กลับมารีวิวผลงานการเข้าครัวทำ ของกิ๋นบ้านเฮา อีกครั้ง
กับเมนู " ส ป า เ ก็ ต ตี้ น้ ำ พ ริ ก อ่ อ ง "
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้เรื่องราวสืบเนื่องจากกระทู้ก่อนหน้านี้ http://ppantip.com/topic/33969933
ครั้งนี้จะได้มารีวิวพริกแกงที่ IMPORT มาจากเชียงใหม่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ขอเริ่มจากน้ำพริกอ่องเลยเจ้า เพราะทำง่ายสุดและวัตถุดิบไม่เยอะ
ไป Shopping กัน !!
- หมูสับ
- บะเขือส้ม (มะเขือเทศ)
- ผักป้อม ใบหอม (ผักชี ต้นหอม)
- หอมแดง, หอมขาว (กระเทียม)
เริ่มกันเลยค่ะ ! และหลังจากโทรขอสูตรเด็ดเคล็ดลับจากคุณแม่แล้ว ได้ความว่า
น้ำพริกสำเร็จรูปส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเข้มข้น ให้เติมหอมแดง กระเทียม กะปิเพิ่มอีกนิดหน่อย
ระหว่างที่เราปอกหอมแดง และกระเทียมเตรียมโขลก ให้ตั้งหม้อเพื่อลวกเส้นสปาเก็ตตี้
ประมาณ 13-15 นาทีเมื่อเส้นสุกแล้ว ให้ตักออก คลุกน้ำมันเล็กน้อยและพักไว้
ซึ่งระหว่างนั้นเราก็มาจัดการกับน้ำพริกกันต่อ
ต๋ำเหลียก ๆ = เอาให้แหลก ละเอียด โขลกหอมแดงและกระเทียมให้ละเอียดจากนั้นเติมกะปิ และพริกแกง
หั่นมะเขือเทศเป็นชิ้นเล็ก ๆ เทลงไปในครก จากนั้นเทหมูสับลงไป ตำให้เข้ากัน
อันนี้เป็นเคล็ดลับของแม่ บอกว่าหมูจะนุ่ม ไม่แข็ง ไม่จับเป็นก้อน
ซึ่งอาจจะผิดกับบางบ้าน ที่จะบอกว่าต้องผัดหมูสับกับน้ำพริกก่อน จะได้หอม ๆ
แต่ก็ลองดูวิธีนี้ก่อนละกัน
เมื่อน้ำพริกพร้อม หมูพร้อม ก็ตั้งกระทะเลยค่ะ
รอน้ำมันร้อนแล้วก็ใส่น้ำพริกที่โขลกรอไว้ไปผัด ให้หอม ๆ
(ทำเอาคนในบ้านจามไปตาม ๆ กัน อิอิ)
เมื่อน้ำพริกเริ่มแห้ง ๆ และสีเข้มขึ้น ก็ใส่หมูลงไปผัด คนให้หมูกับน้ำพริกเข้ากันดี
จากนั้นก็ผัดอีกสักพัก ให้หมูเปลี่ยนจากสีชมพูเป็นสีขาวให้หมด
ระหว่างนี้น้ำจากเนื้อหมูและมะเขือเทศจะค่อย ๆ ออกมา
ให้ปิดฝาทันที และที่มาของชื่อ น้ำพริกอ่อง* คือตอนนี้
รอ ๆ ๆ
แท๊แด ~ เอามาราดบนเส้นสปาเก็ตตี้ที่จัดใส่จานรอไว้แล้ว และโรยผักชีต้นหอมซอยนิดหน่อยก็เป็นอันเสร็จค่ะ
*อ่อง คือการทำให้เข้มข้น ทำให้มันงวด อันนี้ได้รับสารจากแม่ว่าให้ปิดฝา แล้ว
อ่องไว้สักกำ (สักพัก)
ตอนแรกก็งงนิด ๆ แต่เดาว่าคงทำให้มันงวดแหละ เลยมาเปิดอากู๋ ก็เลยเข้าใจมากขึ้น
ว่าแล้วก็มีภาพวัยเด็กโผล่ขึ้นมา " อ่ อ ง ปู๋ " ของตา~
ตั้งแต่คุณตาเสียไป ก็ไม่เคยได้กินอ่องปู๋ลำ ๆ หอม ๆ ที่เพิ่งออกจากเตาอีกเลย
ซื้อกินตามตลาดมันก็เย็นชืดหมดแล้ว T T (หมดความหอมมัน)
ไว้รอบหน้าจะมารีวิวต่อ สำหรับพริกแก๋งน้ำเงี้ยว และข้าวซอยเน้อเจ้า
กิ๋นอิ่ม นอนอุ่น เรื่องหุ่นบ่ะเกี่ยวเจ้า ~
[Mix&Match] S p a g h e t t i ~ น้ำ พ ริ ก อ่ อ ง ((ของกิ๋นบ้านเฮา))
กับเมนู " ส ป า เ ก็ ต ตี้ น้ ำ พ ริ ก อ่ อ ง "
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ครั้งนี้จะได้มารีวิวพริกแกงที่ IMPORT มาจากเชียงใหม่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ขอเริ่มจากน้ำพริกอ่องเลยเจ้า เพราะทำง่ายสุดและวัตถุดิบไม่เยอะ
ไป Shopping กัน !!
- หมูสับ
- บะเขือส้ม (มะเขือเทศ)
- ผักป้อม ใบหอม (ผักชี ต้นหอม)
- หอมแดง, หอมขาว (กระเทียม)
เริ่มกันเลยค่ะ ! และหลังจากโทรขอสูตรเด็ดเคล็ดลับจากคุณแม่แล้ว ได้ความว่า
น้ำพริกสำเร็จรูปส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเข้มข้น ให้เติมหอมแดง กระเทียม กะปิเพิ่มอีกนิดหน่อย
ระหว่างที่เราปอกหอมแดง และกระเทียมเตรียมโขลก ให้ตั้งหม้อเพื่อลวกเส้นสปาเก็ตตี้
ประมาณ 13-15 นาทีเมื่อเส้นสุกแล้ว ให้ตักออก คลุกน้ำมันเล็กน้อยและพักไว้
ซึ่งระหว่างนั้นเราก็มาจัดการกับน้ำพริกกันต่อ
ต๋ำเหลียก ๆ = เอาให้แหลก ละเอียด โขลกหอมแดงและกระเทียมให้ละเอียดจากนั้นเติมกะปิ และพริกแกง
หั่นมะเขือเทศเป็นชิ้นเล็ก ๆ เทลงไปในครก จากนั้นเทหมูสับลงไป ตำให้เข้ากัน
อันนี้เป็นเคล็ดลับของแม่ บอกว่าหมูจะนุ่ม ไม่แข็ง ไม่จับเป็นก้อน
ซึ่งอาจจะผิดกับบางบ้าน ที่จะบอกว่าต้องผัดหมูสับกับน้ำพริกก่อน จะได้หอม ๆ
แต่ก็ลองดูวิธีนี้ก่อนละกัน
เมื่อน้ำพริกพร้อม หมูพร้อม ก็ตั้งกระทะเลยค่ะ
รอน้ำมันร้อนแล้วก็ใส่น้ำพริกที่โขลกรอไว้ไปผัด ให้หอม ๆ
(ทำเอาคนในบ้านจามไปตาม ๆ กัน อิอิ)
เมื่อน้ำพริกเริ่มแห้ง ๆ และสีเข้มขึ้น ก็ใส่หมูลงไปผัด คนให้หมูกับน้ำพริกเข้ากันดี
จากนั้นก็ผัดอีกสักพัก ให้หมูเปลี่ยนจากสีชมพูเป็นสีขาวให้หมด
ระหว่างนี้น้ำจากเนื้อหมูและมะเขือเทศจะค่อย ๆ ออกมา
ให้ปิดฝาทันที และที่มาของชื่อ น้ำพริกอ่อง* คือตอนนี้
รอ ๆ ๆ
แท๊แด ~ เอามาราดบนเส้นสปาเก็ตตี้ที่จัดใส่จานรอไว้แล้ว และโรยผักชีต้นหอมซอยนิดหน่อยก็เป็นอันเสร็จค่ะ
*อ่อง คือการทำให้เข้มข้น ทำให้มันงวด อันนี้ได้รับสารจากแม่ว่าให้ปิดฝา แล้วอ่องไว้สักกำ (สักพัก)
ตอนแรกก็งงนิด ๆ แต่เดาว่าคงทำให้มันงวดแหละ เลยมาเปิดอากู๋ ก็เลยเข้าใจมากขึ้น
ว่าแล้วก็มีภาพวัยเด็กโผล่ขึ้นมา " อ่ อ ง ปู๋ " ของตา~
ตั้งแต่คุณตาเสียไป ก็ไม่เคยได้กินอ่องปู๋ลำ ๆ หอม ๆ ที่เพิ่งออกจากเตาอีกเลย
ซื้อกินตามตลาดมันก็เย็นชืดหมดแล้ว T T (หมดความหอมมัน)
ไว้รอบหน้าจะมารีวิวต่อ สำหรับพริกแก๋งน้ำเงี้ยว และข้าวซอยเน้อเจ้า
กิ๋นอิ่ม นอนอุ่น เรื่องหุ่นบ่ะเกี่ยวเจ้า ~