กุ้งนึ่งกระเทียม

กระทู้สนทนา


กุ้งนำมานึ่งให้สุก ราดด้วยน้ำซอสกระเทียม

กุ้งกุลาดำตัวใหญ่ จัดการปอกเปลือก และผ่าตรงกลางกุ้งให้ทะลุ  ม้วนให้หางกุ้งสอดในลำตัวกุ้ง เอาใส่ถ้วย นำไปนึ่งประมาณ 3-4 นาที ให้กุ้งสุกพอดี ถ้านึ่งนานเนื้อกุ้งจะแข็ง


ซอสกระเทียม  เอากระเทียมซอยไปผัดกับน้ำมัน 1 ช้อน และ น้ำมันงา 1 ช้อน ผัดไฟอ่อนประมาณ 5 นาที จนกระเทียมนิ่มแต่ไม่เปลี่ยนสี  ปรุงรสด้วยเหล้าจีน ซีอิ้วญี่ปุ่น มิริน  ชิมให้มีรสเค็มนำเล็กน้อย


ตักกุ้งนึ่งพร้อมน้ำกุ้งใส่ในจาน


ตักน้ำซอสกระเทียมราดบนตัวกุ้งโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย




เนื้อกุ้งรสหวานชูรสด้วยกระเทียมและซีอิ้ว  

จัดเป็นอาหารที่ทำได้ง่ายๆ

สำหรับกระเทียมนั้น ให้สับจนละเอียดแทนกระเทียมซอยได้

สว้สดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่