ขอวิธีทำซอสต่างๆหน่อยครับ

- 2nd Friendly request-

สืบเนื่องจากมีโอกาสนั่งเครื่อง TG ไปทำงาน ตปท มา ติดใจกับอาหารเมนูนึงมาก
ปลาฮาลิบัททอดราดซอสมะกอกกับซองมะเขือเทศ เสิร์ฟพร้อมกับสปาฯเส้นดำ

ทีนี้เลยไปสั่งซื้อปลาฮาลิบัทกับปลาหิมะมา กะว่าจะมาทำเมนูนี้..แต่ผมทำซอสมะกอก
กับซอสมะเขือเทศไม่เป็น 5555+

ใครพอมีสูตร หรือวิธีทำ ช่วยสอนหน่อยครับ ..รวมถึงซอสอื่นๆด้วยจะยิ่งขอบพระคุณมาก
เช่นพวก ไวท์ ไวน์ซอส หรือ ครีมซอสต่างๆ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
แน่ใจว่าเป็นซอสสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน
ซึ่งมีตั้งหลายสูตร เราไม่รู้ว่าคุณเจอสูตรไหนมา

เอางี้ เอาสูตรนี้ไปลอง  แต่คุณต้องไปซื้อเคเปอร์ดอง (ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่) ไทม์ (ไม่มีสดเอาแบบแห้ง) โอลีฟสีดำแบบไม่มีเมล็ด (ไม่มีดำเอาเขียว)
ซอสมะเขือเทศที่ไม่ผสมอะไรทั้งนั้น เป็นเนื้อมะเขือเทศบดล้วน 100 %  มีหลายยี่ห้อ กระป๋องเล็กก็มี

วิธีทำ สับกระเทียมกลีบนึงกับหอมใหญ่หยาบ ๆ เตรียมไว้
เอาน้ำมันโอลีฟใส่กะทะ ผัดหอมกะกระเทียมจนสุก (ถ้าหอมมันใสก็สุกแหละ) เทซอสมะเขือเทศลงไป ใช้ตะหลิวคนเบา ๆ
สับลูกโอลีฟหยาบ ๆ หรือผ่าครึ่ง (ไงก็ได้) ใส่กะทะ ใส่เคเปอร์ลงไป อย่าเยอะเดี๋ยวเค็ม เอาแค่พอเป็นกระษัย
ปรุงด้วยใบไทม์ พริกไทย เกลือ (ชิมก่อนที่จะใส่เกลือนะ  จริง ๆ มันน่าจะเค็มอยู่แล้ว)

บางตำราและบางอารมณ์ คุณจะปรุงด้วยใบโหระพาฝรั่งก็ได้ ไม่มีสดก็ใส่แบบแห้ง  
อย่าไปเอาของไทยมาใส่ล่ะ ชื่อมันเหมือนกันเฉย ๆ แต่คนละรส
หรือจะใส่เฟต้าชีสบิ ๆ ใส่เพิ่มความแซ่บอิหลีก็ได้ ใส่ผิวเลมอนขูดก็ดี
และถ้าอยากได้แบบครีม ๆ เจ้มจ้น ใส่ครีมสดหน่อยนึง  ถ้าอยากมีอะไรเคี้ยว ๆ มะเขือเทศลูกน้อย ๆ ผ่าครึ่งผัดไปด้วย

ชอบแบบไหนใส่ ๆ ลอง ๆ ไป ที่ว่ามาสไตล์เมดิเตอเรเนียนหมด ปลาก็จะเนื้อขาวอย่างพังกาเซียสหรือเนื้อแดงพวกแซลมอนก็ได้
จะทอดหรือจะทาน้ำมันโอลีฟทาเนยอบก็แล้วแต่คุณ

ไหน ๆ ก็แนะนำอาหารแล้ว แนะนำเครื่องดื่มที่เข้ากันไปด้วยเลย 5555

เครื่องดื่มเรียกน้ำย่อย ก็ Aperol  หรือ Ouzo อย่างใดอย่างหนึ่งนะ เอาแค่หอมปากหอมคอ ซักกรึ๊บ
สำหรับกลั้วคอเวลากินปลา ถ้าไวน์ขาวแนะนำชาร์ดอนเนย์  หรือ Pinot Gricchio
โรเซ่ก็เข้านะ ถ้าไม่ถนัดไวน์ก็เบียร์ยี่ห้ออะไรก็ได้

เข้ามาแก้ไขวรรคตอนจร้า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่