เนื่องจาก ผมชอบกินของทอดอยู่แล้ว แล้วก็เป็นคนชอบกินเบียร์ ไปตามร้านจะสั่งอาหารกินก็ราคาแพงเหลือเกิน
จากการที่เป็นคนชอบกินของทอด อยู่ดีๆก็คิดขึ้นมาว่าอยากกินไก่ทอดเกลือ ก็เลยหาวิธีทำลองดูหาวิธีตามเว็ปต่าง
จนในที่สุดวันนี้ก็ได้ทำแล้วครับ เข้าเรื่องเลยนะครับวิธีทำตามที่เห็นในเน็ตที่ผมเห็นว่าง่ายมากๆ(จำต้นฉบับไม่ได้ ขออภัยมาณ ที่นี้ด้วยครับ) ตามนี้เลยครับ
ส่วนประกอบคราวๆก็ดังนี้ครับ
ไก่ปีกกลาง
เกลือ
พริกไทย
แป้งโกกิ
วิธีทำง่ายๆเลยครับ
หั่นปีกกลางเป็นสองท่อน
จากนั้นก็ใส่เกลือ และพริกไทยลงไปครับ ของผม ไก่7ชิ้น(หั่นครึ่ง=14) ใส่เกลือลงบนฝามือพอให้พอกับไก่แบบคิดว่าไม่เค็มเกินไป
ส่วนพริกไทยก็เทตามที่ชอบเลยครับ
ต่อมาก็เทแป้งโกกิลงไปให้ทั่วไก่ครับ ให้แป้งคลุมไก่
แล้วก็ลงมือคลุกให้เข้ากันเลยครับ ตอนแรกก็คลุกแป้งไปก่อนดูว่าพอทั่วถ้าแป้งน้อยไปก็เติมแป้งเพิ่มครับ
ถ้าเกิดแห้งเกินไปก็ทำการนำน้ำใส่เท่าฝามือน้อยๆของเราลงคลุกครับไม่ให้ชุ่มจนเกินไป
ทิ้งไว้ประมาณ 20-40 นาทีครับ ระหว่างหมักผมไปทำเมนูอื่น เลยไม่ได้ดูเวลาแต่ราวๆ40นาทีครับ
หลังจากนั้นก็ถึงวิธีการสำคัญนั่นคือ การทอดครับ
ของผมใช้น้ำมันหมูตั้งไฟให้ร้อนแล้ว ลดใช้ไฟกลาง แล้วก็ลงไก่เลยครับ
ใช้ไฟกลางตลอดการทอด คอยกลับด้านถ้าอีกฝั่งเริ่มเหลือง ดูพอว่าสุกแล้วก็เร่งไฟให้แรงขึ้นซักแปปนึงครับ(เขาบอกว่าจะไม่อมน้ำมัน)
พอสีเหลืองทองสวยก็ตักขึ้นเลยครับ
ซับน้ำมันนิดนึง
เอากระดาษซับน้ำมันออกเป็นอันเสร็จพิธีครับ
เมนูพ่วง ยำแซลม่อน
เมนูนี้บอกตรงๆว่าเห็นพุงแซลม่อนขายแล้วก็อยากกินยำเลยซื้อมาทั้งที่ไม่รู้เรื่องแซลม่อน (วันก่อนเห็นพี่ที่รู้จักกันโพสทำยำกิน)
พอกลับมาถึงเปิดเน็ตบอก พุงย่างเกลืออร่อย จัดสิครับรออะไร
แกะแพ๊กออกมาปุ๊ป อึ้งเลยครับ ก้างมาเต็ม ลองดึงออกก็ยากเอาไงดีวะ เลยย่างเกลือไปทั้งอย่างนั้นแล้วมาเอาออกทีหลัง
ไหนๆนั่งย่างไปดึงก้างออกไป ได้แซลม่อนมาเยอะเหมือนกันแฮะ แต่ด้วยความที่อยากกินยำ
เริ่มเลยครับ ตำกระเทียม พริก บีบมะนาว ใส่น้ำปลา ใส่เกลือ ตำๆๆๆๆๆๆ ให้คลุกเคล้าเข้ากัน
จากนั้นซอยต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่าย ลงบนแซลม่อน เอาน้ำยำที่ตำใส่ไว้ราด เป็นอันเสร็จ
สุดท้ายนำทั้งคู่มาวางคู่กัน เทเบียร์ใส่แก้วจากนั้นลงมือ ซัด เบาๆ
สรุปการทำกับแกล้มครั้งแรก
ไก่กรอบอร่อยดีครับถึงทิ้งไว้นานก็ยังกรอบ แต่ไม่ค่อยเค็มอาจเพราะใส่เกลือน้อยไปนิด
แซลม่อนมันเยอะไปนิด แต่ตอนย่างบนกระทะน้ำมันออกมาค่อนข้างเยอะแล้ว
ขอบคุณที่รับชมครับ
กับแกล้มคู่เบียร์ ปีกไก่ทอดเกลืออย่างง่าย (พ่วงยำแซลม่อน)
จากการที่เป็นคนชอบกินของทอด อยู่ดีๆก็คิดขึ้นมาว่าอยากกินไก่ทอดเกลือ ก็เลยหาวิธีทำลองดูหาวิธีตามเว็ปต่าง
จนในที่สุดวันนี้ก็ได้ทำแล้วครับ เข้าเรื่องเลยนะครับวิธีทำตามที่เห็นในเน็ตที่ผมเห็นว่าง่ายมากๆ(จำต้นฉบับไม่ได้ ขออภัยมาณ ที่นี้ด้วยครับ) ตามนี้เลยครับ
ส่วนประกอบคราวๆก็ดังนี้ครับ
ไก่ปีกกลาง
เกลือ
พริกไทย
แป้งโกกิ
วิธีทำง่ายๆเลยครับ
หั่นปีกกลางเป็นสองท่อน
จากนั้นก็ใส่เกลือ และพริกไทยลงไปครับ ของผม ไก่7ชิ้น(หั่นครึ่ง=14) ใส่เกลือลงบนฝามือพอให้พอกับไก่แบบคิดว่าไม่เค็มเกินไป
ส่วนพริกไทยก็เทตามที่ชอบเลยครับ
ต่อมาก็เทแป้งโกกิลงไปให้ทั่วไก่ครับ ให้แป้งคลุมไก่
แล้วก็ลงมือคลุกให้เข้ากันเลยครับ ตอนแรกก็คลุกแป้งไปก่อนดูว่าพอทั่วถ้าแป้งน้อยไปก็เติมแป้งเพิ่มครับ
ถ้าเกิดแห้งเกินไปก็ทำการนำน้ำใส่เท่าฝามือน้อยๆของเราลงคลุกครับไม่ให้ชุ่มจนเกินไป
ทิ้งไว้ประมาณ 20-40 นาทีครับ ระหว่างหมักผมไปทำเมนูอื่น เลยไม่ได้ดูเวลาแต่ราวๆ40นาทีครับ
หลังจากนั้นก็ถึงวิธีการสำคัญนั่นคือ การทอดครับ
ของผมใช้น้ำมันหมูตั้งไฟให้ร้อนแล้ว ลดใช้ไฟกลาง แล้วก็ลงไก่เลยครับ
ใช้ไฟกลางตลอดการทอด คอยกลับด้านถ้าอีกฝั่งเริ่มเหลือง ดูพอว่าสุกแล้วก็เร่งไฟให้แรงขึ้นซักแปปนึงครับ(เขาบอกว่าจะไม่อมน้ำมัน)
พอสีเหลืองทองสวยก็ตักขึ้นเลยครับ
ซับน้ำมันนิดนึง
เอากระดาษซับน้ำมันออกเป็นอันเสร็จพิธีครับ
เมนูพ่วง ยำแซลม่อน
เมนูนี้บอกตรงๆว่าเห็นพุงแซลม่อนขายแล้วก็อยากกินยำเลยซื้อมาทั้งที่ไม่รู้เรื่องแซลม่อน (วันก่อนเห็นพี่ที่รู้จักกันโพสทำยำกิน)
พอกลับมาถึงเปิดเน็ตบอก พุงย่างเกลืออร่อย จัดสิครับรออะไร
แกะแพ๊กออกมาปุ๊ป อึ้งเลยครับ ก้างมาเต็ม ลองดึงออกก็ยากเอาไงดีวะ เลยย่างเกลือไปทั้งอย่างนั้นแล้วมาเอาออกทีหลัง
ไหนๆนั่งย่างไปดึงก้างออกไป ได้แซลม่อนมาเยอะเหมือนกันแฮะ แต่ด้วยความที่อยากกินยำ
เริ่มเลยครับ ตำกระเทียม พริก บีบมะนาว ใส่น้ำปลา ใส่เกลือ ตำๆๆๆๆๆๆ ให้คลุกเคล้าเข้ากัน
จากนั้นซอยต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่าย ลงบนแซลม่อน เอาน้ำยำที่ตำใส่ไว้ราด เป็นอันเสร็จ
สุดท้ายนำทั้งคู่มาวางคู่กัน เทเบียร์ใส่แก้วจากนั้นลงมือ ซัด เบาๆ
สรุปการทำกับแกล้มครั้งแรก
ไก่กรอบอร่อยดีครับถึงทิ้งไว้นานก็ยังกรอบ แต่ไม่ค่อยเค็มอาจเพราะใส่เกลือน้อยไปนิด
แซลม่อนมันเยอะไปนิด แต่ตอนย่างบนกระทะน้ำมันออกมาค่อนข้างเยอะแล้ว
ขอบคุณที่รับชมครับ