ขั้นตอนการเตรียมเครื่องหมัก
1. คอหมูย่าง 2 โล
2. น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทยขาวป่น 2 ช้อนโต๊ะ
6. รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียมสดสับ 4 ช้อนโต๊ะ
8. เหล้า 1 ฝา (ส่วนตัวผมใช้เบอเบิ้น เพราะที่บ้านมีเหล้าชนิดเดียว)
ขั้นตอนการเตรียมเนื้อสัตว์
1. ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด
2. แขวนตะขอผึ่งลม&แดดทิ้งไว้ ให้สะเด็ดน้ำ เอจจิ้งในตัวนิดหน่อย สักชั่วโมง
3. เอาลงกาละมัง เทส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
4. ขยำ และลืม มันไปซะ 2-3 ชั่วโมงเจอกันใหม่
วิธีการย่าง
1. ให้ย่างไฟแรง พลิกไวๆ ให้ผิวนอกสุกอย่างรวดเร็ว
2. ยกตะแกรงขึ้นให้สูง ย่างเนิบๆ ให้อุ่นไฟไปยาวๆ ข้างในจะได้สุก ข้างนอกไม่ไหม้เกรียมเพิ่มมากเกินไป
การย่างวิธีนี้เพื่อผิวนอกสุกและช่วยให้ยังอุ้มน้ำในเนื้อคงรสหวานและยังจุ๊ยซี่อยู่ ความสุกภายในให้ใช้การยกตะแกรงสูงอุ่นไฟระอุไปเรื่อยๆ
ถ้าไม่มีเตาแบบปรับระดับตะแกรงได้ ให้ใช้ขี้เถ้าโรยทับถ่านลดความแรงของไฟลงก้ได้เช่นกัน
DIY คอหมูย่างแบบผิวเกรียมแต่ข้างในดึ๋งๆ ทำไม่ยากอย่างที่คิด By แก๊ซซ่า
1. คอหมูย่าง 2 โล
2. น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทยขาวป่น 2 ช้อนโต๊ะ
6. รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียมสดสับ 4 ช้อนโต๊ะ
8. เหล้า 1 ฝา (ส่วนตัวผมใช้เบอเบิ้น เพราะที่บ้านมีเหล้าชนิดเดียว)
ขั้นตอนการเตรียมเนื้อสัตว์
1. ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด
2. แขวนตะขอผึ่งลม&แดดทิ้งไว้ ให้สะเด็ดน้ำ เอจจิ้งในตัวนิดหน่อย สักชั่วโมง
3. เอาลงกาละมัง เทส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
4. ขยำ และลืม มันไปซะ 2-3 ชั่วโมงเจอกันใหม่
วิธีการย่าง
1. ให้ย่างไฟแรง พลิกไวๆ ให้ผิวนอกสุกอย่างรวดเร็ว
2. ยกตะแกรงขึ้นให้สูง ย่างเนิบๆ ให้อุ่นไฟไปยาวๆ ข้างในจะได้สุก ข้างนอกไม่ไหม้เกรียมเพิ่มมากเกินไป
การย่างวิธีนี้เพื่อผิวนอกสุกและช่วยให้ยังอุ้มน้ำในเนื้อคงรสหวานและยังจุ๊ยซี่อยู่ ความสุกภายในให้ใช้การยกตะแกรงสูงอุ่นไฟระอุไปเรื่อยๆ
ถ้าไม่มีเตาแบบปรับระดับตะแกรงได้ ให้ใช้ขี้เถ้าโรยทับถ่านลดความแรงของไฟลงก้ได้เช่นกัน