แกงคั่วปลาทูสดใบยี่หร่า

วันก่อนไปตลาดเจอปลาทูสดราคาน่าคบหาแถมสดตาใสวิ๊งงง  มองหน้าเราประมาณว่าช่วยซื้อฉันกลับบ้านที  อมยิ้ม16

     หิ้วกลับมาเรียบร้อยครึ่งกิโล  คิดว่าทำไรกินดี ทอดก็เบื่อมองเห็นใบรา ( ใบยี่หร่า) แกงคั่วน่าจะแซบ
     ลงมือแกลกันเลยค่ะ

                  มีปลาทู           1/2 กิโล  ตัดหัวควักใส้ออกล้างด้วยน้ำเกลือพักไว้
                  พริกแกงใต้       2   ขีด ( พริกแกงสำเร็จอาจจะหอมน้อยไปนิสสนุง เรามาตำรวมกับหอมแดงกระเทียมใส่กะปิสักหน่อยจะหอมมากขึ้นค่ะ)
                  กะทิ                3   ถต
                  น้ำตาลปึก        1-1/2 ชต
                  น้ำปลา  ผงอูมามิถ้าชอบ จริงๆแล้วได้ความหวานจากปลาและกะทิอยู่แล้วค่ะ
                  ใบมะกรูด พริกแดง
                  ใบยี่หร่ากะตามชอบค่ะ ใส่มากจะเผ็ดร้อนมากถ้าชอบ

          วิธีทำ

            ผัดหัวกะทิกับเครื่องแกงให้หอมและแตกมันนิดหน่อย ค่อยๆเติมกะทิที่เหลือ รอให้เดือดปุดๆ ปรุงรสด้วนน้ำตาลปึก น้ำปลารอเดือดใส่ปลาทู อย่า
            คนเป็นอันขาด รอจนปลาสุกใส่ใบยี่หร่า ฉีกใบมะกรูด พริกแดง ชิมดูว่าชอบรสไหนปรุงเพิ่ม
            ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ฟินนน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่