สวัสดีค่ะทุกๆท่าน เป็นครั้งแรกกับกระทู้ห้องก้นครัวหลังจากแอบส่องเอาสูตรไปใช้ก็เยอะ ผิดพลาดยังไงก็ขออภัยล่วงหน้านะคะ
วันนี้นึกครึ้มอยากทานเมนูหนึ่งในความทรงจำที่ปะป๊าเคยทำแล้วให้ 'ลอง' ทานเมื่อตอนยังเด็ก
ใช่แล้วค่ะ ตรงตามชื่อหัวกระทู้เด๊ะ เงาะแช่เหล้า นั่นเอง
เราไม่แน่ใจว่าปะป๊าที่ชอบสรรหาเมนูพิสดารมาลองทำไปได้สูตรนี้หรือแนวคิดจากไหน แต่หม่าม้าบอกว่าท่านชอบทำทานเวลาถึงหน้าเงาะก็คือช่วงนี้นี่แหละ
สำหรับเมนูนี้ไม่มีอะไรมากเลยค่ะ แค่เพียงคุณมี
1. เงาะโรงเรียน แนะนำว่าเลือกเฉพาะที่แห้งๆนะคะ อันที่เริ่มช้ำแล้วไม่แนะนำ
2. โซดา แนะนำว่าใช้โซดานะคะไม่ใช้น้ำเปล่า เพราะคุณจะได้ความซ่าที่อมอยู่ในตัวเงาะหลังจากแช่
3. เหล้า อันนี้ที่ขาดไม่ได้ เมื่อก่อนปะป๊าจะใช้ยี่ห้อแถวลุ่มน้ำ แต่ของเราเลือกบรั่นดีไทย เพราะชอบความหอมของมันและ
.
.
.
ขโมยสามีมา 555555555
4. โหลสำหรับแช่ไว้หรือจะเป็นกล่องแบบมีฝาปิด
วิธีนั้นแสนง่ายราวปอกเงาะเข้าปาก
1. เพียงแค่จัดการนำเงาะที่ปอกเปลือกแล้วใส่ลงไปในภาชนะที่เราเตรียมไว้ เราไม่ได้แงะเม็ดออกนะคะ เพราะว่า
.
.
.
ขี้เกียจอ่ะค่ะ แหะแหะ
2. เหล้ามาโซดาพร้อม นำมันไปผสมกัน สมัยก่อนปะป๊าชอบเข้มก็ใช่สัดส่วน 1:2 หากเวลาเสียดายเหล้าก็กลายเป็น 1:4-5 ส่วนของเราสมัยเด็กปะป๊าจะใช้แบบเหล้าน้อยสุดคือ 1:5-6
3. จัดการชงให้เข้ากันแล้วใส่ลงในโหล ปิดฝาเข้าตู้ รอให้เย็นแล้วพร้อมเสริฟได้เลยค่ะ
ง่ายไหมละคะท่านผู้โช้มมมม
ส่วนรสชาดนั้นเราจะได้ความซ่าของโซดาที่อมอยู่ที่เนื้อเงาะ และจะได้กลิ่นหอมของเหล้ากับรสหวานอมขมจางๆในเงาะ
ทานได้เรื่อยๆไม่ได้ทำให้เมา (หากไม่ซดน้ำลงไปด้วย)
หลายท่านอาจติเตียนบ้างที่เห็นปะป๊าเราให้ลองทานอะไรแบบนี้ตอนเด็ก แต่ปะป๊าก็ให้ทานอย่างดีก็แค่ 4-5 ลูกล่ะค่ะ อยากขอเพิ่มก็ไม่ได้ล่ะค่ะ 55555555 ถือเป็นประสบการณ์อะไรประมาณนี้
ใครอยากลองก็เอาไปลองทำดูได้นะคะ ไว้ทานตอนมื้อเย็นหลังจากทำงานมาเหนื่อยๆ ได้ทานผลไม้เย็นๆที่มีแอลกฮอล์กระตุ้นเลือดลมนิดๆก็รู้สึกดีไม่น้อย
ปล.ยังไงก็ทานแต่พอดีนะค่าาาาา
เงาะแช่เหล้า เมนูในความทรงจำ
วันนี้นึกครึ้มอยากทานเมนูหนึ่งในความทรงจำที่ปะป๊าเคยทำแล้วให้ 'ลอง' ทานเมื่อตอนยังเด็ก
ใช่แล้วค่ะ ตรงตามชื่อหัวกระทู้เด๊ะ เงาะแช่เหล้า นั่นเอง
เราไม่แน่ใจว่าปะป๊าที่ชอบสรรหาเมนูพิสดารมาลองทำไปได้สูตรนี้หรือแนวคิดจากไหน แต่หม่าม้าบอกว่าท่านชอบทำทานเวลาถึงหน้าเงาะก็คือช่วงนี้นี่แหละ
สำหรับเมนูนี้ไม่มีอะไรมากเลยค่ะ แค่เพียงคุณมี
1. เงาะโรงเรียน แนะนำว่าเลือกเฉพาะที่แห้งๆนะคะ อันที่เริ่มช้ำแล้วไม่แนะนำ
2. โซดา แนะนำว่าใช้โซดานะคะไม่ใช้น้ำเปล่า เพราะคุณจะได้ความซ่าที่อมอยู่ในตัวเงาะหลังจากแช่
3. เหล้า อันนี้ที่ขาดไม่ได้ เมื่อก่อนปะป๊าจะใช้ยี่ห้อแถวลุ่มน้ำ แต่ของเราเลือกบรั่นดีไทย เพราะชอบความหอมของมันและ
.
.
.
ขโมยสามีมา 555555555
4. โหลสำหรับแช่ไว้หรือจะเป็นกล่องแบบมีฝาปิด
วิธีนั้นแสนง่ายราวปอกเงาะเข้าปาก
1. เพียงแค่จัดการนำเงาะที่ปอกเปลือกแล้วใส่ลงไปในภาชนะที่เราเตรียมไว้ เราไม่ได้แงะเม็ดออกนะคะ เพราะว่า
.
.
.
ขี้เกียจอ่ะค่ะ แหะแหะ
2. เหล้ามาโซดาพร้อม นำมันไปผสมกัน สมัยก่อนปะป๊าชอบเข้มก็ใช่สัดส่วน 1:2 หากเวลาเสียดายเหล้าก็กลายเป็น 1:4-5 ส่วนของเราสมัยเด็กปะป๊าจะใช้แบบเหล้าน้อยสุดคือ 1:5-6
3. จัดการชงให้เข้ากันแล้วใส่ลงในโหล ปิดฝาเข้าตู้ รอให้เย็นแล้วพร้อมเสริฟได้เลยค่ะ
ง่ายไหมละคะท่านผู้โช้มมมม
ส่วนรสชาดนั้นเราจะได้ความซ่าของโซดาที่อมอยู่ที่เนื้อเงาะ และจะได้กลิ่นหอมของเหล้ากับรสหวานอมขมจางๆในเงาะ
ทานได้เรื่อยๆไม่ได้ทำให้เมา (หากไม่ซดน้ำลงไปด้วย)
หลายท่านอาจติเตียนบ้างที่เห็นปะป๊าเราให้ลองทานอะไรแบบนี้ตอนเด็ก แต่ปะป๊าก็ให้ทานอย่างดีก็แค่ 4-5 ลูกล่ะค่ะ อยากขอเพิ่มก็ไม่ได้ล่ะค่ะ 55555555 ถือเป็นประสบการณ์อะไรประมาณนี้
ใครอยากลองก็เอาไปลองทำดูได้นะคะ ไว้ทานตอนมื้อเย็นหลังจากทำงานมาเหนื่อยๆ ได้ทานผลไม้เย็นๆที่มีแอลกฮอล์กระตุ้นเลือดลมนิดๆก็รู้สึกดีไม่น้อย
ปล.ยังไงก็ทานแต่พอดีนะค่าาาาา