กับแกล้มคู่เบียร์ ยำไข่เจียว+ไข่เยี่ยวม้า (อย่างง่าย)

กระทู้สนทนา
สวัสดีครับ กระทู้นี้กระทู้ที่สองของการทำ กับแกล้มคู่เบียร์
ไม่มีอะไรมากครับ ตื่นเช้ามากินข้าวเสร็จตบด้วยเบียร์ก่อนขวดนึง แล้วนึกครึ้มอะไรไม่ทราบอยากกินยำ
ไอ้เราก็นึกถึงไข่เจียวในข้างคลุกกะปิซะงั้น เลยตัดสินใจทำ ยำไข่เจียวแล้วกัน
จากนั้นเดินไปเปิดตู้ เจอไข่เยี่ยวม้าเหลืออยู่ฟองนึง เห็นแล้วเสียดายเอามายำรวมกันเลย

ส่วนประกอบก็ง่ายๆเหมือนเดิมครับ(ตามที่เหลือในตู้เย็น)
ไข่ไก่
น้ำปลา
ไข่เยี่ยวม้า
ส่วนน้ำยำก็
พริก
กระเทียม
พริกไทยป่น
รากผักชี
มะขามเปียก(มะนาวหมดเลยใช้แทน)
ต้นหอม
ผักชี
หอมแดง(ดับคาวไข่เยี่ยวม้า)

วิธีทำเริ่มแรก
ทำไข่เจียว อย่างง่าย ตอกไข่ใส่ถ้วย ใส่น้ำปลา ตีๆๆๆๆๆ ตั้งกะทะให้ร้อน เบาไฟกลาง เทไข่ใส่




จากนั้นนำไข่มาพักไว้ให้เย็นนิดนึงก่อนหั่นเป็นเส้นๆครับ
ปอกไข่เยี่ยวม้ารอ แล้วก็หั่นไข่เจียวที่ทอดไว้ให้เป็นเส้นๆ แล้วแต่ความชอบเลยครับ


ซอยหอม ผักชี ต้นหอม โรยข้างหน้า


ขั้นตอนต่อไปทำน้ำยำครับ
ตำกระเทียม พริก รากผักชี ใส่พริกไทยป่นลงไปหน่อย และปรุงรสด้วยเกลือและน้ำปลา
ขั้นตอนนี้ผมเดินไปเปิดตู้เย็น แทบช๊อคครับ มะนาวหมด เอาไงดีวะ ค้นไปค้นมาเจอมะขามเปียก เอามาใช้แทนก็ได้วะ
จากนั้นก็ต้มน้ำให้สุกแล้วนำน้ำมาใส่มะขามเปียกให้มีน้ำตีให้รสชาติออกแล้วนำใส่ผสมในครก แล้วปรุงรสตามชอบเลยครับ


จากนั้นนำมาราดเลยครับ ราดเสร็จคลุกๆๆ
เป็นอันจบพิธี จากนั้นหยิบแก้วเบียร์ใส่น้ำแข็งนิดนึง เทเบียร์ที่แช่ไว้ แล้วจัดการให้หมดครับ




ขอบคุณที่รับชมครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่