หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
######## ชวนเพื่อนๆมาทำมูสเค้ก ทำครั้งเดียว แต่ได้ถึง2!! #########
กระทู้สนทนา
สูตรอาหาร
เบเกอรี่
ทำอาหาร
ของหวาน
ฮัลโหลลลลลลล พบกับแพรอีกแล้วน้าาา >w< " วันนี้ แพรเอามูสเค้กช็อคโกแลตมาฝาก เพื่อนๆทุกคนเลย
แต่ว่า รอบนี้ ทำครั้งเดียว แต่ได้ขนมสองอย่างเลย อย่างแรกคือมูสถ้วยจิ๋ว อย่างที่2 มูสเค้ก3ปอนด์ o[]O "
อื้อหือ ได้คุ้มเนอะ >o<
จะมัวรอช้าอยู่ทำไม..เรามาเริ่มทำกันเลยดีกว่า แต่ก่อนอื่น...เรามาดูส่วนผสมที่ใช้กันเถอะ ^^
ส่วนผสมที่ใช้ทำตัวมูส (สูตรดั้งเดิมเป็นของแม่สลิ่มค่ะ) แต่แพรทำสองอย่าง เลยขอจับมา คูณ 3 ได้ตามนี้ค่ะ
Dark Chocolate 240 กรัม (แพรใช้ช็อคโกแลต58%)
Whipping Cream (1) 450 กรัม (ยี่ห้อRich เช่นเคยค่ะ)
Whipping Cream (2) 150 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม (แพรใช้ลินแบบเกล็ดเล็กเหมือนเดิมค่ะ)
ไข่แดง 6 ฟอง
เจลลาติน 3 แผ่น
#บางอย่างในรูปไม่มีนะคะ ในรูปคือส่วนประกอบหลักในการทำตัวมูส
วิธีทำมูส
1. เจลลาติน ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ แช่น้ำให้นิ่ม
2. Dark Chocolate หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปละลายโดยใช้วิธีตุ๋น แล้วพัก Dark Chocolate ที่ละลายไว้ก่อน
3. ไข่แดง น้ำตาลทราย เจลลาตินที่นิ่มแล้ว และ Whipping Cream (2) เทรวมกันใส่หม้อ นำไปตั้งไฟอ่อน ๆ คนด้วยตะกร้อมือตลอดเวลาจนน้ำตาลทรายและเจลลาตินละลายหมด ปิดเตา
4. นำ Dark Chocolate ที่ละลายไว้มาผสมรวมกับส่วนในข้อ 3 คนให้เข้ากัน พักไว้จนเย็น
5. Whipping Cream (1) ตีให้ขึ้นฟู แต่ไม่ต้องถึงตั้งยอดแข็ง
6. ส่วนผสมในข้อ 4 เย็นสนิทแล้ว นำไปผสมกับ Whipping Cream ที่ตีจนขึ้นฟูแล้ว ผสมให้เข้ากัน
7. นำไปหยอดใส่ถ้วยเล็กๆที่เตรียมไว้ค่ะ แล้วนำไปแช่เย็นให้เซตตัวซัก1ชั่วโมง แล้วแปะเยลลี่อันเล็กๆลงไปแล้วนำไปแช่ต่อข้ามคืนเลยก็ได้ (แพรหยอดแค่11ถ้วยค่ะ)
โอเคค่ะ อย่างแรกเราได้มูสถ้วยแล้ว
แต่เดี๋ยวก่อน...เราจะยังไม่จบแค่นั้น ๕๕๕๕๕+ เรามาทำ มูสเค้กต่อค่ะ
ส่วนผสมที่ใช้ในการทำตัวเค้ก (ที่มาจากบลอคนี้ค่ะ
http://www.bloggang.com/mainblog.php)
ส่วนผสม (1)
แป้งเค้ก 80 กรัม
ผงฟู 1/4 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
ผงวานิลลา 1/4 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ผงโกโก้ 25 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 100 กรัม
ส่วนผสม (2)
น้ำ 50 กรัม
นมข้นจืด 25 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 65 กรัม
ไข่แดง 2 ฟอง
ส่วนผสม (3)
ไข่ขาว 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 50 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เตรียมพิมพ์ ปูถาดด้วยกระดาษไข ไม่ต้องทาไขมัน (อันนี้แพรใช้พิมพ์3ปอนด์ค่ะ)
2. วอร์มเตาอบ 180 องศาเซลเซียส
3. ส่วนผสมที่ (1) ร่อนรวมกันทั้งหมดใส่ชามผสม แล้วทำหลุมตรงกลาง
4. ส่วนผสมที่ (2) คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน
5. เทส่วนผสมที่ (2) ใส่ลงในหลุมของส่วนผสมที่ (1) ใช้ตะกร้อมือคนเร็ว ๆ แรง ๆ ให้เข้ากันและพักส่วนผสมนี้ไว้
6. ส่วนผสมที่ (3) ตีไข่ขาวให้เป็นฟองหยาบ ๆ ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ตีต่อจนเป็นฟองละเอียด จึงค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีต่อจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนมาก ๆ ก่อนตั้งยอดแข็ง
7. นำส่วนผสมที่ (3) ที่ตีได้ที่แล้วไปผสมกับส่วนผสมที่ (1) + (2) ที่เราพักไว้
8. ตะล่อมด้วยตะกร้อมือด้วยความเบามือให้ส่วนผสมเข้ากัน
9. เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะพิมพ์เบาๆ ไล่ฟองอากาศ
10. นำไปเข้าเตาอบด้วยไฟล่างจนสุก ประมาณ 40นาที (จะใช้วิธีอบแบบรองน้ำเพื่อให้ขนมฟูนุ่มไม่กระด้างก็ได้นะคะ)
11. เค้กสุกแล้วเอาออกจากเตา กระแทกพิมพ์เบา ๆ 1 ที ตั้งไว้บนตะแกรง ปล่อยไว้ให้เย็น
12.เทมูสที่เหลือจากด้านบนลงบนตัวเค้ก
(ย้ายเค้กไปไว้ในพิมพ์ถอดก้น3ปอนด์ก่อนนะคะ ก่อนเทมูสหาพลาสติกแข็งมาพันรอบๆด้วยกันมูสหกออกไปข้างนอก)
13.นำเข้าแช่เย็นให้เซตตัว แพรทิ้งไว้ข้ามคืนพร้อมกับมูสถ้วยเลยค่ะ
เมื่อผ่านค่ำคืนที่รอคอยมาแล้ว เรามาดูกันดีกว่า เอาออกมาจากตู้เย็นแล้วยกออกจากพิมพ์แล้วแกะพลาสติกออกเลยจ้า ^3^
เย้ยยยยย ดูน่ากินแบบไม่น่าเชื่อ จะตกแต่งด้วยวิปครีมหรือ เยลลี่ก็ได้นะคะ
แต่แพรแนะนำเยลลี่เพราะรสเปรี้ยวนิดๆ ตัดกับความหวานของมูสได้ดีเลยล่ะ
เอาล่ะวันนี้ ก็จบลงอีก1เมนู แต่ได้ 2อย่าง เอ๊ะเริ่มงง 55555 รสชาดเหมือนไอติมวอลล์รสช็อคโกแลตเลยล่ะ
เตรียมพบกับเมนูต่อไป ลาซานญ่าหมูอบชีส เร็วๆนี้
ใครทำแล้วมาทักทายหรือให้เชยชมด้วยนะ >>
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
https://www.facebook.com/DoEatTheirOwn
:: กระทู้อื่นๆ ::
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
http://ppantip.com/topic/34103852
พิซซ่าอบชีส
http://ppantip.com/topic/34106001
มักกะโรนีอบชีส
http://ppantip.com/topic/34122010
โอรีโอ้ชีสพาย
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำ บราวนี่คริสมาสต์ เนื้อหนึบ หน้าฟิล์ม สุดคิ้วท์ ต้องลองทำแล้วว ><!
สวัสดีทุกคนน😆 วันนี้เรามีเมนูเบเกอรี่ยอดฮิตทำง่าย แถมอร่อยสุดๆ ก็คือ เมนูบราวนี่คริสมาสต์ สุดน่ารักเหมาะกับเทศกาลแห่งความสุข พร้อมเคล็ดลับทำไงให้ขึ้นหน้าฟิล์ม บอกเลยสูตรนี้วัตถุดิบน้อยใครๆก็ทำได้ ปะดู
Spring Green Evolution
เกี๊ยวกุ้งหมูสับ เมนูทานเล่น อร่อยทำง่าย
เก็บไว้ทำกินปีใหม่นี้ #เกี๊ยวกุ้งหมูสับ เมนูทานเล่น รสกลมกล่อม อร่อยทำง่าย +++ส่วนผสม+++ แผ่นเกี๊ยว 10-15 ชิ้น หมูสับ 150 กรัม กุ้งสับ 10-15 ตัว ไข่ไก
สมาชิกหมายเลข 8552602
เค้กโบราณ
เค้กโบราณ 2018 สูตรเค้กประกอบไปด้วย 1. แป้งเค้ก 90 กรัม 2. ผงฟู 1/2 ช้อนชา 3.ไข่ไก่ (แยกไข่แดง และไข่ขาว) 3 ฟอง 4. น้ำตาลทราย (1) 30 กรัม 5. น้ำตาลทราย (2) 60 กรัม 6. กลิ่นวานิลา 1/2 ช้อนชา 7. น
สมาชิกหมายเลข 1454886
มาทำ "คัสตาร์ดเค้ก " ขนมที่คุณพ่อของป้าเคยเหมาแม่ค้าทั้งกล่อง อร่อยจนต้องกินแทนข้าว 5555+
คัสตาร์ดเค้ก custard cake พิมพ์ขนาด 3 ปอนด์ ค่ะ สูตรคาราเมล 1.น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง 2.น้ำ 60 กรัม 3.น้ำร้อนจัด 1 ช้อนโต๊ะ สูตรคัสตาร์ด 1.ไข่ไก่ 1 ฟอง 2.ไข่แดง 3 ฟอง 3.กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา 4.นมข้นจืด 2
ป้ามารายห์
"เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม" โดยหม้ออบลมร้อน
สวัสดีค่ะ เห็นหลายคนซื้อหม้ออบลมร้อนมา แต่ไม่กล้าทำเค้กซักที วันนี้เราเลยจะเอาผลงานเค้กช็อคโกแลตหน้านิ่มจากหม้ออบลมร้อนมาให้ชมกันค่ะ สูตรที่เราปรับมาแล้วนะคะ ส่วนผสมตัวเค้กตัวที่ 1 - แป้งเค้ก 250
The little rabbit on the moon
สูตรสามชั้นทอดน้ำปลาจร้า
#แจกสูตรครับ สามชั้นทอดน้ำปลาจร้า +ส่วนผสม+ 1.หมูสามชั้น 1/2 ก.ก. 2.น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ 3.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา +ขั้นตอนวิธีทำ+ 1 เฉือนเอาหนังหมูสามชั้นออก 2 นำน้ำป
สมาชิกหมายเลข 8552602
สูตรแพนเค้ก ฟู~ นุ่ม
ส่วนผสม : - แป้งเค้ก 100 กรัม - น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ - แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ - ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ - เกลือหยิบมือ - ไข่ไก่ 1 ฟอง - นมสดรสจืด 100 ml. - น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ : - ล่อนส่วนผสม
สมาชิกหมายเลข 786365
🥰🌺🧁🍓☕🧃@@...(*_*)DUFFINS/ดัฟฟินส์ หรือ Doughnut Muffins(*_*)...@@ 🥰🌺🧁🍓☕🧃
😍🌸🎁☕🧁🌷วันนี้ขอนำเสนอ DUFFINS หรือ Doughnut Muffins (โดนัท+มัฟฟิน) รวมตัวกันเป็นหนึ่งเดียว โดยการนำส่วนผสมที่ได้หยอดลงในถ้วยคัฟเค้ก ด้านในนั้นจะใส่ ไส้แยมหรือช็อคโกแลตลงไ
สมาชิกหมายเลข 3902534
วันนี้ป้ามีเมนู "ชิฟฟ่อนข้าวปั้นชาเขียว" น่ารักน่าทานมากค่ะ มาเตรียมวัตถุดิบส่วนผสมทำพร้อมกับป้าเลยจ้า
มาแล้วจ้า "ชิฟฟ่อนข้าวปั้นชาเขียว" เตรียมวัตถุดิบส่วนผสมทำพร้อมกับป้าเลยจ้า 👉ส่วนผสมเนื้อเค้ก ขนาดพิมพ์ถาด 25x 25 ซ.ม. (ส่วนผสมของไข่แดง) 1. ไข่แดง
ป้ามารายห์
ทำบราวนี่. มาให้ชิมกันครับ
วันนี้หลังเลิกงาน.อยากกินบราวนี่.เลยทำกินเองครับ. วัตถุดิบ.แป้งเค้ก. 100 กรัม ผงฟู. 2 ช้อนชา . ไข่ไก่. 4 ฟอง . เนยสด. 200 กรัม . ช็อกโกแลตแท่ง.200 กรัม (สูตรจริงๆ.ผงโกโก้.20กรัม) . เม็ดมะม่วงหิมพานต์
suwijaknook
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
สูตรอาหาร
เบเกอรี่
ทำอาหาร
ของหวาน
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 69
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
######## ชวนเพื่อนๆมาทำมูสเค้ก ทำครั้งเดียว แต่ได้ถึง2!! #########
แต่ว่า รอบนี้ ทำครั้งเดียว แต่ได้ขนมสองอย่างเลย อย่างแรกคือมูสถ้วยจิ๋ว อย่างที่2 มูสเค้ก3ปอนด์ o[]O "
อื้อหือ ได้คุ้มเนอะ >o<
จะมัวรอช้าอยู่ทำไม..เรามาเริ่มทำกันเลยดีกว่า แต่ก่อนอื่น...เรามาดูส่วนผสมที่ใช้กันเถอะ ^^
ส่วนผสมที่ใช้ทำตัวมูส (สูตรดั้งเดิมเป็นของแม่สลิ่มค่ะ) แต่แพรทำสองอย่าง เลยขอจับมา คูณ 3 ได้ตามนี้ค่ะ
Dark Chocolate 240 กรัม (แพรใช้ช็อคโกแลต58%)
Whipping Cream (1) 450 กรัม (ยี่ห้อRich เช่นเคยค่ะ)
Whipping Cream (2) 150 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม (แพรใช้ลินแบบเกล็ดเล็กเหมือนเดิมค่ะ)
ไข่แดง 6 ฟอง
เจลลาติน 3 แผ่น
#บางอย่างในรูปไม่มีนะคะ ในรูปคือส่วนประกอบหลักในการทำตัวมูส
วิธีทำมูส
1. เจลลาติน ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ แช่น้ำให้นิ่ม
2. Dark Chocolate หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปละลายโดยใช้วิธีตุ๋น แล้วพัก Dark Chocolate ที่ละลายไว้ก่อน
3. ไข่แดง น้ำตาลทราย เจลลาตินที่นิ่มแล้ว และ Whipping Cream (2) เทรวมกันใส่หม้อ นำไปตั้งไฟอ่อน ๆ คนด้วยตะกร้อมือตลอดเวลาจนน้ำตาลทรายและเจลลาตินละลายหมด ปิดเตา
4. นำ Dark Chocolate ที่ละลายไว้มาผสมรวมกับส่วนในข้อ 3 คนให้เข้ากัน พักไว้จนเย็น
5. Whipping Cream (1) ตีให้ขึ้นฟู แต่ไม่ต้องถึงตั้งยอดแข็ง
6. ส่วนผสมในข้อ 4 เย็นสนิทแล้ว นำไปผสมกับ Whipping Cream ที่ตีจนขึ้นฟูแล้ว ผสมให้เข้ากัน
7. นำไปหยอดใส่ถ้วยเล็กๆที่เตรียมไว้ค่ะ แล้วนำไปแช่เย็นให้เซตตัวซัก1ชั่วโมง แล้วแปะเยลลี่อันเล็กๆลงไปแล้วนำไปแช่ต่อข้ามคืนเลยก็ได้ (แพรหยอดแค่11ถ้วยค่ะ)
โอเคค่ะ อย่างแรกเราได้มูสถ้วยแล้ว
แต่เดี๋ยวก่อน...เราจะยังไม่จบแค่นั้น ๕๕๕๕๕+ เรามาทำ มูสเค้กต่อค่ะ
ส่วนผสมที่ใช้ในการทำตัวเค้ก (ที่มาจากบลอคนี้ค่ะ http://www.bloggang.com/mainblog.php)
ส่วนผสม (1)
แป้งเค้ก 80 กรัม
ผงฟู 1/4 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
ผงวานิลลา 1/4 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ผงโกโก้ 25 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 100 กรัม
ส่วนผสม (2)
น้ำ 50 กรัม
นมข้นจืด 25 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 65 กรัม
ไข่แดง 2 ฟอง
ส่วนผสม (3)
ไข่ขาว 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 50 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เตรียมพิมพ์ ปูถาดด้วยกระดาษไข ไม่ต้องทาไขมัน (อันนี้แพรใช้พิมพ์3ปอนด์ค่ะ)
2. วอร์มเตาอบ 180 องศาเซลเซียส
3. ส่วนผสมที่ (1) ร่อนรวมกันทั้งหมดใส่ชามผสม แล้วทำหลุมตรงกลาง
4. ส่วนผสมที่ (2) คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน
5. เทส่วนผสมที่ (2) ใส่ลงในหลุมของส่วนผสมที่ (1) ใช้ตะกร้อมือคนเร็ว ๆ แรง ๆ ให้เข้ากันและพักส่วนผสมนี้ไว้
6. ส่วนผสมที่ (3) ตีไข่ขาวให้เป็นฟองหยาบ ๆ ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ตีต่อจนเป็นฟองละเอียด จึงค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีต่อจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนมาก ๆ ก่อนตั้งยอดแข็ง
7. นำส่วนผสมที่ (3) ที่ตีได้ที่แล้วไปผสมกับส่วนผสมที่ (1) + (2) ที่เราพักไว้
8. ตะล่อมด้วยตะกร้อมือด้วยความเบามือให้ส่วนผสมเข้ากัน
9. เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะพิมพ์เบาๆ ไล่ฟองอากาศ
10. นำไปเข้าเตาอบด้วยไฟล่างจนสุก ประมาณ 40นาที (จะใช้วิธีอบแบบรองน้ำเพื่อให้ขนมฟูนุ่มไม่กระด้างก็ได้นะคะ)
11. เค้กสุกแล้วเอาออกจากเตา กระแทกพิมพ์เบา ๆ 1 ที ตั้งไว้บนตะแกรง ปล่อยไว้ให้เย็น
12.เทมูสที่เหลือจากด้านบนลงบนตัวเค้ก
(ย้ายเค้กไปไว้ในพิมพ์ถอดก้น3ปอนด์ก่อนนะคะ ก่อนเทมูสหาพลาสติกแข็งมาพันรอบๆด้วยกันมูสหกออกไปข้างนอก)
13.นำเข้าแช่เย็นให้เซตตัว แพรทิ้งไว้ข้ามคืนพร้อมกับมูสถ้วยเลยค่ะ
เมื่อผ่านค่ำคืนที่รอคอยมาแล้ว เรามาดูกันดีกว่า เอาออกมาจากตู้เย็นแล้วยกออกจากพิมพ์แล้วแกะพลาสติกออกเลยจ้า ^3^
เย้ยยยยย ดูน่ากินแบบไม่น่าเชื่อ จะตกแต่งด้วยวิปครีมหรือ เยลลี่ก็ได้นะคะ
แต่แพรแนะนำเยลลี่เพราะรสเปรี้ยวนิดๆ ตัดกับความหวานของมูสได้ดีเลยล่ะ
เอาล่ะวันนี้ ก็จบลงอีก1เมนู แต่ได้ 2อย่าง เอ๊ะเริ่มงง 55555 รสชาดเหมือนไอติมวอลล์รสช็อคโกแลตเลยล่ะ
เตรียมพบกับเมนูต่อไป ลาซานญ่าหมูอบชีส เร็วๆนี้
ใครทำแล้วมาทักทายหรือให้เชยชมด้วยนะ >> [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
:: กระทู้อื่นๆ ::
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้