ทำขนมปังหม้อหุงข้าวแบบง่าย ๆ

กระทู้สนทนา
แรงบันดาลใจจากการ์ตูนเรื่องเจปัง

ส่วนผสมง่ายมาก  
แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยกับ 1.5 ชต.  (ใช้แป้งขนมปังก็ได้  เนื้อจะฟูกว่านี้  แต่ส่วนตัวชอบเนื้อขนมปังแป้งอเนกประสงค์
ยีสต์ ใช้ฝาขวดยีสต์ตวง 1ฝา  
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1.5 ชต.
น้ำมันมะพร้าว 1 ชต.
ฝักทองนึ่ง  
เกลือ 1หยิบ
ไข่ไก่ 1 ฟอง  (ไม่ใส่ก็ได้  แต่ใส่แล้วจะอร่อยขึ้น)
ในสูตรไม่มีน้ำ หรือ นม  เพราะฝักทองน้ำเยอะอยู่แล้ว



แล้วก็นวดให้ไม่ติดมือ เอาไปหมักในหม้อหุงข้าว


หมักช่วงแรก 1.5 - 2 ชม.  แล้วไล่อากาศ  แล้วหมักต่อ จนฟูแบบในรูป (1.5 ชม.)  จะหมักน้อยกว่านี้ก็ได้  แต่ส่วนตัวชอบเนื้อขนมปังร่วน ๆ หน่อย


แล้วก็กดหุงข้าวได้เลย  ทั้งหมด 3 ครั้ง (ครั่งที่ 2 จะกลับด้านก้นขึ้นมาตามรูป)


พอสุกแล้วจะหน้าตาแบบนี้


เนื้อขนมปังเป็นแบบนี้


กินร้อน ๆ อร่อยมาก  แต่ถ้าต้องการให้เก็บไว้ 2-3 วัน  โดยเนื้อไม่แห้ง  ระหว่างที่หุงครั้งที่ 2 ให้ดูสีก้นขนมปังว่าสีน้ำตาลอ่อน  แล้วพลิกกลับได้เลย

# ขนมปังนี้อบตามใจคนทำค่ะ  คือ ชอบเปลือกกรอบ ๆ หนา ๆ  เนื้อร่วน ๆ  เลยอบให้สีเข้ม  
# สีแบบทั่วไป จะอ่อนกว่านี้  ออกน้ำตาลอ่อน ๆ


ถ้านำสุตรนี้ไปอบกับเตาอบ  จะได้ขนมปังเนื้อนุ่มและชุ่มฉ่ำกว่า  เพราะเวลาอบสั้นกว่า

ขอบคุณค่ะ

แก้ไขเพิ่มเติม ตรง ##
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่