คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
แน่ใจว่าเป็นซอสสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน
ซึ่งมีตั้งหลายสูตร เราไม่รู้ว่าคุณเจอสูตรไหนมา
เอางี้ เอาสูตรนี้ไปลอง แต่คุณต้องไปซื้อเคเปอร์ดอง (ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่) ไทม์ (ไม่มีสดเอาแบบแห้ง) โอลีฟสีดำแบบไม่มีเมล็ด (ไม่มีดำเอาเขียว)
ซอสมะเขือเทศที่ไม่ผสมอะไรทั้งนั้น เป็นเนื้อมะเขือเทศบดล้วน 100 % มีหลายยี่ห้อ กระป๋องเล็กก็มี
วิธีทำ สับกระเทียมกลีบนึงกับหอมใหญ่หยาบ ๆ เตรียมไว้
เอาน้ำมันโอลีฟใส่กะทะ ผัดหอมกะกระเทียมจนสุก (ถ้าหอมมันใสก็สุกแหละ) เทซอสมะเขือเทศลงไป ใช้ตะหลิวคนเบา ๆ
สับลูกโอลีฟหยาบ ๆ หรือผ่าครึ่ง (ไงก็ได้) ใส่กะทะ ใส่เคเปอร์ลงไป อย่าเยอะเดี๋ยวเค็ม เอาแค่พอเป็นกระษัย
ปรุงด้วยใบไทม์ พริกไทย เกลือ (ชิมก่อนที่จะใส่เกลือนะ จริง ๆ มันน่าจะเค็มอยู่แล้ว)
บางตำราและบางอารมณ์ คุณจะปรุงด้วยใบโหระพาฝรั่งก็ได้ ไม่มีสดก็ใส่แบบแห้ง
อย่าไปเอาของไทยมาใส่ล่ะ ชื่อมันเหมือนกันเฉย ๆ แต่คนละรส
หรือจะใส่เฟต้าชีสบิ ๆ ใส่เพิ่มความแซ่บอิหลีก็ได้ ใส่ผิวเลมอนขูดก็ดี
และถ้าอยากได้แบบครีม ๆ เจ้มจ้น ใส่ครีมสดหน่อยนึง ถ้าอยากมีอะไรเคี้ยว ๆ มะเขือเทศลูกน้อย ๆ ผ่าครึ่งผัดไปด้วย
ชอบแบบไหนใส่ ๆ ลอง ๆ ไป ที่ว่ามาสไตล์เมดิเตอเรเนียนหมด ปลาก็จะเนื้อขาวอย่างพังกาเซียสหรือเนื้อแดงพวกแซลมอนก็ได้
จะทอดหรือจะทาน้ำมันโอลีฟทาเนยอบก็แล้วแต่คุณ
ไหน ๆ ก็แนะนำอาหารแล้ว แนะนำเครื่องดื่มที่เข้ากันไปด้วยเลย 5555
เครื่องดื่มเรียกน้ำย่อย ก็ Aperol หรือ Ouzo อย่างใดอย่างหนึ่งนะ เอาแค่หอมปากหอมคอ ซักกรึ๊บ
สำหรับกลั้วคอเวลากินปลา ถ้าไวน์ขาวแนะนำชาร์ดอนเนย์ หรือ Pinot Gricchio
โรเซ่ก็เข้านะ ถ้าไม่ถนัดไวน์ก็เบียร์ยี่ห้ออะไรก็ได้
เข้ามาแก้ไขวรรคตอนจร้า
ซึ่งมีตั้งหลายสูตร เราไม่รู้ว่าคุณเจอสูตรไหนมา
เอางี้ เอาสูตรนี้ไปลอง แต่คุณต้องไปซื้อเคเปอร์ดอง (ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่) ไทม์ (ไม่มีสดเอาแบบแห้ง) โอลีฟสีดำแบบไม่มีเมล็ด (ไม่มีดำเอาเขียว)
ซอสมะเขือเทศที่ไม่ผสมอะไรทั้งนั้น เป็นเนื้อมะเขือเทศบดล้วน 100 % มีหลายยี่ห้อ กระป๋องเล็กก็มี
วิธีทำ สับกระเทียมกลีบนึงกับหอมใหญ่หยาบ ๆ เตรียมไว้
เอาน้ำมันโอลีฟใส่กะทะ ผัดหอมกะกระเทียมจนสุก (ถ้าหอมมันใสก็สุกแหละ) เทซอสมะเขือเทศลงไป ใช้ตะหลิวคนเบา ๆ
สับลูกโอลีฟหยาบ ๆ หรือผ่าครึ่ง (ไงก็ได้) ใส่กะทะ ใส่เคเปอร์ลงไป อย่าเยอะเดี๋ยวเค็ม เอาแค่พอเป็นกระษัย
ปรุงด้วยใบไทม์ พริกไทย เกลือ (ชิมก่อนที่จะใส่เกลือนะ จริง ๆ มันน่าจะเค็มอยู่แล้ว)
บางตำราและบางอารมณ์ คุณจะปรุงด้วยใบโหระพาฝรั่งก็ได้ ไม่มีสดก็ใส่แบบแห้ง
อย่าไปเอาของไทยมาใส่ล่ะ ชื่อมันเหมือนกันเฉย ๆ แต่คนละรส
หรือจะใส่เฟต้าชีสบิ ๆ ใส่เพิ่มความแซ่บอิหลีก็ได้ ใส่ผิวเลมอนขูดก็ดี
และถ้าอยากได้แบบครีม ๆ เจ้มจ้น ใส่ครีมสดหน่อยนึง ถ้าอยากมีอะไรเคี้ยว ๆ มะเขือเทศลูกน้อย ๆ ผ่าครึ่งผัดไปด้วย
ชอบแบบไหนใส่ ๆ ลอง ๆ ไป ที่ว่ามาสไตล์เมดิเตอเรเนียนหมด ปลาก็จะเนื้อขาวอย่างพังกาเซียสหรือเนื้อแดงพวกแซลมอนก็ได้
จะทอดหรือจะทาน้ำมันโอลีฟทาเนยอบก็แล้วแต่คุณ
ไหน ๆ ก็แนะนำอาหารแล้ว แนะนำเครื่องดื่มที่เข้ากันไปด้วยเลย 5555
เครื่องดื่มเรียกน้ำย่อย ก็ Aperol หรือ Ouzo อย่างใดอย่างหนึ่งนะ เอาแค่หอมปากหอมคอ ซักกรึ๊บ
สำหรับกลั้วคอเวลากินปลา ถ้าไวน์ขาวแนะนำชาร์ดอนเนย์ หรือ Pinot Gricchio
โรเซ่ก็เข้านะ ถ้าไม่ถนัดไวน์ก็เบียร์ยี่ห้ออะไรก็ได้
เข้ามาแก้ไขวรรคตอนจร้า
แสดงความคิดเห็น
ขอวิธีทำซอสต่างๆหน่อยครับ
สืบเนื่องจากมีโอกาสนั่งเครื่อง TG ไปทำงาน ตปท มา ติดใจกับอาหารเมนูนึงมาก
ปลาฮาลิบัททอดราดซอสมะกอกกับซองมะเขือเทศ เสิร์ฟพร้อมกับสปาฯเส้นดำ
ทีนี้เลยไปสั่งซื้อปลาฮาลิบัทกับปลาหิมะมา กะว่าจะมาทำเมนูนี้..แต่ผมทำซอสมะกอก
กับซอสมะเขือเทศไม่เป็น 5555+
ใครพอมีสูตร หรือวิธีทำ ช่วยสอนหน่อยครับ ..รวมถึงซอสอื่นๆด้วยจะยิ่งขอบพระคุณมาก
เช่นพวก ไวท์ ไวน์ซอส หรือ ครีมซอสต่างๆ