เงาะแช่เหล้า เมนูในความทรงจำ

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่ะทุกๆท่าน  เป็นครั้งแรกกับกระทู้ห้องก้นครัวหลังจากแอบส่องเอาสูตรไปใช้ก็เยอะ ผิดพลาดยังไงก็ขออภัยล่วงหน้านะคะ

วันนี้นึกครึ้มอยากทานเมนูหนึ่งในความทรงจำที่ปะป๊าเคยทำแล้วให้ 'ลอง' ทานเมื่อตอนยังเด็ก
ใช่แล้วค่ะ ตรงตามชื่อหัวกระทู้เด๊ะ  เงาะแช่เหล้า  นั่นเอง
เราไม่แน่ใจว่าปะป๊าที่ชอบสรรหาเมนูพิสดารมาลองทำไปได้สูตรนี้หรือแนวคิดจากไหน  แต่หม่าม้าบอกว่าท่านชอบทำทานเวลาถึงหน้าเงาะก็คือช่วงนี้นี่แหละ

สำหรับเมนูนี้ไม่มีอะไรมากเลยค่ะ  แค่เพียงคุณมี



1. เงาะโรงเรียน  แนะนำว่าเลือกเฉพาะที่แห้งๆนะคะ อันที่เริ่มช้ำแล้วไม่แนะนำ
2. โซดา  แนะนำว่าใช้โซดานะคะไม่ใช้น้ำเปล่า  เพราะคุณจะได้ความซ่าที่อมอยู่ในตัวเงาะหลังจากแช่
3. เหล้า  อันนี้ที่ขาดไม่ได้  เมื่อก่อนปะป๊าจะใช้ยี่ห้อแถวลุ่มน้ำ  แต่ของเราเลือกบรั่นดีไทย เพราะชอบความหอมของมันและ
.
.
.
ขโมยสามีมา 555555555
4. โหลสำหรับแช่ไว้หรือจะเป็นกล่องแบบมีฝาปิด

วิธีนั้นแสนง่ายราวปอกเงาะเข้าปาก  
1. เพียงแค่จัดการนำเงาะที่ปอกเปลือกแล้วใส่ลงไปในภาชนะที่เราเตรียมไว้  เราไม่ได้แงะเม็ดออกนะคะ  เพราะว่า
.
.
.
ขี้เกียจอ่ะค่ะ  แหะแหะ อมยิ้ม07
2. เหล้ามาโซดาพร้อม  นำมันไปผสมกัน  สมัยก่อนปะป๊าชอบเข้มก็ใช่สัดส่วน  1:2  หากเวลาเสียดายเหล้าก็กลายเป็น 1:4-5  ส่วนของเราสมัยเด็กปะป๊าจะใช้แบบเหล้าน้อยสุดคือ 1:5-6  
3. จัดการชงให้เข้ากันแล้วใส่ลงในโหล ปิดฝาเข้าตู้  รอให้เย็นแล้วพร้อมเสริฟได้เลยค่ะ



ง่ายไหมละคะท่านผู้โช้มมมม

ส่วนรสชาดนั้นเราจะได้ความซ่าของโซดาที่อมอยู่ที่เนื้อเงาะ  และจะได้กลิ่นหอมของเหล้ากับรสหวานอมขมจางๆในเงาะ
ทานได้เรื่อยๆไม่ได้ทำให้เมา (หากไม่ซดน้ำลงไปด้วย)  อมยิ้ม36

หลายท่านอาจติเตียนบ้างที่เห็นปะป๊าเราให้ลองทานอะไรแบบนี้ตอนเด็ก  แต่ปะป๊าก็ให้ทานอย่างดีก็แค่ 4-5 ลูกล่ะค่ะ  อยากขอเพิ่มก็ไม่ได้ล่ะค่ะ 55555555  ถือเป็นประสบการณ์อะไรประมาณนี้

ใครอยากลองก็เอาไปลองทำดูได้นะคะ  ไว้ทานตอนมื้อเย็นหลังจากทำงานมาเหนื่อยๆ  ได้ทานผลไม้เย็นๆที่มีแอลกฮอล์กระตุ้นเลือดลมนิดๆก็รู้สึกดีไม่น้อย

ปล.ยังไงก็ทานแต่พอดีนะค่าาาาา อมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่