ทำไมในขนมปังที่ไม่เติมยีสต์ จึงมีผิวหน้าขนมปังสีขาว แทนที่จะเป็นสีน้ำตาล ???

กระทู้คำถาม
วันนี้มีโอกาสได้ลองทำขนมปังที่เติมยีสต์กับไม่เติมยีสต์ค่ะ เพื่อศึกษาผลของยีสต์ในการเกิดโดในขนมปัง และพบว่าหลังจากที่นำไปบ่มเพื่อให้ยีสต์ทำงานผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และแอลกอฮอล์ และนำไปอบที่อุณหภูมิประมาณ 200 องศาเซลเซียส พบว่าในส่วนของขนมปังที่เติมยีสต์ หน้าขนมปังจะมีสีน้ำตาลเหมือนกับขนมปังทั่วไป ทั้งนี้คาดว่าเป็นผลจากปฏิกิริยาเมลลาร์ด และคาราเมลไรเซชั่น จึงทำให้หน้าขนมปังมีสีน้ำตาล แต่พบว่าในส่วนของชุดควบคุมที่ไม่มีการเติมยีสต์ลงไป ที่ระยะเวลาในการอบเท่ากัน ขนมปังยังคงมีสีขาว แทบไม่เปลี่ยนสีเลยค่ะ

เป็นเหตุให้เกิดข้อสงสัย ขอความคิดเห็นจากผู้ที่เข้าใจหน่อยค่ะ
ขอบคุณมากๆๆนะคะ ^^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่