แรงบันดาลใจจากการ์ตูนเรื่องเจปัง
ส่วนผสมง่ายมาก
แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยกับ 1.5 ชต. (ใช้แป้งขนมปังก็ได้ เนื้อจะฟูกว่านี้ แต่ส่วนตัวชอบเนื้อขนมปังแป้งอเนกประสงค์
ยีสต์ ใช้ฝาขวดยีสต์ตวง 1ฝา
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1.5 ชต.
น้ำมันมะพร้าว 1 ชต.
ฝักทองนึ่ง
เกลือ 1หยิบ
ไข่ไก่ 1 ฟอง (ไม่ใส่ก็ได้ แต่ใส่แล้วจะอร่อยขึ้น)
ในสูตรไม่มีน้ำ หรือ นม เพราะฝักทองน้ำเยอะอยู่แล้ว
แล้วก็นวดให้ไม่ติดมือ เอาไปหมักในหม้อหุงข้าว
หมักช่วงแรก 1.5 - 2 ชม. แล้วไล่อากาศ แล้วหมักต่อ จนฟูแบบในรูป (1.5 ชม.) จะหมักน้อยกว่านี้ก็ได้ แต่ส่วนตัวชอบเนื้อขนมปังร่วน ๆ หน่อย
แล้วก็กดหุงข้าวได้เลย ทั้งหมด 3 ครั้ง (ครั่งที่ 2 จะกลับด้านก้นขึ้นมาตามรูป)
พอสุกแล้วจะหน้าตาแบบนี้
เนื้อขนมปังเป็นแบบนี้
กินร้อน ๆ อร่อยมาก แต่ถ้าต้องการให้เก็บไว้ 2-3 วัน โดยเนื้อไม่แห้ง ระหว่างที่หุงครั้งที่ 2 ให้ดูสีก้นขนมปังว่าสีน้ำตาลอ่อน แล้วพลิกกลับได้เลย
# ขนมปังนี้อบตามใจคนทำค่ะ คือ ชอบเปลือกกรอบ ๆ หนา ๆ เนื้อร่วน ๆ เลยอบให้สีเข้ม
# สีแบบทั่วไป จะอ่อนกว่านี้ ออกน้ำตาลอ่อน ๆ
ถ้านำสุตรนี้ไปอบกับเตาอบ จะได้ขนมปังเนื้อนุ่มและชุ่มฉ่ำกว่า เพราะเวลาอบสั้นกว่า
ขอบคุณค่ะ
แก้ไขเพิ่มเติม ตรง ##
ทำขนมปังหม้อหุงข้าวแบบง่าย ๆ
ส่วนผสมง่ายมาก
แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยกับ 1.5 ชต. (ใช้แป้งขนมปังก็ได้ เนื้อจะฟูกว่านี้ แต่ส่วนตัวชอบเนื้อขนมปังแป้งอเนกประสงค์
ยีสต์ ใช้ฝาขวดยีสต์ตวง 1ฝา
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1.5 ชต.
น้ำมันมะพร้าว 1 ชต.
ฝักทองนึ่ง
เกลือ 1หยิบ
ไข่ไก่ 1 ฟอง (ไม่ใส่ก็ได้ แต่ใส่แล้วจะอร่อยขึ้น)
ในสูตรไม่มีน้ำ หรือ นม เพราะฝักทองน้ำเยอะอยู่แล้ว
แล้วก็นวดให้ไม่ติดมือ เอาไปหมักในหม้อหุงข้าว
หมักช่วงแรก 1.5 - 2 ชม. แล้วไล่อากาศ แล้วหมักต่อ จนฟูแบบในรูป (1.5 ชม.) จะหมักน้อยกว่านี้ก็ได้ แต่ส่วนตัวชอบเนื้อขนมปังร่วน ๆ หน่อย
แล้วก็กดหุงข้าวได้เลย ทั้งหมด 3 ครั้ง (ครั่งที่ 2 จะกลับด้านก้นขึ้นมาตามรูป)
พอสุกแล้วจะหน้าตาแบบนี้
เนื้อขนมปังเป็นแบบนี้
กินร้อน ๆ อร่อยมาก แต่ถ้าต้องการให้เก็บไว้ 2-3 วัน โดยเนื้อไม่แห้ง ระหว่างที่หุงครั้งที่ 2 ให้ดูสีก้นขนมปังว่าสีน้ำตาลอ่อน แล้วพลิกกลับได้เลย
# ขนมปังนี้อบตามใจคนทำค่ะ คือ ชอบเปลือกกรอบ ๆ หนา ๆ เนื้อร่วน ๆ เลยอบให้สีเข้ม
# สีแบบทั่วไป จะอ่อนกว่านี้ ออกน้ำตาลอ่อน ๆ
ถ้านำสุตรนี้ไปอบกับเตาอบ จะได้ขนมปังเนื้อนุ่มและชุ่มฉ่ำกว่า เพราะเวลาอบสั้นกว่า
ขอบคุณค่ะ
แก้ไขเพิ่มเติม ตรง ##