รวมเมนูที่ทำกินในอเมริกา
วัตถุดิบปรับๆเอาตามภาษาเด็กไกลบ้าน
แต่รสนี่ไทยแท้เลยนะ
ขอบพระคุณร้านจีนที่มีของใกล้เคียงให้จขกท. ใช้
สวัสดีค่ะ พี่ๆเพื่อนๆน้องๆ ก้นครัวและไกลบ้าน
จขกท.มีโอกาสได้ทุนมาเรียนต่อป.ตรี ที่อเมริกา ตอนนี้เรียนปรับภาษาจบแล้ว อยู่เมือง Huntington รัฐ West Virginia (เป็นรัฐที่ผู้คนน่ารักนะคะ อิอิ) เมืองที่เราอยู่ค่อนข้างเล็กๆ ถ้าจะไปหาของเอเชียใกล้ที่สุดก็ขับรถไปเมืองหลวง Charleston 1 ชม.กว่า หรือถ้าไปร้านไทยก็โน่น โคลัมบัส 3 ชม.
ที่ว่าการ Charleston ค่ะ
อาทิตย์หน้าจะย้ายไปเริ่มเรียนปีหนึ่งที่ฟลอริด้าแล้วค่ะ (เริ่มช้าเลยเรา ปรับภาษาซะครึ่งปี อบรมก่อนมาอเมริกาอีกเกือบสี่เดือนแน่ะ) จริงๆอยู่หอนะคะ แต่แอบไปทำครัวที่บ้านพี่คนไทยที่นี่บ่อยค่ะ คิดถึงอาหารไทย หนึ่งเดือนที่ผ่านมา(ก่อนหน้านี้ขี้เกียจออกนอกมหาลัย) จขกท.ก็ทำไปหลายเมนูอยู่นะ ก็จะแทรกเทคนิคการทำ กับการปรับส่วนผสมตามเมนูต่างๆนะคะ
กระเพราไก่ไข่เยี่ยวม้า กับไข่เจียว
ไข่เยี่ยวม้าซื้อที่ร้านจีน ใบกระเพรามันเป็นแบบฟรีส เหี่ยวๆแปลกๆ เราเลยใส่เครื่องกระเพราะที่เป็นขวดแทน ตำพริกกับกระเทียมเพิ่ม ใส่น้ำมันหอย พอจะได้อยู่
หมี่ผัดกะทิสูตรชาววัง (แยกเครื่องเต้าหู้กับตัวหมี่)
สูตรชาววัง หมี่ผัดจะผัดโล้น(ไม่มีเครื่อง หมู ฯ)
แต่จะมีเครื่องเคียงเป็นไข่กับเต้าหู้ทรงเครื่อง
ซูชิไข่เจียว
ไก่ทอดกระเทียมพริกไทย
น่องไก่ หมักกะซิ๊วขาวผสมซอสหอยนางรม ไม่มีครก ใช้ที่บดพริกไทย กระเทียมทุบเอา ไม่มีที่ตำ
ผัดผักบุ้งไฟแดง
หมูกรอบ
เวลาทำหมูกรอบให้เอาหมูสามชั้นไปหมักเครื่อง(เกลือ ซีอิ๊วขาว พริกไทย) ครึ่งชม. เอาลงไปต้มให้สุกแล้วเอาส้อมจิ้มด้านที่เป็นหนังให้ทั่ว เอาด้านที่เป็นหนังแช่น้ำส้มสายชูประมาณ 1 ชม. (คว่ำเฉพาะด้านที่เป็นหนังหมูนะคะ ถ้าแช่หมด เปรี้ยวแน่ๆค่ะ) แล้วเอาลงไปทอดไฟอ่อนจนสุก
เคล็ดลับหมูกรอบคือแช่น้ำส้มสายชูนานๆนี่แหละค่ะ กรอบแน่นอน
ข้าวห่อไข่ลาวา
ให้เจียวไข่กับตะเกียบนะคะ
มะระผัดไข่
มะระยัดไส้ ซี่โครงหมูตุ๋น
ตุ๋น 5 ชม. กระดูกหมูเปื่อย นิ่ม อร่อยมาก
ไฟแรงให้เดือด 20 นาที แล้วไฟอ่อน 5 ชม.นะคะ พอตุ๋นได้ที่ก็ใส่มะระยัดใส้ลงไปต้มให้สุก พร้อมเสิร์ฟค่าา
ลาบหมู
ลาบทอด
แป้งทอดกรอบไม่มีเลยผสมเอง ใช้แป้งข้าวโพด+แป้งอเนกประสงค์+ผงฟู+พริกไทยนะ
อันนี้ใช้ไก่สับเอง(ไก่บดหมด เหลือแต่อกไก่ในตู้ย็น) ไม่มีชีฝรั่งเลยใส่ใบมะกรูดแทน แซ่บมากกกกก
กระเพาะปลาน้ำแดงหม้อใหญ่
กระดูกหมูไม่มี ต้มน้ำซุปกับอกไก่ กระเทียม และพริกไทย ตุ๋นกระเพาะปลา(กระเพาะปลาให้แช่น้ำประมาณครึ่งชม.แล้วบีบเอาน้ำออกซัก 2-3 รอบเอาไปต้มในนิ่มนะคะ) พอนิ่มให้เอาขึ้นมาหั่นเป็นชิ้นแล้วใส่ในน้ำซุปที่เตรียมไว้ หลังจากนั้นใส่เครื่องมี ไก่ฉีก เห็ดหอม หน่อไม้ดอง ปรุงรสกับ ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วเห็ดหอม น้ำตาลทรายแดง เกลือ
ยำปลากระป๋อง
ไข่เจียวฟูกุ้ง
__________________________________
ขนมหวาน
__________________________________
สังขยาใบเตย
โตเกียวบานาน่าฉบับประยุกต์
ตอนนั้นกระแสโตเกียวบานาน่าเต็มเฟส ไอเราอยู่ต่างแดนแต่ก็อยากกิน 555+
ทำแก้ขัดไปก่อน ใส้สังขยาใบเตยผสมกับกล้วยหอมบดละเอียด คือหอมทั้งใบเตยทั้งกล้วยหอม โอ้ย ฟินนนนน
ลูกตาลลอยแก้ว
เราฝานลูกตาลบางๆ ผสมน้ำเชื่อมตาลกับแฮลบลูบอยกลิ่นใบเตย ใส่น้ำแข็งกินตอนอากาศร้อนๆนะ ฟินนน
ขนมมันเทศราดน้ำกะทิ
ใช้มันเทศต้มสุกบดละเอียด ผสมแป้งข้าวเหนียวกับแป้งข้าวจ้าว (ใส่เนื้อมันเทศเยอะๆ) ปั้นก้อนใหญ่ๆกดให้แบนนิดๆ เอาไปต้มแล้วราดน้ำกะทิเคียวกับน้ำตาลปี๊บ ใบเตย และเกลือ
ไอติมเครปเย็น
ทำแป้งเครปเสร็จแช่ตู้เย็นไว้อย่างต่ำ 30 นาทีนะคะ ไม่งั้นแป้งกระด้าง ไม่ค่อยนิ่มอร่อย
ขนมไข่นกกระทา
เวลาทอด ให้ใช้ไฟอ่อน-กลาง เอาตะหลิวกดๆขนมให้มันจมน้ำมันเรื่อยๆ เนื้อขนมจะกรอบนอก หนึบใน ค่ะ
ขนมถ้วยมันเทศ
สูตรนะคะ
http://ppantip.com/topic/33985824
บัวลอยใบเตย
บัวลอยมันเทศ
แป้งข้าวเหนียวให้ผสมกับมันเทศต้มสุกบดละเอียดแทนค่ะ
ลูกเดือยน้ำกะทิ
ลูกเดือยให้เอาแช่น้ำไว้ 1 คืนแล้วเอาไปต้มให้นิ่ม จากน้ำเคี่ยวกะทิกับน้ำตาลปี๊บ เติมเกลือนิดหน่อย อย่าใช้ไฟแรงนะคะเดี๋ยวกะทิเดือดแล้วจะแตกมัน
คนให้เข้ากันแล้วเอาลูกเดือยลงมาใส่น้ำกะทิ ต้มต่ออีกประมาณสิบนาที เสิร์ฟได้ค่ะ
ขนมไข่
ใส่ลูกเกตด้วยค่ะ เราใส่กลิ่นวนิลาไม่มาก อยากได้ original กลิ่นไข่
[**My cooking Diary รูปเยอะระวังหิวนะคะ**] เด็กปี 1 เข้าครัวทำอาหารไทยในต่างแดน, USA
วัตถุดิบปรับๆเอาตามภาษาเด็กไกลบ้าน
แต่รสนี่ไทยแท้เลยนะ
ขอบพระคุณร้านจีนที่มีของใกล้เคียงให้จขกท. ใช้
สวัสดีค่ะ พี่ๆเพื่อนๆน้องๆ ก้นครัวและไกลบ้าน
จขกท.มีโอกาสได้ทุนมาเรียนต่อป.ตรี ที่อเมริกา ตอนนี้เรียนปรับภาษาจบแล้ว อยู่เมือง Huntington รัฐ West Virginia (เป็นรัฐที่ผู้คนน่ารักนะคะ อิอิ) เมืองที่เราอยู่ค่อนข้างเล็กๆ ถ้าจะไปหาของเอเชียใกล้ที่สุดก็ขับรถไปเมืองหลวง Charleston 1 ชม.กว่า หรือถ้าไปร้านไทยก็โน่น โคลัมบัส 3 ชม.
ที่ว่าการ Charleston ค่ะ
อาทิตย์หน้าจะย้ายไปเริ่มเรียนปีหนึ่งที่ฟลอริด้าแล้วค่ะ (เริ่มช้าเลยเรา ปรับภาษาซะครึ่งปี อบรมก่อนมาอเมริกาอีกเกือบสี่เดือนแน่ะ) จริงๆอยู่หอนะคะ แต่แอบไปทำครัวที่บ้านพี่คนไทยที่นี่บ่อยค่ะ คิดถึงอาหารไทย หนึ่งเดือนที่ผ่านมา(ก่อนหน้านี้ขี้เกียจออกนอกมหาลัย) จขกท.ก็ทำไปหลายเมนูอยู่นะ ก็จะแทรกเทคนิคการทำ กับการปรับส่วนผสมตามเมนูต่างๆนะคะ
กระเพราไก่ไข่เยี่ยวม้า กับไข่เจียว
ไข่เยี่ยวม้าซื้อที่ร้านจีน ใบกระเพรามันเป็นแบบฟรีส เหี่ยวๆแปลกๆ เราเลยใส่เครื่องกระเพราะที่เป็นขวดแทน ตำพริกกับกระเทียมเพิ่ม ใส่น้ำมันหอย พอจะได้อยู่
หมี่ผัดกะทิสูตรชาววัง (แยกเครื่องเต้าหู้กับตัวหมี่)
สูตรชาววัง หมี่ผัดจะผัดโล้น(ไม่มีเครื่อง หมู ฯ)
แต่จะมีเครื่องเคียงเป็นไข่กับเต้าหู้ทรงเครื่อง
ซูชิไข่เจียว
ไก่ทอดกระเทียมพริกไทย
น่องไก่ หมักกะซิ๊วขาวผสมซอสหอยนางรม ไม่มีครก ใช้ที่บดพริกไทย กระเทียมทุบเอา ไม่มีที่ตำ
ผัดผักบุ้งไฟแดง
หมูกรอบ
เวลาทำหมูกรอบให้เอาหมูสามชั้นไปหมักเครื่อง(เกลือ ซีอิ๊วขาว พริกไทย) ครึ่งชม. เอาลงไปต้มให้สุกแล้วเอาส้อมจิ้มด้านที่เป็นหนังให้ทั่ว เอาด้านที่เป็นหนังแช่น้ำส้มสายชูประมาณ 1 ชม. (คว่ำเฉพาะด้านที่เป็นหนังหมูนะคะ ถ้าแช่หมด เปรี้ยวแน่ๆค่ะ) แล้วเอาลงไปทอดไฟอ่อนจนสุก
เคล็ดลับหมูกรอบคือแช่น้ำส้มสายชูนานๆนี่แหละค่ะ กรอบแน่นอน
ข้าวห่อไข่ลาวา
ให้เจียวไข่กับตะเกียบนะคะ
มะระผัดไข่
มะระยัดไส้ ซี่โครงหมูตุ๋น
ตุ๋น 5 ชม. กระดูกหมูเปื่อย นิ่ม อร่อยมาก
ไฟแรงให้เดือด 20 นาที แล้วไฟอ่อน 5 ชม.นะคะ พอตุ๋นได้ที่ก็ใส่มะระยัดใส้ลงไปต้มให้สุก พร้อมเสิร์ฟค่าา
ลาบหมู
ลาบทอด
แป้งทอดกรอบไม่มีเลยผสมเอง ใช้แป้งข้าวโพด+แป้งอเนกประสงค์+ผงฟู+พริกไทยนะ
อันนี้ใช้ไก่สับเอง(ไก่บดหมด เหลือแต่อกไก่ในตู้ย็น) ไม่มีชีฝรั่งเลยใส่ใบมะกรูดแทน แซ่บมากกกกก
กระเพาะปลาน้ำแดงหม้อใหญ่
กระดูกหมูไม่มี ต้มน้ำซุปกับอกไก่ กระเทียม และพริกไทย ตุ๋นกระเพาะปลา(กระเพาะปลาให้แช่น้ำประมาณครึ่งชม.แล้วบีบเอาน้ำออกซัก 2-3 รอบเอาไปต้มในนิ่มนะคะ) พอนิ่มให้เอาขึ้นมาหั่นเป็นชิ้นแล้วใส่ในน้ำซุปที่เตรียมไว้ หลังจากนั้นใส่เครื่องมี ไก่ฉีก เห็ดหอม หน่อไม้ดอง ปรุงรสกับ ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วเห็ดหอม น้ำตาลทรายแดง เกลือ
ยำปลากระป๋อง
ไข่เจียวฟูกุ้ง
__________________________________
ขนมหวาน
__________________________________
สังขยาใบเตย
โตเกียวบานาน่าฉบับประยุกต์
ตอนนั้นกระแสโตเกียวบานาน่าเต็มเฟส ไอเราอยู่ต่างแดนแต่ก็อยากกิน 555+
ทำแก้ขัดไปก่อน ใส้สังขยาใบเตยผสมกับกล้วยหอมบดละเอียด คือหอมทั้งใบเตยทั้งกล้วยหอม โอ้ย ฟินนนนน
ลูกตาลลอยแก้ว
เราฝานลูกตาลบางๆ ผสมน้ำเชื่อมตาลกับแฮลบลูบอยกลิ่นใบเตย ใส่น้ำแข็งกินตอนอากาศร้อนๆนะ ฟินนน
ขนมมันเทศราดน้ำกะทิ
ใช้มันเทศต้มสุกบดละเอียด ผสมแป้งข้าวเหนียวกับแป้งข้าวจ้าว (ใส่เนื้อมันเทศเยอะๆ) ปั้นก้อนใหญ่ๆกดให้แบนนิดๆ เอาไปต้มแล้วราดน้ำกะทิเคียวกับน้ำตาลปี๊บ ใบเตย และเกลือ
ไอติมเครปเย็น
ทำแป้งเครปเสร็จแช่ตู้เย็นไว้อย่างต่ำ 30 นาทีนะคะ ไม่งั้นแป้งกระด้าง ไม่ค่อยนิ่มอร่อย
ขนมไข่นกกระทา
เวลาทอด ให้ใช้ไฟอ่อน-กลาง เอาตะหลิวกดๆขนมให้มันจมน้ำมันเรื่อยๆ เนื้อขนมจะกรอบนอก หนึบใน ค่ะ
ขนมถ้วยมันเทศ
สูตรนะคะ http://ppantip.com/topic/33985824
บัวลอยใบเตย
บัวลอยมันเทศ
แป้งข้าวเหนียวให้ผสมกับมันเทศต้มสุกบดละเอียดแทนค่ะ
ลูกเดือยน้ำกะทิ
ลูกเดือยให้เอาแช่น้ำไว้ 1 คืนแล้วเอาไปต้มให้นิ่ม จากน้ำเคี่ยวกะทิกับน้ำตาลปี๊บ เติมเกลือนิดหน่อย อย่าใช้ไฟแรงนะคะเดี๋ยวกะทิเดือดแล้วจะแตกมัน
คนให้เข้ากันแล้วเอาลูกเดือยลงมาใส่น้ำกะทิ ต้มต่ออีกประมาณสิบนาที เสิร์ฟได้ค่ะ
ขนมไข่
ใส่ลูกเกตด้วยค่ะ เราใส่กลิ่นวนิลาไม่มาก อยากได้ original กลิ่นไข่