สวัสดีค่ะ จากกระทู้รอบที่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://ppantip.com/topic/34014247 ซึ่งมีแต่รูปกับรายละเอียดนิดๆหน่อยๆ ไม่ได้ลงสูตร ต้องขอโทษด้วยนะคะ แหะๆ เดี๋ยวจะทะยอยลงสูตรกับวิธีทำให้นะคะ
วันนี้ทำข้าวคลุกกะปิทานค่ะ ข้าวคลุกกะปิเป็นเมนูที่ทำง่ายนะ (ง่ายกว่ากระเพาะปลาเยอะ) อยู่อเมริกาแต่มีกะปิระยองนะเออ ตอนทำนี่เปิดทั้งตัวดูดอากาศทั้งประตู กลิ่นกะปิมันช่างโชยโดนจายยย 555+
เพือนที่ไทยแซวว่า ขนาดเค้าขึ้นกทม.มาอยู่มหาลัยเป็นปียังไม่ได้กินข้าวคลุกกะปิเลยนะเนี่ย แหม มาอยู่เมกาลองกินแต่อาหาร Meal plan ซักครึ่งปีดูสิคะ เดี๋ยวก็เข้าใจอารมณ์เราเอง ขนมปัง พิซซ่า ชีส หวานจัด ฯ ไปหมดละน้ำนงน้ำหนัก (อันที่จริงน้ำหนักลดแล้ว เย้ๆ)
ไม่พูดพร่ำทำเพลงมาก มาดูวิธีทำกันดีกว่าค่าา ^^
สำหรับ 3 คนค่ะ
ไข่
1.ตีไข่ไก่ ลงเจียวทีละฟอง (เราใช้สองฟองทานกันสามคนค่ะ) ให้หมุนๆกระทะ เกลี่ยไข่ให้ทั่วกระทะเป็นแผ่นบางๆแล้วใช้ตะเกียบแซะๆพับๆไข่แล้วเอาออกวางบนเขียง ซอยไข่ไม่ต้องหนามากนะคะ
หมูหวาน
เนื้อหมูติดมัน
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ก้อน (เราหามีแต่แบบก้อนแข็งๆเลยเอามาตั้งไฟละลายกับน้ำให้เหลียวข้นๆก่อนอ่ะค่ะ)
หอมแดงสับ + กระเทียม
ซีอิ๊วขาว
ซีอิ๊วดำ
วิธีทำ
1. ล้างหมูแล้วหั่นหมูเป็นชิ้นเล็กๆ เราใช้หมูแดงผสมกับหมูติดมัน 1:1 ค่ะ ไม่ชอบทานมันหมู
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เจียวหอมแดงกับกระเทียมให้หอม
3. ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปเคี่ยวให้เดือด ใส่น้ำเปล่า ใส่หมูลงไป เคี่ยวไฟแรงซัก 5 นาที เติมซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ชิมรสตามใจ เคี่ยวไฟกลางต่อประมาณ 15 - 30 นาที พร้อมเสิร์ฟค่ะ
ข้าวคลุกกะปิ
กะปิ
กระเทียม
ข้าวสวยหุงร้อนๆ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย เจียวกระเทียม ใส่กะปิลงไปยีให้พอหอม
2. ใส่ข้าวลงไปผัดให้ทั่ว พอเป็นสีทั่ว ตักเสิร์ฟค่ะ
*ก่อนใส่กะปิแนะให้ชิมว่ากะปิเค็มแค่ไหนนะคะจะได้กะถูก ตอนผัดข้าวก็ชิมด้วยว่าข้าวเค็มไปมั้ย ถ้าเค็มเกินก็เพิ่มข้าวผัดต่อค่ะ
เครื่องเคียง
หอมแดง
มะม่วงเปรี้ยว (เราไม่มีค่ะ 555)
แตงกวา
มะนาว
พริกสับ
จัดใส่จาน โรยหอมเจียว เสิร์ฟได้เลยค่ะ อร่อยแน่นอน
ต่อกันด้วยขนมหวาน ขนมถ้วยใบเตยยยย (ของโปรด) สูตรนี้ทำได้ 18 ถ้วยค่ะ
ส่วนผสมตัวขนม
แป้งข้าวจ้าว 1 ถ.
แป้งมัน 3 1/2 ชต.
กะทิ 2 ถ.
น้ำตาลปี๊บ 1 ก้อน
น้ำตาลทราย 2 ชต.
กลิ่นใบเตย นิดหน่อย (เราตวงกับฝาของขวดีผสมอาหาร ประมาณ 3/5 ของฝาค่ะ)
น้ำลอยดอกมะลิ นิดหน่อย (เราตวงกับฝาของขวดีผสมอาหาร ประมาณ 2/5 ของฝาค่ะ)
สีเขียวผสมอาหาร(ไม่มีใบเตย แงแง) เราผสมสีเหลืองกับเขียว สีจะได้ออกมาสวยๆ
หน้าขนม
กะทิ 2 ถ.
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ
เกลือ 1/2 ชช. – 1 ชช. (ค่อยๆใส่แล้วชิมรสให้พอเค็มนะคะ)
น้ำตาล 2 ชช. – 1 ชต. (ค่อยๆใส่แล้วชิมรสให้พอเค็มนะคะ)
1.**สำคัญ** เอาลังถึงตั้งแล้วใส่ถ้วยเปล่าลงไป นึ่งถ้วยให้ร้อนก่อนนะคะ ประมาณ 5 นาทีน้ำเดือด ถ้าไม่นึ่งถ้วยก่อน ขนมจะออกมาแปลกๆ
2. ระหว่างรอน้ำเดือดก็ผสมตัวขนมเข้าด้วยกัน กรองน้ำขนมผ่านกระชอนซักสองรอบให้เนื้อเนียนๆนะคะ ถ้าเจอแป้งเป็นเม็ดๆ ก็บี้ๆแป้งผสมให้เข้ากับเนื้อไป
3. หยอดตัวขนมลงไป3/5 ถ้วย ปิดฝาลังถึง นึ่งไฟแรง 5 นาที
4. หยอดหน้าขนม(ส่วนกะทิ) ให้เต็ม แล้วนึ่งต่ออีก 5 นาที
5. ปิดไฟ เปิดฝาให้ไอน้ำออก รอให้เย็นก็แกะออกจากถ้วย ถ้าร้อนๆแกะลำบากนิดนึงนะ มันเละๆ (แต่รอบที่แล้วเราทำขนมถ้วยมันเทศ แกะง่ายกว่าค่ะ ร้อนก็แกะออก
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://ppantip.com/topic/33985824)
พร้อมเสิร์ฟ ทานอุ่นๆในพิมพ์ก็นุ่มๆหวานมันอร่อยนะคะ
พรุ่งนี้เปิดเทอมอีกแล้วค่ะ คงงดเข้าครัวยาวอีกเทอม จะทะยอยลงสูตรที่เคยทำนะคะ
ย้ายไปฟลอริด้าแล้วอากาศดีตลอดปี หน้าหนาวนี้คงไม่ต้องเข้ารพ.เหมือนเมื่อตอนต้นปีที่ผ่านมา เห้อ
รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ
เจอกันใหม่เมื่อมีโอกาส
สวัสดีค่ะ
[**My cooking Diary **] ชวนมาทำข้าวคลุกกะปิ ปิดท้ายด้วยขนมถ้วยใบเตย ฉบับคนไกลบ้านค่ะ
สวัสดีค่ะ จากกระทู้รอบที่[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ ซึ่งมีแต่รูปกับรายละเอียดนิดๆหน่อยๆ ไม่ได้ลงสูตร ต้องขอโทษด้วยนะคะ แหะๆ เดี๋ยวจะทะยอยลงสูตรกับวิธีทำให้นะคะ
วันนี้ทำข้าวคลุกกะปิทานค่ะ ข้าวคลุกกะปิเป็นเมนูที่ทำง่ายนะ (ง่ายกว่ากระเพาะปลาเยอะ) อยู่อเมริกาแต่มีกะปิระยองนะเออ ตอนทำนี่เปิดทั้งตัวดูดอากาศทั้งประตู กลิ่นกะปิมันช่างโชยโดนจายยย 555+
เพือนที่ไทยแซวว่า ขนาดเค้าขึ้นกทม.มาอยู่มหาลัยเป็นปียังไม่ได้กินข้าวคลุกกะปิเลยนะเนี่ย แหม มาอยู่เมกาลองกินแต่อาหาร Meal plan ซักครึ่งปีดูสิคะ เดี๋ยวก็เข้าใจอารมณ์เราเอง ขนมปัง พิซซ่า ชีส หวานจัด ฯ ไปหมดละน้ำนงน้ำหนัก (อันที่จริงน้ำหนักลดแล้ว เย้ๆ)
ไม่พูดพร่ำทำเพลงมาก มาดูวิธีทำกันดีกว่าค่าา ^^
สำหรับ 3 คนค่ะ
ไข่
1.ตีไข่ไก่ ลงเจียวทีละฟอง (เราใช้สองฟองทานกันสามคนค่ะ) ให้หมุนๆกระทะ เกลี่ยไข่ให้ทั่วกระทะเป็นแผ่นบางๆแล้วใช้ตะเกียบแซะๆพับๆไข่แล้วเอาออกวางบนเขียง ซอยไข่ไม่ต้องหนามากนะคะ
หมูหวาน
เนื้อหมูติดมัน
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ก้อน (เราหามีแต่แบบก้อนแข็งๆเลยเอามาตั้งไฟละลายกับน้ำให้เหลียวข้นๆก่อนอ่ะค่ะ)
หอมแดงสับ + กระเทียม
ซีอิ๊วขาว
ซีอิ๊วดำ
วิธีทำ
1. ล้างหมูแล้วหั่นหมูเป็นชิ้นเล็กๆ เราใช้หมูแดงผสมกับหมูติดมัน 1:1 ค่ะ ไม่ชอบทานมันหมู
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เจียวหอมแดงกับกระเทียมให้หอม
3. ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปเคี่ยวให้เดือด ใส่น้ำเปล่า ใส่หมูลงไป เคี่ยวไฟแรงซัก 5 นาที เติมซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ชิมรสตามใจ เคี่ยวไฟกลางต่อประมาณ 15 - 30 นาที พร้อมเสิร์ฟค่ะ
ข้าวคลุกกะปิ
กะปิ
กระเทียม
ข้าวสวยหุงร้อนๆ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย เจียวกระเทียม ใส่กะปิลงไปยีให้พอหอม
2. ใส่ข้าวลงไปผัดให้ทั่ว พอเป็นสีทั่ว ตักเสิร์ฟค่ะ
*ก่อนใส่กะปิแนะให้ชิมว่ากะปิเค็มแค่ไหนนะคะจะได้กะถูก ตอนผัดข้าวก็ชิมด้วยว่าข้าวเค็มไปมั้ย ถ้าเค็มเกินก็เพิ่มข้าวผัดต่อค่ะ
เครื่องเคียง
หอมแดง
มะม่วงเปรี้ยว (เราไม่มีค่ะ 555)
แตงกวา
มะนาว
พริกสับ
จัดใส่จาน โรยหอมเจียว เสิร์ฟได้เลยค่ะ อร่อยแน่นอน
ต่อกันด้วยขนมหวาน ขนมถ้วยใบเตยยยย (ของโปรด) สูตรนี้ทำได้ 18 ถ้วยค่ะ
ส่วนผสมตัวขนม
แป้งข้าวจ้าว 1 ถ.
แป้งมัน 3 1/2 ชต.
กะทิ 2 ถ.
น้ำตาลปี๊บ 1 ก้อน
น้ำตาลทราย 2 ชต.
กลิ่นใบเตย นิดหน่อย (เราตวงกับฝาของขวดีผสมอาหาร ประมาณ 3/5 ของฝาค่ะ)
น้ำลอยดอกมะลิ นิดหน่อย (เราตวงกับฝาของขวดีผสมอาหาร ประมาณ 2/5 ของฝาค่ะ)
สีเขียวผสมอาหาร(ไม่มีใบเตย แงแง) เราผสมสีเหลืองกับเขียว สีจะได้ออกมาสวยๆ
หน้าขนม
กะทิ 2 ถ.
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ
เกลือ 1/2 ชช. – 1 ชช. (ค่อยๆใส่แล้วชิมรสให้พอเค็มนะคะ)
น้ำตาล 2 ชช. – 1 ชต. (ค่อยๆใส่แล้วชิมรสให้พอเค็มนะคะ)
1.**สำคัญ** เอาลังถึงตั้งแล้วใส่ถ้วยเปล่าลงไป นึ่งถ้วยให้ร้อนก่อนนะคะ ประมาณ 5 นาทีน้ำเดือด ถ้าไม่นึ่งถ้วยก่อน ขนมจะออกมาแปลกๆ
2. ระหว่างรอน้ำเดือดก็ผสมตัวขนมเข้าด้วยกัน กรองน้ำขนมผ่านกระชอนซักสองรอบให้เนื้อเนียนๆนะคะ ถ้าเจอแป้งเป็นเม็ดๆ ก็บี้ๆแป้งผสมให้เข้ากับเนื้อไป
3. หยอดตัวขนมลงไป3/5 ถ้วย ปิดฝาลังถึง นึ่งไฟแรง 5 นาที
4. หยอดหน้าขนม(ส่วนกะทิ) ให้เต็ม แล้วนึ่งต่ออีก 5 นาที
5. ปิดไฟ เปิดฝาให้ไอน้ำออก รอให้เย็นก็แกะออกจากถ้วย ถ้าร้อนๆแกะลำบากนิดนึงนะ มันเละๆ (แต่รอบที่แล้วเราทำขนมถ้วยมันเทศ แกะง่ายกว่าค่ะ ร้อนก็แกะออก [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ )
พร้อมเสิร์ฟ ทานอุ่นๆในพิมพ์ก็นุ่มๆหวานมันอร่อยนะคะ
พรุ่งนี้เปิดเทอมอีกแล้วค่ะ คงงดเข้าครัวยาวอีกเทอม จะทะยอยลงสูตรที่เคยทำนะคะ
ย้ายไปฟลอริด้าแล้วอากาศดีตลอดปี หน้าหนาวนี้คงไม่ต้องเข้ารพ.เหมือนเมื่อตอนต้นปีที่ผ่านมา เห้อ
รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ
เจอกันใหม่เมื่อมีโอกาส
สวัสดีค่ะ