เกริ่นนำก่อนนะคะ นี่เป็นเมนูแรกที่ตั้งในกระทู้พันทิป ปกติจะตั้งแต่ในเฟซบุ๊ก จริงๆ สิงอยู่ในพันทิปมานานแล้ว แต่ไม่เคยจะลงแม้จะทำกับข้าวมาหลายอย่าง วันนี้ขอเสนอการทำเมนูง่ายๆ ซึ่งหัดทำเป็นครั้งแรก ส่วนใหญ่จะซื้อกินตามร้านอาหารเจ-มังสวิรัติ แต่ยังไม่มีร้านไหนถูกใจ อาจเป็นเพราะตัวเองไม่ค่อยชอบโปรตีนเกษตรเท่าไร เลยเสิร์ชในอินเทอร์เน็ต มีแต่แบบที่มีเนื้อสัตว์ วันนี้ก็เลยประยุกต์ทำสูตรตามใจฉัน อยากใส่ไรก็ใส่ รสชาติก็ตามใจฉันอีกเช่นกัน 555+
มาดูรูปที่ทำเสร็จก่อนเลยนะคะ (ภาพอาจไม่สวยใช้กล้องมือถือกากๆ ถ่ายนะคะ)
วิธีการทำง่ายๆ ไม่ยากมาดู เครื่องปรุงที่ต้องเตรียมก่อน :-
1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ (แบบไม่ตัด) 500 กรัม (เพิ่มได้ตามจำนวน เพราะอย่างไรไส้ก็เหลือไว้ทำรอบใหม่ได้)
2. เต้าหู้แข็งขาว 3-4 ชิ้น
3. เห็ดฟาง 1-2 ขีด (มากน้อยตามชอบ)
4. เห็ดหูหนูดำ 1-2 ขีด (มากน้อยตามชอบ)
5. ฟองเต้าหู้แผ่นแช่น้ำ 1-2 แผ่น (นิ่มแล้วหั่นเป็นเส้น)
6. ถั่วงอก 3 ขีด (นำไปลวกในน้ำร้อน)
7. รากผักชีหั่นแล้วตำ 1 ช้อนโต๊ะ
8. กระเทียมตำ 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าเป็นเจ ตัดออก)
9. พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
10. น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มเติมตามชอบ)
11. ซิอิ๊วดำหวาน 2-3 ช้อนโต๊ะ
12. เกลือ 2. 1/2 ช้อนชา (ใส่ทั้งผัดไส้และน้ำจิ้ม ลด-เพิ่ม เติมตามชอบ)
13. น้ำตาลปึ๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ
14. น้ำตาลแดง 1-2 ช้อนชา (ใส่ตอนผัดไส้)
15. พริกชี้ฟ้าเขียว+แดง 5 เม็ด
16. ไชโป๊ หรือหัวไชโป๊ สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ หวานหรือเค็มตามสะดวก (ที่ทำเองใช้แบบเค็มแช่น้ำแล้วบีบออก)
17. ผักชีเด็ดใบ และหั่นท่อน (แต่งหน้า)
18. กระเทียมเจียวและพริกชี้ฟ้าหั่นท่อน (สำหรับโรยหน้า) (เจไม่ต้องใส่กระเทียมเจียว)
19. น้ำมันรำข้าว ประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ
20. ขมิ้น (สำหรับใส่ในฟองเต้าหู้เมื่อต้องการให้เป็นสีเหลือง)**ไม่ใส่ก็ได้
21. น้ำเปล่านิดหน่อย (ใส่หรือไม่ก็ได้)
22. แครอทขูดฝอย (ใส่หรือไม่ก็ได้ แล้วแต่ชอบ)
วิธีทำไส้
1. บี้เต้าหู้ขาวหยาบๆ แล้วใส่น้ำมันประมาณ3- 4 ช้อนโต๊ะ รวนเต้าหู้ ไม่ให้มีกลิ่น ให้มีสีเหลืองนิดหน่อยพอ เสร็จแล้วนำใส่จานพักไว้
2. เมื่อนำเต้าหู้ออกไป นำน้ำมันที่เหลือมาผัดกับกระเทียม รากผักชี และไชโป๊ ผัดอย่าให้เหลืองเกินไป จากนั้นใส่เห็ดทั้งสองชนิดที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน แล้วนำเต้าหู้ที่รวนพักไว้(ในข้อ1.) ใส่ลงไป เติมพริกไทย ผัดพอหอม
3. ปรุงรสโดยเติมเกลือ(ใช้ซีอิ๊วขาวก็ได้) น้ำตาล ซอสดำหวาน ซอสเห็ดหอม ผัดให้เข้ากัน 2-3 นาทีใส่ แครอทขูด ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบเสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น
4. นำฟองเต้าหู้ที่แช่น้ำไว้มาหั่น ใส่ขมิ้นนิดหน่อย คั่วในกระทะใส่น้ำมันเคลือบกระทะ พอให้สุก ยกลง (เพื่อแต่งหน้า)
จากนั้น ตั้งน้ำใส่ซึ้งนึ่งไว้ พอน้ำเดือด ก็สามารถลวกถั่วงอกได้ (รูปด้านบน)
วิธีการห่อ (ห่อแบบมือใหม่หัดขับนะอิอิ)
จากนั้น ก็นึ่งประมาณ 5 นาที สุกและยกลง จัดใส่จาน กินได้ทั้งครอบครัว
วิธีทำน้ำจิ้ม
1. เติมน้ำ นิดหน่อยและใส่น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวจนเดือด และใส่เกลือ น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วดำหวานที่เตรียมไว้
2 เมื่อน้ำจิ้มเดือดให้ใส่ พริกชี้ฟ้า ตำหยาบๆ ลงไป ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ ยกลงพักไว้ได้เลย
ผิดพลาดประการใดแนะนำได้นะคะ
ขอบคุณสูตรทุกสูตรในอินเทอร์เน็ต ที่เป็นครูให้นำมาประยุกต์ต่อได้นะคะ
เมนูง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ “ก๋วยเตี๋ยวหลอดมังสวิรัติ” ใครอยากกิน..ยกมือขึ้น
มาดูรูปที่ทำเสร็จก่อนเลยนะคะ (ภาพอาจไม่สวยใช้กล้องมือถือกากๆ ถ่ายนะคะ)
วิธีการทำง่ายๆ ไม่ยากมาดู เครื่องปรุงที่ต้องเตรียมก่อน :-
1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ (แบบไม่ตัด) 500 กรัม (เพิ่มได้ตามจำนวน เพราะอย่างไรไส้ก็เหลือไว้ทำรอบใหม่ได้)
2. เต้าหู้แข็งขาว 3-4 ชิ้น
3. เห็ดฟาง 1-2 ขีด (มากน้อยตามชอบ)
4. เห็ดหูหนูดำ 1-2 ขีด (มากน้อยตามชอบ)
5. ฟองเต้าหู้แผ่นแช่น้ำ 1-2 แผ่น (นิ่มแล้วหั่นเป็นเส้น)
6. ถั่วงอก 3 ขีด (นำไปลวกในน้ำร้อน)
7. รากผักชีหั่นแล้วตำ 1 ช้อนโต๊ะ
8. กระเทียมตำ 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าเป็นเจ ตัดออก)
9. พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
10. น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มเติมตามชอบ)
11. ซิอิ๊วดำหวาน 2-3 ช้อนโต๊ะ
12. เกลือ 2. 1/2 ช้อนชา (ใส่ทั้งผัดไส้และน้ำจิ้ม ลด-เพิ่ม เติมตามชอบ)
13. น้ำตาลปึ๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ
14. น้ำตาลแดง 1-2 ช้อนชา (ใส่ตอนผัดไส้)
15. พริกชี้ฟ้าเขียว+แดง 5 เม็ด
16. ไชโป๊ หรือหัวไชโป๊ สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ หวานหรือเค็มตามสะดวก (ที่ทำเองใช้แบบเค็มแช่น้ำแล้วบีบออก)
17. ผักชีเด็ดใบ และหั่นท่อน (แต่งหน้า)
18. กระเทียมเจียวและพริกชี้ฟ้าหั่นท่อน (สำหรับโรยหน้า) (เจไม่ต้องใส่กระเทียมเจียว)
19. น้ำมันรำข้าว ประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ
20. ขมิ้น (สำหรับใส่ในฟองเต้าหู้เมื่อต้องการให้เป็นสีเหลือง)**ไม่ใส่ก็ได้
21. น้ำเปล่านิดหน่อย (ใส่หรือไม่ก็ได้)
22. แครอทขูดฝอย (ใส่หรือไม่ก็ได้ แล้วแต่ชอบ)
วิธีทำไส้
1. บี้เต้าหู้ขาวหยาบๆ แล้วใส่น้ำมันประมาณ3- 4 ช้อนโต๊ะ รวนเต้าหู้ ไม่ให้มีกลิ่น ให้มีสีเหลืองนิดหน่อยพอ เสร็จแล้วนำใส่จานพักไว้
2. เมื่อนำเต้าหู้ออกไป นำน้ำมันที่เหลือมาผัดกับกระเทียม รากผักชี และไชโป๊ ผัดอย่าให้เหลืองเกินไป จากนั้นใส่เห็ดทั้งสองชนิดที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน แล้วนำเต้าหู้ที่รวนพักไว้(ในข้อ1.) ใส่ลงไป เติมพริกไทย ผัดพอหอม
3. ปรุงรสโดยเติมเกลือ(ใช้ซีอิ๊วขาวก็ได้) น้ำตาล ซอสดำหวาน ซอสเห็ดหอม ผัดให้เข้ากัน 2-3 นาทีใส่ แครอทขูด ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบเสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น
4. นำฟองเต้าหู้ที่แช่น้ำไว้มาหั่น ใส่ขมิ้นนิดหน่อย คั่วในกระทะใส่น้ำมันเคลือบกระทะ พอให้สุก ยกลง (เพื่อแต่งหน้า)
จากนั้น ตั้งน้ำใส่ซึ้งนึ่งไว้ พอน้ำเดือด ก็สามารถลวกถั่วงอกได้ (รูปด้านบน)
วิธีการห่อ (ห่อแบบมือใหม่หัดขับนะอิอิ)
จากนั้น ก็นึ่งประมาณ 5 นาที สุกและยกลง จัดใส่จาน กินได้ทั้งครอบครัว
วิธีทำน้ำจิ้ม
1. เติมน้ำ นิดหน่อยและใส่น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวจนเดือด และใส่เกลือ น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วดำหวานที่เตรียมไว้
2 เมื่อน้ำจิ้มเดือดให้ใส่ พริกชี้ฟ้า ตำหยาบๆ ลงไป ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ ยกลงพักไว้ได้เลย
ผิดพลาดประการใดแนะนำได้นะคะ
ขอบคุณสูตรทุกสูตรในอินเทอร์เน็ต ที่เป็นครูให้นำมาประยุกต์ต่อได้นะคะ