น ใช้ช้อนตักห่อหมกของเราทาบนตัวหอยให้ทั่วเลยค่ะ ทาให้พูนขึ้นมานิดหน่อยน้า จากนั้น นำไปนึ่งบนน้ำที่เดือดแล้ว 10-15 นาที ได้เลยค่ะ
4. พอห่อหมกของเราสุกแล้ว นำออกจากเตา นำมาโรยหน้าตกแต่งด้วยกะทิ กระทิของเราจะผสมแป้งข้าวโพดเล็กน้อย คนให้แป้งละลายเป็นเนื้อเดียวกัน นำเข้าไมโครเวฟสัก 30 วิ ให้แป้งละลาย ก็จะได้กะทิผสมแป้งที่มีความข้นนิดหน่อย โรยหน้าบนตัวหอยได้เลยค่ะ