[SR] เผย 11 สูตร 11 เมนูเด็ด จากการปรุงอาหารด้วยน้ำแกงสำเร็จรูปพร้อมปรุง


     สืบเนื่องจากทางบริษัทอำพลฟูดส์ได้ส่งผลิตภัณฑ์น้ำแกงพร้อมปรุงตรารอยไทยมาให้ดิฉันได้ทดลองใช้ในการปรุงอาหาร จำนวน
11 รสชาติด้วยกัน ดิฉันจึงได้นำผลิตภัณฑ์เหล่านี้มาครีเอทเมนูขึ้น โดยได้ปรับปรุงในเรื่องของส่วนผสมและรสชาติของอาหารเล็กน้อย
เพื่อให้เกิดความสมดุลย์และมีความอร่อยมากยิ่งขึ้น เพื่อนำเสนอให้เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่นิยมใช้ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปประเภทนี้

     เพราะวิถีชีวิตและไลฟ์สไตล์ของคนไทยในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคตามสมัย จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ในชีวิตประจำวันของคนไทย
อาจไม่สะดวกที่จะทำอาหารไทยรับประทานกันเองได้บ่อยครั้งนัก และการทำอาหารไทยบางประเภทนั้นก็มีขั้นตอนที่ค่อนข้างจะซับซ้อน
ละเอียดอ่อน ละเมียดละไม เช่นอาหารประเภทแกงเผ็ดกะทิก็จะต้องโขลกน้ำพริกแกงและผัดน้ำพริกแกงกับหัวกะทิให้แตกมันสวยเสียก่อน
จึงจะใส่หางกะทิ เนื้อสัตว์ ผัก และปรุงรสให้ออกมาเป็นแกงไทยที่อร่อยได้

     อาหารไทยหลายชนิดต้องใช้พริกแกง และการโขลกน้ำพริกแกงก็ต้องอาศัยระยะเวลา และแน่นอนว่าจะต้องมีเสียงดังรบกวนผู้อื่น
จึงไม่เหมาะนักสำหรับคนที่อาศัยอยู่ภายในคอนโดมิเนียมหรือหอพัก น้ำพริกแกงกะทิที่แตกมันสวยจำเป็นที่จะต้องผัดอย่างมีเทคนิค ในอดีต
บางบ้านอาจใช้วิธีการเคี่ยวกะทิให้แตกมัน แล้วจึงช้อนเอาน้ำมันของกะทิมาผัดกับน้ำพริกแกงอีกทีหนึ่ง ซึ่งวิธีนี้ค่อนข้างจะสิ้นเปลืองเวลา
ค่อนข้างมากพอสมควร หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือการคั้นกะทิแยกหัวและหางออกจากกัน จากนั้นนำเอาแต่ส่วนหัวกะทิมาผัดกับน้ำพริกแกงด้วยไฟปานกลาง
พอน้ำแกงเดือดจึงหรี่ไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ค่อยๆผัดจนกระทั่งหัวกะทิงวดลง และน้ำพริกแกงแตกมันสวย ขั้นตอนนี้แม่ครัวจะต้องใจเย็นและใช้ความอดทนมาก เพราะนอกจากจะมีกลิ่นฉุนแล้วก็ยังอาจจะมีการกระเด็นของน้ำพริกแกงเกิดขึ้น ทำให้เลอะเทอะเปรอะเปื้อนหรือบางทีก็อาจทำให้
ผิวหนังพุพองได้เหมือนกันหากไม่ชำนาญหรือไม่ระมัดระวัง

     แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีในการผลิตอาหารสำเร็จรูปนั้นก็ได้เข้ามามีบทบาทอยู่ในครัวของคนไทยค่อนข้างมากพอสมควร ไม่เว้นแม้แต่กระทั่งน้ำแกงสำเร็จรูปบรรจุกล่อง ที่มีผลิตออกมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่คนที่ชอบรับประทานอาหารไทย โดยน้ำแกงสำเร็จรูปสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์
ของคนไทยในยุคสมัยนี้ได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการช่วยประหยัดเวลา หรือช่วยในเรื่องของความสะดวกในการปรุง โดยที่ไม่ว่าคุณจะมีที่พักอาศัย
แบบไหน หรืออาจมีอุปกรณ์ในการทำครัวน้อยชิ้น คุณก็ยังจะสามารถที่จะปรุงแกงไทยอร่อยๆด้วยตัวคุณเองได้ แน่นอนว่าอาหารที่ปรุงด้วยตัวคุณเองนั้น สามารถไว้ใจได้ในเรื่องของความสะอาด อีกทั้งยังช่วยให้คุณสามารถประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกจำนวนหนึ่งด้วย ส่วนเรื่องของความอร่อย
ในการปรุงแกงจากน้ำแกงปรุงสำเร็จนั้น วันนี้ดิฉันเนรัญชลา จากเฟสบุ๊คแฟนเพจ “กินดิ อยู่ดี By เนรัญชลา” จึงมีสูตรอร่อยเด็ดแบบเคล็ดไม่ลับ
ในการปรุงแกงไทย จากน้ำแกงพร้อมปรุงให้อร่อยถูกปากทุกท่านมาฝากกันค่ะ...


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
"แกงเผ็ดเป็ดย่าง"

วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้... (สำหรับรับประทานได้ 4-5 คน)

1.    เป็ดย่างสับเป็นชิ้น 300 กรัม   2. น้ำแกงเผ็ดแดงพร้อมปรุงตรารอยไทย 500 ml.   3. มะเขือพวง 50 กรัม
4. มะเขือเทศราชินี 50 กรัม   5. สับปะรดหั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม   6. พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 20 กรัม   7. ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
8. ใบโหระพา 10 กรัม   9. น้ำปลา 3 ช.ช.   10. น้ำตาลมะพร้าว 15 กรัม 11. น้ำสต๊อกหรือน้ำเปล่า 200 ml.

วิธีทำ

1.    นำน้ำแกงเผ็ดแดงพร้อมปรุงตรารอยไทยและน้ำสต๊อกใส่ลงในหม้อ จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟกลางให้เดือด
2.    ใส่เป็ดย่างลงเคี่ยวจนกระทั่งเนื้อเป็ดนุ่มและน้ำแกงงวดลงจึงปรุงรสเพิ่มเติมเพื่อเสริมความกลมกล่อมด้วยน้ำปลาและน้ำตาลมะพร้าวอีกสักเล็กน้อย ชิมรสชาติดูตามชอบ
3.    เร่งไฟแรงให้น้ำแกงเดือดพล่านแล้วจึงใส่สัปปะรด มะเขือเทศราชินี และมะเขือพวง ปิดฝาหม้อรอให้เดือดอีกครั้งจึงลดไฟลงเหลือไฟกลาง
4.    ใส่พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด และใบโหระพา ปิดไฟคนให้เข้ากันจึงพร้อมตักเสิร์ฟ


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
"แกงกะหรี่น้องไก่ใส่มันฝรั่ง"

วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้... (สำหรับรับประทานได้ 3-4 คน)

1.    น่องไก่บั้งเป็นริ้ว 3 น่อง   2. น้ำแกงแกงกะหรี่พร้อมปรุงตรารอยไทย 500 ml.   3. มันฝรั่งหั่นชิ้น 250 กรัม
4. หอมใหญ่หั่นเป็นเส้นหนา 1 ซ.ม. 70 กรัม   5. น้ำปลา 2 ช.ช.   6. น้ำตาลมะพร้าว 10 กรัม   7. น้ำสต๊อกหรือน้ำเปล่า 200 ml.

วิธีทำ

1.    นำน้ำแกงกะหรี่พร้อมปรุงตรารอยไทยกับน้ำสต๊อกใส่ลงในหม้อ จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟกลางให้เดือด
2.    ใส่น่องไก่และรอให้น้ำแกงเดือด พอน้ำแกงเดือดแล้วจึงใส่มันฝรั่งลงไป จากนั้นให้เคี่ยวจนน่องไก่มีเนื้อสุกนุ่มและน้ำแกงงวดลง
3.    ปรุงรสเพิ่มเติมเพื่อเสริมความกลมกล่อมด้วยน้ำปลาและน้ำตาลมะพร้าวอีกสักเล็กน้อย ชิมรสชาติดูตามชอบ
4.    ใส่หัวหอมใหญ่ลงไป คนให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกครั้งจึงยกลงพร้อมตักเสิร์ฟ


"แกงพะแนงเนื้อ"

วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้... (สำหรับรับประทานได้ 2-3 คน)

1.    เนื้อวัวติดมันหั่นชิ้น 300 กรัม   2. น้ำแกงพะแนงพร้อมปรุงตรารอยไทย 250 ml.
3. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 20 กรัม   4. ใบมะกรูดซอยฝอยละเอียด 2 ใบ
5. น้ำปลา 2 ช.ช.   6. น้ำตาลมะพร้าว 10 กรัม   7. น้ำสต๊อกหรือน้ำเปล่า 200 ml.

วิธีทำ

1. นำน้ำสต๊อกหรือน้ำเปล่าใส่กระทะตั้งไฟกลางให้เดือด จากนั้นใส่เนื้อติดมันลงไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเนื้อนุ่ม
2. เทน้ำแกงพะแนงพร้อมปรุงตรารอยไทยลงใส่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลมะพร้าว รอจนน้ำแกงเดือดจึงหรี่ไฟลงให้เหลือไฟอ่อนเคี่ยวจนเนื้อเปื่อย น้ำแกงเข้มข้นขลุกขลิก
3. ใส่พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดซอย คนให้เข้ากันแล้วยกลงพร้อมตักเสิร์ฟ


"ต้มยำกุ้งน้ำข้น"

วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้... (สำหรับรับประทานได้ 2-3 คน)

1. กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลัง 200 กรัม   2. น้ำแกงต้มยำน้ำข้นพร้อมปรุงตรารอยไทย 250 ml.
3. เห็ด 50 กรัม (ใช้เห็ดอะไรก็ได้ตามชอบ)   4. นมข้นจืด 50 ml.   5. พริกขี้หนูบุบพอแตกตามชอบ
6. ผักชีฝรั้งหั่น 5 กรัม   7. ผักชีไทยหั่น 5 กรัม   8. น้ำปลา 2 ช.ช.

วิธีทำ

1. เทน้ำแกงต้มยำน้ำข้นพร้อมปรุงตรารอยไทยใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางให้เดือด
2. ใส่กุ้งสดและเห็ดลงพร้อมกัน ตามด้วยน้ำปลา รอให้เดือดอีกครั้งจึงใส่นมข้นจืด ผักชีฝรั่ง ผักชีไทย ปิดไฟแล้วจึงใส่น้ำมันพริกเผา
ที่มีติดมากับกล่องน้ำแกง จากนั้นใส่พริกขี้หนูบุบพอแตก คนให้เข้ากันก็พร้อมตักเสิร์ฟ


"แกงส้มชะอมไข่ใส่กุ้ง"

วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้... (สำหรับรับประทานได้ 3-4 คน)

1. ชะอมรูดเอาแต่ใบ 100 กรัม   2. น้ำแกงส้มพร้อมปรุงตรารอยไทย 500 ml.
3. ไข่ไก่เบอร์สอง 4 ฟอง   4. กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลัง 200 กรัม   5. น้ำมันสำหรับทอดไข่

วิธีทำ

1. ตอกไข่ใส่ภาชนะผสมตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่ชะอมลงคลุกเข้า
2. นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ ใส่ไข่ชะอมลงทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน นำขึ้นหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำพักไว้
3. ใส่น้ำแกงส้มพร้อมปรุงตรารอยไทยลงหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางให้เดือด จากนั้นใส่กุ้งสด พอเดือดอีกครั้งจึงใส่ไข่ทอดชะอม ปิดไฟยกลงพร้อมตักเสิร์ฟได้ทันที


"ต้มข่าทะเล"

วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้... (สำหรับรับประทานได้ 4-5 คน)

1. น้ำแกงต้มข่าพร้อมปรุงตรารอยไทย 500 ml.   2. ปูม้าหั่นชิ้น 100 กรัม   3. หมึกหั่นชิ้น 100 กรัม
4. กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลัง 100 กรัม   5. ลูกชิ้นปลาลูกเล็ก 50 กรัม   6. เนื้อหอยแมลงภู่ลวก 50 กรัม   7. มะเขือเทศราชินี 6 ผล
8. ผักชีฝรั่งหั่น 10 กรัม   9. ผักชีไทยหั่น 5 กรัม   10. พริกขี้หนูแห้งทอด 6 เม็ด   11. เห็ด 50 กรัม   12. น้ำปลา 3 ช.ช.

วิธีทำ

1. เทน้ำแกงต้มข่าพร้อมปรุงตรารอยไทยใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางให้เดือด พอน้ำแกงเดือดจึงใส่ปูม้าหั่นชิ้น ลูกชิ้นปลา มะเขือเทศราชินี ปิดฝาต้มรอให้เดือด
2. ใส่กุ้งสด หมึกสดหั่นชิ้น หอยแมลงภู่ลวก เห็ด และน้ำปลาลงไปพร้อมกัน รอให้เดือดอีกครั้งจึงปิดไฟ ใส่ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง เวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยพริกขี้หนูแห้งทอดบุบหยาบๆ


"แกงป่าปลากระพงทอด"

วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้... (สำหรับรับประทานได้ 2-3 คน)

1. น้ำแกงป่าพร้อมปรุงตรารอยไทย 250 ml.   2. เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นทอดแล้ว 120 กรัม   3. มะเขือเปราะผ่าสี่ 50 กรัม
4. มะเขือพวงเด็ดขั่ว 20 กรัม   5. ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น 20 กรัม   6. ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 30 กรัม   7. เห็ดชิเมจิขาว 30 กรัม
8. พริกไทยอ่อน 10 กรัม   9. กระชายซอยเป็นเส้น 10 กรัม   10. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 10 กรัม   11. ใบมะกรูดฉีก 1 ใบ
12. ใบกะเพรา 5 กรัม   13. น้ำปลา 1 ช.ช.   14. น้ำสต๊อกหรือน้ำเปล่า 100 ml.

วิธีทำ

1. เทน้ำแกงป่าพร้อมปรุงตรารอยไทยและน้ำสต๊อกใส่ลงในหม้อตั้งไฟกลางให้เดือดพล่าน
2. ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ถั่วฝักยาว และข้าวโพดอ่อนลงไปพร้อมกัน คนให้เข้ากันจากนั้นปิดฝารอให้เดือดอีกครั้ง
3. ใส่เนื้อปลาทอด เห็ด พริกไทยอ่อน กระชาย ใบมะกรูด และน้ำปลา รอให้เดือดจึงใส่พริกชี้ฟ้าและใบกะเพรา คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟ


"แกงเลียงกุ้งสด"

วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้... (สำหรับรับประทานได้ 3-4 คน)

1. น้ำแกงเลียงพร้อมปรุงตรารอยไทย 500 ml.   2. กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลัง 200 กรัม   3. เห็ด 50 กรัม 4. ใบแมงรัก 10 กรัม
5. แตงโมอ่อนปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นพอคำ 150 กรัม   6. บวบปอกเปลือกหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
7. ฟักทองปอกเปลือกหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม  8. ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น 50 กรัม   9. ใบตำลึง 20 กรัม

วิธีทำ

1. เทน้ำแกงเลียงพร้อมปรุงตรารอยไทยใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด
2. ใส่แตงโมอ่อนลงไป พอเดือดอีกครั้งจึงใส่ ฟักทอง และข้าวโพดอ่อน
3. พอฟักทองเริ่มสุก น้ำแกงเดือดอีกทีจึงใส่กุ้งสด ข้าวโพดอ่อน และเห็ด รอให้เดือดอีกครั้งจึงใส่ตำลึงและใบแมงรัก กดให้ผักจมน้ำแกงแล้วยกลงพร้อมเสิร์ฟ


"มัสมั่นหมูย่าง"

วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้... (สำหรับรับประทานได้ 4-5 คน)

1. เนื้อหมูส่วนสะโพก 450 กรัม   2. น้ำแกงมัสมั่นพร้อมปรุงตรารอยไทย 500 ml.   3. มันฝรั่งหั่นชิ้นหนา 1 นิ้ว 300 กรัม
4. ถั่วลิสงเลาะเปลือกคั่ว 30 กรัม   5. หอมใหญ่หั่นชิ้นหนา 1 นิ้ว 80 กรัม   6. น้ำสต๊อกหรือน้ำเปล่า 500 ml.

วิธีทำ

1. แล่หมูให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 1.5 นิ้ว จากนั้นจึงนำหมูไปย่างด้วยไฟกลาง ให้สุกหอมเฉพาะข้างนอกแต่ข้างในยังดิบอยู่ จากนั้นนำหมูมาหั่นให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเต๋าขนาดประมาณ 1X1 นิ้ว
2. นำน้ำแกงมัสมั่นพร้อมปรุงตารอยไทยและน้ำสต๊อกเทใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่หมูย่าง ถั่วลิสง จากนั้นปิดฝาต้มให้เดือด เมื่อเดือดแล้วให้หรี่ไฟลงเหลือไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆจนกระทั่งเนื้อหมูเปื่อยนุ่ม
3. ใส่มันฝรั่งลงต้มจนสุก เคี่ยวจนกระทั่งน้ำแกงเข้มข้นและมีรสชาติกลมกล่อมดีจึงใส่หัวหอมใหญ่ ต้มพอเดือดแล้วลงลงพร้อมเสิร์ฟ





เนื่องจากพื้นที่ไม่เพียงพอ ดังนั้นติดตามเมนูที่เหลือได้ในส่วนของความเห็นทางด้านล่าง
ชื่อสินค้า:   อาหารทำเองจากน้ำแกงสำเร็จรูป
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่