8 เมนูแสนอร่อย เปี่ยมคุณค่าจากปลาทะเล พระเอกเป็นแซลมอน ปลารสดี ไม่มีกลิ่นคาว ค่า
1.แซลมอนสเต็กกับซอสครีมเลมอน (Salmon Steak with Lemon Cream Sauce)
ซอสที่ทำกินกับสเต็กแซลมอนวันนี้เป็นซอสครีมเลมอน วิธีทำก็คล้ายๆ กับไวท์ซอส แต่แอบมีใส่นํ้าเลมอนลงไปเพื่อตัดเลี่ยน และเรียกความสดชื่น ใส่งาขาวคั่วเพื่อเพิ่มความหอม
ส่วนผสม
แซลมอนสด 4 ชิ้น
เกลือ พริกไทย เล็กน้อย
แป้งข้าวโพดเล็กน้อย
นํ้ามัน 2 ช้อนโต๊ะ และเนย 1 ช้อนโต๊ะ สำหรับย่างแซลมอน
สำหรับซอส
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ลูก
ซุปก้อนคนอร์ 1 ก้อน
whipping cream 200 มล.
เนย 40 กรัม
งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าเลมอนคั้นสด 2.5 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ดญี่ปุ่น 1/2 ช้อนชา (ถ้าไม่มีเด็กจัดไป 1 ช้อนโต๊ะ)
วิธีทำ
1. เริ่มจากเตรียมซอสก่อนนะคะ ถ้าย่างปลาก่อนกว่าซอสจะเสร็จปลาก็จะเย็นเกินไป ผัดหอมกับเนยให้สุกใสระวังอย่าให้หอมดำนะคะ ซอสจะสีไม่สวย (ของต๊ะเนี่ยสีสวยมากเล้ย) และก็ขมด้วย
2. เสร็จแล้วเทส่วนผสมซอสทั้งหมดลงไป ลดไฟให้อ่อน รอจนซอสงวดแล้วปิดไฟนะคะ
3.โรยเกลือพริกไทยให้ทั่วปลา ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วโรยแป้งข้าวโพดให้ทั่ว ใ่สนํ้ามันกับเนยลงไปในกระทะ เอาปลาลงย่างให้สุกมาก หรือสุกน้อยตามชอบนะคะ
4. ตักใส่จาน แล้วราดซอสลงไป หรือจะเสิร์ฟแยกก็ตามสะดวกนะคะ
ภาพประกอบเพิ่มเติมที่นี่นะคะ
http://nipponkitchen.blogspot.jp/2014/04/salmon-steak-with-lemon-cream-sauce.html
8 เมนูแสนอร่อย จากแซลมอนค่า
1.แซลมอนสเต็กกับซอสครีมเลมอน (Salmon Steak with Lemon Cream Sauce)
ซอสที่ทำกินกับสเต็กแซลมอนวันนี้เป็นซอสครีมเลมอน วิธีทำก็คล้ายๆ กับไวท์ซอส แต่แอบมีใส่นํ้าเลมอนลงไปเพื่อตัดเลี่ยน และเรียกความสดชื่น ใส่งาขาวคั่วเพื่อเพิ่มความหอม
ส่วนผสม
แซลมอนสด 4 ชิ้น
เกลือ พริกไทย เล็กน้อย
แป้งข้าวโพดเล็กน้อย
นํ้ามัน 2 ช้อนโต๊ะ และเนย 1 ช้อนโต๊ะ สำหรับย่างแซลมอน
สำหรับซอส
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ลูก
ซุปก้อนคนอร์ 1 ก้อน
whipping cream 200 มล.
เนย 40 กรัม
งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าเลมอนคั้นสด 2.5 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ดญี่ปุ่น 1/2 ช้อนชา (ถ้าไม่มีเด็กจัดไป 1 ช้อนโต๊ะ)
วิธีทำ
1. เริ่มจากเตรียมซอสก่อนนะคะ ถ้าย่างปลาก่อนกว่าซอสจะเสร็จปลาก็จะเย็นเกินไป ผัดหอมกับเนยให้สุกใสระวังอย่าให้หอมดำนะคะ ซอสจะสีไม่สวย (ของต๊ะเนี่ยสีสวยมากเล้ย) และก็ขมด้วย
2. เสร็จแล้วเทส่วนผสมซอสทั้งหมดลงไป ลดไฟให้อ่อน รอจนซอสงวดแล้วปิดไฟนะคะ
3.โรยเกลือพริกไทยให้ทั่วปลา ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วโรยแป้งข้าวโพดให้ทั่ว ใ่สนํ้ามันกับเนยลงไปในกระทะ เอาปลาลงย่างให้สุกมาก หรือสุกน้อยตามชอบนะคะ
4. ตักใส่จาน แล้วราดซอสลงไป หรือจะเสิร์ฟแยกก็ตามสะดวกนะคะ
ภาพประกอบเพิ่มเติมที่นี่นะคะ http://nipponkitchen.blogspot.jp/2014/04/salmon-steak-with-lemon-cream-sauce.html