ฤกษ์งามยามดีวันนี้เลยได้มีโอกาสได้อยู่ติดกับบ้านในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา
ครั้นจะนอนอืดนอนเน่าอยู่บนที่นอนก็ไม่ใช่สไตล์ไปแล้ว สมองจึงคิดว่าทำอะไรดีน้า
จู่ๆคำว่าบราวนี่ก็ลอยเข้ามาในหัวเฉยยย
เอาละเข้าเกิลหาข้อมูลแปป.......เปิดไปเปิดมาได้หลายสูตร ตัดสินใจไม่ถูกเหมือนกันว่าจะใช้สูตรไหน ไหนๆจะมั่วแล้วเอาวะผสมสูตรเลย 55555 แต่..!!!!!! ที่บ้าน ไม่มีเตาอบ โอวววพระเจ้าทำไมถึงกลั่นแกล้งกันได้55555+++ ใช่ปัญหาสะที่ไหน ก็เวอร์ไปนั่น มีไมโครเวฟจ๊ะ อิอิ
เอาละสูตรพร้อม แต่ส่วนผสมละอยู่ไหน คิดในใจร้านค้าไงละถามมาได้โถ่ๆๆๆๆๆๆ มือคว้ากุญแจเท้าก้าวจ้ำๆสตาร์รถบรึ้นนนนนนนน
แท่นทนแท้นนี่คือส่วนผสมที่ซื้อมา
*อัตราส่วนทั้งหมดไม่สามารถบอกได้เปะๆ เนื่องจากที่บ้านไม่มีถ้วยตวง ตาชั่ง หรือะไรก็แล้วแต่ที่ใช้บอกปริมาณตามสูตรที่สามารถหาได้ในเกิลที่ แล้วเธอตวงส่วนผสมได้เยี่ยงไรละ ก็แบบนี้ไงใช้การกะตวงจากสายตา ความรู้สึกของจิตใจ ประสบการณ์การทำอาหารขั้นอนุบาล และที่ขาดไม่ได้เมะกับมังงะทุกเรื่อง เข้าช่วยกันในการตวงส่วนผสมทั้งหมด (เอิ่มเป็นการทำขนมที่.....กะเดา คาดการณ์ คาดคะเนมากๆ จะอร่อยไหมเนี่ย คิดในใจ แต่มั่นใจว่าอร่อย_าดดดดด) เอาละมาเลยมีอะไรบ้าง
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ เทใส่ชามประมาณ 3/4 ถ้วย
2.ผงโกโก้ ตราอะไรก็ได้ แต่ส่วนตัวชอบ ตรานางพยาบาลซึ่งตอนนี้เปลี่ยนมาเป็นตราดัชแล้ว เทไปประมาณ 2 ช้อนกลาง (ใช้ช้อนกลาง และเทแบบพูน)
3.ผงกาแฟ ใส่นิดนึง 3/4 ช้อนกลาง (ใช้ช้อนกลาง เทแบบพอดี)
4.ผงฟู 2 ช้อนชงกาแฟ
5.น้ำตาล ประมาณ 1.5 ช้อนกลาง (ใช้ช้อนกลาง เทแบบพอดี ไม่ใส่เยอะเพราะช๊อกโกแลตหวานแล้ว)
6.ช็อกโกแลตชิพ กะประมาณ 2/4 ถ้วย อันนี้ไม่ได้วัด เทตามใจฉันเลยจ้า
7.ช๊อกโกแลตแท่ง ใส่ 1 แท่ง (เจ้านี่อยู่ติดตู้เย็นแท่งสุดท้ายพอดี โชคดีไม่ต้องซื้อ อิอิ (งกนะเรา...แงะ.!!)
8.เนยเค็ม 3/4 แท่ง
9.ไข่ไก่ 3 ฟอง
อุปกรณ์
1.ไมโครเวฟ (ขาดไม่ได้เลยสิ่งนี้แต่ถ้าขาดเราคิดว่าใช่แบบนึ่งเอาก็ได้ไม่เสียหาย)
2.กระชอน (ที่บ้านไม่มีเพราะไม่มีใครทำขนม เลยใช้กระชอนร่อนแทน 5555+ )
3.ตระก้อมือ ที่ยืมจากข้างบ้าน
4.ถ้วย ชาม หม้อ ตามสะดวกจ้า
เอาละ อุกปรณ์ ส่วนผสมก็พร้อมแล้ว จริงหรือ? จริงสิตอบอย่างมั่นใจ (เอ้าพูดเอง เออ เอง เฉยยย) ตามมาจ้า มาลุยกันเถอะ
1.ตั่งไฟละลายเนย ช็อกโกแลตชิพ ช๊อกโกแลตแท่ง โดย ใส่น้ำในหม้อใบล่างและวางหม้ออีกใบลงไปเพื่ออะไรทำไมต้องทำซ้ำทำซ้อน
เหตุผลคือ ถ้าช๊อกโกแลตโดนไฟโดยตรงจะไหม้เอาได้จ๊ะ (ผลพลอยได้จากการอ่านมังงะทำอาหารหลายเรื่อง) พอละลายเรียบร้อยปิดไฟ ยกหม้อพระเอกของเราออก และปล่อยวางไปทำขั้นตอนต่อไปจ๊ะ
2.ร่อนแป้ง ผงโกโก้ ผงฟู ผงกาแฟ และน้ำตาล ถ้าใครไม่มีกระชอนหรือที่ร่อนแป้งก็ใช้ช้อนบี้ๆแป้งที่เป็นเม็ดใหญ่ ก็ได้จ้า แต่ปัญหาสำคัญอยู่ที่ไอ้เจ้าโกโก้พระรองของเราเนี่ยสิเป็นก้อน จึงใช้ช้อนช่วยบี้ๆลงไป (ที่ใช้น้ำตาลทรายแดงเพราะที่บ้านไม่มีน้ำตาลทรายขาว และคิดว่าหวานๆเหมือนกันคงไม่เป็นกะไรมั่ง)
*ลืมถ่ายรูปตอนตีไข่เสร็จ ไม่เป็นไรเนอะ
3.ตอกไข่ใส่ชามและตีไข่จนเป็นฟอง
4.นำเนย ซ๊อกโกแลต ที่ละลายแล้วและต้องอุ่นๆด้วย เทลงในชามที่เราตีไข่ไว้ และ คนเบาๆให้เข้ากัน
5.เทส่วนผสมแป้งลงไปในชามไข่ใบเดิม พอตะล่อมๆให้เข้ากัน แล้วใส่ช๊อกโกแลตชิพเข้าไปอีก
6.เทที่เราผสมทั้งหมดลงในชามที่เราจะนำเข้าไมโครเวฟพร้อมใช้จานปิดด้านบน
Q:ทำไมต้องใช้จานปิดด้วยละ
A:เพราะว่า คลื่นไมโครเวฟจะไปสั่นโมเลกุลน้ำในอาหารที่เรานำไปอุ่นจนเกิดความร้อนและน้ำจะระเหยออกมาอย่างรวดเร็ว อย่างเช่น นำน้ำไปอุ่นในไมโครเวฟ สังเกตไหมว่าน้ำร้อนที่ออกมาปริมาณจะลดลงไป (อันนี้เคยดูรายการนึงในทีวีบอกมาแบบนี้แต่จำไม่ได้ว่ารายการอะไร ก็เลยคิดว่าเอาอะไรมาปิดดีกว่า กลัวน้องบราวนี่แข็ง)
7. รอ รอ รอ รอ รอ และ รอ ใช้เวลาอบประมาณ 5 นาที โดยปรับไปที่ไฟ 500W
--------- 5 น า ท ี ผ ่ า น ไ ป ไ ว อ ย ่ า ง โ ก ห ก---------------
แอ่น แอน แอ้น นี่คือโฉมหน้าน้องบราวนี่อันสวยงาม
น่าตาดูดีเฟอร์ แต่รสชาตินี่สิ อ่านข้างล่างเลยจ๊ะ
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
เมื่อน้องบราวนี่ไม่ร้อนมากมาย ก็ทำการตักใส่ปาก คำแรก ความรู้สึกแรก อื้อหือ โอวแม่เจ้า สัมผัสอันแข็งของแป้งดั่งกินเค้กที่ผ่านลมผ่านตู้เย็นมาแล้วหลายวัน ส่วนรสชาติอะหรอบอกได้คำเดียวว่า ใช่เลย รสนี้ถูกปากมากไม่ได้อวยตัวเองอะไร รสไม่หวาน ออกขมนิดๆ ซึ่งส่วนตัวชอบ ฮาฮาฮา แต่เนื้อแป้งแข็งอ่ะเซง ติดตรงนี้แค่แป้งแข็ง จากการสันนิษฐาน อบนานไปและใส่แป้งเยอะไป เพราะตอนเทแป้งผสมนั้นมันหนืดมาก
มามาคะแนนการทำครั้งนี้ให้ตัวเอง 6/10 หักแป้งแข็งไป 4 เลย
นอกนั้นโอเคแล้วว แฮะๆ
>>>หากผิดพลาดประการใดขออภัยนะคะ<<<
---++++แชร์ประสบการณ์ทำบราวนี่ (ไมโครเวฟ) เบเกอร์รี่ที่ทำครั้งแรกชิ้นแรกในชีวิต++++---
แท่นทนแท้นนี่คือส่วนผสมที่ซื้อมา
*อัตราส่วนทั้งหมดไม่สามารถบอกได้เปะๆ เนื่องจากที่บ้านไม่มีถ้วยตวง ตาชั่ง หรือะไรก็แล้วแต่ที่ใช้บอกปริมาณตามสูตรที่สามารถหาได้ในเกิลที่ แล้วเธอตวงส่วนผสมได้เยี่ยงไรละ ก็แบบนี้ไงใช้การกะตวงจากสายตา ความรู้สึกของจิตใจ ประสบการณ์การทำอาหารขั้นอนุบาล และที่ขาดไม่ได้เมะกับมังงะทุกเรื่อง เข้าช่วยกันในการตวงส่วนผสมทั้งหมด (เอิ่มเป็นการทำขนมที่.....กะเดา คาดการณ์ คาดคะเนมากๆ จะอร่อยไหมเนี่ย คิดในใจ แต่มั่นใจว่าอร่อย_าดดดดด) เอาละมาเลยมีอะไรบ้าง
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ เทใส่ชามประมาณ 3/4 ถ้วย
2.ผงโกโก้ ตราอะไรก็ได้ แต่ส่วนตัวชอบ ตรานางพยาบาลซึ่งตอนนี้เปลี่ยนมาเป็นตราดัชแล้ว เทไปประมาณ 2 ช้อนกลาง (ใช้ช้อนกลาง และเทแบบพูน)
3.ผงกาแฟ ใส่นิดนึง 3/4 ช้อนกลาง (ใช้ช้อนกลาง เทแบบพอดี)
4.ผงฟู 2 ช้อนชงกาแฟ
5.น้ำตาล ประมาณ 1.5 ช้อนกลาง (ใช้ช้อนกลาง เทแบบพอดี ไม่ใส่เยอะเพราะช๊อกโกแลตหวานแล้ว)
6.ช็อกโกแลตชิพ กะประมาณ 2/4 ถ้วย อันนี้ไม่ได้วัด เทตามใจฉันเลยจ้า
7.ช๊อกโกแลตแท่ง ใส่ 1 แท่ง (เจ้านี่อยู่ติดตู้เย็นแท่งสุดท้ายพอดี โชคดีไม่ต้องซื้อ อิอิ (งกนะเรา...แงะ.!!)
8.เนยเค็ม 3/4 แท่ง
9.ไข่ไก่ 3 ฟอง
อุปกรณ์
1.ไมโครเวฟ (ขาดไม่ได้เลยสิ่งนี้แต่ถ้าขาดเราคิดว่าใช่แบบนึ่งเอาก็ได้ไม่เสียหาย)
2.กระชอน (ที่บ้านไม่มีเพราะไม่มีใครทำขนม เลยใช้กระชอนร่อนแทน 5555+ )
3.ตระก้อมือ ที่ยืมจากข้างบ้าน
4.ถ้วย ชาม หม้อ ตามสะดวกจ้า
เอาละ อุกปรณ์ ส่วนผสมก็พร้อมแล้ว จริงหรือ? จริงสิตอบอย่างมั่นใจ (เอ้าพูดเอง เออ เอง เฉยยย) ตามมาจ้า มาลุยกันเถอะ
1.ตั่งไฟละลายเนย ช็อกโกแลตชิพ ช๊อกโกแลตแท่ง โดย ใส่น้ำในหม้อใบล่างและวางหม้ออีกใบลงไปเพื่ออะไรทำไมต้องทำซ้ำทำซ้อน
เหตุผลคือ ถ้าช๊อกโกแลตโดนไฟโดยตรงจะไหม้เอาได้จ๊ะ (ผลพลอยได้จากการอ่านมังงะทำอาหารหลายเรื่อง) พอละลายเรียบร้อยปิดไฟ ยกหม้อพระเอกของเราออก และปล่อยวางไปทำขั้นตอนต่อไปจ๊ะ
2.ร่อนแป้ง ผงโกโก้ ผงฟู ผงกาแฟ และน้ำตาล ถ้าใครไม่มีกระชอนหรือที่ร่อนแป้งก็ใช้ช้อนบี้ๆแป้งที่เป็นเม็ดใหญ่ ก็ได้จ้า แต่ปัญหาสำคัญอยู่ที่ไอ้เจ้าโกโก้พระรองของเราเนี่ยสิเป็นก้อน จึงใช้ช้อนช่วยบี้ๆลงไป (ที่ใช้น้ำตาลทรายแดงเพราะที่บ้านไม่มีน้ำตาลทรายขาว และคิดว่าหวานๆเหมือนกันคงไม่เป็นกะไรมั่ง)
*ลืมถ่ายรูปตอนตีไข่เสร็จ ไม่เป็นไรเนอะ
3.ตอกไข่ใส่ชามและตีไข่จนเป็นฟอง
4.นำเนย ซ๊อกโกแลต ที่ละลายแล้วและต้องอุ่นๆด้วย เทลงในชามที่เราตีไข่ไว้ และ คนเบาๆให้เข้ากัน
5.เทส่วนผสมแป้งลงไปในชามไข่ใบเดิม พอตะล่อมๆให้เข้ากัน แล้วใส่ช๊อกโกแลตชิพเข้าไปอีก
6.เทที่เราผสมทั้งหมดลงในชามที่เราจะนำเข้าไมโครเวฟพร้อมใช้จานปิดด้านบน
Q:ทำไมต้องใช้จานปิดด้วยละ
A:เพราะว่า คลื่นไมโครเวฟจะไปสั่นโมเลกุลน้ำในอาหารที่เรานำไปอุ่นจนเกิดความร้อนและน้ำจะระเหยออกมาอย่างรวดเร็ว อย่างเช่น นำน้ำไปอุ่นในไมโครเวฟ สังเกตไหมว่าน้ำร้อนที่ออกมาปริมาณจะลดลงไป (อันนี้เคยดูรายการนึงในทีวีบอกมาแบบนี้แต่จำไม่ได้ว่ารายการอะไร ก็เลยคิดว่าเอาอะไรมาปิดดีกว่า กลัวน้องบราวนี่แข็ง)
7. รอ รอ รอ รอ รอ และ รอ ใช้เวลาอบประมาณ 5 นาที โดยปรับไปที่ไฟ 500W
--------- 5 น า ท ี ผ ่ า น ไ ป ไ ว อ ย ่ า ง โ ก ห ก---------------
แอ่น แอน แอ้น นี่คือโฉมหน้าน้องบราวนี่อันสวยงาม
น่าตาดูดีเฟอร์ แต่รสชาตินี่สิ อ่านข้างล่างเลยจ๊ะ
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
เมื่อน้องบราวนี่ไม่ร้อนมากมาย ก็ทำการตักใส่ปาก คำแรก ความรู้สึกแรก อื้อหือ โอวแม่เจ้า สัมผัสอันแข็งของแป้งดั่งกินเค้กที่ผ่านลมผ่านตู้เย็นมาแล้วหลายวัน ส่วนรสชาติอะหรอบอกได้คำเดียวว่า ใช่เลย รสนี้ถูกปากมากไม่ได้อวยตัวเองอะไร รสไม่หวาน ออกขมนิดๆ ซึ่งส่วนตัวชอบ ฮาฮาฮา แต่เนื้อแป้งแข็งอ่ะเซง ติดตรงนี้แค่แป้งแข็ง จากการสันนิษฐาน อบนานไปและใส่แป้งเยอะไป เพราะตอนเทแป้งผสมนั้นมันหนืดมาก
มามาคะแนนการทำครั้งนี้ให้ตัวเอง 6/10 หักแป้งแข็งไป 4 เลย นอกนั้นโอเคแล้วว แฮะๆ
>>>หากผิดพลาดประการใดขออภัยนะคะ<<<