วันก่อนไปตลาดเจอปลาทูสดราคาน่าคบหาแถมสดตาใสวิ๊งงง มองหน้าเราประมาณว่าช่วยซื้อฉันกลับบ้านที
หิ้วกลับมาเรียบร้อยครึ่งกิโล คิดว่าทำไรกินดี ทอดก็เบื่อมองเห็นใบรา ( ใบยี่หร่า) แกงคั่วน่าจะแซบ
ลงมือแกลกันเลยค่ะ
มีปลาทู 1/2 กิโล ตัดหัวควักใส้ออกล้างด้วยน้ำเกลือพักไว้
พริกแกงใต้ 2 ขีด ( พริกแกงสำเร็จอาจจะหอมน้อยไปนิสสนุง เรามาตำรวมกับหอมแดงกระเทียมใส่กะปิสักหน่อยจะหอมมากขึ้นค่ะ)
กะทิ 3 ถต
น้ำตาลปึก 1-1/2 ชต
น้ำปลา ผงอูมามิถ้าชอบ จริงๆแล้วได้ความหวานจากปลาและกะทิอยู่แล้วค่ะ
ใบมะกรูด พริกแดง
ใบยี่หร่ากะตามชอบค่ะ ใส่มากจะเผ็ดร้อนมากถ้าชอบ
วิธีทำ
ผัดหัวกะทิกับเครื่องแกงให้หอมและแตกมันนิดหน่อย ค่อยๆเติมกะทิที่เหลือ รอให้เดือดปุดๆ ปรุงรสด้วนน้ำตาลปึก น้ำปลารอเดือดใส่ปลาทู อย่า
คนเป็นอันขาด รอจนปลาสุกใส่ใบยี่หร่า ฉีกใบมะกรูด พริกแดง ชิมดูว่าชอบรสไหนปรุงเพิ่ม
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ฟินนน
แกงคั่วปลาทูสดใบยี่หร่า
หิ้วกลับมาเรียบร้อยครึ่งกิโล คิดว่าทำไรกินดี ทอดก็เบื่อมองเห็นใบรา ( ใบยี่หร่า) แกงคั่วน่าจะแซบ
ลงมือแกลกันเลยค่ะ
มีปลาทู 1/2 กิโล ตัดหัวควักใส้ออกล้างด้วยน้ำเกลือพักไว้
พริกแกงใต้ 2 ขีด ( พริกแกงสำเร็จอาจจะหอมน้อยไปนิสสนุง เรามาตำรวมกับหอมแดงกระเทียมใส่กะปิสักหน่อยจะหอมมากขึ้นค่ะ)
กะทิ 3 ถต
น้ำตาลปึก 1-1/2 ชต
น้ำปลา ผงอูมามิถ้าชอบ จริงๆแล้วได้ความหวานจากปลาและกะทิอยู่แล้วค่ะ
ใบมะกรูด พริกแดง
ใบยี่หร่ากะตามชอบค่ะ ใส่มากจะเผ็ดร้อนมากถ้าชอบ
วิธีทำ
ผัดหัวกะทิกับเครื่องแกงให้หอมและแตกมันนิดหน่อย ค่อยๆเติมกะทิที่เหลือ รอให้เดือดปุดๆ ปรุงรสด้วนน้ำตาลปึก น้ำปลารอเดือดใส่ปลาทู อย่า
คนเป็นอันขาด รอจนปลาสุกใส่ใบยี่หร่า ฉีกใบมะกรูด พริกแดง ชิมดูว่าชอบรสไหนปรุงเพิ่ม
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ฟินนน