[CR] \\\\---Coffee Caramel Custard Cake เค้กกาแฟคาราเมลคัสตาร์ด---////

ใครอยากทานเค้กแบบ หอมๆ นุ่มละมุนลิ้น เข้มๆ เชิญเข้ามาทางนี้เลยค่ะ ขอเชิญพบกับ.....


\\\\Coffee Caramel Custard Cake เค้กกาแฟคาราเมลคัสตาร์ด////




ส่วนผสมและวิธีทำนะคะ

(สำหรับเค้ก 1 ปอนด์)

ขั้นตอนแรก : เตรียมน้ำกาแฟ

- น้ำ 20 กรัม+1 ชต.
- กาแฟชนิดผง 1 ชต. (จขกท ใช้กาแฟผงที่เราชงๆกินกันตามปกติทั่วๆไปนะคะ)

*** เราละลายกาแฟกับน้ำร้อน แล้วแบ่งส่วนผสมที่ชงไว้แล้ว เป็น 2 ส่วนเหมือนเดิมนะคะ คือ ส่วนแรก 20 กรัม กับ อีก 1 ชต.

ขั้นตอนที่สอง : ทำคาราเมล

- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- น้ำเปล่า 1 ชต.
- น้ำกาแฟ 1 ชต. (ที่เราชงไว้เมื่อสักครู่นี้นะคะ)

*** เราเทน้ำตาลใส่หม้อ เติมน้ำลงไป เสร็จแล้วเราเปิดไฟค่ะ ใช้ไฟกลาง ค่อยๆดูจนน้ำตาลค่อยๆละลาย เทคนิคของ จขกท คือ คอยเขย่า กับกลิ้งหม้อไปมา จนน้ำตาลละลายดี แล้วได้สีเข้มตามชอบของเรานะคะ แต่ว่าอย่าใช้ช้อนหรือทัพพีคนเด็ดขาด เพราะน้ำตาลจะตกผลึกได้นะคะ

เมื่อได้สีของคาราเมลตามที่ชอบแล้ว ก็ยกลงค่ะ แล้วจัดการเทน้ำกาแฟ 1 ชต ที่เราชงไว้ตะกี้ลงไปในคาราเมลเลยนะคะ คนๆให้เข้ากัน อาจจะมีฟู่ๆ มีควันหน่อย กระเด็นนิดหน่อย ระวังกันด้วยนะคะ เสร็จแล้วก็รีบเทคาราเมลลงในพิมพ์เลยค่ะ เพราะเดี๋ยวจะเหนียวซะก่อน เสร็จแล้วเราก็พักไว้ค่ะ
(ถ้าคาราเทลเหนียวไป เทไม่ได้ ก็เอาไปอุ่นๆกับไฟได้ค่ะ จะได้เทได้ง่ายขึ้น มาถึงขั้นตอนนี้เราคนได้ค่ะ ไม่เป็นไร ไม่ตกผลึกแล้ว)

ขั้นตอนที่สาม : คัสตาร์ดกาแฟ

- ไข่แดง 3 ฟอง
- น้ำตาล 60 กรัม (สูตรนี้ไม่หวานมากนะคะ)
- นมข้นจืด 1 ถ้วย
- วานิลาเอกซ์แทรค 1 ช้อนชา

*** ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วค่อยๆใช้ตะกร้อมือคนๆให้เข้ากันนะคะ แต่คนพอให้น้ำตาลละลายและส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเท่านั้นพอนะคะ เพราะเดี๋ยวเราต้องเอาไปกรองตอนเทส่วนผสมใส่พิมพ์อีกทีค่ะ



ขั้นตอนที่สี่ : มาทำเค้กกาแฟกัน
ส่วนแรก
- แป้งเค้ก 25 กรัม
- น้ำมันพืช  15 กรัม

ส่วนที่สอง
- ไข่แดง 2 ฟอง
- เกลือนิดหน่อย แค่ปลายนิ้ว
- น้ำกาแฟ 20 กรัม ที่เราชงไว้ตะกี้นะคะ

ส่วนที่สาม
- ไข่ขาว 2 ฟอง
- น้ำตาล 30 กรัม
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา

*** เริ่มจากนำส่วนผสมส่วนแรก น้ำมันกับแป้ง มาทำก่อนค่ะ โดยเอาน้ำมันเทใส่หม้อ พอน้ำมันเริ่มร้อน เทแป้งลงไปผัดนะคะ แต่ผัดแป็บเดียวพอให้น้ำมันกับแป้งเข้ากันดี แล้วยกลง มาพักไว้ค่ะ ตอนผัดเสร็จจะเหลวๆหน่อย แต่พอมาพักไว้สักพัก จะเซตตัวข้นขึ้นค่ะ


*** นำส่วนผสมที่สอง ไข่แดง เกลือ น้ำกาแฟ มาผสมให้เข้ากัน ค่ะ เสร็จแล้วนำแป้งที่ผัดไว้เมื่อกี้ มาใส่แล้วคนให้เข้ากันเนียนดีค่ะ แล้วพักไว้


*** น้ำส่วนผสมที่สาม มาทำเมอแรงค์ค่ะ โดยตีไข่ขาวพอให้เป็นฟอง เสร็จแล้วเติม ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป ตีต่อสักพักแล้วค่อยๆ ทะยอยเทน้ำตาลลงไปนะคะ แล้วเปิดสปีดเร็วสุดตีต่อจนไข่ขาวตั้งยอดดี


*** นำส่วนผสมเมอร์แรงค์ที่ได้ ค่อยๆเทใส่ในส่วนผสมที่สอง ค่อยตะล่อมให้ส่วนผสมให้เข้ากัน



\\\ มาถึงขึ้นตอนประกอบร่าง///


ก่อนอื่นเราวอร์มเตาอบล่วงหน้าไว้ได้เลยค่ะ ที่ 160 องศา เราอบแบบรองน้ำนะคะ เพราะฉะนั้นเตรียมถาดใส่น้ำรอไว้ในเตาอบได้เลยค่ะ

- นำพิมพ์ที่เราเทคาราเมลไว้ตอนแรกมาวางรอไว้ค่ะ

- ค่อยๆเทส่วนผสมของคัสตาร์ดกาแฟผ่านตะแกรงลงไปในพิมพ์


- ค่อยๆนำส่วนผสมของเนื้อเค้กที่เราตะล่อมไว้ดีแล้ว ใส่ลงไปในพิมพ์เลยค่ะ ไม่ต้องห่วงในขั้นตอนนี้นะคะ เนื้อเค้กเค้าจะเบาๆ ลอยๆ ไม่จมลงไปในน้ำคัสตาร์ดกาแฟที่เราเทไว้ในตอนแรกค่ะ


- นำเข้าเตาอบ ใส่ในถาดที่เราใส่น้ำร้อนไว้นะคะ จขกท ใช้เวลาอบประมาณ 50-60 นาที ค่ะ สังเกตุดูจากเนื้อเค้กเริ่มแยกตัวจากพิมพ์ แล้วก็ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดูนะคะ ถ้าไม่มีอะไรติด ไม่เปืยกตรงปลายไม้ ก็ใช้ได้ค่ะ


เริ่มได้ที่ละค่ะ


เอาเค้าออกมาพักไว้นะคะประมาณ 10 นาที ให้เค้กด้านข้างเค้าเริ่มร่อนๆออกมา


ช่วงวินาทีอันน่าตื่นเต้นได้มาถึงแล้วค่ะ คือการคว่ำขนมออกจากพิมพ์ พังไม่พังก็งานนี้ล่ะค่ะ หัวเราะ

แท่นนแท๊นนน//// มันกินได้คร่าา//// หน้าตาสวยงามตามท้องเรื่องงง////จุ๊บๆ



จะบอกว่าตอนเทออกมานี่หอมกาแฟฟุ้งมาก่อนเลยค่ะ หอมมากมาย ส่วนรสชาติไม่หวานมากนะคะ กินเพลินๆ หมดแบบไม่รู้ตัวอ่ะค่ะ ลองเอาไปทำกันดูนะคะ อร่อยดีไม่เลี่ยนค่ะ

ขอให้มีความสุขกับการทำขนมนะคะ บัยยย จุ๊บๆ
ชื่อสินค้า:   คัสตาร์ด, คาราเมล, เค้ก
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่