######## ชวนเพื่อนๆมาทำมูสเค้ก ทำครั้งเดียว แต่ได้ถึง2!! #########

ฮัลโหลลลลลลล พบกับแพรอีกแล้วน้าาา >w< " วันนี้ แพรเอามูสเค้กช็อคโกแลตมาฝาก เพื่อนๆทุกคนเลย ประหลาดใจ
แต่ว่า รอบนี้ ทำครั้งเดียว แต่ได้ขนมสองอย่างเลย อย่างแรกคือมูสถ้วยจิ๋ว อย่างที่2 มูสเค้ก3ปอนด์ o[]O "
อื้อหือ ได้คุ้มเนอะ >o<



จะมัวรอช้าอยู่ทำไม..เรามาเริ่มทำกันเลยดีกว่า แต่ก่อนอื่น...เรามาดูส่วนผสมที่ใช้กันเถอะ ^^

ส่วนผสมที่ใช้ทำตัวมูส (สูตรดั้งเดิมเป็นของแม่สลิ่มค่ะ) แต่แพรทำสองอย่าง เลยขอจับมา คูณ 3 ได้ตามนี้ค่ะ
Dark Chocolate 240 กรัม (แพรใช้ช็อคโกแลต58%)
Whipping Cream (1) 450 กรัม (ยี่ห้อRich เช่นเคยค่ะ)
Whipping Cream (2) 150 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม (แพรใช้ลินแบบเกล็ดเล็กเหมือนเดิมค่ะ)
ไข่แดง 6 ฟอง
เจลลาติน 3 แผ่น


#บางอย่างในรูปไม่มีนะคะ ในรูปคือส่วนประกอบหลักในการทำตัวมูส

วิธีทำมูส
1. เจลลาติน ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ แช่น้ำให้นิ่ม




2. Dark Chocolate หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปละลายโดยใช้วิธีตุ๋น แล้วพัก Dark Chocolate ที่ละลายไว้ก่อน


3. ไข่แดง น้ำตาลทราย เจลลาตินที่นิ่มแล้ว และ Whipping Cream (2) เทรวมกันใส่หม้อ นำไปตั้งไฟอ่อน ๆ คนด้วยตะกร้อมือตลอดเวลาจนน้ำตาลทรายและเจลลาตินละลายหมด ปิดเตา






4. นำ Dark Chocolate ที่ละลายไว้มาผสมรวมกับส่วนในข้อ 3 คนให้เข้ากัน พักไว้จนเย็น




5. Whipping Cream (1) ตีให้ขึ้นฟู แต่ไม่ต้องถึงตั้งยอดแข็ง




6. ส่วนผสมในข้อ 4 เย็นสนิทแล้ว นำไปผสมกับ Whipping Cream ที่ตีจนขึ้นฟูแล้ว ผสมให้เข้ากัน







7. นำไปหยอดใส่ถ้วยเล็กๆที่เตรียมไว้ค่ะ แล้วนำไปแช่เย็นให้เซตตัวซัก1ชั่วโมง แล้วแปะเยลลี่อันเล็กๆลงไปแล้วนำไปแช่ต่อข้ามคืนเลยก็ได้ (แพรหยอดแค่11ถ้วยค่ะ)



โอเคค่ะ อย่างแรกเราได้มูสถ้วยแล้ว




แต่เดี๋ยวก่อน...เราจะยังไม่จบแค่นั้น ๕๕๕๕๕+ เรามาทำ มูสเค้กต่อค่ะ

ส่วนผสมที่ใช้ในการทำตัวเค้ก (ที่มาจากบลอคนี้ค่ะ http://www.bloggang.com/mainblog.php)

ส่วนผสม (1)
แป้งเค้ก 80 กรัม
ผงฟู 1/4 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
ผงวานิลลา 1/4 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ผงโกโก้ 25 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 100 กรัม

ส่วนผสม (2)
น้ำ 50 กรัม
นมข้นจืด 25 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 65 กรัม
ไข่แดง 2 ฟอง

ส่วนผสม (3)
ไข่ขาว 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 50 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. เตรียมพิมพ์ ปูถาดด้วยกระดาษไข ไม่ต้องทาไขมัน (อันนี้แพรใช้พิมพ์3ปอนด์ค่ะ)

2. วอร์มเตาอบ 180 องศาเซลเซียส

3. ส่วนผสมที่ (1) ร่อนรวมกันทั้งหมดใส่ชามผสม แล้วทำหลุมตรงกลาง



4. ส่วนผสมที่ (2) คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน



5. เทส่วนผสมที่ (2) ใส่ลงในหลุมของส่วนผสมที่ (1) ใช้ตะกร้อมือคนเร็ว ๆ แรง ๆ ให้เข้ากันและพักส่วนผสมนี้ไว้



6. ส่วนผสมที่ (3) ตีไข่ขาวให้เป็นฟองหยาบ ๆ ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ตีต่อจนเป็นฟองละเอียด จึงค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีต่อจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนมาก ๆ ก่อนตั้งยอดแข็ง




7. นำส่วนผสมที่ (3) ที่ตีได้ที่แล้วไปผสมกับส่วนผสมที่ (1) + (2) ที่เราพักไว้




8. ตะล่อมด้วยตะกร้อมือด้วยความเบามือให้ส่วนผสมเข้ากัน



9. เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะพิมพ์เบาๆ ไล่ฟองอากาศ

10. นำไปเข้าเตาอบด้วยไฟล่างจนสุก ประมาณ 40นาที (จะใช้วิธีอบแบบรองน้ำเพื่อให้ขนมฟูนุ่มไม่กระด้างก็ได้นะคะ)


11. เค้กสุกแล้วเอาออกจากเตา กระแทกพิมพ์เบา ๆ 1 ที ตั้งไว้บนตะแกรง ปล่อยไว้ให้เย็น



12.เทมูสที่เหลือจากด้านบนลงบนตัวเค้ก
(ย้ายเค้กไปไว้ในพิมพ์ถอดก้น3ปอนด์ก่อนนะคะ ก่อนเทมูสหาพลาสติกแข็งมาพันรอบๆด้วยกันมูสหกออกไปข้างนอก)




13.นำเข้าแช่เย็นให้เซตตัว แพรทิ้งไว้ข้ามคืนพร้อมกับมูสถ้วยเลยค่ะ



เมื่อผ่านค่ำคืนที่รอคอยมาแล้ว เรามาดูกันดีกว่า เอาออกมาจากตู้เย็นแล้วยกออกจากพิมพ์แล้วแกะพลาสติกออกเลยจ้า ^3^



เย้ยยยยย ดูน่ากินแบบไม่น่าเชื่อ จะตกแต่งด้วยวิปครีมหรือ เยลลี่ก็ได้นะคะ
แต่แพรแนะนำเยลลี่เพราะรสเปรี้ยวนิดๆ ตัดกับความหวานของมูสได้ดีเลยล่ะ อมยิ้ม05




เอาล่ะวันนี้ ก็จบลงอีก1เมนู แต่ได้ 2อย่าง เอ๊ะเริ่มงง 55555 รสชาดเหมือนไอติมวอลล์รสช็อคโกแลตเลยล่ะ



เตรียมพบกับเมนูต่อไป ลาซานญ่าหมูอบชีส เร็วๆนี้ จุ๊บๆ



ใครทำแล้วมาทักทายหรือให้เชยชมด้วยนะ >> [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


:: กระทู้อื่นๆ ::
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่