ตั้งแต่โบราณมาแล้ว .... ไม่ใช่ล่ะ คือว่า ตอนนี้ก็ใกล้เทศกาลบะจ่างมาแล้วนะครับ โดยปกติแล้วที่บ้านผม จะทำบะจ่างกันเอง โดยใช้สูตรที่ได้รับมาจากรุ่นก่อนนู้นๆๆๆ แต่ระยะหลังมาคนทำเริ่มมีอายุ มากขึ้นไปทุกที (แก่) ทางครอบครัวเลยลงความเห็นว่าให้ซื้อเอาเถอะ สะดวก ง่าย ดีนะครับ .... แต่แล้วพอซื้อมาไหว้และกิน กลับไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่ ทั้งเค็มบ้าง ไม่ค่อยสุกบ้าง ท่านแม่ที่เป็นมือชีพทางด้านนี้ เลยตัดสินใจ ลงมือทำ โดยปกติแล้วเมื่อก่อนเราก็ทำกินกันเป็นประจำ ประกอบกับขายด้วย ถ้าถึงเวลาหน้าเทศกาล บะจ่าง ปกติแล้วที่บ้านเมื่อก่อนเป็นร้านทำผม แต่พอเทศกาลนี้ ก็ปิดร้าน 1 อาทิตย์สำหรับทำบะจ่างเลยครับ ทำแต่ละครั้งเป็นพันลูก มีทั้งลูกเล็ก ลูกใหญ่ ใส่หวานแบบกวางตุ้ง ขายทั้งส่งภัตตาคารและปลีกย่อยทั่วไป มาดูกันเลยนะครับ ว่าทำยังงัยกันบ้าง แต่ขอย้ำนะครับ ว่าไม่ได้มาขาย นะครับ
โดยปกติแล้วก็ต้องล้างใบก่อนะครับ ต้องแช่น้ำไว้ให้กลิ่นเหม็นเขียวของใบมันจางให้หมดก่อน ขั้นตอนนี้ล้างอย่างน้อย 3 ครั้ง ครับ หลังจากนั้นก็เอาใบมาต้ม ตามแบบฉบับการทำบะจ่างทั่วไป แล้วก็นำไปไปแช่ในน้ำต่อนะครับ พอจะใช้ก็หยิบขึ้นมาเพื่อเตรียมตัวห่อบะจ่าง
[CR] รีวิว ...... บะจ่างสูตรดังเดิม แต่โบราณๆ ส่งตรงมาจากมณฑลผักบุ้ง เอ้ย .... กวางตุ้งครับบบบ
โดยปกติแล้วก็ต้องล้างใบก่อนะครับ ต้องแช่น้ำไว้ให้กลิ่นเหม็นเขียวของใบมันจางให้หมดก่อน ขั้นตอนนี้ล้างอย่างน้อย 3 ครั้ง ครับ หลังจากนั้นก็เอาใบมาต้ม ตามแบบฉบับการทำบะจ่างทั่วไป แล้วก็นำไปไปแช่ในน้ำต่อนะครับ พอจะใช้ก็หยิบขึ้นมาเพื่อเตรียมตัวห่อบะจ่าง